Irvine sẽ kiện Orange County, ngăn việc lập trại cho người vô gia cư

Hình: Một số người vô gia cư ở các nơi trong quận Orange County sẽ được đưa về Irvine. (Hình: KABC 7)

IRVINE, California (NV) – Hội Đồng Thành Phố Irvine hôm Thứ Ba bỏ phiếu đồng ý sẽ có hành động pháp lý nhằm ngăn không cho chính quyền quận Orange County lập một khu cắm lều tạm thời cho người vô gia cư, ở gần Orange County Great Park.

Giám sát viên Todd Spitzer, người duy nhất bỏ phiếu chống hôm Thứ Hai về kế hoạch lập các khu cắm lều tạm thời trong khu vực quận, với một nơi nằm trong thành phố Irvine.

Ở nơi này, một khu cắm lều tạm thời sẽ được dựng lên trong khu đất rộng 100 acres thuộc quyền kiểm soát của quận, nằm ngay về phía Nam của Great Park.

Trong cuộc họp vào tối ngày Thứ Ba, ông Spitzer kêu gọi Hội Đồng Thành Phố Irvine hãy có biện pháp chống lại kế hoạch này của quận, bản tin của đài truyền hình KABC 7 cho hay.

“Đây là một trong những hành động phản bội trắng trợn nhất mà tôi từng thấy trong suốt cuộc đời dân cử,” ông Spitzer nói.

“Hội Đồng Giám Sát đẩy vấn đề người vô gia cư vào các thành phố để họ phải lo. Đây là điều hoàn toàn không hợp lý. Hoàn toàn sai lầm,” ông Spitzer cho hay.

Hội Đồng Thành Phố Irvine không hề hay biết là các giám sát viên sẽ bỏ phiếu về một kế hoạch theo đó sẽ đưa ít nhất 200 người vào khu cắm lều gần Great Park.

Vụ bỏ phiếu hôm Thứ Hai khởi sự từ một đơn kiện về việc chính quyền quận đuổi gần 700 người vô gia cư ra khỏi khu cắm lều của họ dọc theo Santa Ana River Trail, đòi phải giải quyết nơi ở của những người này.

Ông Spitzer nói rằng một thẩm phán cũng  quyết định là những người vô gia cư sống trong lều quanh Civic Center cũng phải bị dời đi nơi khác. Việc thành lập một khu cắm lều cho giới này gần Great Park khiến nhiều cư dân thành phố Irvine lo ngại và phẫn nộ, theo KABC 7.

Bà Quyen Doan, cư dân thành phố Irvine phản đối kế hoach lập trại vô gia cư trong phiên họp hội đồng thành phố. (Hình: KABC 7)

Bà Quyen Doan cho hay “Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới tôi. Tôi chọn sống ở đây, mua căn nhà nơi đây, nuôi dạy đứa con trai của chúng tôi ở nơi này.”

Một cư dân Irvine và cũng là cảnh sát viên làm việc tại thành phố Corona, ông Jeff Hedtk, nói rằng có những người muốn sống ngoài đường phố. “Họ đã được đề nghị cung cấp dịch vụ điều trị tâm thần. Đây là những người chọn lựa cách sống đó,” ông Hedtk nói.

Hội đồng thành phố Irvine nói rằng cũng muốn giúp người vô gia cư, nhưng 33 thành phố khác trong quận Orange County cũng phải góp phần mình.

“Chúng ta sẽ không để họ tái tạo các tình trạng ở Santa Ana River Trail và Santa Ana Courthouse ở thanh phố Irvine này. Không thể chấp nhận được,” theo lời thị trưởng Irvine, ông Don Wagner.

Các cuộc tranh luận cũng rất gay gắt ở hai Hội Đồng Thành Phố Laguna Niguel và Huntington Beach vào tối ngày Thứ Ba về cùng vấn đề, cũng theo KABC 7. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Vụ gian lận điểm thi ở Sơn La, 3 công an cấp tá bị ‘kỷ luật’

Ba sĩ quan công an cấp tá tỉnh Sơn La bị “kỷ luật” vì liên quan đến vụ gian lận thi cử tốt nghiệp trung học hồi Tháng Bảy năm ngoái.

Sản xuất thuốc giảm đau gây nghiện, Purdue Pharma bị 600 nhóm kiện

Khoảng hơn 600 cơ quan và tổ chức ở 28 tiểu bang đã nộp đơn kiện tám thành viên trong gia đình chủ công ty Purdue Pharma về thuốc OxyContin

Thu hồi trái bơ ở 6 tiểu bang vì vi khuẩn listeria

Một hãng trồng bơ ở California công bố hôm Thứ Bảy, 23 Tháng Ba, sẽ thu hồi bơ bán ở sáu tiểu bang vì có thể nhiễm vi khuẩn listeria.

Hòa Lan: Ý ‘không nên ngây thơ’ với Trung Quốc

Ý hồi cuối tuần qua đã ký thỏa thuận gia nhập "Sáng Kiến Vành Đai và Con Đường- Belt and Road Initiative" của Trung Quốc

Las Vegas: ‘Hành hạ’ người tâm thần, nữ cảnh sát viên bị bắt

Một nữ cảnh sát viên ở Las Vegas bị bắt hôm Thứ Ba, 19 Tháng Ba, vì có cách cư xử coi thường người tâm thần và còn quay phim lại.

Hai người sống sót trong vụ nổ súng ở Florida năm ngoái nay chết vì tự tử

Hai người sống sót trong vụ nổ súng hồi năm ngoái ở trường trung học Marjory Stoneman Douglas High School, vừa thiệt mạng trong tuần này

Texas: Bắt linh mục ‘sờ soạng phụ nữ khi làm phép bí tích’

Một linh mục Công Giáo ở tiểu bang Texas vừa bị bắt hôm Thứ Năm sau khi bị một phụ nữ tố cáo là đã sờ soạng trong khi làm các phép bí tích.

Thổ Nhĩ Kỳ nhất định mua hệ thống hỏa tiễn S-400 của Nga

Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Tayyip Erdogan, hôm Chủ Nhật lên tiếng khẳng định rằng quốc gia này sẽ không hủy bỏ việc mua hệ thống S-400.

OCTA kỷ niệm 25 năm cung cấp dịch vụ xe điện Metrolink

Sáng Thứ Bảy, 23 Tháng Ba, (OCTA) tổ chức kỷ niệm 25 năm phục vụ cộng đồng bằng hệ thống tàu điện Metrolink tại cổng trước của nhà ga Anaheim Station (Artic).

Ba Lan: Thiếu hụt nhân lực, nhiều công ty dùng robot

video
Do nguồn lao động bị thiếu hụt trầm trọng, nhiều công ty ở Ba Lan đang thuê robot làm những công việc nhàm chán mà con người không muốn làm.