Irvine sẽ kiện Orange County, ngăn việc lập trại cho người vô gia cư

Hình: Một số người vô gia cư ở các nơi trong quận Orange County sẽ được đưa về Irvine. (Hình: KABC 7)

IRVINE, California (NV) – Hội Đồng Thành Phố Irvine hôm Thứ Ba bỏ phiếu đồng ý sẽ có hành động pháp lý nhằm ngăn không cho chính quyền quận Orange County lập một khu cắm lều tạm thời cho người vô gia cư, ở gần Orange County Great Park.

Giám sát viên Todd Spitzer, người duy nhất bỏ phiếu chống hôm Thứ Hai về kế hoạch lập các khu cắm lều tạm thời trong khu vực quận, với một nơi nằm trong thành phố Irvine.

Ở nơi này, một khu cắm lều tạm thời sẽ được dựng lên trong khu đất rộng 100 acres thuộc quyền kiểm soát của quận, nằm ngay về phía Nam của Great Park.

Trong cuộc họp vào tối ngày Thứ Ba, ông Spitzer kêu gọi Hội Đồng Thành Phố Irvine hãy có biện pháp chống lại kế hoạch này của quận, bản tin của đài truyền hình KABC 7 cho hay.

“Đây là một trong những hành động phản bội trắng trợn nhất mà tôi từng thấy trong suốt cuộc đời dân cử,” ông Spitzer nói.

“Hội Đồng Giám Sát đẩy vấn đề người vô gia cư vào các thành phố để họ phải lo. Đây là điều hoàn toàn không hợp lý. Hoàn toàn sai lầm,” ông Spitzer cho hay.

Hội Đồng Thành Phố Irvine không hề hay biết là các giám sát viên sẽ bỏ phiếu về một kế hoạch theo đó sẽ đưa ít nhất 200 người vào khu cắm lều gần Great Park.

Vụ bỏ phiếu hôm Thứ Hai khởi sự từ một đơn kiện về việc chính quyền quận đuổi gần 700 người vô gia cư ra khỏi khu cắm lều của họ dọc theo Santa Ana River Trail, đòi phải giải quyết nơi ở của những người này.

Ông Spitzer nói rằng một thẩm phán cũng  quyết định là những người vô gia cư sống trong lều quanh Civic Center cũng phải bị dời đi nơi khác. Việc thành lập một khu cắm lều cho giới này gần Great Park khiến nhiều cư dân thành phố Irvine lo ngại và phẫn nộ, theo KABC 7.

Bà Quyen Doan, cư dân thành phố Irvine phản đối kế hoach lập trại vô gia cư trong phiên họp hội đồng thành phố. (Hình: KABC 7)

Bà Quyen Doan cho hay “Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới tôi. Tôi chọn sống ở đây, mua căn nhà nơi đây, nuôi dạy đứa con trai của chúng tôi ở nơi này.”

Một cư dân Irvine và cũng là cảnh sát viên làm việc tại thành phố Corona, ông Jeff Hedtk, nói rằng có những người muốn sống ngoài đường phố. “Họ đã được đề nghị cung cấp dịch vụ điều trị tâm thần. Đây là những người chọn lựa cách sống đó,” ông Hedtk nói.

Hội đồng thành phố Irvine nói rằng cũng muốn giúp người vô gia cư, nhưng 33 thành phố khác trong quận Orange County cũng phải góp phần mình.

“Chúng ta sẽ không để họ tái tạo các tình trạng ở Santa Ana River Trail và Santa Ana Courthouse ở thanh phố Irvine này. Không thể chấp nhận được,” theo lời thị trưởng Irvine, ông Don Wagner.

Các cuộc tranh luận cũng rất gay gắt ở hai Hội Đồng Thành Phố Laguna Niguel và Huntington Beach vào tối ngày Thứ Ba về cùng vấn đề, cũng theo KABC 7. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Sài Gòn Niềm Nhớ,’ cơ hội chụp hình trên phố xưa tại Little Saigon

Trong hai ngày 15 và 16 Tháng Mười Hai, Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH tổ chức “Sài Gòn Niềm Nhớ” để tưởng nhớ Giáng Sinh xưa.

Bé gái gốc Việt 10 tuổi ra mắt sách về em trai bị tự kỷ

Sydney thương em nhiều hơn và muốn chia sẻ những gì gia đình mình phải trải qua, bằng cách viết sách “I Love My Autistic Brother, Patrick.”

Một thẩm phán liên bang phán quyết Obamacare vi hiến

Một thẩm phán liên bang bảo thủ ở Texas hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Mười Hai, ra phán quyết rằng Obamacare “vô giá trị.”

Hội Từ Thiện SAP-VN cấp học bổng cho học sinh sinh viên

Hội Từ Thiện SAP-VN bắt đầu nhận đơn cho học bổng Nhân Ái và học bổng Mobile Care Clinic, từ nay cho tới ngày 15 Tháng Hai, 2019.

Công dân Saudi Arabia ở Oklahoma nhận tội khai gian từng được al-Qaeda huấn luyện

Một người đàn ông gốc Saudi Arabia hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Mười Hai, đã nhận tội khai gian trong hồ sơ xin chiếu khán và nói dối với FBI...

Công ty Tân Thuận bị khởi tố thêm sai phạm

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Ủy ban Nhân dân Thành phố  chỉ đạo cơ quan Thanh tra Thành phố làm rõ thêm sai phạm của Công ty TNHH 1 thành viên đầu tư xây dựng Tân Thuận (Công...

Chống sản phẩm Huawei, T-Mobile và Sprint có cơ hội sáp nhập

Hai công ty T-Mobile US và Sprint Corp. dự trù kế hoạch sát nhập khi không sử dụng sản phẩm của công ty Trung Quốc Huawei Technologies.

Xe chở tiền bung cửa trên xa lộ New Jersey, giấy $100 bay tung tóe

Một chiếc xe chở tiền ở New Jersey bị bung cửa làm tiền giấy $100 trút xuống đường, bay tung tóe, khiến ít nhất 2 tai nạn xảy ra trên xa lộ.

Hoa hậu Mỹ bị ‘ném đá’ vì chọc quê hoa hậu Việt Nam và Cambodia

Cô Sarah Summers, hoa hậu Mỹ, hôm Thứ Năm, 13 Tháng Mười Hai, đưa ra lời xin lỗi trên Instagram, sau khi bị “ném đá” tơi bời trên mạng.

Việt Nam 24 giờ 14/12/2018: Dân Quảng Ninh lần đầu họp báo “tố” việc cưỡng chế nhà

Việt Nam 24 giờ 14/12/2018: Dân Quảng Ninh lần đầu họp báo “tố” việc cưỡng chế nhàvideo
Hai cựu thứ trưởng Công an bị khởi tố Dân Quảng Ninh lần đầu họp báo “tố” việc cưỡng chế nhà