Irvine sẽ kiện Orange County, ngăn việc lập trại cho người vô gia cư

Hình: Một số người vô gia cư ở các nơi trong quận Orange County sẽ được đưa về Irvine. (Hình: KABC 7)

IRVINE, California (NV) – Hội Đồng Thành Phố Irvine hôm Thứ Ba bỏ phiếu đồng ý sẽ có hành động pháp lý nhằm ngăn không cho chính quyền quận Orange County lập một khu cắm lều tạm thời cho người vô gia cư, ở gần Orange County Great Park.

Giám sát viên Todd Spitzer, người duy nhất bỏ phiếu chống hôm Thứ Hai về kế hoạch lập các khu cắm lều tạm thời trong khu vực quận, với một nơi nằm trong thành phố Irvine.

Ở nơi này, một khu cắm lều tạm thời sẽ được dựng lên trong khu đất rộng 100 acres thuộc quyền kiểm soát của quận, nằm ngay về phía Nam của Great Park.

Trong cuộc họp vào tối ngày Thứ Ba, ông Spitzer kêu gọi Hội Đồng Thành Phố Irvine hãy có biện pháp chống lại kế hoạch này của quận, bản tin của đài truyền hình KABC 7 cho hay.

“Đây là một trong những hành động phản bội trắng trợn nhất mà tôi từng thấy trong suốt cuộc đời dân cử,” ông Spitzer nói.

“Hội Đồng Giám Sát đẩy vấn đề người vô gia cư vào các thành phố để họ phải lo. Đây là điều hoàn toàn không hợp lý. Hoàn toàn sai lầm,” ông Spitzer cho hay.

Hội Đồng Thành Phố Irvine không hề hay biết là các giám sát viên sẽ bỏ phiếu về một kế hoạch theo đó sẽ đưa ít nhất 200 người vào khu cắm lều gần Great Park.

Vụ bỏ phiếu hôm Thứ Hai khởi sự từ một đơn kiện về việc chính quyền quận đuổi gần 700 người vô gia cư ra khỏi khu cắm lều của họ dọc theo Santa Ana River Trail, đòi phải giải quyết nơi ở của những người này.

Ông Spitzer nói rằng một thẩm phán cũng  quyết định là những người vô gia cư sống trong lều quanh Civic Center cũng phải bị dời đi nơi khác. Việc thành lập một khu cắm lều cho giới này gần Great Park khiến nhiều cư dân thành phố Irvine lo ngại và phẫn nộ, theo KABC 7.

Bà Quyen Doan, cư dân thành phố Irvine phản đối kế hoach lập trại vô gia cư trong phiên họp hội đồng thành phố. (Hình: KABC 7)

Bà Quyen Doan cho hay “Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới tôi. Tôi chọn sống ở đây, mua căn nhà nơi đây, nuôi dạy đứa con trai của chúng tôi ở nơi này.”

Một cư dân Irvine và cũng là cảnh sát viên làm việc tại thành phố Corona, ông Jeff Hedtk, nói rằng có những người muốn sống ngoài đường phố. “Họ đã được đề nghị cung cấp dịch vụ điều trị tâm thần. Đây là những người chọn lựa cách sống đó,” ông Hedtk nói.

Hội đồng thành phố Irvine nói rằng cũng muốn giúp người vô gia cư, nhưng 33 thành phố khác trong quận Orange County cũng phải góp phần mình.

“Chúng ta sẽ không để họ tái tạo các tình trạng ở Santa Ana River Trail và Santa Ana Courthouse ở thanh phố Irvine này. Không thể chấp nhận được,” theo lời thị trưởng Irvine, ông Don Wagner.

Các cuộc tranh luận cũng rất gay gắt ở hai Hội Đồng Thành Phố Laguna Niguel và Huntington Beach vào tối ngày Thứ Ba về cùng vấn đề, cũng theo KABC 7. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tỉ phú Trung Quốc Jack Ma rút lại lời hứa giúp Mỹ tạo thêm 1 triệu việc làm

Nhà tỉ phú Trung Quốc, ông Jack Ma, người đồng sáng lập công ty Alibaba Group Holding Ltd., hôm Thứ Tư, ngày 19 Tháng Chín, tuyên bố rằng lời hứa của ông là sẽ tạo 1 triệu việc làm

Dân Việt được thuê qua Singapore mua iPhone mới ‘bị từ chối nhập cảnh’

“Viên chức xuất nhập cảnh phía Singapore yêu cầu những ai là người Việt phải xuất trình địa chỉ, số điện thoại và mã bưu chính của người bảo lãnh ở Singapore thì mới được nhập cảnh.

Tù nhân nhổ nước bọt vào giám thị, 2 tuần sau chết vì bị ‘dập não’

Một giám thị nhà tù ở Texas vừa bị bắt sau vụ một tù nhân từng nhổ nước bọt vào ông ta trước đó bị thiệt mạng vì dập não.

Một giáo phận Nam California công bố tên các linh mục tấn công tình dục

Giáo Phận San Bernardino ở Nam California hôm Thứ Tư, 19 Tháng Chín, quyết định công bố một danh sách có tên các linh mục bị tố cáo tấn công tình dục.

TT Trump: ‘Tôi không có bộ trưởng Tư Pháp’

Trump gia tăng tấn công bộ trưởng Tư Pháp của mình, ông Jeff Sessions, và nói: “Tôi không có bất cứ bộ trưởng Tư Pháp nào.”

Nổ súng ở Los Angeles, nghi can chết, 2 cảnh sát viên bị thương

Hai cảnh sát viên thuộc Sở Cảnh Sát Los Angeles County bị thương trong một vụ nổ súng làm một nghi can thiệt mạng.

‘Trở đi trở lại bệnh viện,’ nỗi khổ của bệnh nhân ở nhà dưỡng lão

Tại California, 20% trong số 1,201 nhà dưỡng lão đã đưa ít nhất 24% số bệnh nhân Medicare trở lại bệnh viện.

Kem chay ở Garden Grove, lạ và ngon

Ngày càng có nhiều quán kem chay mở ra để bán các loại kem làm từ thực vật như quán Hug Life ở Garden Grove.

Một ông xâm hại tình dục 4 cô gái vị thành niên trong 10 năm

Một người đàn ông, 42 tuổi, ở Chino bị bắt hôm 14 Tháng Chín, vì tấn công tình dục bốn cô gái ở La Habra trong khoảng năm 1999 và 2008.

Sài Gòn có món bánh mì chấm… ca cao đá

Hàng bánh mì chấm ca cao đá của bà Tám là hàng bánh mì độc đáo, duy nhất tại Sài Gòn, hấp dẫn đông đảo thực khách từ nhiều chục năm nay.