Irvine sẽ kiện Orange County, ngăn việc lập trại cho người vô gia cư

Hình: Một số người vô gia cư ở các nơi trong quận Orange County sẽ được đưa về Irvine. (Hình: KABC 7)

IRVINE, California (NV) – Hội Đồng Thành Phố Irvine hôm Thứ Ba bỏ phiếu đồng ý sẽ có hành động pháp lý nhằm ngăn không cho chính quyền quận Orange County lập một khu cắm lều tạm thời cho người vô gia cư, ở gần Orange County Great Park.

Giám sát viên Todd Spitzer, người duy nhất bỏ phiếu chống hôm Thứ Hai về kế hoạch lập các khu cắm lều tạm thời trong khu vực quận, với một nơi nằm trong thành phố Irvine.

Ở nơi này, một khu cắm lều tạm thời sẽ được dựng lên trong khu đất rộng 100 acres thuộc quyền kiểm soát của quận, nằm ngay về phía Nam của Great Park.

Trong cuộc họp vào tối ngày Thứ Ba, ông Spitzer kêu gọi Hội Đồng Thành Phố Irvine hãy có biện pháp chống lại kế hoạch này của quận, bản tin của đài truyền hình KABC 7 cho hay.

“Đây là một trong những hành động phản bội trắng trợn nhất mà tôi từng thấy trong suốt cuộc đời dân cử,” ông Spitzer nói.

“Hội Đồng Giám Sát đẩy vấn đề người vô gia cư vào các thành phố để họ phải lo. Đây là điều hoàn toàn không hợp lý. Hoàn toàn sai lầm,” ông Spitzer cho hay.

Hội Đồng Thành Phố Irvine không hề hay biết là các giám sát viên sẽ bỏ phiếu về một kế hoạch theo đó sẽ đưa ít nhất 200 người vào khu cắm lều gần Great Park.

Vụ bỏ phiếu hôm Thứ Hai khởi sự từ một đơn kiện về việc chính quyền quận đuổi gần 700 người vô gia cư ra khỏi khu cắm lều của họ dọc theo Santa Ana River Trail, đòi phải giải quyết nơi ở của những người này.

Ông Spitzer nói rằng một thẩm phán cũng  quyết định là những người vô gia cư sống trong lều quanh Civic Center cũng phải bị dời đi nơi khác. Việc thành lập một khu cắm lều cho giới này gần Great Park khiến nhiều cư dân thành phố Irvine lo ngại và phẫn nộ, theo KABC 7.

Bà Quyen Doan, cư dân thành phố Irvine phản đối kế hoach lập trại vô gia cư trong phiên họp hội đồng thành phố. (Hình: KABC 7)

Bà Quyen Doan cho hay “Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới tôi. Tôi chọn sống ở đây, mua căn nhà nơi đây, nuôi dạy đứa con trai của chúng tôi ở nơi này.”

Một cư dân Irvine và cũng là cảnh sát viên làm việc tại thành phố Corona, ông Jeff Hedtk, nói rằng có những người muốn sống ngoài đường phố. “Họ đã được đề nghị cung cấp dịch vụ điều trị tâm thần. Đây là những người chọn lựa cách sống đó,” ông Hedtk nói.

Hội đồng thành phố Irvine nói rằng cũng muốn giúp người vô gia cư, nhưng 33 thành phố khác trong quận Orange County cũng phải góp phần mình.

“Chúng ta sẽ không để họ tái tạo các tình trạng ở Santa Ana River Trail và Santa Ana Courthouse ở thanh phố Irvine này. Không thể chấp nhận được,” theo lời thị trưởng Irvine, ông Don Wagner.

Các cuộc tranh luận cũng rất gay gắt ở hai Hội Đồng Thành Phố Laguna Niguel và Huntington Beach vào tối ngày Thứ Ba về cùng vấn đề, cũng theo KABC 7. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Lật thuyền du lịch ở Missouri, 17 chết, nhiều người bị thương

Một chiếc thuyền chở khách du lịch trên một hồ ở Missouri bị lật và chìm tối Thứ Năm, làm ít nhất 11 người thiệt mạng

Hiểu biết hơn về viêm gan B

Viêm gan B 1 trong 12 người Mỹ gốc Á và Đảo Quốc Thái Bình Dương ở Hoa Kỳ. Người Mỹ gốc Á và Đảo Quốc Thái Bình Dương cũng có những tỷ lệ mắc ung thư gan do nhiễm vi rút viêm gan B cao hơn.

Anh Will Nguyễn bị Việt Nam trục xuất sau phiên tòa

Anh Will Nguyễn, sinh viên cao học người Mỹ gốc Việt bị bắt khi tham gia biểu tình ở Việt Nam, theo dự trù sẽ bị đưa ra xử tại tòa án ở Sài Gòn ngày Thứ Sáu, 20 Tháng Bảy.

6 bộ phim hoạt họa sắp chiếu không thể bỏ qua

Phim hoạt họa là một trong những thể loại được ưa chuộng cho cả người lớn và trẻ em. Các hãng phim lớn dự trù sáu bộ phim sẽ ra rạp sắp tới.

Bí thư Tỉnh Ủy Hà Giang ‘không biết, không chỉ đạo’ việc con gái ‘bị nâng điểm thi tú tài’

HÀ GIANG, Việt Nam (NV) - “Tôi không biết gì về việc con gái mình được nâng điểm trong kỳ thi tốt nghiệp trung học vừa qua. Nó nằm trong danh sách bị nâng 2 điểm thì tôi không...

Nữ nghi can tình báo Nga dùng sex để ‘xáp gần’ giới chức Mỹ

Người phụ nữ Nga bị cáo buộc là tìm cách xáp lại gần các giới chức Mỹ để xâm nhập vào hệ thống chính trị Hoa Kỳ, đã từng đề nghị trao đổi sex để đạt được mục tiêu của mình.

Giám đốc FBI bác bỏ đề nghị hợp tác điều tra với Nga

Video tin 6 giờ tối: Giám đốc FBI bác bỏ đề nghị hợp tác điều tra với Ngavideo
Giám đốc FBI bác bỏ đề nghị hợp tác điều tra với Nga

Rộ tin tướng quân đội về nắm quyền Bộ Thông Tin Truyền Thông CSVN

Tiến trình bãi nhiệm ông Trương Minh Tuấn, bộ trưởng Thông Tin Truyền Thông CSVN có vẻ diễn ra khá chậm chạp, do mọi bước đều phải “tuần tự đúng quy trình.”

Khánh Hòa cảnh báo du khách Trung Quốc ở lì không chịu về nước

Chính quyền Khánh Hòa đã phải lên tiếng “cần sớm có chiến lược kiểm soát du lịch” khi du khách Trung Quốc tăng một cách bất thường ở thành phố Nha Trang và ở lì không chịu về nước.

Câu chuyện trên máy bay giúp cô giáo có tiền góp cho trường nghèo

Cô giáo Kimber Bermudez ở Chicago đang trong chuyến bay về Florida để thăm cha mẹ thì một hành khách ngồi bên làm quen, hỏi công việc của cô là gì.