Không có bằng chứng ‘Tổng thống Obama cho nghe lén điện thoại’

Giám đốc FBI James Comey (trái) và Giám đốc NSA Mishel Rogers, điều trần trước Ủy ban Tình báo Hạ Viện hôm thứ Hai 20 tháng 3 về việc điều tra sự can dự của Nga vào bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 (Hình: Getty Images)

WASHINGTON (NV) – Hai giám đốc FBI và NSA đều bác bỏ chuyện điện thoại ở Trump Tower đã bị nghe lén trong thời gian ứng cử viên Donald Trump tranh cử Tổng thống Hoa Kỳ.

Điều trần trước Ủy ban Tình báo Hạ viện sáng Thứ Hai, 20 Tháng Ba 2017, Giám đốc FBI James Comey nói là ông ‘không có thông tin nào để xác định lời tố cáo của Tổng thống Donald Trump rằng đã bị người tiền nhiệm (Tổng thống Obama) cho nghe lén điện thoại.’

Theo lời ông Comey, không vị tổng thống nào có thể ra lệnh nghe lén điện thoại của người khác.

Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia (NSA) Mike Rogers cũng nói là NSA không nhờ tình báo Anh trợ giúp cho việc nghe lén.

Đây cũng là lần đầu tiên Giám đốc Comey công khai xác nhận FBI đang điều tra về sự câu kết có thể có giữa Nga với ban tranh cử của ứng cử viên Donald Trump, và tìm hiểu xem việc này vi phạm vào tội gì trong thời gian tranh cử ấy hay không.

Ông Comey nói Bộ Tư Pháp đã cho phép ông được tiết lộ điều này, nhưng không thảo luận hay xác nhận là cuộc điều tra còn đang tiếp tục như thế nào. Ông giải thích rằng việc làm này là một phần sứ mạng công tác phản tình báo của FBI, bao gồm việc tìm hiểu liên hệ giữa các phụ tá của ông Trump với Nga.

Tổng thống Donald Trump vẫn tố cáo những người Dân Chủ bịa đặt tin tức về liên hệ của ông với Nga trong cuộc tranh cử.

Sau cuộc điều trần của FBI và NSA, Tòa Bạch Ốc tìm cách hạ thấp tầm mức quan trọng về hai cựu thành viên ban tranh cử của ông Trump. Phát ngôn viên Sean Spicer nói rằng tướng Michael Flynn là “người tình nguyện trong ban tranh cử” và giám đốc tranh cử Paul Manafort chỉ làm việc trong một thời gian rất ngắn.

Tướng Flynn từ chức cố vấn an ninh quốc gia hồi tháng trước sau khi bị phát giác đã đánh lạc hướng những giới chức cao cấp, kể cả Phó tổng thống Mike Pence, về những quan hệ của mình với Nga. Cố vấn Manafort rút khỏi ban tranh cử vì bị cáo giác có những liên hệ làm ăn với tình báo Nga.

Giám đốc NSA Michael Rogers nói rằng cộng đồng tình báo vẫn giữ lập trường hồi tháng Giêng rằng tin là Nga đã can thiệp vào bầu cử Mỹ với mục tiêu giúp ông Donald Trump thắng cử.

Tuy nhiên ông cũng như giám đốc FBI nói là không có bằng chứng nào cho thấy tin tặc Nga có thể xâm nhập làm thay đổi kết quả bầu cử ở các tiểu bang then chốt như Michigan, Pennsylvania, Wisconsin, Florida, North Carolina hay Ohio.

Vào bar uống rượu bị đuổi ra vì đội nón ủng hộ T.T Trump?

Những nhà lãnh đạo Dân Chủ dựa vào cuộc điều trần của FBI và NSA, tố cáo thái độ của Tổng thống Trump “làm tổn hại nghiêm trọng” uy tín của một nhà lãnh đạo nước Mỹ.

Thượng Nghị Sĩ Chuck Schumer trưởng khối thiểu số nói là ông Trump thiếu dân Mỹ và Tổng thống Obama không phải chỉ lời giải thích mà phải là lời xin lỗi. (HC)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.