Kinh tế Mỹ tăng, thất nghiệp cũng tăng vì thiên tai

Kinh tế Mỹ phát triển nhanh hơn ước tính trong quý 2. (Hình: AP Photo/Alan Diaz)

WASHINGTON, DC (NV) – Trong bản báo cáo đưa ra tại Washington vào sáng ngày Thứ Năm, Bộ Thương Mại Mỹ cho hay nền kinh tế quốc gia trong quý 2 tăng trưởng cao hơn so với ước tính lúc đầu, nhanh nhất trong hơn hai năm nay, tuy nhiên sự gia tăng này có thể bị chậm lại trong quý 3 vì ảnh hưởng của bão Harvey và Irma.

Trị giá tổng sản lượng nội địa tăng ở mức 3.1% trong thời gian từ Tháng Tư đến Tháng Sáu, theo ước tính lần thứ ba của Bộ Thương Mại cho quý 2 năm 2017. Trước đây mức tăng trưởng này được cho là 3.0%, bản tin hãng thông tấn Reuters cho hay.

Tăng trưởng trong quý vừa qua được coi là nhanh nhất kể từ quý 1 năm 2015, và tiếp theo mức tăng trưởng 1.2% cho thời gian từ Tháng Giêng tới Tháng Ba năm nay. Các nhà kinh tế trước đó dự trù sẽ không có thay đổi gì cho ước tính 3.0% của quý 2.

Bão Harvey, gây nhiều thiệt hại cho tiểu bang Texas, cũng khiến sự giảm sút trong thương vụ của các công ty bán lẻ, sản xuất kỹ nghệ, dịch vụ xây nhà và bán nhà trong Tháng Tám. Các sự trì trệ này dự trù sẽ còn tiếp tục trong báo cáo của Tháng Chín sau khi  bão Irma đánh vào Florida hồi đầu tháng, theo tin Reuters.

Trong khi đó, báo cáo của Bộ Lao Động Mỹ cho hay theo các con số sơ khởi thì số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tăng 12,000, lên tới con số 272,000 cho tuần lễ chấm dứt 23 Tháng Chín.

Tuy vậy, thị trường lao động Mỹ vẫn được coi là mạnh mẽ do số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tiếp tục ở dưới mức 300,000, điều được coi là phản ánh thị trường lao động vững vàng, trong liên tiếp 134 tuần lễ nay, cũng theo Reuters. (V.Giang)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Tư, ngày 27 tháng 9 năm 2017

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Argentina tìm được tàu ngầm bị chìm một năm trước

Hải Quân Argentina hôm 17 Tháng Mười Một thông báo vừa tìm thấy tàu ngầm của họ bị chìm hồi năm ngoái với thủy thủ đoàn 44 người trên đó.

Vatican bổ nhiệm GM Vũ Văn Thiên làm tổng giám mục Hà Nội

Giám Mục Vũ Văn Thiên, hiện là giám mục Giáo Phận Hải Phòng, vừa được Đức Giáo Hoàng Francis bổ nhiệm làm tổng giám mục Tổng Giáo Phận Hà Nội

Hội Hoa Lan Việt Nam ở Orange County 15 năm quảng bá lan Việt Nam

Buổi lễ diễn ra trong không khí thân mật, với sự tham dự của hàng chục hội viên, tại nhà thờ First Presbyterian mà hội ra đời vào năm 2004.

Cảnh sát báo động trộm cắp đồ trang sức nhắm vào người gốc Á Châu

Cảnh sát vùng San Diego vừa báo động về những tên trộm đồ trang sức đang nhắm mục tiêu vào những người lớn tuổi trong cộng đồng gốc Á.

Thiền ‘Tứ Niệm Xứ’ cho thân khỏe tâm an

“Thiền Tứ Niệm Xứ” giúp cho hàng Phật tử tại gia và xuất gia, hoặc những người đến với thiền như là một giải pháp để giải thoát phiền muộn...

TT Donald Trump thị sát khu cháy rừng ở Bắc, Nam California, thăm nạn nhân nổ súng Thousand Oaks

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 17 Tháng Mười Một, viếng thăm các nơi xảy ra cháy rừng ở Bắc và Nam California...

Santa Ana có nhà tạm trú 200 giường cho người homeless

Thành phố Santa Ana khai trương nhà tạm trú mới cho người vô gia cư, có 200 giường, hôm Thứ Năm, 15 Tháng Mười Một.

Đi chơi hết tiền, lập mưu giết bạn, cướp của tại Trà Vinh

Một nhóm thanh niên bốn người từ Sài Gòn xuống Trà Vinh chơi nhưng hết tiền tiêu xài đã lên kế hoạch giết người để cướp tài sản.

Nổ súng trong tòa báo tiếng Hoa tại Alhambra, một người chết

Một vụ nổ súng trong tòa soạn một tờ báo tiếng Hoa ở thành phố Alhambra, vùng Nam California, khiến một người chết hôm 16 Tháng Mười Một.

Cháy ở Bắc California làm 76 người chết, hơn 1,200 mất tích

Một đoàn người bới các đống đổ nát trong vụ cháy ở Paradise, California, hôm 16 Tháng Mười Một, để tìm thêm thi hài của những nạn nhân.