Kinh tế Mỹ tăng, thất nghiệp cũng tăng vì thiên tai

Kinh tế Mỹ phát triển nhanh hơn ước tính trong quý 2. (Hình: AP Photo/Alan Diaz)

WASHINGTON, DC (NV) – Trong bản báo cáo đưa ra tại Washington vào sáng ngày Thứ Năm, Bộ Thương Mại Mỹ cho hay nền kinh tế quốc gia trong quý 2 tăng trưởng cao hơn so với ước tính lúc đầu, nhanh nhất trong hơn hai năm nay, tuy nhiên sự gia tăng này có thể bị chậm lại trong quý 3 vì ảnh hưởng của bão Harvey và Irma.

Trị giá tổng sản lượng nội địa tăng ở mức 3.1% trong thời gian từ Tháng Tư đến Tháng Sáu, theo ước tính lần thứ ba của Bộ Thương Mại cho quý 2 năm 2017. Trước đây mức tăng trưởng này được cho là 3.0%, bản tin hãng thông tấn Reuters cho hay.

Tăng trưởng trong quý vừa qua được coi là nhanh nhất kể từ quý 1 năm 2015, và tiếp theo mức tăng trưởng 1.2% cho thời gian từ Tháng Giêng tới Tháng Ba năm nay. Các nhà kinh tế trước đó dự trù sẽ không có thay đổi gì cho ước tính 3.0% của quý 2.

Bão Harvey, gây nhiều thiệt hại cho tiểu bang Texas, cũng khiến sự giảm sút trong thương vụ của các công ty bán lẻ, sản xuất kỹ nghệ, dịch vụ xây nhà và bán nhà trong Tháng Tám. Các sự trì trệ này dự trù sẽ còn tiếp tục trong báo cáo của Tháng Chín sau khi  bão Irma đánh vào Florida hồi đầu tháng, theo tin Reuters.

Trong khi đó, báo cáo của Bộ Lao Động Mỹ cho hay theo các con số sơ khởi thì số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tăng 12,000, lên tới con số 272,000 cho tuần lễ chấm dứt 23 Tháng Chín.

Tuy vậy, thị trường lao động Mỹ vẫn được coi là mạnh mẽ do số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tiếp tục ở dưới mức 300,000, điều được coi là phản ánh thị trường lao động vững vàng, trong liên tiếp 134 tuần lễ nay, cũng theo Reuters. (V.Giang)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Tư, ngày 27 tháng 9 năm 2017

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Học Hè, chọn trường: Bài toán khó giải ở Little Saigon

Phụ huynh ở Little Saigon băn khoăn có nên cho các em học sinh đi học Hè hay không, nên chọn ngành nghề nào cho học sinh theo đuổi học?

Nuôi dưỡng bonsai ở Little Saigon, nghề chơi thật lắm công phu

Hội Cây Kiểng Việt Nam ngoài hướng dẫn bonsai, hằng năm đều có một buổi triển lãm cây kiểng, trong đó chủ yếu là về nghệ thuật bonsai.

Những dịch vụ người cao niên ở Little Saigon cần biết

Hàng loạt các dịch vụ cộng đồng dành cho người cao niên vừa được các tổ chức, cơ quan giới thiệu để đông đảo đồng hương Little Saigon biết đến.

‘Đại biểu Quốc Hội’ CSVN đề nghị đánh thuế người bán trà đá, người chết nợ thuế

Người bán trà đá tại Việt Nam là có tỷ suất lợi nhuận cao nhất thế giới, 5,000% đến 7,000% nhưng lại không đóng đồng nào cho ngân sách.

Dân Biểu Dana Rohrabacher: ‘Không bán nhà cho người đồng tính’

Dân Biểu Liên Bang Dana Rohrabacher (Cộng Hòa-Costa Mesa) vừa bị mất sự ủng hộ của nhiều chuyên gia địa ốc vì lời phát biểu này của ông.

Đi vòng quanh thế giới không sao, đến Bình Thuận bị trộm sạch đồ

Một ông khuyết tật người Nam Hàn đi du lịch vòng quanh thé giới hơn bốn tháng không sao, nhưng khi đến Mũi Né thì bị mất cắp sạch hành lý.

Hàng trăm thôn nữ ở Tây Ninh bị lừa bán sang Trung Quốc

Trong hàng trăm thôn nữ ở Tây Ninh bị lừa bán, có gần 200 người “không rõ số phận giờ ra sao” dù những kẻ buôn người đã bị bắt.

Luật Sư Nguyễn Văn Đài và các nhà hoạt động sắp bị ‘xử phúc thẩm’

Dự trù vào ngày 4 Tháng Sáu tới đây, nhà cầm quyền CSVN sẽ mở phiên tòa “phúc thẩm” đối với sáu nhà hoạt động gồm Luật Sư Nguyễn Văn Đài...

Lấp suối xây nhà tràn lan, Phú Quốc ngập nặng

Người dân huyện Phú Quốc đang đối diện với tình trạng ngập nặng tại nhiều nơi trên đảo, vì tình trạng lấn suối, lấn kênh rạch.

Xe lửa chở hàng đụng nhau, lật nhiều toa ở Quảng Nam

Hai xe lửa chở hàng hóa tông trực diện rất mạnh khiến một lái tàu bị thương, nhiều toa tàu bay khỏi đường ray ở Quảng Nam.