Kinh tế Mỹ tăng, thất nghiệp cũng tăng vì thiên tai

Kinh tế Mỹ phát triển nhanh hơn ước tính trong quý 2. (Hình: AP Photo/Alan Diaz)

WASHINGTON, DC (NV) – Trong bản báo cáo đưa ra tại Washington vào sáng ngày Thứ Năm, Bộ Thương Mại Mỹ cho hay nền kinh tế quốc gia trong quý 2 tăng trưởng cao hơn so với ước tính lúc đầu, nhanh nhất trong hơn hai năm nay, tuy nhiên sự gia tăng này có thể bị chậm lại trong quý 3 vì ảnh hưởng của bão Harvey và Irma.

Trị giá tổng sản lượng nội địa tăng ở mức 3.1% trong thời gian từ Tháng Tư đến Tháng Sáu, theo ước tính lần thứ ba của Bộ Thương Mại cho quý 2 năm 2017. Trước đây mức tăng trưởng này được cho là 3.0%, bản tin hãng thông tấn Reuters cho hay.

Tăng trưởng trong quý vừa qua được coi là nhanh nhất kể từ quý 1 năm 2015, và tiếp theo mức tăng trưởng 1.2% cho thời gian từ Tháng Giêng tới Tháng Ba năm nay. Các nhà kinh tế trước đó dự trù sẽ không có thay đổi gì cho ước tính 3.0% của quý 2.

Bão Harvey, gây nhiều thiệt hại cho tiểu bang Texas, cũng khiến sự giảm sút trong thương vụ của các công ty bán lẻ, sản xuất kỹ nghệ, dịch vụ xây nhà và bán nhà trong Tháng Tám. Các sự trì trệ này dự trù sẽ còn tiếp tục trong báo cáo của Tháng Chín sau khi  bão Irma đánh vào Florida hồi đầu tháng, theo tin Reuters.

Trong khi đó, báo cáo của Bộ Lao Động Mỹ cho hay theo các con số sơ khởi thì số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tăng 12,000, lên tới con số 272,000 cho tuần lễ chấm dứt 23 Tháng Chín.

Tuy vậy, thị trường lao động Mỹ vẫn được coi là mạnh mẽ do số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tiếp tục ở dưới mức 300,000, điều được coi là phản ánh thị trường lao động vững vàng, trong liên tiếp 134 tuần lễ nay, cũng theo Reuters. (V.Giang)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Tư, ngày 27 tháng 9 năm 2017

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Về quê ăn Tết, Việt kiều Canada bị côn đồ đâm chết

Một nhóm côn đồ đã chặn nhầm nhóm gia đình một Việt kiều về Việt Nam ăn Tết. Sau một cuộc cãi vã, nhóm côn đồ rút dao đâm 4 người, trong đó ông Việt kiều bị đâm chết.

Thống Đốc Missouri bị truy tố tội xâm phạm đời tư phụ nữ

Một đại bồi thẩm đoàn ở St. Louis hôm Thứ Năm có quyết định truy tố Thống Đốc tiểu bang Missouri, ông Eric Greitens, về tội xâm phạm đời tư, một tội hình sự, khi chụp các bức hình “nhạy cảm” của một phụ nữ mà ông có mối quan hệ ái tình vụng trộm năm 2015.

Bị người cùng đạo xa lánh, giết chồng và hai con rồi tự tử

Một vụ giết người rồi tự tử ở thành phố Keego Harbor tại tiểu bang Michigan, khiến bốn người trong cùng một gia đình thiệt mạng, có thể là kết quả của việc bị người từng cùng bổn đạo xa lánh

California, 92% diện tích bị khô hạn

Khoảng 92% diện tích tiểu bang California nay được coi là khu vực khô hạn, tuy rằng mức độ trầm trọng có khác nhau, theo một bản báo cáo của cơ quan theo dõi hạn hán National Drought Migration Center hôm Thứ Năm.

Thảm sát ở Florida: Cảnh sát viên từ chức vì không đối đầu hung thủ

Ông Scott Israel, cảnh sát trưởng Broward County, hôm Thứ Năm thông báo tại một cuộc họp báo rằng cảnh sát viên Scot Peterson từ chức

Nửa triệu người sẽ tuần hành ở thủ đô Mỹ đòi kiểm soát súng

Những người tổ chức cuộc tuần hành “March For Our Lives” tổ chức ở thủ đô Washington, DC, vào tháng tới để yêu cầu chính quyền gia tăng kiểm soát súng dự trù sẽ có tới nửa triệu người tham dự.

Sẽ có khu ‘Sài Gòn Xưa’ ở Little Saigon

Ủy Ban Quy Hoạch Westminster bỏ phiếu 5-5 thông qua dự án của công ty IP Westminster, LLC. Dự án được thiết kế mang hình ảnh Sài Gòn Xưa, rộng sáu mẫu, dự trù xây cất tại góc đại lộ Trần Hưng Đạo (Bolsa) và Brookhurst.

Bác sĩ Ấn Độ giải phẫu bướu não ‘nặng nhất thế giới’

Các bác sĩ Ấn Độ hôm Thứ Năm có cuộc họp báo cho hay hồi tuần qua đã mổ một bệnh nhân để lấy ra một bướu não lớn, theo họ có thể là nặng nhất trên thế giới từ trước tới nay.

Giám thị trại giam bị truy tố tội tấn công tính dục 6 nữ tù nhân

Một cảnh sát viên quận Los Angeles, làm giám thị nhà tù nơi này, hôm Thứ Tư bị truy tố tội tấn công tính dục sáu nữ tù nhân trong thời gian sáu tháng năm 2017, từ Tháng Ba tới Tháng Chín, tại trại giam nữ tù nhân ở Lynwood, theo văn phòng biện lý quận.

Cư dân Quận Cam lo lắng về các vụ bắn người hàng loạt ở Mỹ

Vì những vụ bắn người hàng loạt, mới đây nhất là ở Parkland Florida, nên nhiều cư dân ở Orange County rất lo lắng về vấn đề này.