Kinh tế Mỹ tăng, thất nghiệp cũng tăng vì thiên tai

Kinh tế Mỹ phát triển nhanh hơn ước tính trong quý 2. (Hình: AP Photo/Alan Diaz)

WASHINGTON, DC (NV) – Trong bản báo cáo đưa ra tại Washington vào sáng ngày Thứ Năm, Bộ Thương Mại Mỹ cho hay nền kinh tế quốc gia trong quý 2 tăng trưởng cao hơn so với ước tính lúc đầu, nhanh nhất trong hơn hai năm nay, tuy nhiên sự gia tăng này có thể bị chậm lại trong quý 3 vì ảnh hưởng của bão Harvey và Irma.

Trị giá tổng sản lượng nội địa tăng ở mức 3.1% trong thời gian từ Tháng Tư đến Tháng Sáu, theo ước tính lần thứ ba của Bộ Thương Mại cho quý 2 năm 2017. Trước đây mức tăng trưởng này được cho là 3.0%, bản tin hãng thông tấn Reuters cho hay.

Tăng trưởng trong quý vừa qua được coi là nhanh nhất kể từ quý 1 năm 2015, và tiếp theo mức tăng trưởng 1.2% cho thời gian từ Tháng Giêng tới Tháng Ba năm nay. Các nhà kinh tế trước đó dự trù sẽ không có thay đổi gì cho ước tính 3.0% của quý 2.

Bão Harvey, gây nhiều thiệt hại cho tiểu bang Texas, cũng khiến sự giảm sút trong thương vụ của các công ty bán lẻ, sản xuất kỹ nghệ, dịch vụ xây nhà và bán nhà trong Tháng Tám. Các sự trì trệ này dự trù sẽ còn tiếp tục trong báo cáo của Tháng Chín sau khi  bão Irma đánh vào Florida hồi đầu tháng, theo tin Reuters.

Trong khi đó, báo cáo của Bộ Lao Động Mỹ cho hay theo các con số sơ khởi thì số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tăng 12,000, lên tới con số 272,000 cho tuần lễ chấm dứt 23 Tháng Chín.

Tuy vậy, thị trường lao động Mỹ vẫn được coi là mạnh mẽ do số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tiếp tục ở dưới mức 300,000, điều được coi là phản ánh thị trường lao động vững vàng, trong liên tiếp 134 tuần lễ nay, cũng theo Reuters. (V.Giang)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Tư, ngày 27 tháng 9 năm 2017

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sau California, thị trường nhà vùng nào ‘nóng’ nhất?

Các thành phố ở California, một thời là thị trường nhà bán “nóng” nhất, nay đã bị vài thành phố thuộc vùng Trung Tây thay thế.

Khóc cười với ‘Cuộc Đời và Sân Khấu’ cùng bà bầu Thúy Uyển

Bà Thúy Uyển, một người có tâm huyết cao độ với nền ca kịch Việt Nam tại hải ngoại, đang chuẩn bị chương trình ca nhạc bi hài trường kịch...

Việt Nam bán than rẻ cho Trung Quốc, mua lại giá gấp 6

Sau thời gian dài xuất cảng lượng lớn than đá, dầu thô, quặng khoáng sản, giờ đây Việt Nam đang phải mua về với giá đắt hơn gấp 6 lần.

Báo Người Việt tuyển 2 phóng viên toàn thời gian

Lương thỏa thuận; công ty Người Việt cung cấp đầy đủ phúc lợi nhân viên. Hạn chót nhận hồ sơ: Ngày 15 Tháng Chín, 2018.

Ngũ Giác Đài chưa hề báo cáo T.T Donald Trump chi phí duyệt binh

Các giới chức Ngũ Giác Đài hôm Thứ Hai 20 Tháng Tám nói chưa hề báo cáo cho Tổng Thống Donald Trump về ước tính chi phí của cuộc duyệt binh ở Washington D.C. mà tổng thống

Hội Bưởi-Chu Văn An thuyết trình-hội thảo đấu tranh ủng hộ quốc nội

Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Bưởi-Chu Văn An (CHS Bưởi-Chu Văn An) vừa tổ chức buổi thuyết trình-hội thảo đấu tranh ủng hộ quốc nội hôm chiều Chủ Nhật 19 Tháng Tám, tại khu đậu xe trước Lee’s Sandwich và Như Quỳnh Tofu, trên đại lộ Bolsa, Westminster.

Nữ sinh viên ở Iowa bị di dân bất hợp pháp Mexico giết

Một thanh niên gốc Mexico sống bất hợp pháp ở Hoa Kỳ đã thú tội bắt cóc nữ sinh viên Mollie Tibbetts khi cô này đang chạy bộ trong thị trấn nhỏ ở Iowa, sau đó giết cô và dấu xác cô

Xem triển lãm hoa lan tại Westminter Mall

Video phóng sự: Xem triển lãm hoa lan tại Westminter Mallvideo
Đến với triển lãm hoa lan, bạn sẽ như lạc vào mê hồn trận của hoa lan, không thể nhớ được có bao nhiêu loài lan được trưng bày nơi đây.

Giành nhau bãi đậu xe ở Walmart, một ông bị bắn chết

Một người đàn ông ở tiểu bang Georgia vừa bị truy tố tội giết người do nóng giận (voluntary manslaughter) sau khi rút súng bắn chết một người khác trong cuộc tranh cãi về một chỗ đậu

Quán cơm tấm nổi tiếng Sài Gòn dùng nguyên liệu ‘lạ’

Kho đông lạnh của quán cơm tấm nổi tiếng ở Sài Gòn chứa nhiều loại thịt được ngâm trong những dung dịch đã đóng váng và bốc mùi.