Ông Trump bị xui trong ngày kỷ niệm một năm làm tổng thống

Tổng Thống Donald Trump. (Hình: AP Photo/Manuel Balce Ceneta)

WASHINGTON, DC (AP) – Thiệt là xui cho Tổng Thống Donald Trump!

Tại sao?

Vì chính phủ Hoa Kỳ bị đóng cửa ngay lúc 0 giờ ngày 20 Tháng Giêng, 2018, đúng ngày kỷ niệm một năm ông Trump làm tổng thống.

Hôm Thứ Sáu, ông dự trù bay về khu nghỉ mát Mar-a-Lago của ông ở Palm Beach, Florida, để nghỉ cuối tuần, ăn mừng kỷ niệm một năm làm tổng thống, và mở tiệc gây quỹ tái tranh cử, dự trù thu được hàng triệu đô la.

Tuy nhiên, ông phải ở lại Washington, DC, chờ Thượng Viện thông qua dự luật ngân sách tạm để ông ký, hầu tránh một vụ chính phủ bị đóng cửa.

Trong Phòng Bầu Dục Tòa Bạch Ốc, ông gọi điện thoại mời Thượng Nghị Sĩ Chuck Schumber (Dân Chủ-New York), trưởng khối thiểu số Thượng Viện, quá bộ sang để bàn thảo, nhằm đạt một thỏa thuận để chính phủ khỏi bị đóng cửa.

Cuội hội đàm giữa hai chính trị gia gốc New York không xong, sau khi ông Schumer cho biết “có một số tiến bộ, nhưng chúng tôi vẫn còn nhiều khác biệt.”

Ông Mick Mulvaney, từng là dân biểu liên bang của đảng Cộng Hòa, nay là giám đốc ngân sách Tòa Bạch Ốc, nói: “Chúng tôi sẽ giải quyết vụ đóng cửa một cách khác.”

Thế rồi, tình hình ngày càng ảm đạm.

Ông Schumer trở về Quốc Hội, vào họp kín với bên Cộng Hòa, cũng chẳng tới đâu.

Trở ngại chính của cả hai phía là vấn đề di dân, một chủ đề gai góc đối với mọi chính quyền Mỹ trong nhiều năm qua, nhất là năm có bầu cử.

Phía Dân Chủ muốn giải quyết số phận của 700,000 người thuộc diện DACA, những người vào Mỹ bất hợp pháp khi còn nhỏ. Phía Cộng Hòa muốn bỏ chương trình xổ số nhập cư và chương trình công dân Mỹ bảo lãnh thân nhân.

Ngay trước nửa đêm, thời điểm quyết định chính phủ có bị đóng cửa hay không, bà Sarah Huckabee Sanders, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, đưa ra một tuyên bố gay gắt, đả kích các thượng nghị sĩ Dân Chủ là “những người cản trở thua cuộc, không phải là các nhà lập pháp.”

Bà còn cho biết, cho tới khi chính phủ mở cửa trở lại, Tòa Bạch Ốc sẽ không thương thuyết số phận của hàng trăm ngàn di dân vào Mỹ bất hợp pháp lúc còn nhỏ.

Trong khi đó, Tổng Thống Donald Trump tiếp tục theo dõi sự việc qua màn hình TV, bắt đầu gọi điện thoại cho bạn bè, liên tục nói rằng phía Dân Chủ sẽ bị quy trách nhiệm cho vụ chính phủ bị đóng cửa, một người biết các cuộc nói chuyện kể với AP trong điều kiện ẩn danh, vì không được phép công khai nói chuyện này.

Trong khi nhân viên Tòa Bạch Ốc không trả lời câu hỏi liên quan đến kế hoạch cuối tuần của tổng thống, ông Mike Mulvaney nói với báo giới là ông không nghĩ ông Trump sẽ đi Florida vào Thứ Bảy.

“Tôi nghĩ tổng thống rất rõ trong chuyện này: Ông sẽ không đi cho tới khi xong chuyện này,” ông Mulvaney nói.

Dự luật ngân sách này đã được Hạ Viện do đảng Cộng Hòa kiểm soát thông qua hôm Thứ Năm.

Đến 10 giờ tối Thứ Sáu, Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky), trưởng khối đa số Thượng Viện, cho bỏ phiếu để xem có đủ 60 phiếu để đưa dự luật ra bỏ phiếu chính thức hay không.

Kết quả, chỉ có 50 phiếu thuận, và 49 phiếu chống.

Các lãnh đạo Thượng Viện lại bước vào phòng kín họp lần nữa.

Tới nửa đêm, không có thỏa thuận nào đạt được, chính phủ Mỹ chính thức bị đóng cửa, lần đầu tiên kể từ năm 2013.

Trong vụ đóng cửa chính phủ hồi năm 2013, ông Trump nói trên chương trình Fox & Friends rằng, người đứng đầu chính phủ phải chịu trách nhiệm cho vụ đóng cửa.

“Tôi thật sự nghĩ trách nhiệm này là ở tổng thống,” ông Trump nói.

Ảnh hưởng của vụ chính phủ bị đóng cửa, trong lúc đảng Cộng Hòa kiểm soát cả Tòa Bạch Ốc lẫn lưỡng viện Quốc Hội, được cảm nhận khắp thủ đô Washington, DC, khắp nước Mỹ – và bên trong Tòa Bạch Ốc.

Sáng Thứ Bảy, Tổng Thống Trump tweet ra như sau: “Đây là kỷ niệm một năm tôi làm tổng thống và phía Dân Chủ muốn cho tôi một món quà dễ thương.”

Trong khi đó, nhiều cuộc biểu tình nổ ra tại các thành phố lớn khắp Hoa Kỳ, trong ngày Thứ Bảy, chống Tổng Thống Donald Trump nhân dịp kỷ niệm một năm ông làm tổng thống. (Đ.D.)

Thượng Viện không qua nổi ngân sách, chính phủ Mỹ đóng cửa

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bằng Kiều: ‘Trong tình cảm, tôi không được may mắn’

"Ở khía cạnh tình cảm, tôi không được may mắn, tròn trịa như người khác thôi chứ không phải là ‘đào hoa’ gì cả,” ca sĩ Bằng Kiều nói.

TT Trump bị chỉ trích dữ dội sau khi gặp TT Putin

Video tin 12 giờ: TT Trump bị chỉ trích dữ dội sau khi gặp TT Putinvideo
TT Trump bị chỉ trích dữ dội sau khi gặp TT Putin

Giám đốc Tình Báo Quốc Gia bác lời TT Trump, khẳng định Nga can dự bầu cử Mỹ 2016

Trong hành động không được Tòa Bạch Ốc thông qua trước, người đứng đầu các cơ quan tình báo Hoa Kỳ hôm Thứ Hai 16 Tháng Bảy bác bỏ các phát biểu của Tổng Thống Trump

Phô bày ‘chỗ kín’ trước mặt phụ nữ, một ông bị đâm nhiều nhát dao

Một phụ nữ ở thành phố Redlands bị bắt hôm Thứ Tư tuần qua 11 Tháng Bảy vì liên hệ đến vụ một người đàn ông bị đâm. Nay cảnh sát biết rõ hơn về điều đưa đến cuộc tấn công này.

Kinh tế Mỹ lạc quan, dân chúng mua sắm nhiều hơn trong Tháng Sáu

Người dân Mỹ chi tiền mua sắm nhiều hơn trong Tháng Sáu vừa qua, gồm cả xe cộ và một số mặt hàng khác, xác định sự ước tính của các kinh tế gia là nền kinh tế sẽ phát triển mạnh

Báo Los Angeles Times phản đối lệnh tòa buộc thay đổi bản tin

Một thẩm phán hôm Thứ Bảy ngày 14 Tháng Bảy ra lệnh cho tờ báo Los Angeles Times phải cắt bỏ các chi tiết trong một bài báo viết về thỏa thuận giàn xếp truy tố giữa công tố viện và

‘Tuổi Trẻ Online’ bị đình bản vì dẫn lời ông Trần Đại Quang ‘đồng ý Luật Biểu Tình’

Làng báo “lề phải” ở Việt Nam rúng động trước tin trang điện tử của báo Tuổi Trẻ (Tuổi Trẻ Online) bị đình bản ba tháng kèm theo số tiền phạt 220 triệu đồng.

Đội tuyển Pháp được trao huân chương Bắc Đẩu Bội Tinh sau chiến thắng World Cup

Đội tuyển Pháp được trao huân chương Bắc Đẩu Bội Tinh sau World Cupvideo
TT Trump cho rằng mình không có đối thủ trong kỳ bầu cử sắp tới

Đám đông Indonesia phẫn nộ giết 300 cá sấu sau khi một người bị ăn thịt

Một đám đông phẫn nộ ở Indonesia, võ trang bằng dao, búa, gậy gộc đã kéo vào một nơi nuôi cá sấu và hạ sát khoảng 300 con sau khi xảy ra việc một người đàn ông bị ăn thịt.

Bé trai 5 tuổi tự viết cáo phó cho chính mình

Cậu bé Garrett Matthias, trước khi rời bỏ cuộc đời vì căn bệnh ung thư hiểm nghèo, đã viết lời cáo phó cho mình.