Los Angeles đền gần $2 triệu cho gia đình nạn nhân bị cảnh sát bắn chết

Sở Cảnh Sát Los Angeles. (Hình: wikimedia.org)

LOS ANGELES, California (NV) – Hội Đồng Thành Phố Los Angeles quyết định trả $1.9 cho gia đình ông Luis Martinez, khi ông ngồi xe lăn và bị cảnh sát bắn chết tại một căn hộ ở Lincoln Heights hai năm trước, theo nhật báo The Los Angeles Times.

Kết quả bỏ phiếu với 12 phiếu thuận và một phiếu chống.

Người đâm đơn kiện là người vợ và các con của ông Martinez. Cảnh sát cho biết, ông này “xông” tới trước với một con dao trong tay.

Một luật sư đại diện cho gia đình bà Martinez, trong một cuộc họp báo năm 2016, nói rằng, thân chủ của mình khi ấy bị chấn thương hông và đang trong quá trình phục hồi. Vì vết thương nặng nên ông Martinez không thể đứng và đến gần cảnh sát.

Theo hồ sơ vụ án, vào ngày 21 Tháng Tư, 2015, ông Martinez đang ngồi xe lăn, và phủ nhận ông có mang theo vũ khí.

Hồ sơ cũng cho biết, đương đơn gọi đây là một vụ nổ súng “không có lý do chính đáng, không cần thiết, quá mức, và không theo luật.”

Hiệp Hội Cảnh Sát, một tổ chức dân sự có trách nhiệm giám sát Sở Cảnh Sát Los Angeles, ủng hộ hành động nổ súng và xem đây là một hành động hợp lý. Hiệp hội này cho biết, lý do nổ súng chính đáng vì ông Martinez “tạo một mối đe dọa hoặc có dấu hiệu có thê gây thiệt hại nặng.”

Tuy nhiên, hội đồng năm người này cũng đồng ý với Cảnh Sát Trưởng Charlie Beck rằng hành động của cảnh sát viên khi ấy có thiếu sót.

Hiệp hội ghi nhận rằng, những cảnh sát viên có mặt tại hiện trường khi ấy không nghĩ đến phương thức phản kháng phù hợp từ trước và không giao tiếp với nạn nhân một cách hiệu quả.

Khi ấy, cảnh sát bỏ quên súng điện (taser) trong xe, một vũ khí ít chết người hơn khi họ tiếp cận ông Martinez. (Kh.L.)

Hải Quân Mỹ giải nhiệm hai chỉ huy USS John S. McCain

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bệnh viện ở Nghệ An bắt người nhà bệnh nhân thuê quần áo

Các bệnh viện ở tỉnh Nghệ An buộc người nhà vào thăm nuôi người bệnh phải thuê quần áo để mặc, chưa kể nhiều bệnh viện còn thu tiền đi cầu thang máy, tiền đi vệ sinh...

Giáo Phận Orange tiễn biệt Giám Mục Mai Thanh Lương

Thánh Lễ An Táng Đức Giám Mục Dominic Mai Thanh Lương, diễn ra lúc 10 giờ sáng Thứ Năm, 14 Tháng 12 năm 2017 tại nhà thờ Holy Family Cathedral, thành phố Orange, miền Nam California.

Xe đò dùng ma nơ canh giả hành khách để chở hàng lậu

Một nhóm người ở Hải Phòng dùng xe đò để vận chuyển số lượng lớn hàng lậu đã lấy những con ma nơ canh (mannequin) giả làm hành khách, nhằm qua mặt công an.

Bầu cử Thượng Viện Mỹ: Dân Chủ thắng Cộng Hòa ở Alabama

Ứng cử viên Doug Jones (Dân Chủ) thắng cuộc bầu cử Thượng Viện Hoa Kỳ tại tiểu bang Alabama, một tiểu bang Cộng Hòa truyền thống tại miền Nam nước Mỹ hôm Thứ Ba.

Anaheim Hills: Người dân chặn kịp kẻ định gây hỏa hoạn

arsonist, Anaheim Hills
Một người đàn ông bị tình nghi gây hỏa hoạn tại Anaheim Hills tối Thứ Sáu, đã bị tạm giữ, nhờ sự can thiệp kịp thời của hai người dân quan tâm và tốt bụng.

Phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ rời Tòa Bạch Ốc

Bà Dina Powell, phó cố vấn an ninh quốc gia Tòa Bạch Ốc, dự trù sẽ rời khỏi chức vụ này trong thời gian ngắn tới đây, một năm sau khi ông Trump lên cầm quyền, theo sự xác nhận của một số giới chức cao cấp chính phủ Mỹ.

Trong một tháng, Hoa Kỳ có thêm 4 dân cử gốc Việt

Chỉ trong vòng một tháng, nước Mỹ có thêm bốn dân cử gốc Việt, vừa thắng các cuộc bầu cử cấp tiểu bang và thành phố.

Đến lượt em trai ông Đinh La Thăng bị bắt

Em trai ông Đinh La Thăng là Đinh Mạnh Thắng, tổng giám đốc công ty Dầu Khí Sông Đà, vừa bị bắt để điều tra về hành vi tham ô tài sản.

Lại thêm một nhà lập pháp Mỹ từ chức vì ‘tính dục’

Dân Biểu Trent Franks (Cộng Hòa-Arizona) hôm Thứ Năm bất ngờ tuyên bố từ chức, bắt đầu từ tháng tới.

Mỹ bắt 50 người Trung Quốc với $80 triệu cần sa

Theo báo Chinook Observer tại tiểu bang Washington, cảnh sát đã bắt giữ ít nhất 50 người Trung Quốc và thu giữ $80 triệu cần sa bất hợp pháp.