Phi trường quốc tế LAX có hệ thống xe điện tự động

Mô hình của hệ thống xe điện tự động tại sân bay LAX. (Hình: Los Angeles World Airport)

LOS ANGELES, California (NV) – Hội Đồng Thành Phố Los Angeles vừa chấp thuận ký hợp đồng trị giá $4.9 tỷ để thiết kế và xây hệ thống xe điện tự động để chở hành khách đi trong phi trường quốc tế LAX.

Theo nhật báo The Orange County Register, Hội Đồng Thành Phố Los Angeles bỏ phiếu với kết quả 14 thuận và không ai chống để xây hệ thống xe điện chở khách đi từ cửa này đến cửa khác ở phi trường và còn dính liền với hệ thống đường ray xe điện của thành phố ở gần phi trường.

Dự án này được dự trù là sẽ hoàn tất vào năm 2022 và đến năm 2023 sẽ cho công chúng đi thử.

Thị Trưởng Eric Garcetti cho biết: “Việc biến phi trường LAX thành một nơi tiện lợi cho các hành khách rất cần thiết vì bao nhiêu lâu nay họ cần có một hệ thống vận chuyển tốt và nhanh chóng ở phi trường. Vì vậy, số tiền đầu tư này sẽ bảo đảm rằng phi trường LAX sẽ kết nối được với các cộng đồng ở khắp Nam California.”

Theo Los Angeles World Airport (LAWA), tổ chức điều khiển phi trường của thành phố, hệ thống xe điện mới này sẽ có xe không người lái và sẽ chạy đến sáu trạm ở phi trường, ba trạm bên trong và ba trạm bên ngoài. Hệ thống xe điện tự động này cũng sẽ liên kết với hệ thống Metro Green của Los Angeles.

Cũng theo LAWA, xe điện sẽ đến từng trạm hai phút có một chuyến và sẽ chở được đến 200 người một lần. LAWA dự trù rằng hệ thống xe này sẽ chở được 85.1 triệu hành khách mỗi năm.

Nghị Viên Joe Buscaino, chủ tịch Ủy Ban Thương Mại và Du Lịch của Los Angeles, cho biết: “Hệ thống xe điện tự động sẽ giúp hành khách không phải chán nản và bực bội khi bị kẹt xe ở đoạn đường trước phi trường LAX nữa. Chỉ vài năm nữa thôi là LAX sẽ trở thành một phi trường mà ai đến cũng không căng thẳng gì hết.” (TL)

Y tế Hoa Kỳ báo động vì cần sa tẩm thuốc diệt chuột


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Giúp ba tù vượt ngục Orange County, một ông gốc Việt bị phạt 40 giờ tạp dịch

Một người đàn ông gốc Việt, 43 tuổi, cư dân Westminster, bị tòa kết án 40 giờ làm tạp dịch cộng đồng, vì giúp ba tù nhân trốn khỏi nhà tù...

Con gái TT Trump bị tố giác dùng điện thư cá nhân cho công việc chính phủ

Cô Ivanka Trump, cố vấn cao cấp Tòa Bạch Ốc, đã gửi hàng trăm bức điện thư liên quan đến công việc chính phủ từ một địa chỉ điện thư cá nhân.

TNS Janet Nguyễn bị đối thủ dẫn xa hơn, 1,419 phiếu

Ông Tom Umberg (Dân Chủ), ứng cử viên thượng nghị sĩ California Địa Hạt 34, “bỏ xa” TNS Janet Nguyễn (Cộng Hòa) thêm gần 1,000 phiếu.

T.T Trump: Sẽ không có thêm biện pháp trừng phạt vụ giết Khashoggi

Vua Salman của Saudi Arabia liên quan đến vụ giết Khashoggi
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, ngày 20 Tháng Mười Một đưa ra một bản thông cáo nói rằng Saudi Arabia sẽ tiếp tục là đồng minh quan trọng của Mỹ, dù rằng có các tố cáo cho

Cơ quan y tế kêu gọi không ăn xà lách romaine sợ nhiễm E. coli

Trung Tâm Phòng Ngừa Bệnh Tật Mỹ (CDC) hôm Thứ Ba, ngày 20 Tháng Mười Một, đã ra thông cáo cảnh báo người tiêu thụ Mỹ là chớ ăn rau xà lách loại 'romaine' (romaine lettuce)

San Diego: Vượn mực mẹ sinh con sau 12 năm

Một con vượn mực (siamang) ở sở thú San Diego làm cho bao nhiêu người ngạc nhiên vì vừa sinh con sau 12 năm, khi đang được ngừa thai.

Nghe lời mẹ, con gái trúng vé số cào $4 triệu

Một phụ nữ ở North Carolina trúng giải $4 triệu của vé số cào hôm Thứ Tư, 14 Tháng Mười Một, chỉ vì nghe theo linh tính của mẹ mình.

North Carolina: Gấu mở cửa xe, ăn 49 thanh kẹo chocolate

Một thiếu nữ ở North Carolina hoảng hốt vì thấy một gia đình gấu mở cửa xe của cô và ăn kẹo chocolate cô để trong xe.

Philadelphia: Bốn người bị ‘xử tử’ trong hầm nhà

Bốn người bị 'xử tử' trong hầm nhà ở Philadelphia
Cảnh sát thành phố Philadelphia hôm Thứ Hai, ngày 19 Tháng Mười Một, cho hay khám phá ra thi thể của bốn người, bị bắn vào đầu như bị xử tử, trong căn phòng hầm của một căn nhà

Một bà ở California, từng trúng số độc đắc $5.2 triệu, nhận tội lường gạt

Một bà ở California, từng trúng số độc đắc trị giá $5.2 triệu, hôm Thứ Sáu, ngày 16 Tháng Mười Một, đã nhận tội trước tòa liên bang ở South Dakota là đã lường gạt lấy tiền của sáu người