Luật sư của TT Trump khuyên không nên để Mueller phỏng vấn

(Hình minh họa: AP Photo/Evan Vucci)

WASHINGTON, DC (NV) – Các luật sư của Tổng Thống Donald Trump vừa khuyên ông không nên để cho ông Robert Mueller thẩm vấn, theo nhật báo The New York Times hôm Thứ Hai, dẫn nguồn từ bốn người được cho biết sự việc.

Ông Mueller được Bộ Tư Pháp bổ nhiệm làm điều tra viên đặc biệt trong vụ Nga bị tố cáo thông đồng với ban vận động tranh cử của Tổng Thống Trump.

Sự việc này cho thấy có thể có một cuộc chiến pháp lý kéo dài hàng tháng liên quan đến chuyện là tổng thống có phải trả lời các câu hỏi và thề nói sự thật hay không.

Các luật sư của tổng thống lo rằng, ông Trump, một người có một lịch sử đưa ra những tuyên bố giả tạo và nói ngược với chính lời mình nói, có thể bị truy tố tội nói dối với các nhà điều tra.

Quan điểm này của các luật sư đi ngược lại Tổng Thống Trump, người từng nói công khai, cũng như trong chốn riêng tư, rằng ông rất muốn nói chuyện với ông Mueller, như là một phần trong cuộc điều tra liệu Nga và các cộng sự của ông có thông đồng trong vụ Moscow bị tố cáo xen vào bầu cử hay không, và liệu ông có cản trở công lý hay không.

Quyết định của ông Trump có nói chuyện với các công tố viên hay không, theo dự trù, sẽ được đưa ra trong vài tuần tới, sẽ định hình một trong những giai đoạn quan trọng nhất của cuộc điều tra.

Từ chối ngồi xuống để các công tố viên thẩm vấn có thể tạo cớ cho ông Mueller đẩy tổng thống ra khai trước một đại bồi thẩm đoàn, và có thể đẩy vấn đề lên tới mức Tối Cao Pháp Viện phải đưa ra một phán quyết, theo NYT.

Ngoài ra, phản đối một cuộc thẩm vấn với ông Mueller có thể gây ra hậu quả chính trị.

Theo NYT, điều này có thể tạo ra một tố cáo là tổng thống có thể giấu cái gì đó, và một cuộc chiến pháp lý có thể kéo dài cuộc điều tra hơn nữa, gây ra ảnh hưởng trong cuộc bầu cử Quốc Hội vào Tháng Mười Một, và có thể kéo dài tới cuộc vận động tranh cử tổng thống.

Tuy nhiên, ông John Dowd, luật sư bào chữa của tổng thống trong cuộc điều tra, cũng như phụ tá của ông, Luật Sư Jay Sekulow, cùng nhiều cố vấn trong Tòa Bạch Ốc, muốn tránh cuộc thẩm vấn trực tiếp này, theo bốn người biết chuyện nói với NYT.

Các luật sư và cố vấn của ông Trump tin rằng điều tra viên đặc biệt không dám đưa trát điều tra tổng thống cũng như đối đầu với Tòa Bạch Ốc vì ông Mueller có thể thua tại tòa. (Đ.D.)

Báo động thời tiết xấu trong mùa Đông năm nay ở 28 tiểu bang nước Mỹ

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • Hornet

  Ý kiến hay

 • Nguyen văn Nguyen

  Chuyện này theo tôi chỉ là kịch bản của NYT chứ chẳng có luật sư nói năng và khuyên gì hết, một kịch bản dàn dựng phỏng đoán bởi vì rất vu vơ. Cũng chẳng ai biết chuyện gì hết, vớ vẩn . Nếu đủ lý Mueller cứ việc ra trát đòi TT để được phỏng vấn.
  Chứng cớ rõ ràng là ngụy tạo dàn dựng từ đầu nghi chuyện Nga Trump rồi, không có gốc vững thì coi như sổ toẹt, Mueller tốt nhất nên từ chức và khép lại hết. Cố tình kéo lê, coi chừng Mueller sẽ bị phản thùng, coi chừng lại chết và ê chề, gìa néo đứt dây.
  Mưu đồ Hillary muốn nhờ nhóm Steele ngụy tạo để được số tiền thù lao 160,000 us . Tuy nguy hiểm ở chỗ nó không thể ngăn cản được dân Mỹ vote cho Trump khiến Trump thắng cử. Nhưng nếu không khéo, Mueller có thể căn cứ vào đấy để dẫn tới pháp lý buộc Trump phải từ chức vì không chính danh là đã do Nga đưa lên, đã liên kết với Nga đang là kẻ thù của Mỹ . Rất mừng là đã tìm ra và phá được từ cái nguồn gốc rồi. Mueller không còn cớ để tồn tại, cố kéo lê, Trump mà định cho gặp là ông sẽ phang ra hết sẽ rất ê chề !
  Không ai có thể đoán Trump định nói gì và muốn nói nói gì, nhưng theo bài bản nguời ta có thể đoán Mueller sẽ hỏi gì.

 • Ng. Charlie

  Có câu : “Cây ngay không sợ chết đứng”. Tại sao TT Trump sợ được phỏng vấn? Chẳng lẽ sợ sự thật bị tiết lộ ? Chỉ có người phạm tội mới úp úp, mỡ mỡ.

  • Hoa

   chỉ có cây ngay mới … chết đứng. (lol) Nghĩ kĩ mà xem

 • FDN

  Trump là mẩu người chuyên ăn đằng sóng, nói đàng gió. Mỗi lần Trump phát biểu cần phải có cái máy lie detector mới tin nổi.

 • Hoa

  What’s the Scope of the Investigation?
  In his letter appointing Robert Mueller as special counsel, Rosenstein tasked him with looking into “any links and/or coordination between the Russian government and individuals associated with the campaign of President Donald Trump,” as well as “any matters that arose or may arise directly from the investigation.”

  Mueller điều tra ko chỉ trong phạm vi vụ Trump-Nga mà còn để mắt tới các cá nhân liên can và bất kì việc gì khác Trump đã làm. Chưa kể trả lời loạng quoạng sẽ bị tội nói dối, cản trở công lí.

  Với một phạm vi rộng lớn như thế, ai cũng có thể sơ hở nên Luật sư khuyên Trump “không nên để cho ông Robert Mueller thẩm vấn.”

  Mueller là một trong 2 Giám đốc … lâu đời nhất (2001-2013) và được 2 đời TT bổ nhiệm (Bush con, Obama); là sếp cũ của cựu Giám đốc bị sa thải James Comey nên chuyện gì ông ta chẳng biết.

  Theo dõi vụ điều tra này bằng cặp mắt khách quan ko đảng phái sẽ thấy thích thú vì Mueller đụng tới tất cả những gì liên can tới Trump — kể cả đối thủ của Trump nếu cần. Do vậy chuyện gì cũng có thể xảy ra cho cả 2 bên DC và CH.

  Phim dài nhiều tập. Hồi hộp.

 • Nguyen văn Nguyen

  Mueller theo tôi rất mặc cảm với Trump vì tiến thoái lưỡng nan, sẽ chẳng bao giờ muốn gặp Tổng Thống và chưa chắc dám so cựa với ông, nên cứ tạm thời muối mặt để có ăn cho mình và cho cả bọn điều tra, điều tra, và cứ vậy ! Chưa chết ?

Tòa án Đức bắt đầu xử nghi can bắt cóc Trịnh Xuân Thanh

Tòa Thượng Thẩm Đức tại thủ đô Berlin bắt đầu xử Nguyễn Hải Long, một trong các nghi can tham gia bắt cóc Trịnh Xuân Thanh rồi bí mật đưa về Việt Nam hồi Tháng Bảy năm ngoái.

Mỹ cho thân nhân giới chức chính phủ rời khỏi Nicaragua

Bộ Ngoại Giao Mỹ hôm Thứ Hai ra lệnh cho thân nhân giới chức chính phủ phải rời khỏi Nicaragua, sau mấy ngày có biểu tình bạo động dữ dội liên quan đến đề nghị thay đổi hệ thống an sinh xã hội.

Bakersfield của California đứng đầu danh sách ‘cực kỳ nghèo khổ’

Tuy nền kinh tế Mỹ liên tục tăng trưởng trong những năm gần đây, dân chúng ở một số nơi không có được lợi lộc nhờ sự tăng trưởng này, theo kết quả ghi nhận từ các dữ liệu thống kê.

Little Saigon: Người Việt ‘gặp khó’ khi gởi hàng về Việt Nam?

Chuyện gởi hàng (đồ dùng) về Việt Nam bỗng nhiên trở nên khó khăn hơn trước làm ảnh hưởng rất nhiều đến các công ty nhận gởi hàng về Việt Nam trong vùng Little Saigon.

Dân Trung Quốc ưa chuộng xe hơi Mỹ hiệu Mustang

Xe hiệu Mustang của Mỹ, từ lâu nay vẫn được coi là chiếc xe "truyền thống Mỹ" và được nhiều người ưa chuộng, nhưng nay giới mua xe ở Trung Quốc cũng bắt đầu bị xe này lôi cuốn.

‘Người quyết liệt chống Formosa’ bị y án 14 năm tù

Ông Hoàng Đức Bình, một người tích cực tham gia chống công ty Formosa xả thải đầu độc biển miền Trung Việt Nam vẫn bị y án 14 năm tù trong phiên xử phúc thẩm “án bỏ túi.”

Bộ Ngoại Giao Mỹ chấp thuận bán $1.2 tỉ võ khí cho Mexico

Bộ Ngoại Giao Mỹ cho hay đã chấp thuận việc bán võ khí cho Mexico, gồm trực thăng đa dụng MH-60R, hỏa tiễn, hệ thống radar và súng đại liên, cùng các trang bị đặc biệt để hoạt động cả ngày lẫn đêm.

Sinh viên UCLA (VCH) tổ chức Hội Chợ Y Tế 2018

Sáng Chủ Nhật, 22 Tháng Tư, nhóm sinh viên y khoa gốc Việt thuộc tổ chức “Vietnamese Community Health”(VCH) của đại học UCLA tổ chức một hội chợ y tế miễn phí tại Salgado Community Center, Santa Ana.

Thị trưởng San Francisco hứa dẹp người vô gia cư sống trên hè phố

Thị trưởng San Francisco hứa hẹn sẽ có chương trình mạnh mẽ để dẹp bỏ tình trạng người vô gia cư cắm lều ở ngay sát đường đi lại, nói rằng sẽ khởi sự tại một khu vực của thành phố trong tuần này.

Tối Cao Pháp Viện bác kháng án của một người bị tù 241 năm

Tối Cao Pháp Viện Mỹ hôm Thứ Hai bác yêu cầu xem xét lại bản án 241 năm của một tù nhân, bị tù từ lúc 16 tuổi.