Mark Anthony Conditt, kẻ nổ bom hàng loạt ở Austin, Texas, là ai?

Giới hữu trách xem xét hiện trường nơi nghi can nổ bom ở Austin, Texas tự tử bằng chất nổ chứ không để bị bắt. (Hình: AP Photo/Eric Gay)

AUSTIN, Texas (NV) – Nghi can nổ bom hàng loạt, từng tạo sự căng thẳng, lo sợ, khắp thành phố Austin, Texas, trong gần ba tuần lễ trước khi tự nổ bom giết chính mình khi giới chức công lực tiến gần, hôm Thứ Tư được cho biết tên là Mark Anthony Conditt.

Trước đó, cảnh sát trưởng thành phố Austin, ông Brian Manley, chỉ nói rằng nghi can là một thanh niên da trắng, 24 tuổi, kẻ bị giới hữu trách nhanh chóng tìm ra các bằng chứng tội phạm để chuẩn bị bắt giữ, chỉ vài giờ trước cái chết của người này, theo bản tin của USA Today.

Thị trưởng thành phố Pflugerville, ông Victor Gonzales, người cho hay Conditt sống cách nhà ông chỉ hai khu phố trong thành phố nằm cách Austin chừng 20 dặm (32 cây số) về phía Bắc này. Các nhân viên điều tra thuộc cơ quan cảnh sát tiểu bang và giới chức an ninh chính phủ liên bang đã phong tỏa mấy khu phố quanh nơi căn nhà Conditt từng sống.

Conditt được dạy học ở nhà, sau đó có bằng đại học hai năm từ đại học cộng đồng Austin Community College, chi nhánh Northridge, theo nguồn tin tờ báo địa phương Austin American-Statesman. Sau đó Conditt làm cho công ty Crux Semiconductor ở Austin và cũng từng hành nghề sửa chữa máy điện toán.

Bà Fralen Allen, người làm việc gần nhà của Conditt, nói rằng bà rất bàng hoàng là một khu vực tưởng như yên tịnh, hiền hòa, như nơi này lại là nơi trú ẩn của một kẻ giết người.

“Chắc chắn là nếu nhìn lại thì đã có người phải biết về cá nhân này và điều này đã có thể được ngăn chặn,” bà Allen cho hay.

Đài truyền hình WFAA-TV cho hay giới hữu trách bắt đầu coi Conditt là nghi can kể từ lúc khoảng 9 giờ tối ngày Thứ Ba.

Khi cảnh sát tới một khách sạn ở Round Rock, cách Austin chừng 20 dặm (32 cây số)) về phía Bắc, thì nghi can lái xe bỏ chạy.

Chiếc xe sau đó đâm xuống đường mương bên lề xa lộ và khi cảnh sát tới gần thì nghi can cho nổ bom để tự sát.

Thống Đốc Texas, ông Greg Abbott, gửi tweet ra để thông báo tin nghi can nổ bom đã chết. Ông cho hay giới hữu trách đang điều tra để chắc chắn rằng không còn quả bom nào khác được gửi đi trước khi nghi can thiệt mạng. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tác giả ‘Xin gọi nhau là cố nhân’ qua đời

Nhạc sĩ Song Ngọc, tác giả ca khúc “Xin gọi nhau là cố nhân,” một trong số những nhà soạn nhạc tiền bối của nền âm nhạc Việt Nam vừa qua đời vào lúc 9 giờ 30 tối Chủ Nhật, 14 Tháng Mười, 2018 tại thành phố Houston, Texas vì bạo bệnh.

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ đến Việt Nam vì chuyện bán võ khí?

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis bỏ đi Trung Quốc nhưng sang Việt Nam thăm viếng hai ngày giữa những căng thẳng Biển Đông và các vụ mua bán võ khí tiềm năng còn đang mở ngõ.

Phải cẩn thận với các loại sản phẩm giúp giảm cân, tăng khả năng tình dục

Các giới chức thuộc cơ quan Y Tế Công Cộng tiểu bang California công bố kết quả một cuộc nghiên cứu theo đó cho thấy trong khoảng 746 sản phẩm phụ trợ

Bảy nữ đạo diễn Việt và con đường đến ‘Nghệ Thuật Thứ 7’

Buổi hội thảo với các đạo diễn, nhà làm phim, diễn viên nữ cuốn hút đông đảo giới trẻ lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy, 13 Tháng Mười.

Little Saigon – một thoáng suy tư

Nhờ ơn trên, chúng ta vẫn có một chỗ yên ổn ở vùng đất Little Saigon này. Buổi sáng, nghe tiếng nói quen thân của cô xướng ngôn viên trên đài Việt Nam, có ngôi chợ, có tô phở, ly cà phê sữa đá...

Vì sao Việt Nam không chịu công bố kiều hối năm 2017 và 2018?

Khi Tháng Chín năm 2018 đã qua, vẫn chẳng có một con số thống kê nào được công bố về kết quả kiều hối trên bình diện tổng thể quốc gia mà chính thể độc đảng ở Việt Nam đã “hút” được từ gần 4 triệu “khúc ruột ngàn dặm” ở hải ngoại.

Texas: Bé gái 2 tuổi bị chó nuôi trong nhà cắn chết

Một bé gái 2 tuổi ở thành phố Alvin, tiểu bang Texas, vừa bị chó nuôi trong nhà cắn chết vào chiều Thứ Sáu, ngày 12 Tháng Mười, theo tin từ văn phòng cảnh sát trưởng quận Brazoria

Los Angeles: Mưa đầu mùa, 10,000 người mất điện vì sét đánh

Sét đánh nhiều khiến các cơ quan khí tượng, công lực khuyên cư dân ở trong nhà và làm cho nhiều người ở Los Angeles mất điện.

Ông cụ 86 tuổi và ước mơ đại học

Ở tuổi 86, ông Cao Nhất Linh vẫn ngày ngày đạp xe đến trường để hoàn tất chương trình cử nhân Luật của Đại học Đông Đô, bất kể nắng mưa

Chuyện Biển Đông được chú trọng nhất trong phiên họp ASEAN tuần tới

Các căng thẳng kéo dài liên quan đến tranh chấp Biển Đông dự trù sẽ là chuyện chính yếu để bàn khi các giới chức quốc phòng ASEAN sắp sửa họp tuần tới ở Singapore.