Mỹ mất dấu 1,475 trẻ nhỏ từng bị phát giác vào Mỹ bất hợp pháp

Trẻ nhỏ di dân trong nơi tạm trú ở Matias Romero, tiểu bang Oaxaca, Mexico. (Hình: AP Photo/Felix Marquez)

WASHINGTON, D.C. (AP) — Các giới chức chính phủ liên bang đã mất dấu khoảng gần 1,500 trẻ nhỏ từng bị phát giác vào Mỹ bất hợp pháp và đưa chúng vào các nhà của giới nhận bảo trợ trong các cộng đồng khắp nước.

Một giới chức cơ quan Y Tế Xã Hội Mỹ cho hay họ chỉ có số ngân khoản giới hạn dùng để theo dõi tình trạng của các trẻ di dân bất hợp pháp đi một mình, và nhận ra rằng có khoảng 1,475 trẻ nay không biết ở đâu sau khi có các cuộc gọi điện thoại để tìm hiểu về tình trạng an toàn của các trẻ này.

Kể từ khi có tình trạng ào ạt gia tăng trong số trẻ vượt biên giới vào Mỹ một mình năm 2013, chính phủ liên bang Mỹ đã đưa hơn 180,000 trẻ trong thành phần này đến nhà cha mẹ chúng đã ở sẵn tại Mỹ hay những gia đình bảo trợ khác.

Những người này có nhiệm vụ phải chăm sóc cho các đứa trẻ, giúp chúng đi học trong khi chờ đợi phán quyết về tình trạng di trú của chúng.

Một cuộc điều tra của AP cho thấy trong năm 2016 có hơn hai chục trường hợp trẻ đi một mình đã được gửi đến các nhà nơi chúng bị tấn công tình dục, bỏ đói hay bắt làm việc như nô lệ. Lúc đó, nhiều người trong giới bảo trợ đã không được điều tra lý lịch kỹ càng, giới chức chính phủ ít khi tới nhà để xem xét tình trạng của các đứa trẻ và nhiều khi cũng không biết là trong nhà cũng có một số đứa trẻ khác cùng hoàn cảnh, một chỉ dấu cho thấy có thể đây là những trường hợp buôn người. (V.Giang)

Hàng trăm người Trung Mỹ đến biên giới Mỹ xin tị nạn

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cha đi dạo với con bị đâm chết vì nghi ‘bắt cóc trẻ em’

Dư luận đang phẫn nộ về vụ người cha ở thị trấn Hậu Nghĩa, huyện Đức Hòa khi đang dắt con đi dạo công viên thì bị hiểu lầm bắt cóc trẻ con và bị đâm chết.

Hạ Viện Mỹ sẽ bỏ phiếu chặn ‘tình trạng khẩn trương’ của TT Trump

Hạ Viện Mỹ sẽ bỏ phiếu hôm Thứ Ba về dự luật nhằm chặn việc Tổng Thống Donald Trump tuyên bố tình trạng khẩn trương để có ngân khoản xây

Lãnh án 47 năm tù, bị cáo đánh luật sư bào chữa gãy mũi

Hình ảnh video được công bố hôm Thứ Tư cho thấy một bị cáo đánh luật sư của mình ngay tại phòng xử ở Ohio sau khi bị tuyên án 47 năm tù.

Vietjet sẽ mua 100 máy bay Boeing nhân thượng đỉnh Mỹ – Triều

Vietjet Air dự kiến sẽ ký một thỏa thuận lớn với hãng sản xuất máy bay Boeing của Mỹ, bên lề cuộc gặp thượng đỉnh Trump - Kim ở Hà Nội vào tuần tới.

Hành hương Yên Tử mỗi người dân phải nộp lệ phí $1.7 Mỹ kim

Khách hành hương viếng chùa Đồng trên đỉnh núi Yên Tử những ngày qua bày tỏ bực tức khi họ buộc phải “mua vé tham quan” giá 40,000 đồng ($1.7)/lượt/người lớn, trẻ em mua nửa giá.

Maduro đóng cửa biên giới với Brazil để ngăn hàng cứu trợ đến Venezuela

Tổng Thống Venezuela Nicolas Maduro hôm Thứ Năm loan báo việc đóng cửa biên giới với Brazil và tính đến việc đóng luôn biên giới với Colombia

Công an Gia Lai bác tin ‘cảnh báo khi sử dụng điện thoại do nước ngoài tặng’

Mạng xã hội đang xôn xao với việc rò rỉ một văn bản được cho là của công an tỉnh Gia Lai “cảnh báo khi sử dụng điện thoại do nước ngoài tặng” với nội dung liên quan đến thiết bị của Huawei.

Mỹ bắt đầu rút khỏi Syria, để lại 200 quân

Bản thông cáo của Tòa Bạch Ốc đưa ra hôm Thứ Năm nói rằng quân đội Mỹ sẽ để lại khoảng 200 quân ở Syria trong cuộc triệt thoái theo lệnh

Thầy thuốc chữa bệnh bằng dược thảo ở Torrance bị kết tội hành nghề không giấy phép

Thầy thuốc chữa bệnh bằng dược thảo, ông Timothy Morrow, ở thành phố Torrance người bị cáo buộc gây cái chết cho một bé trai 13 tuổi

Hàng ngàn giáo viên ở Oakland đình công vì chi phí sống quá cao

Hàng ngàn giáo viên ở Oakland,  Bắc California đình công vì bất mãn với học khu của thành phố và chi phí sống quá cao.