Mỹ mất dấu 1,475 trẻ nhỏ từng bị phát giác vào Mỹ bất hợp pháp

Trẻ nhỏ di dân trong nơi tạm trú ở Matias Romero, tiểu bang Oaxaca, Mexico. (Hình: AP Photo/Felix Marquez)

WASHINGTON, D.C. (AP) — Các giới chức chính phủ liên bang đã mất dấu khoảng gần 1,500 trẻ nhỏ từng bị phát giác vào Mỹ bất hợp pháp và đưa chúng vào các nhà của giới nhận bảo trợ trong các cộng đồng khắp nước.

Một giới chức cơ quan Y Tế Xã Hội Mỹ cho hay họ chỉ có số ngân khoản giới hạn dùng để theo dõi tình trạng của các trẻ di dân bất hợp pháp đi một mình, và nhận ra rằng có khoảng 1,475 trẻ nay không biết ở đâu sau khi có các cuộc gọi điện thoại để tìm hiểu về tình trạng an toàn của các trẻ này.

Kể từ khi có tình trạng ào ạt gia tăng trong số trẻ vượt biên giới vào Mỹ một mình năm 2013, chính phủ liên bang Mỹ đã đưa hơn 180,000 trẻ trong thành phần này đến nhà cha mẹ chúng đã ở sẵn tại Mỹ hay những gia đình bảo trợ khác.

Những người này có nhiệm vụ phải chăm sóc cho các đứa trẻ, giúp chúng đi học trong khi chờ đợi phán quyết về tình trạng di trú của chúng.

Một cuộc điều tra của AP cho thấy trong năm 2016 có hơn hai chục trường hợp trẻ đi một mình đã được gửi đến các nhà nơi chúng bị tấn công tình dục, bỏ đói hay bắt làm việc như nô lệ. Lúc đó, nhiều người trong giới bảo trợ đã không được điều tra lý lịch kỹ càng, giới chức chính phủ ít khi tới nhà để xem xét tình trạng của các đứa trẻ và nhiều khi cũng không biết là trong nhà cũng có một số đứa trẻ khác cùng hoàn cảnh, một chỉ dấu cho thấy có thể đây là những trường hợp buôn người. (V.Giang)

Hàng trăm người Trung Mỹ đến biên giới Mỹ xin tị nạn

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bỏ cao học, nuôi gà kiểng xuất về Việt Nam

Video phóng sự: Bỏ cao học, nuôi gà kiểng xuất về Việt Namvideo
Xếp lại tấm bằng thạc sĩ, bỏ giấc mộng trở thành thầy giáo dạy toán ở đại học để nuôi gà gửi về Việt Nam bán thì không mấy ai nghĩ đến.

TNS Mitch McConnell bị phản đối trong nhà hàng

Một nhóm người giận dữ phản đối TNS Mitch McConnell trong lúc ông và vợ đang ngồi ăn tối trong nhà hàng Havana Rumba ở Louisville, Kentucky.

ĐH. Harvard cho coi hồ sơ tuyển sinh để chứng tỏ không kỳ thị dân Á châu

Một phiên tòa liên bang xử đơn kiện trường Harvard đang hé lộ cách tuyển chọn sinh viên của họ, vốn từ lâu nay vẫn là điều được giữ kín.

Jurgen Klinsmann sẽ trở lại dẫn dắt đội tuyển

Jurgen Klinsmann từng tuyên bố chỉ trở lại dẫn dắt đội tuyển một quốc gia nào mà có khả năng có mặt ở bán kết giải vô địch World Cup.

Dân Quảng Ngãi chống trộm cau bằng nhiều chiêu ‘độc’

Cau được giá mang lại thu nhập khá cho người dân ở huyện miền núi Sơn Tây, nhưng cũng khiến họ đau đầu với nạn trộm vặt hoành hành.

Pháp sẽ đưa hàng không mẫu hạm đến Ấn Độ Dương

Chính quyền Pháp cho biết sẽ đưa hàng không mẫu hạm Charles de Gaulle đến Ấn Độ Dương vào năm tới để bảo vệ quyền tự do hàng hải.

Cần Thơ chi tiền cho 80 cán bộ đi Mỹ 14 ngày ‘bồi dưỡng kiến thức’

Cần Thơ vừa cử 80 cán bộ, công chức sang trường đại học University of California, Riverside, Mỹ, để “bồi dưỡng kiến thức” trong 14 ngày.

California cho bán thức ăn tại nhà, dân Little Saigon thêm ‘job’

Luật AB 626 tại California cho phép mọi người bán đồ “homemade” tại nhà. Như vậy, người dân không cần phải lén lút như trước nữa.

Không tập thể dục nguy hiểm cho sức khỏe hơn là hút thuốc, bị tiểu đường hay bệnh tim

Tất cả trong chúng ta ai cũng từng nghe nói rằng việc tập thể dục sẽ giúp sống lâu hơn. Tuy nhiên, một cuộc nghiên cứu mới đây đã đi xa hơn và thấy rằng lối sống "ngồi ì" cả ngày còn tệ

Cảnh sát gốc Việt ở Houston bị bắt giữ vì bảo kê cờ bạc

Cảnh sát viên Thomas Lam bị khởi tố vì đã bảo kê nhiều năm cho quán Café Thanh Quỳnh, Houston, một tụ điểm kinh doanh cờ bạc trái phép.