Thế hệ ‘millennial’ có thể phải chi tới $92,600 tiền thuê nhà lúc 30 tuổi

Thế hệ millennials sẽ phải chi tổng cộng tới $92,600 cho tiền thuê chỗ ở khi họ bước vào tuổi 30, theo ước tính của RentCafé. (Hình: AP Photo/Paul Sakuma)

LOS ANGELES, California (NV) – Thế hệ millennial, gồm những người sinh ra trong giai đoạn khoảng từ 1980 tới 2000, có thể đã phải chi tổng cộng tới $92,600 cho tiền thuê nơi ở khi họ bước vào tuổi 30, dù rằng kiếm được nhiều tiền hơn người ở các thế hệ trước, theo kết quả một cuộc nghiên cứu do RentCafé thực hiện và được công bố hôm Thứ Hai.

Bản tin của tờ San Gabriel Valley Tribune cho hay cuộc nghiên cứu này theo dõi số tiền người trong thế hệ millennial phải chi cho tiền nhà, từ khi 22 tuổi đến khi vào 30 tuổi, sử dụng các dữ kiện của cuộc kiểm tra dân số Mỹ liên quan đến tiền nhà và lợi tức.

Trong thời gian tám năm đó, giới millennials này có tổng số lợi tức trung bình vào khoảng $206,000.

Nếu chia đều ra thì con số lợi tức trung bình hàng năm chỉ vào khoảng $25,825. Tuy nhiên, RentCafé cho hay nhiều người khởi sự với mức lương ở dưới con số này khi mới bắt đầu đi làm và tiền lương từ từ tăng lên cùng với thời gian.

Người ở trong thế hệ trước đó, gọi là thế hệ X (Generation X) có số lợi tức trung bình là $202,100 trong tám năm đó và chỉ đã chi trả tổng cộng khoảng $82,800 khi họ tới tuổi 30.

Nếu nhìn lại giới “baby boomer” thì họ chỉ phải chi trả ít hơn nữa. Họ có số lợi tức trung bình là $195,700, nếu tính theo trị giá đồng đô la hiện nay, và chỉ trả chừng $71,000 cho tiền thuê nơi ở.

Bản báo cáo của RentCafé nói rằng con số khác biệt về tiền thuê nơi ở giữa thế hệ millennial và thế hệ baby boomer cao gấp đôi số khác biệt về lợi tức giữa hai thế hệ này.

Cũng theo bản báo cáo, thế hệ millennial phải để ra 45% tiền lương hàng tháng cho tiền thuê nơi ở, với thế hệ X là 41% và thế hệ baby boomers là 36%.

Mức được coi là “hữu lý” để chi trả cho nơi ở so với tiền lương chỉ vào khoảng 30%.

Thế hệ millennial cũng còn phải đối diện với các vấn đề kinh tế khác bên cạnh tiền nhà. Một trong những món tiền lớn mà họ phải trả là tiền mượn nợ đi học đại học, cũng là lý do khiến nhiều kinh tế gia cho là đã khiến giới này không mua nổi căn nhà của họ. (V.Giang)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Ba, 27 tháng 3 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thời tiết khô nóng gây khó khăn việc dập tắt cháy rừng gần Yosemite

Thời tiết nóng, khô đang gây nhiều khó khăn cho nỗ lực của khoảng 1,400 lính cứu hỏa nhằm dập đám cháy rừng gần khu lâm viên quốc gia National Yosemite Park, vốn đã lan ra tới

Điều tra viên đặc biệt Mueller xin tòa miễn tố 5 nhân chứng vụ xử Manafort

Điều tra viên đặc biệt Robert Mueller hôm Thứ Ba 17 Tháng Bảy đã xin một thẩm phán tòa liên bang chấp thuận việc miễn tố năm nhân chứng để họ có thể ra làm chứng trong

Ngay sau khi bào chữa, TT Trump lại tự khen cách hành xử khi gặp Putin

Trong bản tweet gởi ra vào sáng sớm ngày Thứ Tư, Tổng Thống Donald Trump lại tự khen cách hành xử của mình tại cuộc họp thượng đỉnh với Tổng Thống Nga Vladimir Putin tại Helsinki

Cựu nghị sĩ ở New York và con trai bị kết tội tống tiền, nhận hối lộ

Một cựu nghị sĩ ở tiểu bang New York và con trai của ông hôm Thứ Ba 17 Tháng Bảy vừa bị kết án tội tống tiền các cơ sở doanh nghiệp và nhận hối lộ, áp lực chủ doanh nghiệp

Google bị Liên Âu phạt $5 tỷ vì lạm dụng độc quyền

Liên Âu (EU) hôm Thứ Tư thông báo phạt công ty Google $5 tỷ vì vi phạm luật chống độc quyền, qua việc lạm dụng hệ thống vận hành điện thoại di động.

Nhân viên mật vụ chết trong lúc đi với TT Trump đến Scotland

Một nhân viên Sở Mật vụ đi bảo vệ Tổng Thống Donald Trump ở Scotland qua đời hôm Thứ Ba, sau khi bị đột quỵ nặng, theo USA Today.

Xe hư, phải đi bộ hàng chục dặm đi làm, được CEO tặng chiếc xe

Một thanh niên đi làm ngày đầu tiên, xe bị hư, thế là anh quyết định đi bộ hàng chục dặm để kịp giờ làm.

Người vay tiền mua nhà ‘đừng lo’ khi liên bang tăng lãi suất

Cứ sáu tuần một lần, Ủy Ban Thị Trường Mở Rộng Liên Bang (Federal Open Market Committee hay FOMC), lại tổ chức hai ngày họp để thảo luận về tình hình kinh tế hiện nay với cái nhìn hướng về tương lai.

Mức độ ủng hộ TT Trump không giảm sau thượng đỉnh Helsinki

Hơn một nửa số người Mỹ không ủng hộ cách Tổng Thống Donald Trump quan hệ với Nga, theo Reuters.

Thế hệ trẻ ở Mỹ ít làm chủ nhà hơn thế hệ trước

Theo các nhà nghiên cứu về đô thị, thế hệ trẻ thích sống trong những thành phố đắt đỏ, nơi số cung về nhà ở khó thích nghi.