Thế hệ ‘millennial’ có thể phải chi tới $92,600 tiền thuê nhà lúc 30 tuổi

Thế hệ millennials sẽ phải chi tổng cộng tới $92,600 cho tiền thuê chỗ ở khi họ bước vào tuổi 30, theo ước tính của RentCafé. (Hình: AP Photo/Paul Sakuma)

LOS ANGELES, California (NV) – Thế hệ millennial, gồm những người sinh ra trong giai đoạn khoảng từ 1980 tới 2000, có thể đã phải chi tổng cộng tới $92,600 cho tiền thuê nơi ở khi họ bước vào tuổi 30, dù rằng kiếm được nhiều tiền hơn người ở các thế hệ trước, theo kết quả một cuộc nghiên cứu do RentCafé thực hiện và được công bố hôm Thứ Hai.

Bản tin của tờ San Gabriel Valley Tribune cho hay cuộc nghiên cứu này theo dõi số tiền người trong thế hệ millennial phải chi cho tiền nhà, từ khi 22 tuổi đến khi vào 30 tuổi, sử dụng các dữ kiện của cuộc kiểm tra dân số Mỹ liên quan đến tiền nhà và lợi tức.

Trong thời gian tám năm đó, giới millennials này có tổng số lợi tức trung bình vào khoảng $206,000.

Nếu chia đều ra thì con số lợi tức trung bình hàng năm chỉ vào khoảng $25,825. Tuy nhiên, RentCafé cho hay nhiều người khởi sự với mức lương ở dưới con số này khi mới bắt đầu đi làm và tiền lương từ từ tăng lên cùng với thời gian.

Người ở trong thế hệ trước đó, gọi là thế hệ X (Generation X) có số lợi tức trung bình là $202,100 trong tám năm đó và chỉ đã chi trả tổng cộng khoảng $82,800 khi họ tới tuổi 30.

Nếu nhìn lại giới “baby boomer” thì họ chỉ phải chi trả ít hơn nữa. Họ có số lợi tức trung bình là $195,700, nếu tính theo trị giá đồng đô la hiện nay, và chỉ trả chừng $71,000 cho tiền thuê nơi ở.

Bản báo cáo của RentCafé nói rằng con số khác biệt về tiền thuê nơi ở giữa thế hệ millennial và thế hệ baby boomer cao gấp đôi số khác biệt về lợi tức giữa hai thế hệ này.

Cũng theo bản báo cáo, thế hệ millennial phải để ra 45% tiền lương hàng tháng cho tiền thuê nơi ở, với thế hệ X là 41% và thế hệ baby boomers là 36%.

Mức được coi là “hữu lý” để chi trả cho nơi ở so với tiền lương chỉ vào khoảng 30%.

Thế hệ millennial cũng còn phải đối diện với các vấn đề kinh tế khác bên cạnh tiền nhà. Một trong những món tiền lớn mà họ phải trả là tiền mượn nợ đi học đại học, cũng là lý do khiến nhiều kinh tế gia cho là đã khiến giới này không mua nổi căn nhà của họ. (V.Giang)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Ba, 27 tháng 3 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Phi cơ huấn luyện rớt ở Texas, hai phi công nhảy dù thoát nạn

Một phi cơ huấn luyện loại AT-6 thuộc căn cứ San Antonio-Randolph hôm Thứ Ba, ngày 18 Tháng Chín, bị rớt cách nơi này khoảng 30 dặm, theo thông báo của giới hữu trách

California cho phép dân chúng bán thực phẩm làm tại nhà

Thống Đốc Jerry Brown hôm Thứ Ba, ngày 18 Tháng Chín, ký ban hành một đạo luật theo đó cho phép người dân California được quyền bán thực phẩm làm tại nhà, một điều trước đây

Tai nạn trên hàng không mẫu hạm USS George H.W. Bush, 1 thủy thủ thiệt mạng

Một thủy thủ Mỹ vừa thiệt mạng trong lúc phục vụ trên hàng không mẫu hạm USS George H.W. Bush,  ở khu vực ngoài khơi quân cảng Norfolk, theo giới hữu trách.

TT Trump: FBI không nên điều tra cáo giác về ứng viên TCPV Brett Kavanaugh

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, ngày 18 Tháng Chín, nói rằng cơ quan FBI không nên điều tra lời cáo buộc của một giáo sư đại học ở California rằng người được Tổng Thống Trump

Irvine có thể lập ra đội cảnh sát dùng máy bay ‘drone’

Nếu được thành phố chấp thuận, cảnh sát Irvine sẽ sử dụng máy bay điều khiển từ xa “drone” để bắt tội phạm, chữa cháy và tìm người mất tích.

Cảnh sát viên da đen ‘tỉnh bơ’ dù bị nói lời kỳ thị liên tục

Một nữ cảnh sát viên da đen ở New York “tỉnh bơ,” không phản ứng gì, khi một người bị cô bắt liên tục nói lời kỳ thị chủng tộc và chửi cô hơn 50 lần.

Tổng thống Ba Lan mời gọi Mỹ đặt căn cứ quân sự trong nước

Tổng Thống Ba Lan, ông Andrzej Duda hôm Thứ Ba, ngày 18 Tháng Chín, lên tiếng kêu gọi Tổng Thống Donald Trump hãy xét đến việc đặt một căn cứ thường trực của quân đội Mỹ ở quốc gia này.

Los Angeles có thể cấm bán các sản phẩm làm bằng lông thú

Thành phố Los Angeles có thể quyết định việc cấm bán các loại sản phẩm làm bằng da súc vật có lông, kể cả áo choàng, túi xách, nón... trong phiên họp của hội đồng thành phố tuần

Ông Đinh Việt đứng đầu về pháp lý và chính sách cho Công ty Fox mới

Ông Lachlan Murdoch, tổng giám đốc công ty sắp thành hình tuyên bố sẽ bổ nhiệm ông Đinh Việt, đứng đầu ngành Pháp lý và Chính sách của công ty (Chief Legal and Policy Officer).

Trung Quốc trả đũa: tăng thuế quan $60 tỉ hàng Mỹ, nhắm vào sản phẩm nông nghiệp và kỹ nghệ

Bắc Kinh hôm Thứ Ba, ngày 18 Tháng Chín, có hành động trả đũa Mỹ sau khi Tổng Thống Donald Trump loan báo đợt tăng thuế quan mới, trị giá $200 tỉ nhắm vào hàng Trung Quốc.