Thế hệ ‘millennial’ có thể phải chi tới $92,600 tiền thuê nhà lúc 30 tuổi

Thế hệ millennials sẽ phải chi tổng cộng tới $92,600 cho tiền thuê chỗ ở khi họ bước vào tuổi 30, theo ước tính của RentCafé. (Hình: AP Photo/Paul Sakuma)

LOS ANGELES, California (NV) – Thế hệ millennial, gồm những người sinh ra trong giai đoạn khoảng từ 1980 tới 2000, có thể đã phải chi tổng cộng tới $92,600 cho tiền thuê nơi ở khi họ bước vào tuổi 30, dù rằng kiếm được nhiều tiền hơn người ở các thế hệ trước, theo kết quả một cuộc nghiên cứu do RentCafé thực hiện và được công bố hôm Thứ Hai.

Bản tin của tờ San Gabriel Valley Tribune cho hay cuộc nghiên cứu này theo dõi số tiền người trong thế hệ millennial phải chi cho tiền nhà, từ khi 22 tuổi đến khi vào 30 tuổi, sử dụng các dữ kiện của cuộc kiểm tra dân số Mỹ liên quan đến tiền nhà và lợi tức.

Trong thời gian tám năm đó, giới millennials này có tổng số lợi tức trung bình vào khoảng $206,000.

Nếu chia đều ra thì con số lợi tức trung bình hàng năm chỉ vào khoảng $25,825. Tuy nhiên, RentCafé cho hay nhiều người khởi sự với mức lương ở dưới con số này khi mới bắt đầu đi làm và tiền lương từ từ tăng lên cùng với thời gian.

Người ở trong thế hệ trước đó, gọi là thế hệ X (Generation X) có số lợi tức trung bình là $202,100 trong tám năm đó và chỉ đã chi trả tổng cộng khoảng $82,800 khi họ tới tuổi 30.

Nếu nhìn lại giới “baby boomer” thì họ chỉ phải chi trả ít hơn nữa. Họ có số lợi tức trung bình là $195,700, nếu tính theo trị giá đồng đô la hiện nay, và chỉ trả chừng $71,000 cho tiền thuê nơi ở.

Bản báo cáo của RentCafé nói rằng con số khác biệt về tiền thuê nơi ở giữa thế hệ millennial và thế hệ baby boomer cao gấp đôi số khác biệt về lợi tức giữa hai thế hệ này.

Cũng theo bản báo cáo, thế hệ millennial phải để ra 45% tiền lương hàng tháng cho tiền thuê nơi ở, với thế hệ X là 41% và thế hệ baby boomers là 36%.

Mức được coi là “hữu lý” để chi trả cho nơi ở so với tiền lương chỉ vào khoảng 30%.

Thế hệ millennial cũng còn phải đối diện với các vấn đề kinh tế khác bên cạnh tiền nhà. Một trong những món tiền lớn mà họ phải trả là tiền mượn nợ đi học đại học, cũng là lý do khiến nhiều kinh tế gia cho là đã khiến giới này không mua nổi căn nhà của họ. (V.Giang)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Ba, 27 tháng 3 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đang bay, máy bay phải quay lại vì có người ‘để quên con tim’

Một chiếc máy bay của hãng Southwest đang bay trên trời phải quay lại và đáp xuống đất vì có một người “để quên con tim” trên đó.

Một thẩm phán liên bang phán quyết Obamacare vi hiến

Một thẩm phán liên bang bảo thủ ở Texas hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Mười Hai, ra phán quyết rằng Obamacare “vô giá trị.”

Công dân Saudi Arabia ở Oklahoma nhận tội khai gian từng được al-Qaeda huấn luyện

Một người đàn ông gốc Saudi Arabia hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Mười Hai, đã nhận tội khai gian trong hồ sơ xin chiếu khán và nói dối với FBI...

Chống sản phẩm Huawei, T-Mobile và Sprint có cơ hội sáp nhập

Hai công ty T-Mobile US và Sprint Corp. dự trù kế hoạch sát nhập khi không sử dụng sản phẩm của công ty Trung Quốc Huawei Technologies.

Cháy nhà gần bờ biển Huntington Beach

Một căn nhà gần bờ biển ở Huntington Beach bị cháy vào tối Thứ Năm, 13 Tháng Mười Hai, và bị thiêu rụi hoàn toàn.

Xe chở tiền bung cửa trên xa lộ New Jersey, giấy $100 bay tung tóe

Một chiếc xe chở tiền ở New Jersey bị bung cửa làm tiền giấy $100 trút xuống đường, bay tung tóe, khiến ít nhất 2 tai nạn xảy ra trên xa lộ.

Hoa hậu Mỹ bị ‘ném đá’ vì chọc quê hoa hậu Việt Nam và Cambodia

Cô Sarah Summers, hoa hậu Mỹ, hôm Thứ Năm, 13 Tháng Mười Hai, đưa ra lời xin lỗi trên Instagram, sau khi bị “ném đá” tơi bời trên mạng.

TT Trump chọn giám đốc ngân sách làm xử lý thường vụ chánh văn phòng

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Mười Hai, tuyên bố chọn ông Mick Mulvaney làm chánh văn phòng tạm thời vào Tháng Giêng tới.

Công dân Ấn Độ bị 9 năm tù vì tấn công tình dục trên máy bay

Một người đàn ông Ấn Độ sống ở Mỹ theo chiếu khán làm việc, bị bản án 9 năm tù về tội tấn công tình dục một nữ hành khách ngồi cạnh trên phi cơ, trong chuyến bay suốt đêm về Detroit.

Dân Mỹ mua sắm mạnh, Fed sẽ tăng lãi suất

Người dân Mỹ tiếp tục chi tiêu nhiều hơn trong Tháng Mười Một, mua các món hàng như bàn ghế giường tủ, đồ điện tử cũng như nhiều mặt hàng khác, giúp tạo thêm lực đẩy cho nền