Một học khu trang bị đá sỏi trong lớp học để ném kẻ bắn súng

(Hình minh họa: WTEN)

ORWISBURG, Pennsylvania (AP) – Một học khu ở vùng thôn quê tiểu bang Pennsylvania đang trang bị cho giáo viên và học sinh những thùng đá sỏi, như là một thứ vũ khí cuối cùng, chống lại những ai bất ngờ mang súng vào bắn trong lớp học, theo vị tổng quản trị nói hôm Thứ Sáu.

Mỗi lớp học đều có một thùng đá sỏi 5 gallon, ông David Helsel, tổng quản trị Học Khu Blue Mountain, nằm cách Philadelphia 90 dặm về phía Tây Bắc, nói.

“Chúng tôi luôn cố gắng tìm cách nào đó để giữ an toàn cho học sinh,” ông Helsel nói với AP trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại, và nói thêm rằng những viên đá này chỉ là một phần nhỏ trong toàn bộ kế hoạch bảo vệ an ninh của học khu.

Ném đá hiệu quả hơn là bò dưới gầm bàn và chờ đợi, và phương cách này cho học sinh và giáo viên cơ hội tự bảo vệ lấy họ, ông Helsel nói.

Học khu có khoảng 2,700 học sinh tại năm trường học, từ mẫu giáo đến lớp 12.

Nhân viên và học sinh trong Học Khu Blue Mountain cũng được huấn luyện qua chương trình “ALICE,” viết tắt của “tỉnh táo,” “khóa cửa,” “thông báo,” “đối đầu,” và “di tản,” trong tiếng Anh.

Ông Helsel nói rằng đá sỏi là một phần của “đối đầu,” để chống lại những kẻ xâm nhập vào lớp học.

Những thùng đá sỏi này được để bên trong tủ của lớp học.

Ông Kenneth Trump, chủ tịch National School Safety and Security Services, một công ty có văn phòng ở Cleveland, Ohio, phụ trách an ninh cho các lớp học từ mẫu giáo đến lớp 12, nói rằng ném đá là phi lý, không khôn ngoan, và có thể nguy hiểm đến mạng sống.

Ông Kenneth Trump nói phương cách này mang tính cảm tính nhiều hơn, chứ thực ra không bảo đảm an ninh.

Một học sinh trung học nói rằng anh ủng hộ phương cách này, vì ném đá tốt hơn là ném sách vở hoặc bút chì.

Phụ huynh cũng ủng hộ phương cách này, được bắt đầu áp dụng vào mùa Thu.

“Đến lúc này, chúng ta phải sáng tạo, chúng ta phải bảo vệ con em chúng ta tối đa, và đó là quan trọng nhất,” bà Dori Bornstein, một phụ huynh, nói với đài WNEP-TV. “Ném đá, đó là một lựa chọn.” (Đ.D.)

Hàng trăm ngàn người tham gia biểu tình phản đối súng>

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Báo Los Angeles Times phản đối lệnh tòa buộc thay đổi bản tin

Một thẩm phán hôm Thứ Bảy ngày 14 Tháng Bảy ra lệnh cho tờ báo Los Angeles Times phải cắt bỏ các chi tiết trong một bài báo viết về thỏa thuận giàn xếp truy tố giữa công tố viện và

Bé trai 5 tuổi tự viết cáo phó cho chính mình

Cậu bé Garrett Matthias, trước khi rời bỏ cuộc đời vì căn bệnh ung thư hiểm nghèo, đã viết lời cáo phó cho mình.

Mỹ bắt một phụ nữ Nga về tội ‘thu thập tin tức tình báo’

ác công tố viên liên bang tại Washington hôm Thứ Hai 16 Tháng Bảy cho hay đã bắt giữ một phụ nữ 29 tuổi và cáo buộc người này tội bí mật làm việc cho Nga.

Trung Quốc kiện Hoa Kỳ tăng thuế quan hàng hóa trị giá $200 tỉ

Trung Quốc kiện Hoa Kỳ tại WTO về tăng thuế quan hàng hóa trị giá $200 tỉ.

Ngoại Trưởng Mỹ yêu cầu Bắc Hàn trả lời cáo giác hoạt động nguyên tử

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ, ông Mike Pompeo, trong một cuộc họp với giới chức cao cấp Bắc Hàn đã hỏi thẳng về việc có báo cáo nói rằng chế độ Bình Nhưỡng đang gia tăng việc sản xuất

Mỹ thiếu hơn 50,000 tài xế xe tải, gây trì trệ kinh tế

Tình trạng thiếu hụt trầm trọng tài xế xe vận tải ở Hoa Kỳ có thể sẽ dẫn đến một vấn đề mới: đó là khiến mức lạm phát tăng nhanh hơn.

Thẩm phán liên bang ra lệnh tạm ngưng trục xuất gia đình vừa đoàn tụ

Một thẩm phán liên bang hôm Thứ Hai ra lệnh tạm ngưng việc trục xuất các gia đình di dân vừa được đoàn tụ sau khi bị chính phủ Trump phân ly ở biên giới.

Gặp Putin, TT Trump lên án điều tra Nga can dự bầu cử Mỹ là ‘xuẩn ngốc’

ổng Thống Donald Trump hôm Thứ Hai 16 Tháng Bảy cho hay sau khi gặp Tổng Thống Nga ở Helsinski rằng ông không thấy có lý do gì để tin tưởng vào báo cáo của các cơ quan tình báo

Kinh tế Mỹ lạc quan, dân chúng mua sắm nhiều hơn trong Tháng Sáu

Người dân Mỹ chi tiền mua sắm nhiều hơn trong Tháng Sáu vừa qua, gồm cả xe cộ và một số mặt hàng khác, xác định sự ước tính của các kinh tế gia là nền kinh tế sẽ phát triển mạnh

Thẩm phán liên bang khiển trách chính phủ không hết sức để đoàn tụ gia đình di dân

Một thẩm phán liên bang Hoa Kỳ chiều tối Thứ Sáu 13 Tháng Bảy cho hay ông nghi ngờ rằng chính phủ Trump không có cố gắng để thi hành án lệnh ông đưa ra, theo đó phải nhanh