Một học khu trang bị đá sỏi trong lớp học để ném kẻ bắn súng

(Hình minh họa: WTEN)

ORWISBURG, Pennsylvania (AP) – Một học khu ở vùng thôn quê tiểu bang Pennsylvania đang trang bị cho giáo viên và học sinh những thùng đá sỏi, như là một thứ vũ khí cuối cùng, chống lại những ai bất ngờ mang súng vào bắn trong lớp học, theo vị tổng quản trị nói hôm Thứ Sáu.

Mỗi lớp học đều có một thùng đá sỏi 5 gallon, ông David Helsel, tổng quản trị Học Khu Blue Mountain, nằm cách Philadelphia 90 dặm về phía Tây Bắc, nói.

“Chúng tôi luôn cố gắng tìm cách nào đó để giữ an toàn cho học sinh,” ông Helsel nói với AP trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại, và nói thêm rằng những viên đá này chỉ là một phần nhỏ trong toàn bộ kế hoạch bảo vệ an ninh của học khu.

Ném đá hiệu quả hơn là bò dưới gầm bàn và chờ đợi, và phương cách này cho học sinh và giáo viên cơ hội tự bảo vệ lấy họ, ông Helsel nói.

Học khu có khoảng 2,700 học sinh tại năm trường học, từ mẫu giáo đến lớp 12.

Nhân viên và học sinh trong Học Khu Blue Mountain cũng được huấn luyện qua chương trình “ALICE,” viết tắt của “tỉnh táo,” “khóa cửa,” “thông báo,” “đối đầu,” và “di tản,” trong tiếng Anh.

Ông Helsel nói rằng đá sỏi là một phần của “đối đầu,” để chống lại những kẻ xâm nhập vào lớp học.

Những thùng đá sỏi này được để bên trong tủ của lớp học.

Ông Kenneth Trump, chủ tịch National School Safety and Security Services, một công ty có văn phòng ở Cleveland, Ohio, phụ trách an ninh cho các lớp học từ mẫu giáo đến lớp 12, nói rằng ném đá là phi lý, không khôn ngoan, và có thể nguy hiểm đến mạng sống.

Ông Kenneth Trump nói phương cách này mang tính cảm tính nhiều hơn, chứ thực ra không bảo đảm an ninh.

Một học sinh trung học nói rằng anh ủng hộ phương cách này, vì ném đá tốt hơn là ném sách vở hoặc bút chì.

Phụ huynh cũng ủng hộ phương cách này, được bắt đầu áp dụng vào mùa Thu.

“Đến lúc này, chúng ta phải sáng tạo, chúng ta phải bảo vệ con em chúng ta tối đa, và đó là quan trọng nhất,” bà Dori Bornstein, một phụ huynh, nói với đài WNEP-TV. “Ném đá, đó là một lựa chọn.” (Đ.D.)

Hàng trăm ngàn người tham gia biểu tình phản đối súng>

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

CIA lo Nga ‘tấn công’ dân Nga lưu vong ở Mỹ

Trong số khoảng 60 nhà ngoại giao Nga bị Mỹ trục xuất hồi tháng qua cũng có các nhân viên tình báo đội lốt và có nhiệm vụ theo dõi những người Nga và gia đình họ đang tị nạn ở Mỹ, theo các giới chức an ninh tình báo Mỹ.

Hàng ngàn nhà giáo ở Arizona và Colorado biểu tình đòi tăng lương

Hàng ngàn nhà giáo kéo về thủ phủ của tiểu bang Arizona hôm Thứ Năm để đòi hỏi tăng lương và gia tăng ngân sách giáo dục, khiến nhiều trường công lập ở tiểu bang này phải đóng cửa, trong khi ở Colorado cũng đang có các đòi hỏi tương tự.

Danh hài Bill Cosby bị kết tội phục thuốc mê cưỡng bức phụ nữ

Danh hài Bill Cosby hôm Thứ Năm đã bị kết tội phục thuốc mê rồi cưỡng bức một phụ nữ, đánh dấu sự sụp đổ vào cuối đời của một danh hài người da đen, từng phá vỡ rào cản chủng tộc ở Hollywood

Thành phố Santa Ana bị kiện vì ‘phạm luật bầu cử California’

Một tổ chức tranh đấu đòi công lý cho người Mỹ gốc Á Châu, có tên Asian Americans Advancing Justice- Los Angeles (Advancing Justice-LA), cùng tổ hợp luật sư Sidney Austin LLP, với sự hậu thuẫn mạnh mẽ của các nhóm cộng đồng đa dạng

TT Trump xác nhận Luật Sư Cohen đại diện ông trong vụ ‘tài tử phim X’

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Năm xác nhận rằng luật sư riêng của ông là Michael Cohen đã đại diện ông để thương thảo "vụ giàn xếp điên khùng Stormy Daniels", dù rằng trước đó từng chối bỏ không hề hay biết gì về số tiền ông Cohen trả cho nữ tài tử phim X

Ứng viên Bộ Trưởng Cựu Chiến Binh xin rút tên

Bác sĩ Tòa Bạch Ốc, phó đề đốc Ronny Jackson hôm Thứ Năm xin rút tên khỏi danh sách ứng viên Bộ Trưởng Cựu Chiến Binh, nói rằng "các tố cáo không chứng cớ" về cá nhân ông đang gây cản trở cho công việc của cá nhân ông cũng như cho chính phủ Trump.

Mỹ tạo thêm 103,000 việc làm trong Tháng Ba

Số đơn mới xin trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ tuần qua xuống tới mức thấp nhất trong hơn 48 tuần, hồi tuần qua, cho thấy sự trì trệ trong mức phát triển việc làm hồi Tháng Ba chỉ có tính cách tạm thời.

Luật sư của TT Trump sẽ không khai trong vụ kiện của Stormy Daniels

Ông Michael Cohen, luật sư riêng của Tổng Thống Donald Trump, sẽ sử dụng Tu Chính Án số 5, tức không đưa ra lời khai có thể có hại cho chính mình sau này.

Thêm 31 người bị nhiễm E. coli sau khi ăn rau ‘romaine’

Trung Tâm Phòng Ngừa Bệnh Tật (CDC) cho biết vừa có thêm 31 người bị bệnh vì nhiễm vi khuẩn E. coli có liên quan đến rau xà lách “romaine,” theo USA Today.

Nhờ DNA, tìm ra hung thủ từng giết người hàng loạt ở California

Việc thử nghiệm và có được sự trùng khớp mẫu DNA trong sáu ngày qua đã giúp giới hữu trách tìm ra nghi can của ít nhất 12 vụ giết người và 45 vụ hiếp dâm trong thập niên 70 và 80, với hung thủ có thể là một cựu cảnh sát viên.