Một người ở Indiana đòi được quyền ‘đưa ngón tay giữa’ với cảnh sát

Huy hiệu cảnh sát tiểu bang Indiana. (Hình: AP)

INDIANAPOLIS, Indiana (AP) – Một người đàn ông ở tiểu bang Indiana vừa nộp đơn kiện ở tòa liên bang, cho rằng quyền tự do ngôn luận của mình bị vi phạm sau khi bị đưa giấy phạt vì ‘đưa ngón giữa’ nhắm vào một cảnh sát viên tiểu bang.

Hành động “đưa ngón giữa,” nghĩa là giơ ngón giữa, nằm giữa ngón trỏ với ngón áp út, với các ngón khác chụm lại, được coi là cử chỉ thô tục, có ý phỉ mạ.

Tờ báo địa phương Tribune Star ở thành phố Terre Haute loan tin rằng ông Mark May đang đòi cảnh sát viên tiểu bang Matt Ames phải bồi thường thiệt hại, nhưng không nêu rõ bao nhiêu.

Trong đơn kiện, May nói rằng cảnh sát viên Ames vượt qua ngay trước đầu mũi xe của ông ta, khi rượt theo một người lái xe khác hồi Tháng Tám.

Sau đó, trong khi cảnh sát viên Ames đang chặn xe kia lại, May thú nhận là đã có cử chỉ thô tục này khi lái xe ngang qua.

Bản tin AP cho hay cảnh sát viên Ames rượt theo ông May và đưa tờ giấy phạt về tội khiêu khích, với số tiền phạt là $500.

Ông May đi kiện tại tòa thành phố Terre Haute nhưng thua kiện. Ông tiếp tục kiện lên  tòa quận Vigo County và được xử thắng kiện.

Ông May được luật sư Kenneth Falk, thuộc chi nhánh tổ chức ACLU ở Indiana đại diện. Luật sư Falk nói rằng hành động của ông May được sự bảo vệ của hiến pháp Mỹ.

“Cử chỉ của ông May không cản trở hoạt động hợp pháp của ông Ames, và được sự bảo vệ của Tu Chính Án Thứ Nhất,” cũng theo ông Falk.

Là người chuyên đi rửa thảm, ông May nói rằng bị thiệt hại tài chánh khi phải đi tham dự các phiên xử và cũng đòi được trả án phí. (V.Giang)

Mời độc giả xem chương trình du lịch “Thành phố tình yêu Venice”(Phần 1)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một ông ở Sài Gòn chết sau khi bị công an tạm giữ

Một người ăn cướp bị bắt tạm giữ, sáng hôm sau đã chết trong đồn công an quận 11, Sài Gòn, với kết quả “tử vong do phù phổi cấp.”

Arturo Vidal bị phạt 800,000 Euro về tội ấu đả trong hộp đêm

Tiền vệ đội bóng câu lạc bộ Barcelona, Arturo Vidal phải trả số tiền phạt lên đến 800,000 Euro vìi bị truy tố về tội ấu đả.

Giáo viên tiểu học ở South Carolina bị đuổi vì đá học sinh ra khỏi lớp

Một nữ giáo viên tiểu học ở South Carolina vừa bị cho nghỉ việc sau khi có đoạn video cho thấy bà lấy chân đá một học sinh ra khỏi lớp học.

Saudi Arabia xác nhận nhà báo Khashoggi bị giết, đổ tội cho cấp dưới

Chính quyền Saudi Arabia hôm 20 Tháng Mười, giờ địa phương, loan báo rằng ông Jamal Khashoggi, nhà báo mất tích hơn hai tuần qua, đã chết...

Bệnh viện hơn 500 tỷ đồng ở Lâm Đồng chưa dùng đã hư

Bệnh Viện Đa Khoa 2 Lâm Đồng được đầu tư hơn $21.2 triệu, và chậm tiến độ năm năm, nhưng đến nay vẫn chưa sử dụng được do xuống cấp.

TT Trump có thể bổ nhiệm đại sứ tại Đức đại diện ở LHQ

TT Donald Trump đang xem xét một cách nghiêm túc việc bổ nhiệm vị đại sứ tại Đức thay thế bà Nikki Harley làm đại sứ tại Liên Hiệp Quốc.

Slovakia đóng băng quan hệ với Việt Nam, nghi Trịnh Xuân Thanh dùng tên giả

Quan hệ Slovakia-Việt Nam bị đóng băng đến khi Bratislava nhận được lời giải thích từ Hà Nội. Nghi Trịnh Xuân Thanh đổi tên Trung Việt Lưu.

Westminster dành $25,000 trợ giúp thông dịch cho cư dân mobile home park

Hai lãnh đạo Westminster công bố đề nghị dành ngân khoản $25,000 để trợ giúp về ngôn ngữ cho cư dân sống tại các khu nhà mobile home.

Côn đồ Thanh Hóa bắn nhau ngoài đường, vào tận bệnh viện truy sát

Dù đối thủ bị thương phải đi cấp cứu, nhưng nhóm côn đồ thắng thế vẫn không buông tha cầm hung khí lao vào truy sát tại bệnh viện...

Orange County có người chết vì bệnh West Nile đầu tiên năm 2018

Giới hữu trách y tế của Orange County cho biết quận hạt này có người chết liên quan đến bệnh West Nile đầu tiên của năm 2018.