Một người ở Indiana đòi được quyền ‘đưa ngón tay giữa’ với cảnh sát

Huy hiệu cảnh sát tiểu bang Indiana. (Hình: AP)

INDIANAPOLIS, Indiana (AP) – Một người đàn ông ở tiểu bang Indiana vừa nộp đơn kiện ở tòa liên bang, cho rằng quyền tự do ngôn luận của mình bị vi phạm sau khi bị đưa giấy phạt vì ‘đưa ngón giữa’ nhắm vào một cảnh sát viên tiểu bang.

Hành động “đưa ngón giữa,” nghĩa là giơ ngón giữa, nằm giữa ngón trỏ với ngón áp út, với các ngón khác chụm lại, được coi là cử chỉ thô tục, có ý phỉ mạ.

Tờ báo địa phương Tribune Star ở thành phố Terre Haute loan tin rằng ông Mark May đang đòi cảnh sát viên tiểu bang Matt Ames phải bồi thường thiệt hại, nhưng không nêu rõ bao nhiêu.

Trong đơn kiện, May nói rằng cảnh sát viên Ames vượt qua ngay trước đầu mũi xe của ông ta, khi rượt theo một người lái xe khác hồi Tháng Tám.

Sau đó, trong khi cảnh sát viên Ames đang chặn xe kia lại, May thú nhận là đã có cử chỉ thô tục này khi lái xe ngang qua.

Bản tin AP cho hay cảnh sát viên Ames rượt theo ông May và đưa tờ giấy phạt về tội khiêu khích, với số tiền phạt là $500.

Ông May đi kiện tại tòa thành phố Terre Haute nhưng thua kiện. Ông tiếp tục kiện lên  tòa quận Vigo County và được xử thắng kiện.

Ông May được luật sư Kenneth Falk, thuộc chi nhánh tổ chức ACLU ở Indiana đại diện. Luật sư Falk nói rằng hành động của ông May được sự bảo vệ của hiến pháp Mỹ.

“Cử chỉ của ông May không cản trở hoạt động hợp pháp của ông Ames, và được sự bảo vệ của Tu Chính Án Thứ Nhất,” cũng theo ông Falk.

Là người chuyên đi rửa thảm, ông May nói rằng bị thiệt hại tài chánh khi phải đi tham dự các phiên xử và cũng đòi được trả án phí. (V.Giang)

Mời độc giả xem chương trình du lịch “Thành phố tình yêu Venice”(Phần 1)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

New York: Hai người cùng tự tử trong khách sạn, để lại ‘típ’ cho người dọn phòng

Hai người bạn, một nam và một nữ, bị chứng trầm cảm, cùng nhau tự tử trong một khách sạn ở khu Manhattan tại thành phố New York.

Dạ tiệc gây quỹ diễn hành Tết Kỷ Hợi 2019 thành công mỹ mãn

Lễ Diễn Hành Tết Kỷ Hợi 2019 năm nay do Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California tổ chức, với chủ đề “230 năm chiến thắng Đống Đa 1789-2019.”

Orange County chào đón hơn 600 người trở thành công dân Mỹ

Orange County vừa chào đón hơn 600 người trở thành công dân Mỹ vào sáng 17 Tháng Giêng tại lễ “Tuyên Thệ Nhập Tịch” tổ chức ở trung tâm Hội Nghị Anaheim.

Little Saigon: Người nhận ‘housing’ gặp khó, nếu chính phủ đóng cửa đến Tháng Ba

Với cộng đồng người Việt ở Little Saigon, việc đóng cửa lâu có thể ảnh hưởng cuộc sống của những ai đang hưởng trợ cấp thuê nhà "housing."

Oregon: Cảnh sát bắn chết hung thủ giết 4 người trong nhà

Một người đàn ông sau khi đã giết bốn người trong nhà, gồm cả một bé gái mới 9 tháng tuổi, đã bị cảnh sát bắn chết khi họ đến căn nhà, đúng lúc hung thủ định giết thêm một đứa trẻ

Ấn Độ: Bị khỉ rượt đuổi, một phụ nữ té lầu thiệt mạng

Một phụ nữ 60 tuổi ở Ấn Độ mới đây đã thiệt mạng do té lầu, sau khi bị một đàn khỉ hung dữ rượt đuổi khi đang ngồi cạnh con dâu.

Bị cảnh sát đuổi, nghi can lao xe xuống biển Long Beach

Hai nghi can bị cảnh sát đuổi theo ở Long Beach hôm Thứ Bảy, 19 Tháng Giêng, sau đó chạy xe xuống biển ở cảng San Pedro.

Lốc xoáy cấp độ EF-2 tàn phá thị trấn Wetumpka ở Alabama

Một cơn lốc xoáy vừa tàn phá 25 căn nhà, sở cảnh sát, nhà thờ của một thị trấn ở Alabama hôm Thứ Bảy, 19 Tháng Giêng.

Bốn nghi can cướp tiệm vàng trong khách sạn ở trung tâm Los Angeles

Cảnh sát Los Angeles đang truy tìm bốn nghi can cướp tiệm vàng trong một sạn lớn ở trung tâm thành phố hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng.

Nguyễn Xuân Phúc khoe ‘sẵn sàng nắm lấy cơ hội’ của giới đầu tư

Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc dự trù đến Diễn đàn Kinh Tế thế giới để chào mời về một nơi an toàn cho giới đầu tư quốc tế.