Dân biểu Iran đốt cờ Mỹ tại Quốc Hội

Các nhà lập pháp Iran đốt cờ Mỹ tại cuộc họp Quốc Hội. (Hình: AP Photo)

TEHRAN, Iran (AP) – Các nhà lập pháp có đường lối cứng rắn tại Iran đốt một miếng giấy mang hình quốc kỳ Hoa Kỳ tại buổi họp Quốc Hội hôm Thứ Tư, một ngày sau khi Tổng Thống Donald Trump của Mỹ quyết định rút Hoa Kỳ ra khỏi thỏa ước ngưng làm bom nguyên tử với quốc gia Hồi Giáo này. Sau quyết định của Tổng thống Trump, Mỹ sẽ tái lập các biện pháp cấm vận Iran. Số  hàng hóa của Iran xuất cảng và tiền đầu tư vào nước này sẽ bị giảm rất nhiều; đe dọa cả nền kinh tế Iran.

Các dân biểu này còn la lớn: “Tiêu diệt nước Mỹ.”

Hành động bất ngờ diễn ra cho thấy nỗi giận dữ của dân Iran trước quyết định của tổng thống Mỹ, đe dọa phá bỏ thỏa ước năm 2015, do Hoa Kỳ và năm quốc gia khác ký với Iran.

Trong khi các giới chức Iran, bao gồm cả chủ tịch Quốc Hội, hy vọng các nước Châu Âu sẽ làm việc với họ để duy trì thỏa ước, nhiều người tỏ ra bi quan.

Những nhà lập pháp này, bao gồm một giáo sĩ Hồi Giáo Shiite, cầm tờ giấy có hình lá cờ Mỹ cháy, trong lúc các đồng viện của họ hoan hô.

Họ cũng đốt một tờ giấy, tượng trưng cho thỏa ước nguyên tử, và rồi giẫm lên tro của tờ giấy này.

Mặc dù đốt cờ Mỹ ở Iran là chuyện thường thấy, nhất là quan hệ thù nghịch giữa hai quốc gia trong hàng chục năm qua, sau khi chính quyền thân Mỹ tại đây bị lật đổ, đây là lần đầu tiên các nhà quan sát chính trị chứng kiến một vụ đốt cờ Mỹ trong Quốc Hội Iran. (Đ.D.)

Mời độc giả xem chương trình “Con Yêu” với chủ đề “Hỗ trợ, vấn an và động viên con em”(Phần 1)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hoàng gia Anh loan báo tin vui: công nương Meghan mang bầu

Hoàng Tử Harry và phu nhân, công nương Meghan, sẽ có đứa con đầu lòng của họ vào mùa Xuân năm tới, theo thông báo từ Điện Kensington hôm Thứ Hai, ngày 15 Tháng Mười.

Thủ tướng Nhật muốn sửa Hiến Pháp xác định đúng vai trò quân đội

Thủ Tướng Nhật, ông Shinzo Abe, hôm Chủ Nhật, ngày 14 Tháng Mười, khẳng định quyết tâm của ông là thúc đẩy có sự thay đổi trong bản hiến pháp, nhằm nêu rõ vai trò của quân đội

Trung Quốc và Mỹ bày tỏ hy vọng sẽ có cuộc họp giữa TT Trump và Tập Cận Bình

Tổng Thống Mỹ, ông Donald Trump, và Chủ Tịch Nhà Nước Trung Quốc, ông Tập Cận Bình, có thể sẽ gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh của khối G20 tháng tới.

Hơn 1,000 dân Honduras khởi sự cuộc đi bộ về hướng biên giới Mỹ

Hơn 1,000 người, gồm cả các gia đình và phụ nữ ôm theo trẻ nhỏ, hôm Thứ Bảy, ngày 13 Tháng Mười, đã khởi sự cuộc đi bộ từ vùng Bắc Honduras về hướng biên giới Mỹ, chỉ ít ngày

Vụ nhà báo Khashoggi mất tích: Saudi Arabia dọa trả đũa nếu bị trừng phạt

Saudi Arabia hôm Chủ Nhật, ngày 14 Tháng Mười, bác bỏ mọi đe dọa trừng phạt vương quốc này do bị coi là đã thủ tiêu nhà báo Jamal Khashoggi ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, nói rằng sẽ có các

Đức Giáo Hoàng ‘lột áo’ 2 giám mục Chile liên quan tình dục

Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Bảy, 13 Tháng Mười, "lột áo" hai giám mục người Chile bị tố cáo sờ mó trẻ em.

Thổ Nhĩ Kỳ: Ký giả Saudi Arabia bị giết trong tòa lãnh sự Saudi Arabia

Các dữ kiện thu được qua đồng hồ Apple Watch của ký giả Jamal Khashoggi cho thấy ông bị tra tấn rồi giết trong tòa lãnh sự Saudi Arabia.

Bị tố cáo bao che thuộc cấp dối gạt dân chúng, bộ trưởng Quốc Phòng Bồ Đào Nha từ chức

Bộ Trưởng Quốc Phòng Bồ Đào Nha hôm 12 Tháng Mười đệ đơn từ chức trong lúc cuộc điều tra tình nghi quân đội tìm cách che giấu vụ trộm võ khí.

Đức Giáo Hoàng chấp thuận đơn từ chức của tổng giám mục ở DC

Đức Giáo Hoàng Francis vừa chấp thuận đơn từ chức của Hồng Y Donald Wuerl, tổng giám mục Tổng Giáo Phận Washington, DC, hôm 12 Tháng Mười.

Lãnh đạo Mỹ-Hoa có thể gặp nhau, hy vọng giải quyết chiến tranh mậu dịch

Do cả Trung Quốc lẫn Mỹ đều tỏ vẻ muốn có cuộc họp giữa chủ tịch nhà nước Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng Thống Donald Trump trong tháng tới, đang có nhiều hy vọng là sẽ có