Dân biểu Iran đốt cờ Mỹ tại Quốc Hội

Các nhà lập pháp Iran đốt cờ Mỹ tại cuộc họp Quốc Hội. (Hình: AP Photo)

TEHRAN, Iran (AP) – Các nhà lập pháp có đường lối cứng rắn tại Iran đốt một miếng giấy mang hình quốc kỳ Hoa Kỳ tại buổi họp Quốc Hội hôm Thứ Tư, một ngày sau khi Tổng Thống Donald Trump của Mỹ quyết định rút Hoa Kỳ ra khỏi thỏa ước ngưng làm bom nguyên tử với quốc gia Hồi Giáo này. Sau quyết định của Tổng thống Trump, Mỹ sẽ tái lập các biện pháp cấm vận Iran. Số  hàng hóa của Iran xuất cảng và tiền đầu tư vào nước này sẽ bị giảm rất nhiều; đe dọa cả nền kinh tế Iran.

Các dân biểu này còn la lớn: “Tiêu diệt nước Mỹ.”

Hành động bất ngờ diễn ra cho thấy nỗi giận dữ của dân Iran trước quyết định của tổng thống Mỹ, đe dọa phá bỏ thỏa ước năm 2015, do Hoa Kỳ và năm quốc gia khác ký với Iran.

Trong khi các giới chức Iran, bao gồm cả chủ tịch Quốc Hội, hy vọng các nước Châu Âu sẽ làm việc với họ để duy trì thỏa ước, nhiều người tỏ ra bi quan.

Những nhà lập pháp này, bao gồm một giáo sĩ Hồi Giáo Shiite, cầm tờ giấy có hình lá cờ Mỹ cháy, trong lúc các đồng viện của họ hoan hô.

Họ cũng đốt một tờ giấy, tượng trưng cho thỏa ước nguyên tử, và rồi giẫm lên tro của tờ giấy này.

Mặc dù đốt cờ Mỹ ở Iran là chuyện thường thấy, nhất là quan hệ thù nghịch giữa hai quốc gia trong hàng chục năm qua, sau khi chính quyền thân Mỹ tại đây bị lật đổ, đây là lần đầu tiên các nhà quan sát chính trị chứng kiến một vụ đốt cờ Mỹ trong Quốc Hội Iran. (Đ.D.)

Mời độc giả xem chương trình “Con Yêu” với chủ đề “Hỗ trợ, vấn an và động viên con em”(Phần 1)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nguyễn Xuân Phúc khoe ‘sẵn sàng nắm lấy cơ hội’ của giới đầu tư

Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc dự trù đến Diễn đàn Kinh Tế thế giới để chào mời về một nơi an toàn cho giới đầu tư quốc tế.

Phi cơ Mỹ oanh kích, hạ sát 52 tay súng al-Shabab ở Somalia

Quân đội Mỹ loan báo đã thực hiện một trong những cuộc không kích gây thiệt hại nặng nhất cho thành phần quá khích al-Shabab...

Nhân viên cấp cứu Tây Ban Nha tìm cách cứu em bé 2 tuổi rớt xuống giếng

Nhiều xe vận tải chở thiết bị khoan và ống lớn đến cho công nhân cấp cứu để đào một đường hầm cứu một em bé 2 tuổi bị kẹt trong một giếng sâu

Dân Mexico lấy dầu từ đường ống dẫn, lửa bùng lên làm 66 người chết

Các chuyên gia giảo nghiệm tử thi hôm Thứ Bảy, ngày 19 Tháng Giêng, đang tìm cách phân loại các thi thể và đếm số người thiệt mạng, sau khi một quả cầu lửa bùng lên tại nơi

Mỹ kỷ niệm 25 năm bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam

Tòa đại sứ Mỹ ở Hà Nội vừa tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm Hoa Kỳ hủy bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam, hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng.

Chiến đấu cơ Nga đụng trên Biển Nhật Bản, ít nhất 1 phi công thiệt mạng

Cuộc tìm kiếm cứu nạn trong vùng Viễn Đông của Nga đã thu hồi được thi thể của một phi công Nga và cứu sống một người khác...

TT Trump sẽ gặp chủ tịch Bắc Hàn lần thứ nhì vào cuối Tháng Hai

Tổng Thống Donald Trump sẽ có cuộc họp thượng đỉnh lần thứ nhì với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn vào gần cuối Tháng Hai.

Mỹ chuẩn bị giảm trừng phạt doanh gia thân cận lãnh đạo Nga

Bộ Tài Chính Mỹ chuẩn bị tháo gỡ bớt các biện pháp trừng phạt ba công ty của doanh gia thân cận với thành phần lãnh đạo Nga...

Hạ Viện sẽ điều tra tin TT Trump ra lệnh cho LS Cohen nói dối Quốc Hội

Hạ Viện Mỹ sẽ điều tra một báo cáo cho hay Tổng Thống Donald Trump từng ra lệnh cho luật sư riêng của ông phải nói dối Quốc Hội.

Mỹ chưa quyết định việc hủy tăng thuế quan nhắm vào Trung Quốc

Bộ Trưởng Tài Chính Mỹ đã đưa ra đề nghị tháo gỡ một phần hay toàn bộ việc tăng thuế quan nhắm vào hàng nhập cảng từ Trung Quốc.