Mưa có thể đem bệnh tật đến người vô gia cư

Người vô gia cư ngủ qua đêm trong sân trung tâm thiện nguyện Midnight Mission ở Los Angeles. (Hình: AP Photo/Jae C. Hong)

SAN FRANCISCO, California (NV) – Những trận mưa lớn đầu mùa trút xuống vùng San Francisco tuần này, làm ngập lụt đường xá và gây ra tình trạng kẹt xe trong vùng San Francisco Bay Area hôm Thứ Năm.

Đối với một thành phần cư dân ở nơi đây, những người phải ở ngoài đường vì không nhà, các trận mưa này không chỉ là sự phiền toái khó chịu.

Bản tin của tờ New York Times cho hay, tình trạng ẩm ướt và giá lạnh đang đem các bệnh cảm cúm và nhiễm trùng đến những nơi cắm lều trong thành phố, vốn đang ngày càng đông đúc vì giá nhà quá cao đã khiến nhiều người phải ra sống ngoài đường.

“Chúng tôi thấy có những nơi cắm lều với khoảng từ 50 đến 100 người sống chen chúc cạnh nhau,” theo lời Bác Sĩ Jason Reinking, người chuyên về điều trị dân vô gia cư trong chương trình do tổ chức Roots Community Health Center ở Oakland điều hành. “Vi khuẩn và vi trùng lan ra nhanh chóng trong hoàn cảnh này.”

California hiện có số người vô gia cư nhiều nhất ở Mỹ, với chừng 118,000 người, tiếp theo đó là New York 86,000 người, theo các con số thu thập hồi năm ngoái, bản tin New York Times cho hay.

Nhưng California cho tới nay là nơi có nhiều người vô gia cư mà không có chỗ tạm trú nhất ở Mỹ. Có khoảng 66% thành phần vô gia cư ở California hiện đang phải sống ngoài đường.

Trong khi đó, ở tiểu bang New York, chỉ có 4% những người này phải ở ngoài đường.

Bác Sĩ Reinking nói rằng tình trạng ẩm thấp ngoài trời đặc biệt nguy hiểm cho những người bị bệnh tiểu đường, vốn dễ bị nhiễm trùng ở chân và có thể dẫn đến việc phải cưa.

“Vô gia cư là cơn dịch trầm trọng ở California,” Bác Sĩ Reinking cho hay. “Chúng tôi hiện không đủ nhân lực và phương tiện để đối phó với tình trạng này.”

Mùa Đông dĩ nhiên là không quá lạnh lẽo ở vùng Bắc California nếu so sánh với các nơi ở vùng Trung Tây Mỹ hay khu vực New England.

Tuy nhiên, đã có một số trường hợp người vô gia cư chết vì giá lạnh ở vùng Bay Area hồi năm ngoái.

Thành phố Oakland có các nơi tạm trú mùa Đông, vừa được mở ra hồi tuần này. Tuy nhiên, có một số người vô gia cư không muốn vào, vì điều đó có nghĩa là họ phải bỏ lại các món đồ họ thu nhặt được ở bên ngoài, theo lời bà Lara Tannenbaum, giám đốc điều hành cơ quan Dịch Vụ Nhà Ở Cộng Đồng cho thành phố Oakland, cũng theo NY Times.

Thành phố này cũng cung cấp các áo ấm, mũ nón và mền cho người có nhu cầu.

Vào lúc trời sụp tối hôm Thứ Năm, một nhóm người, cả nam lẫn nữ, ngồi túm tụm trong các căn lều dưới gầm cầu xa lộ ở Oakland, để không bị ướt mưa nhưng không chống lại sự lạnh giá, ẩm ướt.

“Ở đây khó mà giữ ấm,” theo lời anh Eugene Jacobs, 27 tuổi, người bị vô gia cư từ ba năm nay.

“Năm nay sẽ mệt lắm đây,” anh Jacobs nói về sự khởi đầu của mùa Đông. “Và đây chỉ mới là sự bắt đầu.” (V.Giang)

Bộ Tư Pháp tra hỏi cố vấn Kushner về những emails bị mất

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hỗn loạn và lo sợ trên du thuyền Carnival ở Nam Thái Bình Dương

Một chuyến đi trên du thuyền của công ty Carnival đã lâm vào tình trạng hầu như hỗn loạn, đầy lo sợ trong cuộc hành trình kéo dài 10 ngày ở vùng Nam Thái Bình Dương

Tổng Thống Trump chỉ trích FBI về điều tra kẻ nổ súng ở Florida

Tổng Thống Donald Trump tối hôm Thứ Bảy gửi tweet ra chỉ trích cơ quan FBI, nói rằng cơ quan công lực này không lưu ý tới nhiều chỉ dấu từ nghi can trong vụ nổ súng ở một trường trung học Florida.

Bộ Tư Pháp buộc Honolulu không được tịch thu, bán xe của quân nhân Mỹ

Bộ Tư Pháp Mỹ hôm Thứ Sáu loan báo đã đạt thỏa thuận với thành phố Honolulu, sau khi kiện nơi này về việc kéo xe và sau đó bán xe của các quân nhân Mỹ mà không có trát tòa.

Nặng 500 pound, yêu cầu mổ để khỏi chết, bảo hiểm không chịu

Ông Shawn Alvarado bắt đầu tăng cân khi còn ở tuổi thiếu niên, dần dần vào thành phần gồm hàng triệu người dân Mỹ đang bị chứng mập phì do cách sống của mình.

Tai nạn giao thông, ít nhất 5 người chết, xa lộ 10 đóng cửa

Cả hai chiều xa lộ 10, đoạn đi qua thành phố Rialto đã phải đóng cửa một thời gian sau khi xảy ra tai nạn giao thông lớn, liên hệ cả xe chở hàng 18 bánh và xe vận tải nhỏ, làm thiệt mạng ít nhất 5 người vào trưa ngày Thứ Sáu, theo cơ quan tuần lưu xa lộ California (CHP).

Vụ nổ súng trường học ở Florida, giám đốc FBI bị áp lực từ chức

Áp lực đòi giám đốc cơ quan Điều Tra Liên Bang Mỹ (FBI) phải từ chức hiện đang gia tăng sau khi cơ quan này thú nhận là đã không chịu điều tra một cáo giác cho rằng thanh niên bị cáo buộc tội giết 17 người tại một trường trung học ở Florida có khẩu súng và muốn giết người.

‘Đầu bếp của Putin’ bị cáo buộc can dự bầu cử Mỹ

Một chủ hệ thống nhà hàng của Nga, ông Yevgeny Prigozhin, người có mối quan hệ gần gũi với Tổng Thống Vladimir Putin, được giới truyền thông trong quốc gia này cho hay là kẻ rất rành rẽ nghệ thuật sử dụng hệ thống mạng xã hội để lèo lái dư luận.

Ba tổ chức và 13 người Nga bị truy tố can thiệp tranh cử Mỹ 2016

Bộ Tư Pháp Mỹ hôm Thứ Sáu loan báo việc truy tố nhắm vào 3 tổ chức cùng 13 cá nhân Nga, về tội có hành vi phạm pháp khi can dự vào cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ năm 2016.

Ông Mitt Romney chính thức tuyên bố tranh cử Thượng Viện

Ông Mitt Romney vừa chính thức tuyên bố sẽ tranh cử vào Thượng Viện Hoa Kỳ đại diện tiểu bang Utah hôm Thứ Sáu

Giành đường trên xa lộ ở Oceanside, xe SUV lật ngang

Một người lái xe liên hệ trong vụ đối đầu trên xa lộ ở gần thành phố Oceanside hôm Thứ Năm, khiến chiếc xe SUV của ông ta bị lật ngang, đã bị bắt về tội tình nghi dùng xe tấn công kẻ khác, và một người lái xe khác liên hệ trong vụ này bị giấy phạt, theo tin từ cơ quan Tuần Lưu Xa Lộ California (CHP).