Mức sản xuất kỹ nghệ Mỹ lên cao nhất từ 13 năm qua

Hình minh họa. (AP Photo/Gerry Broome)

WASHINGTON, DC (NV) – Các hoạt động của cơ xưởng Mỹ trong Tháng Chín lên đến mức cao nhất từ hơn 13 năm qua, với thêm nhiều đơn đặt hàng và giá nguyên liệu tăng, cho thấy sự vững mạnh của nền kinh tế dù rằng bão Harvey và Irma dự trù sẽ ảnh hưởng tới mức phát triển của quý 3 này.

Bản tin của hãng thông tấn Reuters nói rằng các dữ kiện công bố hôm Thứ Hai cho thấy có sự gia tăng chi tiêu trong lãnh vực xây cất trong Tháng Tám.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng mức phát triển của ngành sản xuất đi kèm với việc nguyên vật liệu tăng giá có thể góp phần khiến Ngân Hàng Dự Trữ Liên Bang (Fed) tăng lãi suất vào Tháng Mười Hai này.

Bản báo cáo của Viện Điều Hành Tiếp Liệu (ISM) cho biết chỉ số hoạt động của các cơ xưởng trên toàn quốc tăng lên tới mức 60.8 hồi tháng qua, cao nhất từ Tháng Năm 2004 tới nay. Con số của Tháng Tám là 58.8, theo Reuters.

Các chỉ số trên 50 của ISM có nghĩa là kỹ nghệ sản xuất đang phát triển. Trị giá của kỹ nghệ này chiếm khoảng 12% nền kinh tế Mỹ.

Việc gia tăng sản xuất cũng khiến chỉ số giá nguyên vật liệu lên cao hơn, tới mức 71.5, tăng 9.5 điểm so với tháng trước đó và cao nhất từ Tháng Năm 2011 tới nay, cũng theo Reuters. (V.Giang)

Mời độc giả xem phóng sự “Thăm USS Midway và Mission San Diego”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mỹ cấp thêm 15,000 visa H-2B vì thiếu nhân công

Ba tui là thương binh phe có công “dí cách mạng” bị thương trên chiến trường cánh tay phải bị đứt gân do đạn pháo nên bị liệt hẳn, cánh tay trái may mắn không sao.

‘Đại biểu Quốc Hội’ CSVN đề nghị đánh thuế người bán trà đá, người chết nợ thuế

Người bán trà đá tại Việt Nam là có tỷ suất lợi nhuận cao nhất thế giới, 5,000% đến 7,000% nhưng lại không đóng đồng nào cho ngân sách.

Lò thiêu ở San Diego bung cửa, tro đang đốt bay lên trời

Trục trặc xảy ra tại một lò thiêu ở San Diego County làm tro người quá cố bay lên bầu trời hôm Thứ Năm.

Đổ bậy chất thải cầu tiêu lưu động, lãnh án tù và mất hơn $2 triệu

Chủ công ty Diamond Environmental Services, chuyên cung cấp cầu tiêu lưu động khắp vùng Nam California, với trụ sở chính đặt tại thành phố San Marcos, bị tuyên án năm tháng tù.

TT Trump hủy họp thượng đỉnh với Bắc Hàn

Tin 12 giờ trưa: TT Trump hủy họp thượng đỉnh với Bắc Hànvideo
TT Trump hủy họp thượng đỉnh với Bắc Hàn

Thứ trưởng Quốc Phòng CSVN: ‘Tàu cá Trung Quốc vô cách Đà Nẵng 30 hải lý’

Lần đầu tiên một giới cao cấp của quân đội CSVN công khai thừa nhận trên mặt báo về chuyện tàu cá Trung Quốc đã vô sâu hải phận Việt Nam ở khoảng cách chỉ 30 hải lý, tức 55.5 km.

Nhân viên tòa đại sứ Mỹ tại Trung Quốc bị đau não vì ‘âm thanh lạ’

Nhân viên tòa đại sứ Mỹ tại Trung Quốc bị đau não vì 'âm thanh lạ'video
Nhân viên tòa đại sứ Mỹ tại Trung Quốc bị đau não vì 'âm thanh lạ'

Cảnh sát Đức truy nã tướng công an Đường Minh Hưng

Cảnh sát Đức ra lệnh truy nã tướng tình báo công an CSVN Đường Minh Hưng vì ông này đóng vai trò chỉ huy trực tiếp vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh.

Giá xăng tại Mỹ sẽ lên đến $3.75 một gallon trong lễ Memorial Day

Giá xăng tại Mỹ sẽ lên đến $3.75 một gallon trong lễ Memorial Dayvideo
PTT Pence: Bắc Hàn sẽ giống Libya, nếu không chịu từ bỏ hạt nhân

Đức Giáo Hoàng Francis: ‘Thượng Đế yêu thương người đồng tính’

Đức Giáo Hoàng Francis nói nhiều lần với Juan Carlos Cruz, một người đồng tính, rằng: “Chúa đã tạo ra anh như thế và yêu mến anh như thế”.