Mức sản xuất kỹ nghệ Mỹ lên cao nhất từ 13 năm qua

Hình minh họa. (AP Photo/Gerry Broome)

WASHINGTON, DC (NV) – Các hoạt động của cơ xưởng Mỹ trong Tháng Chín lên đến mức cao nhất từ hơn 13 năm qua, với thêm nhiều đơn đặt hàng và giá nguyên liệu tăng, cho thấy sự vững mạnh của nền kinh tế dù rằng bão Harvey và Irma dự trù sẽ ảnh hưởng tới mức phát triển của quý 3 này.

Bản tin của hãng thông tấn Reuters nói rằng các dữ kiện công bố hôm Thứ Hai cho thấy có sự gia tăng chi tiêu trong lãnh vực xây cất trong Tháng Tám.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng mức phát triển của ngành sản xuất đi kèm với việc nguyên vật liệu tăng giá có thể góp phần khiến Ngân Hàng Dự Trữ Liên Bang (Fed) tăng lãi suất vào Tháng Mười Hai này.

Bản báo cáo của Viện Điều Hành Tiếp Liệu (ISM) cho biết chỉ số hoạt động của các cơ xưởng trên toàn quốc tăng lên tới mức 60.8 hồi tháng qua, cao nhất từ Tháng Năm 2004 tới nay. Con số của Tháng Tám là 58.8, theo Reuters.

Các chỉ số trên 50 của ISM có nghĩa là kỹ nghệ sản xuất đang phát triển. Trị giá của kỹ nghệ này chiếm khoảng 12% nền kinh tế Mỹ.

Việc gia tăng sản xuất cũng khiến chỉ số giá nguyên vật liệu lên cao hơn, tới mức 71.5, tăng 9.5 điểm so với tháng trước đó và cao nhất từ Tháng Năm 2011 tới nay, cũng theo Reuters. (V.Giang)

Mời độc giả xem phóng sự “Thăm USS Midway và Mission San Diego”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

16 tiểu bang kiện TT Trump vụ ‘dùng tình trạng khẩn trương để xây tường’

Một liên minh gồm 16 tiểu bang, kể cả California và New York, hôm Thứ Hai đưa đơn kiện Tổng Thống Donald Trump để ngăn chặn việc ông ban hành.

Xe jeep vượt đèn đỏ đụng xe tải ở Santa Ana, 4 người chết

Một chiếc xe chạy vượt đèn đỏ ở Santa Ana hôm Chủ Nhật, 17 Tháng Hai và gây ra tai nạn khiến bốn người thiệt mạng.

Vatican ‘lột áo’ vị hồng y nổi tiếng của Mỹ

Tòa Thánh Vatican vừa “lột áo” Hồng Y Theodore McCarrick, cựu tổng giám mục Tổng Giáo Phận Washington, DC, sau khi tòa án của giáo hội kết luận ông có tội trong việc lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên.

TT Trump ban bố tình trạng khẩn trương, lấy $8 tỷ xây tường biên giới

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 15 Tháng Hai, ký dự luật ngân sách để chính phủ không bị đóng cửa từ nay đến hết Tháng Chín.

Việt kiều bị tạt axit, cắt chân được chở về Canada điều trị

Sau ít ngày cấp cứu tại Bệnh Viện Đà Nẵng, ông Việt kiều Canada bị tạt axit, cắt chân đã được công ty bảo hiểm đưa máy bay chở về Canada chữa trị.

Ông Kim Jong Un có thể đến Việt Nam 3 ngày trước thượng đỉnh với Mỹ

Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn có thể đến Việt Nam ba ngày trước khi họp thượng đỉnh với Tổng Thống Donald Trump của Mỹ.

Giết vợ, 1 ông gốc Việt ở Minneapolis bị tuyên án 21 năm tù

Một ông gốc Việt ở thành phố Minneapolis, tiểu bang Minnesota, từng nhận tội do ghen tuông đã dùng dây sạc điện thoại siết cổ vợ cho tới chết

Mỹ: Cộng Hòa và Dân Chủ đạt thỏa thuận, tránh đóng cửa chính phủ

Các nhà thương thảo của hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ tại Quốc Hội Mỹ vào tối ngày Thứ Hai loan báo đã đạt thỏa thuận trên căn bản

Mạng xã hội ‘bóc mẽ’ cảnh Nguyễn Phú Trọng chúc Tết công nhân quét đường

Ông tổng bí thư kiêm chủ tịch nước bị cộng đồng mạng xã hội “bóc mẽ” chuyện ông đi chúc tết giao thừa và lì xì cho công nhân quét đường trên phố ở Hà Nội là dàn cảnh tuyên truyền.

‘Hội Chợ Tết Sinh Viên’ Costa Mesa: Trẻ trung, sinh động ngày Xuân

Đằng-Giao/Người Việt COSTA MESA, California (NV) – Lại một lần nữa, hội chợ Tết do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Nam California tổ chức tại OC Fair & Event Center, Costa Mesa, lôi cuốn được rất đông người tham...