Mức sản xuất kỹ nghệ Mỹ lên cao nhất từ 13 năm qua

Hình minh họa. (AP Photo/Gerry Broome)

WASHINGTON, DC (NV) – Các hoạt động của cơ xưởng Mỹ trong Tháng Chín lên đến mức cao nhất từ hơn 13 năm qua, với thêm nhiều đơn đặt hàng và giá nguyên liệu tăng, cho thấy sự vững mạnh của nền kinh tế dù rằng bão Harvey và Irma dự trù sẽ ảnh hưởng tới mức phát triển của quý 3 này.

Bản tin của hãng thông tấn Reuters nói rằng các dữ kiện công bố hôm Thứ Hai cho thấy có sự gia tăng chi tiêu trong lãnh vực xây cất trong Tháng Tám.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng mức phát triển của ngành sản xuất đi kèm với việc nguyên vật liệu tăng giá có thể góp phần khiến Ngân Hàng Dự Trữ Liên Bang (Fed) tăng lãi suất vào Tháng Mười Hai này.

Bản báo cáo của Viện Điều Hành Tiếp Liệu (ISM) cho biết chỉ số hoạt động của các cơ xưởng trên toàn quốc tăng lên tới mức 60.8 hồi tháng qua, cao nhất từ Tháng Năm 2004 tới nay. Con số của Tháng Tám là 58.8, theo Reuters.

Các chỉ số trên 50 của ISM có nghĩa là kỹ nghệ sản xuất đang phát triển. Trị giá của kỹ nghệ này chiếm khoảng 12% nền kinh tế Mỹ.

Việc gia tăng sản xuất cũng khiến chỉ số giá nguyên vật liệu lên cao hơn, tới mức 71.5, tăng 9.5 điểm so với tháng trước đó và cao nhất từ Tháng Năm 2011 tới nay, cũng theo Reuters. (V.Giang)

Mời độc giả xem phóng sự “Thăm USS Midway và Mission San Diego”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Phụ nữ bị tình nghi phá chùa Hương Tích là người gốc Việt, mới ra tù

Tiếp tục theo dõi chuyện chùa Hương Tích bị phá tượng Phật lần thứ hai hôm Thứ Ba, cảnh sát Santa Ana đăt trọng tâm vào một phụ nữ gốc Việt.

Một người Việt tị nạn làm nhân vật số 2 một tiểu đoàn Mỹ

Thịnh Huỳnh, có cấp bậc thượng sĩ thường vụ của Tiểu Đoàn 1, Trung Đoàn 504, Sư Đoàn 82 Nhảy Dù, là người quan trọng thứ nhì, chỉ sau đơn vị trưởng

Nhiều dân biểu ủng hộ SB 895 của TNS Janet Nguyễn trong phiên điều trần cuối

Nhiều đồng hương từ Orange County và Bắc California có mặt tại tòa nhà thủ đô của tiểu bang California để dự buổi điều trần dự luật SB 895

Lê Văn Khoa, người vì nghệ thuật Việt Nam, hôm qua, hôm nay và ngày mai

Rất đông tham dự buổi giới thiệu DVD “Lê Văn Khoa - Một Ðời Cho Nghệ Thuật” lúc 3 giờ trưa Thứ Bảy, 11 Tháng Tám tại hí trường Rose Center.

Chuyên gia an ninh lo ngại tình trạng thiếu kiểm soát trong Tòa Bạch Ốc

Cựu cố vấn tổng thống Hoa Kỳ, bà Omarosa Manigault Newman, đang gặp nhiều chỉ trích từ các đồng minh của Tổng Thống Donald Trump cũng như các chuyên gia về an ninh do lén

Đà Nẵng bất lực với người Trung Quốc tổ chức du lịch ‘chui’

Sở Du Lịch thành phố Đà Nẵng cho biết, Công An thành phố đã phát hiện hàng chục người ngoại quốc, chủ yếu là Trung Quốc hoạt động điều hành, hướng dẫn du lịch “chui.”

Vật giá ở Mỹ tăng nhanh hơn mức tăng lương người dân

Giá cả các món hàng tiêu dùng ở Hoa Kỳ tăng 2.9% trong Tháng Bảy so với cùng thời gian một năm trước đó, ở mức lạm phát khiến người dân nay coi như có mức thu nhập ít hơn

Riverside County: Cháy rừng lan hơn 18,000 mẫu đất

Đến Thứ Sáu, 10 Tháng Tám, đám cháy Holy Fire ở Riverside County đã lan hơn 18,000 mẫu đất và đang đe dọa thành phố Lake Elsinore.

Sổ Tay Phóng Viên: Ngắm hoa sao nỡ bẻ cành!

Mặc dù người chủ nhà tốt bụng có nói “Thôi, đừng viết, tội nghiệp họ,” nhưng sau vài ngày suy nghĩ, tui thấy mình cần phải lên tiếng trước những điều “quái lạ” của một số người Việt đang sống trên đất Mỹ.

Hơn 700,000 người ở quá hạn visa tại Mỹ năm 2017

Hơn 700,000 người ngoại quốc đáng lý trở về nước trong thời điểm 12 tháng của năm tài khóa 2017, nhưng ở lại Hoa Kỳ, quá hạn visa, Bộ Nội An cho biết hôm Thứ Ba.