Nam Hàn và Mỹ tái tục các cuộc tập trận vào Tháng Tư này

Quân đội Nam Hàn trong một cuộc tập trận. (Hình: Kim Jae-Hwan/AFP/Getty Images)

SEOUL, Nam Hàn (NV) – Nam Hàn và Mỹ đã quyết định sẽ tái tục các cuộc tập trận hỗn hợp bắt đầu từ tháng tới, trong khi tìm cách trấn an Bắc Hàn rằng các “cuộc tập trận này chỉ có nội dung phòng thủ”.

Bản tin của hãng thông tấn UPI cho biết quân đội Nam Hàn hôm Thứ Ba loan báo hai bộ trưởng quốc phòng của Seoul và Washington đồng ý khởi sự cuộc tập trận thường niên Foal Eagle và Key Resolve vào ngày 1 Tháng Tư, sau khi đã bị đình hoãn để tránh thời gian có Thế Vận Hội Mùa Đông Pyeongchang.

Hồi đầu năm nay, Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in yêu cầu hoãn các cuộc tập trận cho đến sau Thế Vận Hội Mùa Đông và Thế Vận Hội Người Khuyết Tật nhằm giảm thiểu sự căng thẳng với Bắc Hàn và cũng để thuyết phục Bình Nhưỡng gửi phái đoàn lực sĩ tham dự.

Bắc Hàn từ lâu nay vẫn đòi hủy bỏ các cuộc tập trận này, gọi đây là sự chuẩn bị cho cuộc tấn công vào Bắc Hàn.

Tuy nhiên, trước cuộc họp thượng đỉnh có thể xảy ra với lãnh tụ Kim Jong Un của Bắc Hàn, cả Mỹ lẫn Nam Hàn đều có vẻ muốn khẳng định rằng đây chỉ là các biện pháp phòng thủ.

Có khoảng 12,200 lính Mỹ và 10,000 lính Nam Hàn sẽ tham dự cuộc tập trận Key Resolve, kéo dài khoảng một tháng.

Cuộc tập trận Foal Eagle khởi sự ngày 23 Tháng Tư với 11,500 lính Mỹ và 290,000 lính Nam Hàn, tương đương về mặt quân số tham dự so với các năm trước. Tuy nhiên, năm nay Foal Eagle sẽ giảm bớt một tháng so với năm ngoái, cũng theo UPI. (V.Giang)

Tê giác trắng Phi Châu giống đực cuối cùng trên thế giới chết ở tuổi 45

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nam-Bắc Hàn, LHQ đồng ý đưa võ khí ra khỏi vùng phi quân sự

Trong nỗ lực mới nhất nhằm cải thiện quan hệ, quân đội Nam Hàn, Bắc Hàn và Bộ Chỉ Huy Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Hai, ngày 22 Tháng Mười, đồng ý tháo gỡ các tháp canh, đưa võ khí

Đoàn di dân Trung Mỹ hơn 5,000 người, tiếp tục hướng về biên giới Mỹ

Một đoàn di dân từ vùng Trung Mỹ vào sáng sớm hôm Chủ Nhật, ngày 21 Tháng Mười, lại tiếp tục lên đường để tiến về hướng thành phố Tapachula ở Mexico, trong lúc các đơn vị cảnh sát

Saudi Arabia: Vụ giết Khashoggi là ‘lỗi lầm to lớn,’ Thái Tử Salman ‘không hay biết’

Saudi Arabia hôm Chủ Nhật, ngày 21 Tháng Mười, nói rằng việc giết nhà báo Jamal Khashoggi tại tòa lãnh sự của họ ở Istanbul là "lỗi lầm lớn lao và trầm trọng", nhưng tìm cách che chở

Xe lửa trật đường rầy ở Đài Loan: Ít nhất 18 thiệt mạng, 160 bị thương

Có ít nhất 18 người thiệt mạng và khoảng 160 người khác bị thương khi một đoàn xe lửa bị trật đường rầy ở vùng Đông Bắc Đài Loan hôm Chủ Nhật, ngày 21 Tháng Mười, theo giới hữu trách.

Pháp sẽ đưa hàng không mẫu hạm đến Ấn Độ Dương

Chính quyền Pháp cho biết sẽ đưa hàng không mẫu hạm Charles de Gaulle đến Ấn Độ Dương vào năm tới để bảo vệ quyền tự do hàng hải.

Hàng chục ngàn người Đài Loan biểu tình đòi độc lập

Hàng chục ngàn người dân Đài Loan hôm 20 Tháng Mười xuống đường biểu tình tuần hành đòi độc lập, không bị ràng buộc với Trung Quốc.

Hơn nửa triệu người tuần hành tại London đòi bỏ phiếu lại Brexit

Khoảng hơn nửa triệu người đã tuần hành qua trung tâm London để đòi có cuộc trưng cầu dân ý mới liên quan đến việc Anh rút khỏi EU.

Thượng đỉnh lần nhì giữa TT Trump và CT Kim sẽ diễn ra đầu năm tới

Cuộc họp thượng đỉnh lần thứ nhì giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Nhà Nước Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra vào đầu năm tới.

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không để vụ giết nhà báo Khashoggi ‘chìm xuồng’

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không bao giờ cho phép có sự che giấu tội lỗi trong vụ giết nhà báo Jamal Khashoggi tại tòa lãnh sự Saudi Arabia ở Istanbul

20 ông bị bắt vì ấu dâm 15 thiếu nữ ở miền Bắc nước Anh

20 người đàn ông gốc Pakistan ở Anh bị bắt vì ấu dâm 15 thiếu nữ tại một thị trấn ở miền Bắc của nước này.