Nam Hàn và Mỹ tái tục các cuộc tập trận vào Tháng Tư này

Quân đội Nam Hàn trong một cuộc tập trận. (Hình: Kim Jae-Hwan/AFP/Getty Images)

SEOUL, Nam Hàn (NV) – Nam Hàn và Mỹ đã quyết định sẽ tái tục các cuộc tập trận hỗn hợp bắt đầu từ tháng tới, trong khi tìm cách trấn an Bắc Hàn rằng các “cuộc tập trận này chỉ có nội dung phòng thủ”.

Bản tin của hãng thông tấn UPI cho biết quân đội Nam Hàn hôm Thứ Ba loan báo hai bộ trưởng quốc phòng của Seoul và Washington đồng ý khởi sự cuộc tập trận thường niên Foal Eagle và Key Resolve vào ngày 1 Tháng Tư, sau khi đã bị đình hoãn để tránh thời gian có Thế Vận Hội Mùa Đông Pyeongchang.

Hồi đầu năm nay, Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in yêu cầu hoãn các cuộc tập trận cho đến sau Thế Vận Hội Mùa Đông và Thế Vận Hội Người Khuyết Tật nhằm giảm thiểu sự căng thẳng với Bắc Hàn và cũng để thuyết phục Bình Nhưỡng gửi phái đoàn lực sĩ tham dự.

Bắc Hàn từ lâu nay vẫn đòi hủy bỏ các cuộc tập trận này, gọi đây là sự chuẩn bị cho cuộc tấn công vào Bắc Hàn.

Tuy nhiên, trước cuộc họp thượng đỉnh có thể xảy ra với lãnh tụ Kim Jong Un của Bắc Hàn, cả Mỹ lẫn Nam Hàn đều có vẻ muốn khẳng định rằng đây chỉ là các biện pháp phòng thủ.

Có khoảng 12,200 lính Mỹ và 10,000 lính Nam Hàn sẽ tham dự cuộc tập trận Key Resolve, kéo dài khoảng một tháng.

Cuộc tập trận Foal Eagle khởi sự ngày 23 Tháng Tư với 11,500 lính Mỹ và 290,000 lính Nam Hàn, tương đương về mặt quân số tham dự so với các năm trước. Tuy nhiên, năm nay Foal Eagle sẽ giảm bớt một tháng so với năm ngoái, cũng theo UPI. (V.Giang)

Tê giác trắng Phi Châu giống đực cuối cùng trên thế giới chết ở tuổi 45

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhật nóng gay gắt: Ít nhất 15 người chết, 12,000 người vào bệnh viện

Cơn nóng gay gắt tại Nhật hiện nay đã khiến ít nhất 15 người chết và làm hơn 12,000 người phải vào bệnh viện trong hai tuần lễ đầu tiên của Tháng Bảy, theo giới hữu trách.

Kỹ nghệ xe hơi Mỹ kêu gọi không tăng thuế xe nhập cảng

Giới lãnh đạo công ty, nghiệp đoàn và các nhà ngoại giao quốc tế hiện đang cùng nhau kêu gọi Bộ Thương Mại Hoa Kỳ là chớ tiến hành việc tăng thuế quan 25% đánh vào xe nhập cảng.

Hồng Kông biểu tình phản đối việc cấm đảng chống Bắc Kinh hoạt động

Hàng trăm người dân Hồng Kông hôm Thứ Bảy 21 Tháng Bảy đã tụ tập biểu tình để phản đối việc cảnh sát nơi này định cấm không cho một đảng có khuynh hướng đòi Hồng Kông

Thủ tướng Đức: ‘Không thể trông cậy Mỹ giữ gìn trật tự thế giới’

Thủ Tướng Đức, bà Angela Merkel, mới đây nói rằng sẽ tiếp tục ở lại chức vụ dù rằng có nhiều khó khăn ở trong lẫn ngoài nước.

TT Trump dọa tăng thuế quan $500 tỉ hàng hóa Trung Quốc

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu 20 Tháng Bảy nói ông sẵn sàng để tăng thuế quan nhắm vào số lượng hàng hóa Trung Quốc trị giá khoảng $500 tỉ, một điều sẽ làm leo thang

Trung Quốc ‘đánh cắp có hệ thống’ công nghệ cao của Mỹ

Trung Quốc nay đang có hệ thống "chuyển giao công nghệ cao" rất nhuần nhuyễn từ Hoa Kỳ, đánh cắp có sự chỉ huy của nhà nước, đồng thời là việc xâm nhập hàng ngũ các khoa học gia đại học.

Nữ nghi can tình báo Nga dùng sex để ‘xáp gần’ giới chức Mỹ

Người phụ nữ Nga bị cáo buộc là tìm cách xáp lại gần các giới chức Mỹ để xâm nhập vào hệ thống chính trị Hoa Kỳ, đã từng đề nghị trao đổi sex để đạt được mục tiêu của mình.

Dù bị chống, TT Trump vẫn mời TT Putin đến thăm Mỹ

Tổng Thống Donald Trump vừa chính thức mời Tổng Thống Vladimir Putin của Nga đến gặp ông ở Washington, DC vào mùa Thu này, Tòa Bạch Ốc cho biết hôm Thứ Năm.

Trúng số hơn $1 triệu nhờ được nhường mua vé số trước

Một người Anh vừa trúng số hơn $1 triệu nhờ một phụ nữ nhường ông mua vé số trước tại một tiệm tạp hóa.

TT Trump không đồng ý giao cựu đại sứ Mỹ cho tình báo Nga thẩm vấn

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Năm 19 Tháng Bảy nói rằng ông "không đồng ý" với đề nghị của Tổng Thống Nga Vladimir Putin là để phía Hoa Kỳ thẩm vấn 12 người Nga