Nam Hàn và Mỹ tái tục các cuộc tập trận vào Tháng Tư này

Quân đội Nam Hàn trong một cuộc tập trận. (Hình: Kim Jae-Hwan/AFP/Getty Images)

SEOUL, Nam Hàn (NV) – Nam Hàn và Mỹ đã quyết định sẽ tái tục các cuộc tập trận hỗn hợp bắt đầu từ tháng tới, trong khi tìm cách trấn an Bắc Hàn rằng các “cuộc tập trận này chỉ có nội dung phòng thủ”.

Bản tin của hãng thông tấn UPI cho biết quân đội Nam Hàn hôm Thứ Ba loan báo hai bộ trưởng quốc phòng của Seoul và Washington đồng ý khởi sự cuộc tập trận thường niên Foal Eagle và Key Resolve vào ngày 1 Tháng Tư, sau khi đã bị đình hoãn để tránh thời gian có Thế Vận Hội Mùa Đông Pyeongchang.

Hồi đầu năm nay, Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in yêu cầu hoãn các cuộc tập trận cho đến sau Thế Vận Hội Mùa Đông và Thế Vận Hội Người Khuyết Tật nhằm giảm thiểu sự căng thẳng với Bắc Hàn và cũng để thuyết phục Bình Nhưỡng gửi phái đoàn lực sĩ tham dự.

Bắc Hàn từ lâu nay vẫn đòi hủy bỏ các cuộc tập trận này, gọi đây là sự chuẩn bị cho cuộc tấn công vào Bắc Hàn.

Tuy nhiên, trước cuộc họp thượng đỉnh có thể xảy ra với lãnh tụ Kim Jong Un của Bắc Hàn, cả Mỹ lẫn Nam Hàn đều có vẻ muốn khẳng định rằng đây chỉ là các biện pháp phòng thủ.

Có khoảng 12,200 lính Mỹ và 10,000 lính Nam Hàn sẽ tham dự cuộc tập trận Key Resolve, kéo dài khoảng một tháng.

Cuộc tập trận Foal Eagle khởi sự ngày 23 Tháng Tư với 11,500 lính Mỹ và 290,000 lính Nam Hàn, tương đương về mặt quân số tham dự so với các năm trước. Tuy nhiên, năm nay Foal Eagle sẽ giảm bớt một tháng so với năm ngoái, cũng theo UPI. (V.Giang)

Tê giác trắng Phi Châu giống đực cuối cùng trên thế giới chết ở tuổi 45

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thêm một đoàn di dân ‘caravan’ trên đường tới Mexico

Hơn 1,700 người dân Honduras hướng về phía biên giới Mexico, hình thành một đoàn caravan mới của di dân với hy vọng sẽ tới được Mỹ.

Luật sư riêng của TT Trump: ‘Không hề nói không có thông đồng’ với Nga

Luật sư riêng của TT Trump khẳng định ông chưa bao giờ nói không có sự thông đồng giữa ủy ban vận động tranh cử của Trump với chính phủ Nga.

Nghị Sĩ Graham: Tuyên bố rút quân của TT Trump giúp ISIS ‘sừng sỏ’ hơn

Nghị Sĩ Lindsey Graham, chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện Mỹ, nói rằng ông lo ngại là những phát biểu của TT Donald Trump về vấn đề Syria...

Kể chuyện vô tình cho con ăn cay trên mạng, bị cảnh sát ‘hỏi thăm’

Một người đàn ông ở Anh đăng một tấm hình lên Facebook, trong đó ông kể vô tình cho đứa con trai mới chào đời năm ngày ăn cay như thế nào, vậy mà hai ngày sau, cảnh sát đến gõ cửa nhà, “hỏi thăm” ông.

Nổ bom ở Syria, 2 quân nhân, 2 dân sự Mỹ thiệt mạng

Hai quân nhân cùng hai nhân viên dân sự Mỹ nằm trong số những người thiệt mạng sau một vụ nổ bom tự sát khi đang đi tuần tại Syria

Tình nghi chuyển ma túy cho băng gốc Việt, tiếp viên Malaysia bị bắt

Hai tiếp viên phi hành làm việc cho một hãng hàng không Malaysia bị bắt cùng sáu người khác và bị cáo buộc đưa ma túy vào Úc cho một băng tội phạm gốc Việt nơi này

Hạt giống do Trung Quốc gieo trổ mầm trên mặt trăng

Các hạt giống cây vải (cotton seeds) do một phi thuyền Trung Quốc mang lên mặt trăng đã nảy mầm, có thể đánh dấu lần đầu tiên một cây được trồng trên mặt trăng

Đối đầu với Mỹ, Trung Quốc nghiên cứu chế tạo oanh tạc cơ chiến lược

Trung Quốc hiện đang nghiên cứu chế tạo oanh tạc cơ chiến lược tầm xa, có khả năng mang theo võ khí nguyên tử, cùng là hình thành hệ thống báo động sớm trên không gian có thể

Mexico phát hiện đường hầm 10 mét bên dưới biên giới với Mỹ

Các giới chức chính quyền Mexico mới phát hiện một đường hầm dài 10 mét bên dưới biên giới với Mỹ, chỗ giáp với tiểu bang Arizona.

Trung Quốc đòi bảo vệ quyền làm chủ Đài Loan ‘bằng mọi giá’

Tham mưu trưởng quân đội Trung Quốcđã lên tiếng cảnh cáo Hải Quân Mỹ là chớ có hành động can thiệp để hỗ trợ việc Đài Loan đòi độc lập.