Nam Hàn và Mỹ tái tục các cuộc tập trận vào Tháng Tư này

Quân đội Nam Hàn trong một cuộc tập trận. (Hình: Kim Jae-Hwan/AFP/Getty Images)

SEOUL, Nam Hàn (NV) – Nam Hàn và Mỹ đã quyết định sẽ tái tục các cuộc tập trận hỗn hợp bắt đầu từ tháng tới, trong khi tìm cách trấn an Bắc Hàn rằng các “cuộc tập trận này chỉ có nội dung phòng thủ”.

Bản tin của hãng thông tấn UPI cho biết quân đội Nam Hàn hôm Thứ Ba loan báo hai bộ trưởng quốc phòng của Seoul và Washington đồng ý khởi sự cuộc tập trận thường niên Foal Eagle và Key Resolve vào ngày 1 Tháng Tư, sau khi đã bị đình hoãn để tránh thời gian có Thế Vận Hội Mùa Đông Pyeongchang.

Hồi đầu năm nay, Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in yêu cầu hoãn các cuộc tập trận cho đến sau Thế Vận Hội Mùa Đông và Thế Vận Hội Người Khuyết Tật nhằm giảm thiểu sự căng thẳng với Bắc Hàn và cũng để thuyết phục Bình Nhưỡng gửi phái đoàn lực sĩ tham dự.

Bắc Hàn từ lâu nay vẫn đòi hủy bỏ các cuộc tập trận này, gọi đây là sự chuẩn bị cho cuộc tấn công vào Bắc Hàn.

Tuy nhiên, trước cuộc họp thượng đỉnh có thể xảy ra với lãnh tụ Kim Jong Un của Bắc Hàn, cả Mỹ lẫn Nam Hàn đều có vẻ muốn khẳng định rằng đây chỉ là các biện pháp phòng thủ.

Có khoảng 12,200 lính Mỹ và 10,000 lính Nam Hàn sẽ tham dự cuộc tập trận Key Resolve, kéo dài khoảng một tháng.

Cuộc tập trận Foal Eagle khởi sự ngày 23 Tháng Tư với 11,500 lính Mỹ và 290,000 lính Nam Hàn, tương đương về mặt quân số tham dự so với các năm trước. Tuy nhiên, năm nay Foal Eagle sẽ giảm bớt một tháng so với năm ngoái, cũng theo UPI. (V.Giang)

Tê giác trắng Phi Châu giống đực cuối cùng trên thế giới chết ở tuổi 45

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

  • Ba Gai

    BTT cũng đã ngỏ lời không phản đối các cuộc tập trận Mỹ/Nam Hàn sau Olympic trong lúc BTT tự kìm hãm thử nghiệm phi đạn đạn đạo. Giữa lúc này, có lẽ Moon Jae-in mãnh liệt tin tưởng hòa bình vĩnh cửu đang đến cho toàn bán đảo Triều Tiên, cả bắc lẫn nam. Moon tin là có thể thực hiện 3 cuộc họp thượng đỉnh cho hòa bình :
    1- Nam/Bắc Hàn vào tháng 4
    2 – Mỹ/Bắc Hàn vào tháng 5
    3- Mỹ/BTT/Nam Hàn sau đó.

Mỹ đang thương thảo để Bắc Hàn thả các công dân bị giam cầm

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư cho hay đang có cuộc thương thảo để Bắc Hàn thả ba công dân Mỹ mà họ đang giam cầm.

Nga đe dọa sẽ đáp trả trừng phạt Mỹ ‘chính xác và đau đớn’

Valentina Matvienko, chủ tịch thượng viện Nga, hôm Thứ Tư nói rằng sự đáp trả của Moscow đối với các biện pháp trừng phạt của Mỹ sẽ chính xác và đau đớn, theo nguồn tin từ các cơ quan thông tấn Nga.

Nikki Haley trả lời Tòa Bạch Ốc: ‘Không hiểu lầm việc trừng phạt Nga’

Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, bà Nikki Haley, mới đây bác bỏ một nhận định đưa ra từ Tòa Bạch Ốc rằng bà đã hiểu lầm về các biện pháp trừng phạt mới có thể đưa ra nhắm vào Nga, theo bản tin của hãng thông tấn UPI.

TT Trump: Cuộc gặp giữa giám đốc CIA và Kim Jong Un diễn ra tốt đẹp

Tổng Thống Donald Trump, trong bản tweet gửi sáng sớm Thứ Tư, cho hay người được ông đề cử làm ngoại trưởng, Giám Đốc Cơ Quan Tình Báo Trung Ương Mike Pompeo, đã gặp nhà độc tài Kim Jong Un hồi tuần qua và cuộc họp diễn ra rất tốt đẹp.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ‘sắp’ thăm Bắc Hàn

Chủ Tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc đang chuẩn bị thăm thủ đô Bình Nhưỡng của Bắc Hàn, một giới chức biết chuyện nói với CNN hôm Thứ Tư.

IMF: Viễn ảnh kinh tế Mỹ và thế giới sáng sủa

WASHINGTON, D.C. (AP) - Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) mới đây đã nâng cao ước tính về tình hình phát triển kinh tế cho nước Mỹ năm 2018 và cũng thấy có sự sáng sủa cho nền kinh tế...

Giám đốc CIA bí mật gặp lãnh tụ Bắc Hàn

Ông Mike Pompeo, giám đốc CIA của Mỹ, mới đây có đến Bắc Hàn để gặp lãnh tụ Kim Jong Un, trong một cuộc viếng thăm bí mật một cách bất thường, trong lúc hai quốc gia thù địch đang chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai nước.

Israel đe dọa tấn công căn cứ quân sự của Iran tại Syria

Israel hôm Thứ Ba công bố các chi tiết về một căn cứ quân sự của Iran đặt tại Syria, nơi có các phi cơ dùng để chuyên chở võ khí cho chính quyền Damascus, một chỉ dấu cho thấy nơi này có thể bị tấn công nếu tình trạng căng thẳng với Tehran tiếp tục lên cao.

Mỹ và Bắc Hàn đang thảo luận “ở cấp rất cao”

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba cho hay Mỹ và Bắc Hàn đang có các cuộc thảo luận trực tiếp "ở cấp rất cao" để chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh với nhà độc tài Kim Jong Un.

Trung Quốc đánh thuế 179% lúa miến nhập cảng của Mỹ

Trung Quốc hôm Thứ Ba ra lệnh các công ty nhập cảng lúa miến (sorghum) của Mỹ phải đóng thuế nhập cảng 179%, sau khi tố cáo các nông gia Mỹ có thể được chính quyền Hoa Kỳ tài trợ, gia tăng mâu thuẫn thương mại giữa Bắc Kinh và Washington.