TT Trump dọa đóng cửa chính phủ nếu Quốc Hội không sửa luật di trú

Tổng Thống Donald Trump lắng nghe phát biểu của các giới chức an ninh trong cuộc họp ở Tòa Bạch Ốc. (Hình: AP Photo/Evan Vucci)

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba đe dọa để cho chính phủ đóng cửa nếu Quốc Hội không sửa đổi hệ thống di trú, một hệ thống không cho phép chính quyền trục xuất các thành viên băng đảng, theo USA Today.

“Nếu chúng ta không thay đổi hệ thống này, thì cứ để chính phủ đóng cửa. Đây là điều đáng làm cho đất nước chúng ta. Tôi thích để cho chính phủ đóng cửa nếu chúng ta không thay đổi được luật di trú,” ông Trump nói, khi gặp các giới chức công lực trong Tòa Bạch Ốc thảo luận về đe dọa của nhóm băng đảng MS-13.

Nếu phía Dân Chủ không muốn đóng kẽ hở để cho băng đảng vào Hoa Kỳ một cách bất hợp pháp, rồi ở lại đất nước này, ông Trump nói, “Vậy thì đóng cửa chính phủ.”

Phát biểu của ông Trump xảy ra ba ngày trước khi Quốc Hội đối diện với một cuộc khủng hoảng ngân sách, hoặc chi tiền cho để các cơ quan chính quyền hoạt động, hoặc đóng cửa.

Trong lần đối đầu về ngân sách lần trước, bế tắc chỉ được giải quyết khi phía Dân Chủ rút lui sự chống đối sau khi phía Cộng Hòa đồng ý sẽ thảo luận việc cho phép di dân thuộc diện DACA ở lại, vì đây là những người vào Mỹ bất hợp pháp cùng với cha mẹ khi còn nhỏ.

Trong khi đó, cũng hôm Thứ Ba, Hạ Viện do đảng Cộng Hòa kiểm soát đã thông qua ngân sách tạm, và chuyển sang Thượng Viện.

Ngân sách tạm hiện nay sẽ hết vào lúc 12 giờ đêm Thứ Năm, 8 Tháng Hai. (Đ.D.)

Mỹ soạn thảo kế hoạch diễn binh ở Washington D.C

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • Hồ Nguyễn

  Đe dọa hay đưa ra tối hậu thư là chánh sách hiện nay của Trump trong mọi vấn đề từ đối nội đến đối ngoại. Ông ta là T.Thống Mỹ chớ không phải tài phiệt địa ốc. Chủ thì muốn làm gì thì làm, đuổi ai thì đuổi nhưng là T Thống thỉ đâu có được.

 • hoangton

  Cọng Hòa và Dân Chủ như hai người điêc nói chuyện với nhau , không ai nhượng nhau .Nước Mỹ đến hồi mạt vận.

 • Hoa

  Trump hay la làng, hét giá. Có khi chỉ để mặc cả …

  Ai cũng biết Trump nghĩ sao nói vậy. Đó là lí do người bầu cho ổng yêu mến ổng, nên ổng chẳng sợ. Ai la thì cứ la bự lên đi.

  Thượng viện đã thỏa thuận ngân sách dài hạn, bao gồm tăng chi tiêu quốc phòng cùng với sự gia tăng các chương trình trong nước.

  Do vậy dân ta đừng sợ, ai nói gì thì nói, chẳng ai dám cúp $ gì của quí vị đâu … Họ cũng sợ mất phiếu mất job lắm

 • alan nguyen

  cac anh o my tren 40 nam o My cac anh dich tieng My sai bet. tong thong dau co noi nhu vay: TT Trump dọa đóng cửa chính phủ nếu Quốc Hội không sửa luật di trú.
  cac anh o cali theo dang dan chu va noi sau Trump. cac anh dung la S… Hold

 • Xa lam

  Trump is moron, trump’s supporters are the extention of idiot

  • Hoa

   “be careful who you pretend to be you might forget who you are”

CDC cảnh báo không nên ăn rau xà lách ‘romaine’

Các giới chức y tế Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu kêu gọi mọi người quăng vào thùng rác bất cứ rau xà lách “romaine” nào mua ở chợ về mà còn để trong nhà và cảnh báo các nhà hàng không nên sử dụng loại rau này.

Bị giao nhiều quá, nhân viên bưu điện ‘ém’ bớt 17,000 thư

Một nhân viên bưu điện ở khu Brooklyn, New York, bị truy tố sau khi nhân viên công lực phát hiện ông “ém” hơn 17,000 lá thư, không gởi đi cho khách hàng, theo CNN, dựa theo đơn truy tố hình sự.

Chuẩn bị thượng đỉnh, Bắc Hàn ngưng thử nguyên tử và hỏa tiễn

Bắc Hàn hôm Thứ Bảy thông báo sẽ ngưng thử nguyên tử và hỏa tiễn đạn đạo liên lục địa, trước các cuộc họp thượng đỉnh với Nam Hàn và Mỹ.

Cuộc sống sau khi bị trục xuất về Việt Nam: ‘Không việc làm, không tiền’

Cuộc sống của những người Việt Nam sau khi bị Mỹ trục xuất về nước rất khó khăn: Không có việc làm, và cũng không có tiền luôn.

Cha mẹ nợ tiền làm đường, con không được làm khai sinh

Người dân xã Hồng Phong đến ủy ban xin làm giấy khai sinh cho con thì bị khước từ, gây khó với lý do “cha mẹ chưa đóng tiền làm đường.”

Úc: Sẽ tiếp tục tuần tra Biển Đông bất chấp đe dọa của Trung Quốc

Thủ Tướng Úc cho hay quốc gia ông hoàn toàn có quyền di chuyển trong vùng Biển Đông khi hải quân Trung Quốc tìm cách xua đuổi...

Ngộ độc, dịch bệnh lây truyền qua mỗi bữa ăn tại Việt Nam

Nhiều cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm bẩn, thực phẩm độc hại tại Việt Nam bị phát hiện gây hoang mang và lo lắng về nguy cơ ngộ độc, dịch bệnh lây truyền qua mỗi bữa ăn.

Việt Nam đánh thuế nhà ‘không ảnh hưởng đến người nghèo?’

Ông Dũng cho biết Luật Thuế Tài Sản để điều tiết người có thu nhập cao, chống đầu cơ về nhà, đất, không ảnh hưởng đến người có thu nhập thấp.

Nhiều tàu cá Quảng Ngãi lại bị tàu ‘lạ’ cướp tài sản ở Hoàng Sa

Tàu cá Quảng Ngãi khi khai thác ở ngư trường Hoàng Sa thì bất ngờ một chiếc tàu sơn màu trắng, không rõ lai lịch, khống chế, cướp tài sản.

Wells Fargo bị chính phủ Mỹ phạt $1 tỉ do sai trái khi cho vay tiền

Công ty Wells Fargo sẽ phải trả $1 tỉ tiền phạt để giàn xếp các cáo buộc liên quan đến những hành động sai trái khi cho vay tiền mua nhà và mua xe.