TT Trump dọa đóng cửa chính phủ nếu Quốc Hội không sửa luật di trú

Tổng Thống Donald Trump lắng nghe phát biểu của các giới chức an ninh trong cuộc họp ở Tòa Bạch Ốc. (Hình: AP Photo/Evan Vucci)

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba đe dọa để cho chính phủ đóng cửa nếu Quốc Hội không sửa đổi hệ thống di trú, một hệ thống không cho phép chính quyền trục xuất các thành viên băng đảng, theo USA Today.

“Nếu chúng ta không thay đổi hệ thống này, thì cứ để chính phủ đóng cửa. Đây là điều đáng làm cho đất nước chúng ta. Tôi thích để cho chính phủ đóng cửa nếu chúng ta không thay đổi được luật di trú,” ông Trump nói, khi gặp các giới chức công lực trong Tòa Bạch Ốc thảo luận về đe dọa của nhóm băng đảng MS-13.

Nếu phía Dân Chủ không muốn đóng kẽ hở để cho băng đảng vào Hoa Kỳ một cách bất hợp pháp, rồi ở lại đất nước này, ông Trump nói, “Vậy thì đóng cửa chính phủ.”

Phát biểu của ông Trump xảy ra ba ngày trước khi Quốc Hội đối diện với một cuộc khủng hoảng ngân sách, hoặc chi tiền cho để các cơ quan chính quyền hoạt động, hoặc đóng cửa.

Trong lần đối đầu về ngân sách lần trước, bế tắc chỉ được giải quyết khi phía Dân Chủ rút lui sự chống đối sau khi phía Cộng Hòa đồng ý sẽ thảo luận việc cho phép di dân thuộc diện DACA ở lại, vì đây là những người vào Mỹ bất hợp pháp cùng với cha mẹ khi còn nhỏ.

Trong khi đó, cũng hôm Thứ Ba, Hạ Viện do đảng Cộng Hòa kiểm soát đã thông qua ngân sách tạm, và chuyển sang Thượng Viện.

Ngân sách tạm hiện nay sẽ hết vào lúc 12 giờ đêm Thứ Năm, 8 Tháng Hai. (Đ.D.)

Mỹ soạn thảo kế hoạch diễn binh ở Washington D.C

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sinh viên gốc Việt học tiến sĩ không trả học phí, còn có tiền xài

Phan Quang Thịnh, mới sang Mỹ sáu năm, đang theo học tiến sĩ (Ph.D.) tại UCI nhưng không phải lo chuyện tiền bạc gì cả.

Tài xế taxi Hà Nội thối ‘tiền âm phủ’ cho khách Tây

Vụ hai khách Tây trong chuyến du lịch tại Hà Nội bất bình vì bị thối “tiền âm phủ” gây xôn xao trên mạng xã hội mấy ngày qua.

Vụ án Vũ ‘Nhôm,’ 2 cựu chủ tịch Đà Nẵng bị phong tỏa tài sản

Bộ Công An CSVN có văn bản yêu cầu thành phố Đà Nẵng phong tỏa tài sản của 2 cựu chủ tịch đang bị khởi tố là ông Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến.

Biểu tình trước Tòa Bạch Ốc chống TT Trump sang đêm thứ sáu

Cuộc biểu tình trước Tòa Bạch Ốc chống Tổng Thống Donald Trump sau khi ông dự hội nghị thượng đỉnh với tổng thống Nga nay bước sang đêm Thứ Sáu.

Nổ súng trong trường ở Florida đẩy giới trẻ ghi danh đi bầu nhiều hơn

Số người trẻ ghi danh đi bầu đã tăng vọt trên khắp Hoa Kỳ kể từ khi xảy ra vụ nổ súng trong trường trung học tại thành phố Parkland, tiểu bang Florida, hồi Tháng Hai vừa qua.

Kỹ nghệ xe hơi Mỹ kêu gọi không tăng thuế xe nhập cảng

Giới lãnh đạo công ty, nghiệp đoàn và các nhà ngoại giao quốc tế hiện đang cùng nhau kêu gọi Bộ Thương Mại Hoa Kỳ là chớ tiến hành việc tăng thuế quan 25% đánh vào xe nhập cảng.

Chuyện người gây giống bào ngư tại California

Cách nay không lâu, bắt bào ngư là chuyện dễ, chỉ cần nhảy lên cái “surfboard,” bơi ra cụm san hô hay đá ngầm là tha hồ mà bắt về.

Trưởng công an xã ở Gia Lai bị tố quan hệ bất chính, hành hung người tình

Một bà ở huyện Phú Thiện gửi đơn tố cáo ông trưởng công an xã Ayun Hạ có quan hệ tình cảm với mình, khi đòi chấm dứt thì bị ông này hành hung và đe dọa.

Thủ tướng CSVN đột ngột thăm và ‘ủng hộ’ Formosa

Cộng đồng mạng bày tỏ sự ngạc nhiên xen lẫn hoang mang trước tin Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc đột ngột thăm và “ủng hộ” Formosa Hà Tĩnh.

Mưa lũ ở Yên Bái khiến 8 người chết, 10 người mất tích

Trận lũ lớn đang diễn ra ở Yên Bái trong những ngày qua khiến sáu huyện bị thiệt hại nặng, làm 18 người chết và mất tích.