Điều tra viên đặc biệt từng tính đến chuyện đòi thẩm vấn TT Trump

Ông Robert Mueller, điều tra viên đặc biệt của Bộ Tư Pháp. (Hình: AP Photo/J. Scott Applewhite, File)

WASHINGTON, DC (AP) – Điều tra viên đặc biệt trong vụ Nga bị tố xen vào bầu cử Mỹ từng đưa ra dự tính hồi Tháng Ba, theo đó, thẩm vấn Tổng Thống Donald Trump, theo một người từng là luật sư của nhà lãnh đạo Mỹ cho biết, xác nhận rằng điều đó có nghĩa là ông Trump phải khai với lời thề nói sự thật.

Luật Sư John Dowd nói với AP hôm Thứ Ba rằng nhóm của điều tra viên đặc biệt Robert Mueller có đưa ra ý tưởng này trong cuộc họp với nhóm luật sư của ông Trump, trong khi họ thương thuyết các thức thẩm vấn ông Trump.

Lúc đó, không biết dựa trên nội dung nào mà bên ông Mueller đòi thẩm vấn ông Trump, nhưng điều này cho thấy, điều tra viên đặc biệt nghiêm túc trong cuộc điều tra, không chỉ nhắm vào chuyện Nga bị tố cáo, mà còn là chuyện có thể có sự thông đồng của một số cộng sự của ông Trump, và chuyện có thể ông Trump đã tìm cách cản trở công lý.

Ngay cả nếu ông Mueller muốn thẩm vấn ông Trump lúc đó, tổng thống vẫn có thể chống lại chuyện này ở tòa, hoặc từ chối hợp tác, bằng cách sử dụng Tu Chính Án số 5, cho phép một người không khai báo nếu điều đó có thể làm hại mình sau này.

Phát biểu của ông Dowd được đưa ra một tháng sau khi ông từ chức khỏi nhóm luật sư của tổng thống, và cho thấy một hướng mới trong liên hệ của nhóm luật sư này với nhóm của ông Mueller, người mà lâu nay ông Trump tìm cách hạ uy tín qua các chỉ trích công khai.

Hôm Thứ Ba, Tổng Thống Trump nói rằng “thật là nhục” khi hơn 40 câu hỏi của điều tra viên đặc biệt dành cho ông trong cuộc điều tra bị “lộ” cho giới truyền thông.

Đây là những câu hỏi mà các luật sư của ông Trump tổng hợp trong cuộc thương thuyết với ông Mueller hồi đầu năm nay, liên quan đền việc có thể ông bị thẩm vấn.

Các câu hỏi liên quan đến nguyên nhân ông Trump sa thải Giám Đốc FBI James Comey cách đây một năm, cho tới chuyện ban vận động của ông Trump có liên lạc với người Nga. (Đ.D.)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Tư, 2 tháng 5 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Georgia: Nam sinh 13 tuổi lấy dao xắt thịt đâm cô giáo ở trường

Một nam sinh 13 tuổi đã dùng con dao xắt thịt đâm cô giáo của mình tại trường trung học cấp 1 ở tiểu bang Georgia hôm Thứ Hai, ngày 22 Tháng Mười, theo lời vị hiệu trưởng trường này.

California mất nhiều việc sang Trung Quốc nhất nước Mỹ

Tiểu bang California từ năm 2001 tới nay đã mất nhiều công ăn việc làm sang Trung Quốc hơn bất cứ tiểu bang nào khác ở Mỹ, do các công ty vùng Silicon Valley giao việc cho các công ty

Newport Beach: Tìm thấy hai thi thể, cảnh sát nghĩ là giết người rồi tự sát

Cảnh sát tìm thấy hai thi thể trong một căn nhà ở khu Corona del Mar thuộc Newport Beach và nghĩ đây là một vụ giết người rồi tự sát.

YouTuber chơi sộp, uống 2 ly nước, ‘tip’ $10,000

Một ông khách sộp, chỉ uống hai ly nước mà để lại $10,000 tiền “tip,” chuyện xảy ra hôm Thứ Bảy, 20 Tháng Mười, tại nhà hàng Sup Dogs ở Greenville, North Carolina.

Virginia: Một gia đình nói tiếng Spanish ở tiệm ăn, bị bà Mỹ trắng xỉ vả, đòi xét passport

Hôm Thứ Sáu tuần qua, ngày 19 Tháng Mười, trong lúc một gia đình cư dân Lovettsville, Virginia, cùng ăn tại nhà hàng với thân nhân từ Guatemala sang thăm, và nói tiếng Spanish

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ: Saudi Arabia đã chuẩn bị vụ giết Khashoggi từ lâu

Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Recep Tayyip Erdogan, hôm Thứ Ba, ngày 23 Tháng Mười, nói rằng các giới chức Saudi Arabia giết nhà báo Jamal Khashoggi trong tòa lãnh sự của họ ở Istanbul sau khi đã chuẩn bị việc này trong nhiều ngày, bác bỏ giải thích của phía Ryadh rằng việc ông Khashoggi chết là một tai nạn.

Viêm nướu răng có thể làm chứng cao áp huyết trầm trọng hơn

Chứng viêm nướu răng (gum disease) có thể cản trở việc điều trị chứng cao áp huyết, theo kết quả một cuộc nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Hypertension hôm Thứ Hai

Mỹ lại điều 2 tàu chiến tới eo biển Đài Loan

Mỹ lại vừa điều hai tàu chiến đến eo biển Đài Loan hôm Thứ Hai, 22 Tháng Mười, trong một hành động bày tỏ sự ủng hộ với Đài Bắc.

Công ty chuyên cho thuê người đi biểu tình, bị cáo buộc tống tiền

Một vụ kiện đang diễn ra đã khiến dư luận chú ý nhiều hơn đến một loại dịch vụ có vẻ ngày càng nở rộ: đó là dịch vụ cho thuê người đi biểu tình.

TT Trump: Sẽ giảm viện trợ 3 nước Trung Mỹ vì đoàn người di dân

WASHINGTON, D.C. (AP) - Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Hai, ngày 22 Tháng Mười, nói rằng chính phủ Mỹ sẽ khởi sự "cắt hay giảm phần lớn" viện trợ cho ba quốc gia ở vùng Trung Mỹ do...