Điều tra viên đặc biệt từng tính đến chuyện đòi thẩm vấn TT Trump

Ông Robert Mueller, điều tra viên đặc biệt của Bộ Tư Pháp. (Hình: AP Photo/J. Scott Applewhite, File)

WASHINGTON, DC (AP) – Điều tra viên đặc biệt trong vụ Nga bị tố xen vào bầu cử Mỹ từng đưa ra dự tính hồi Tháng Ba, theo đó, thẩm vấn Tổng Thống Donald Trump, theo một người từng là luật sư của nhà lãnh đạo Mỹ cho biết, xác nhận rằng điều đó có nghĩa là ông Trump phải khai với lời thề nói sự thật.

Luật Sư John Dowd nói với AP hôm Thứ Ba rằng nhóm của điều tra viên đặc biệt Robert Mueller có đưa ra ý tưởng này trong cuộc họp với nhóm luật sư của ông Trump, trong khi họ thương thuyết các thức thẩm vấn ông Trump.

Lúc đó, không biết dựa trên nội dung nào mà bên ông Mueller đòi thẩm vấn ông Trump, nhưng điều này cho thấy, điều tra viên đặc biệt nghiêm túc trong cuộc điều tra, không chỉ nhắm vào chuyện Nga bị tố cáo, mà còn là chuyện có thể có sự thông đồng của một số cộng sự của ông Trump, và chuyện có thể ông Trump đã tìm cách cản trở công lý.

Ngay cả nếu ông Mueller muốn thẩm vấn ông Trump lúc đó, tổng thống vẫn có thể chống lại chuyện này ở tòa, hoặc từ chối hợp tác, bằng cách sử dụng Tu Chính Án số 5, cho phép một người không khai báo nếu điều đó có thể làm hại mình sau này.

Phát biểu của ông Dowd được đưa ra một tháng sau khi ông từ chức khỏi nhóm luật sư của tổng thống, và cho thấy một hướng mới trong liên hệ của nhóm luật sư này với nhóm của ông Mueller, người mà lâu nay ông Trump tìm cách hạ uy tín qua các chỉ trích công khai.

Hôm Thứ Ba, Tổng Thống Trump nói rằng “thật là nhục” khi hơn 40 câu hỏi của điều tra viên đặc biệt dành cho ông trong cuộc điều tra bị “lộ” cho giới truyền thông.

Đây là những câu hỏi mà các luật sư của ông Trump tổng hợp trong cuộc thương thuyết với ông Mueller hồi đầu năm nay, liên quan đền việc có thể ông bị thẩm vấn.

Các câu hỏi liên quan đến nguyên nhân ông Trump sa thải Giám Đốc FBI James Comey cách đây một năm, cho tới chuyện ban vận động của ông Trump có liên lạc với người Nga. (Đ.D.)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Tư, 2 tháng 5 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

8 chiếc xe bị đập phá, bị vẽ thông điệp chống TT Trump lên ở Hollywood

Vài chiếc xe bị đập phá và bị vẽ các thông điệp phản đối Tổng Thống Donald Trump lên ở Bắc Hollywood vào Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng.

Mỹ kỷ niệm 25 năm bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam

Tòa đại sứ Mỹ ở Hà Nội vừa tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm Hoa Kỳ hủy bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam, hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng.

Tesla giảm 7% nhân viên vì ‘con đường trước mặt sẽ rất khó khăn’

Tổng giám đốc điều hành công ty xe Tesla nói rằng công ty này sẽ phải giảm khoảng 7% nhân viên vì "con đường trước mặt sẽ rất khó khăn."

Hệ thống tòa liên bang Mỹ chỉ còn tiền hoạt động 2 tuần nữa

Hệ thống tòa án liên bang Mỹ đang bắt đầu cạn tiền trong khi tình trạng chính phủ đóng cửa vẫn tiếp tục và không biết khi nào mới chấm dứt.

TT Trump sẽ gặp chủ tịch Bắc Hàn lần thứ nhì vào cuối Tháng Hai

Tổng Thống Donald Trump sẽ có cuộc họp thượng đỉnh lần thứ nhì với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn vào gần cuối Tháng Hai.

Mỹ chuẩn bị giảm trừng phạt doanh gia thân cận lãnh đạo Nga

Bộ Tài Chính Mỹ chuẩn bị tháo gỡ bớt các biện pháp trừng phạt ba công ty của doanh gia thân cận với thành phần lãnh đạo Nga...

Hạ Viện sẽ điều tra tin TT Trump ra lệnh cho LS Cohen nói dối Quốc Hội

Hạ Viện Mỹ sẽ điều tra một báo cáo cho hay Tổng Thống Donald Trump từng ra lệnh cho luật sư riêng của ông phải nói dối Quốc Hội.

Chính phủ đóng cửa, Bộ Ngoại Giao vẫn còn tiền, gọi nhân viên đi làm lại

Bộ Ngoại Giao Mỹ hôm 17 Tháng Giêng sẽ gọi nhân viên đi làm lại trong tuần tới và sẽ trả lương, do tìm được số tiền thặng dư trong ngân quỹ.

Mỹ chưa quyết định việc hủy tăng thuế quan nhắm vào Trung Quốc

Bộ Trưởng Tài Chính Mỹ đã đưa ra đề nghị tháo gỡ một phần hay toàn bộ việc tăng thuế quan nhắm vào hàng nhập cảng từ Trung Quốc.

Trông giùm 4 con pitbull, một bà ở San Bernardino bị chó cắn chết

Một phụ nữ 70 tuổi sống ở vùng Joshua Tree, Nam California, đã qua đời sau khi bị bốn con chó đang trông giùm cho người quen bất ngờ tấn công.