Nga thích dùng Facebook xoay chuyển lá phiếu dân Mỹ

Đặc công Nga dùng Facebook “Đạo Quân của Chúa Giê Su” (Army of Jesus) để tuyên truyền chống ứng cử viên tổng thống Hillary Clinton. (AP Photo/Jon Elswick)

SAN FRANCISCO (NV) – Công ty Facebook và mạng trao đổi hình ảnh Instagram được các đặc công tin học Nga tận dụng để gây ảnh hưởng trên kết quả cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Trong bản cáo trạng dài 37 trang của Bộ Tư pháp Mỹ, người ta thấy tên Facebook và Instagram được nhắc tới 41 lần, Twitter được gọi tên 9 lần, Youtube một lần, và công ty trả tiền trên mạng PayPall được nhắc tới 11 lần; theo The Wall Street Journal, một nhật báo ủng hộ đảng Cộng Hòa.

Facebook có hai tỷ người sử dụng trên thế giới, đã từng bị mang tiếng vì để cho những gian thương bán súng cho những người không có giấy phép dùng súng, có khi còn cho người ta đem cảnh đang giết người chiếu ngay trên mạng cho công chúng coi. Công ty Facebook kiếm tiền nhờ quảng cáo trên mạng khi có nhiều người vào coi các bài và hình ảnh. Tháng Chín năm 2017, công ty này đã thú nhận đã thu được tiền quảng cáo trên từ tổ chức Internet Research Agency (IRA), một cơ quan của tình báo Nga ở St. Peterburg khi họ mua quảng cáo trên mạng. Facebook cho biết các tài liệu, hình ảnh bịa đặt và xuyên tạc của Internet Research Agency đã được đưa tới mắt 150 triệu người Mỹ nhờ mạng xã hội và Instagram.

Các đặc công tuyên truyền của Nga đã dùng những tên người Mỹ giả mạo và các nhân dạng có thật bị ăn cắp để dựng lên các danh mục (accounts) trong Facebook và Instagram, truyền đi các thông điệp và hình ảnh với mục đích reo rắc nghi ngờ, gây xung đột và tổ chức những cuộc biểu tình trong cuộc vận động tranh cử tổng thống hai năm trước đây.

Từ năm 2015, theo bản cáo trạng, người Nga bắt đầu trả tiền để quảng cáo trên Facebook và Twitter nhắm vào các đám dân Mỹ rõ rệt chứ không nhắm vào tất cả. Những “nhóm” do họ dựng lên đã dùng tên giả, số an sinh xã hội giả hoặc mua từ những người ăn cắp, để trả tiền cho những quảng cáo này qua mạng PayPal. Số tiền trả hàng trăm triệu đô la, sau được biết là do một tỷ phú chủ hàng ăn ở Nga cung cấp – người được mang danh hiệu “đầu bếp của Putin”.

Một quảng cáo trên Facebook đã vận động mọi người đi dự cuộc biểu tình với khẩu hiệu “Đả Đảo Hillary” trong đó in hình bà Clinton với hai nét đen lớn vạch chéo trên mặt. Bản văn đính kèm viết “Hillary Clinton là đồng tác giả với Obama tạo ra những tuyên truyền chống cảnh sát và chống Hiến pháp.”

Người Nga đã nghiên cứu tình trạng chủng tộc và tôn giáo ở Mỹ để lợi dụng gây chia rẽ trong cuộc vận động tranh cử. Họ dựng lên những trang Facebook mang tên “Đoàn Kết Người Hồi Giáo Mỹ” (United Muslims of America), Người Tranh đấu Da Đen (Blacktivist), và “An Ninh Biên Giới (Secured Borders) nhắm kích động những đám người Mỹ chống đạo Hồi, ghét người da đen và người Mexico. Bản cáo trạng của Bộ Tư pháp Mỹ kể rằng người Nga đã tạo danh mục (account) mang tên Da Đen Thức dạy (Woke Black) viết một thông điệp: “Ghét Trump làm dân ta bị đánh lạc đường mà đi bỏ phiếu cho Killary (sic). Không thể chọn con quỷ ác ít hơn con quỷ kia! Do đó, tốt nhất là HOÀN TOÀN không đi bỏ phiếu!”

Theo nhật báo The Wall Street Journal, Tháng Sáu năm 2016, để kích thích những người Mỹ kỳ thị đạo Hồi, trang Danh mục Facebook mang tên “United Muslims of America” mà người Nga tạo ra đã hô hào một cuộc biểu tình với khẩu hiệu “Ủng hộ Hillary! Cứu Người Mỹ Hồi Giáo!”

Đặc công Nga cũng giả danh người theo Thiên Chúa Giáo để vận động những người đồng đạo! Một hình quảng cáo trên Facebook mang danh mục tên là “Đạo Quân của Chúa Giê Su” (Army of Jesus) viết: “Ngày nay người Mỹ có thể bỏ phiếu cho một tổng thống sống với quy tắc đạo đức. Hillary là Quỷ Sa Tăng, những tội ác và lời dối trá của nó cho thấy nó độc địa thế nào. Và mặc dù Donald Trump không phải là một vị thánh bao giờ, nhưng ít nhất ông là một người thành thật và rất yêu thương đất nước này. Tôi sẽ bỏ phiếu cho ông!”

Dưới thông điệp có trả tiền đó là bức hình vẽ Chúa Giê Su và quỷ Sa Tăng ngồi hai bên cái bàn, thi bẻ cánh tay xem bắp thịt tay ai mạnh hơn. Trên bức hình viết bằng chữ hoa, ghi lời Sa Tăng nói: Nếu tôi thắng thì Clinton thắng! Và lời Chúa Giê Su: Không, nếu tôi ra tay!

Trong năm 2016 những “nhóm” mang danh mục (accounts) do người Nga điều động đã thu hút được hàng trăm triệu người tham gia. Người Nga đã dùng các nhóm đó cổ động, trong đó có cả lời hô hào không bỏ phiếu cho cả Clinton lẫn Trump. (Đ.T)

Số nhà mới xây ở Mỹ tăng gần 10% trong Tháng Giêng

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tài xế Amazon giao hàng cho khách, lấy cắp thùng khác, bị bắt quả tang

Con số các vụ trộm thùng đồ được giao để trước cửa nhà ở tiểu bang Oregon thường tăng cao. Do đó, cũng như năm trước đây, cảnh sát tiểu bang này đã mở chiến dịch gài bẫy để bắt và cũng để răn đe các kẻ trộm.

Goodyear đóng cơ xưởng ở Venezuela, tặng công nhân vỏ xe làm quà chia tay

Công ty Goodyear Tire & Rubber Co. vừa phải ngừng hoạt động của cơ xưởng tại Venezuela và cho nghỉ việc toàn bộ công nhân địa phương.

Chủ chết khi tìm cách cứu chó lọt xuống hồ nước đóng băng

Một thanh niên thiệt mạng hôm Thứ Hai, ngày 10 Tháng Mười Hai, sau khi tìm cách cứu con chó của mình bị lọt xuống hồ nước đóng băng tại khu chúng cư đang ở.

Lãnh đạo Dân Chủ tại Quốc Hội nhắn TT Trump: Bỏ ý định xây tường biên giới

Giới lãnh đạo đảng Dân Chủ tại Quốc Hội Mỹ gửi một lời nhắn tới Tổng Thống Donald Trump rằng hãy bỏ ý định đòi chi $5 tỉ để xây tường biên giới, để đổi lại việc các cơ quan chính phủ không bị đóng cửa.

Sưng phổi

Sưng phổi thường xảy ra trong mùa lạnh và lây nhiễm khi người bệnh ho, nhảy mũi, hay đụng chạm  những vật dụng, mặt phẳng, truyền vi khuẩn từ người nầy sang người khác.

Tập thói quen dậy sớm

Bạn là kiểu người bước ra khỏi giường ngay sau khi chuông báo thức reo, hay vẫn cứ nằm ì thêm chút nữa sau khi chuông reo thêm nhiều lần?

Năm nay số trẻ Mỹ bị căn bệnh tê liệt bí ẩn tăng vọt

Năm nay số trẻ bị căn bệnh bí ẩn bất ngờ gây tê liệt đang tăng ở mức kỷ lục, theo tin từ giới chức y tế liên bang Mỹ hôm Thứ Hai, ngày 10 Tháng Mười Hai.

Cơ quan Liên Hiệp Quốc UNAIDS bị tố khủng hoảng lãnh đạo, cần phải thay thế

Các giới chức độc lập, điều tra các tố giác về tình trạng sách nhiễu tình dục trong cơ quan Liên Hiệp Quốc có nhiệm vụ ngăn chặn và bài trừ bệnh AIDS, nói rằng cơ quan này đang trong

Người bạn đồng hành

Sau nhiều năm xa cách, một bạn học ngày xưa từ Mỹ về Việt Nam thăm tôi. Bên ly cà phê, sau khi cùng nhau ôn lại những kỷ niệm thời niên thiếu...

Los Angeles: Cảnh sát tìm bé trai mất tích tại Union Station

Cảnh sát của Cơ Quan Giao Thông Los Angeles nhờ công chúng giúp tìm bé trai 5 tuổi mất tích hôm Thứ Bảy, 8 Tháng Mười Hai.