Ngân Hàng Trung Ương Mỹ có thể sắp tăng lãi suất

Một người thợ đang xây nhà ở Fair Lawn, New Jersey. Báo cáo của Bộ Lao Động Mỹ đưa ra hôm Thứ Năm cho thấy thị trường lao động tiếp tục vững mạnh. (Hình: AP Photo/Seth Wenig)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Con số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp đã giảm tuần qua, cho thấy thị trường lao động tiếp tục vững chắc, dù rằng mức phát triển kinh tế có vẻ chậm lại hơi sớm trong quý đầu tiên của năm 2018 này.

Các dữ kiện khác trong bản báo cáo do Bộ Lao Động Mỹ đưa ra tại Washington D.C vào sáng ngày Thứ Năm cho thấy có sự gia tăng về giá cả của hàng nhập cảng trong Tháng Hai do trị giá đồng đô la Mỹ giảm, làm tăng thêm mức trông đợi là lạm phát sẽ gia tăng trong năm nay. Thị trường lao động vững mạnh và sự gia tăng giá cả có thể khiến Ngân Hàng Trung Ương tăng lãi suất trong tuần tới, theo bản tin của hãng thông tấn UPI.

Báo cáo hôm Thứ Năm cho biết số đơn xin trợ cấp thất nghiệp giảm 4,000, xuống còn 226,000 cho tuần lễ chấm dứt vào ngày 10 Tháng Ba. Trước đó, vào tuần lễ chấm dứt ngày 24 Tháng Hai, số đơn xin trợ cấp giảm xuống còn 210,000, thấp nhất từ Tháng Mười Hai 1969.

Sự sút giảm hồi tuần qua diễn ra theo đúng sự trông đợi của các kinh tế gia. Đây là tuần lễ thứ 158 liên tiếp có con số đơn xin trợ cấp dưới ngưỡng 300,000, vốn được coi là chỉ dấu của một thị trường lao động tốt đẹp.

Các giới chức chính phủ liên bang Mỹ coi thị trường lao động hầu như ở mức hoàn toàn, nghĩa là ai muốn đi làm cũng có việc làm.

Nền kinh tế trong Tháng Hai vừa qua cũng tạo khoảng 313,000 việc làm. Các kinh tế gia tin rằng do điều kiện cạnh tranh của thị trường lao động, mức lương của công nhân sẽ tăng lên trong nửa năm sau của 2018, cũng theo UPI. (V.Giang)

Nội các của TT Trump sẽ tiếp tục bị ‘chảy máu’

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nữ nghi can tình báo Nga dùng sex để ‘xáp gần’ giới chức Mỹ

Người phụ nữ Nga bị cáo buộc là tìm cách xáp lại gần các giới chức Mỹ để xâm nhập vào hệ thống chính trị Hoa Kỳ, đã từng đề nghị trao đổi sex để đạt được mục tiêu của mình.

Nổ ở trại lính tại Pennsylvania, 3 người bị thương

Ít nhất có ba người bị thương trong một vụ nổ ở một trại lính tại miền Nam tiểu bang Pennsylvania sáng Thứ Năm, các giới chức cho biết, theo NBC News.

Mức độ ủng hộ TT Trump không giảm sau thượng đỉnh Helsinki

Hơn một nửa số người Mỹ không ủng hộ cách Tổng Thống Donald Trump quan hệ với Nga, theo Reuters.

Hoa Kỳ: Số nhà mới xây tiếp tục giảm

Số nhà mới xây ở Hoa Kỳ hồi Tháng Sáu đã giảm xuống mức thấp nhất từ chín tháng qua, trong khi đơn xin giấy phép xây nhà cũng giảm và là tháng thứ ba liên tục có tình trạng này.

Ca sĩ Kim Anh: ‘Vinh quang tột cùng, đau khổ cũng tột cùng’

Ca sĩ Kim Anh từng được xem là “bà hoàng” tại các sân khấu của người Việt ở Mỹ. Nhưng cuộc đời của chị lại là “vinh quang tột cùng và cũng đau khổ tột cùng”

Nông dân đào nhiều giếng, đất vùng Central Valley ở California lún dần

Đất vùng Trung California đang lún dần vì nông dân nơi đây đào giếng hút quá nhiều nước, làm cạn sạch các hồ chứa nước ngầm thiên nhiên, và cũng đe dọa làm hư hại một hệ thống

Núi lở ở Kiên Giang, dân chạy tán loạn

Núi Ba Hòn ở huyện Kiên Lương bất ngờ sạt lở giữa trưa, hai tảng đá hàng tấn lăn xuống nhà dân phía dưới khiến nhiều người bỏ chạy tán loạn.

Thời tiết khô nóng gây khó khăn việc dập tắt cháy rừng gần Yosemite

Thời tiết nóng, khô đang gây nhiều khó khăn cho nỗ lực của khoảng 1,400 lính cứu hỏa nhằm dập đám cháy rừng gần khu lâm viên quốc gia National Yosemite Park, vốn đã lan ra tới

Trần Đại Quang ‘im lặng’ vụ ‘Tuổi Trẻ Online’, nhưng ‘mặn mà’ vụ Đặng Văn Hiến

Ông Đặng Văn Hiến, người “nổ súng giữ đất” vừa được ông Trần Đại Quang yêu cầu các cơ quan luật pháp “xem xét lại bản án đối với ông Hiến.”
Trong khi hoàn toàn im lặng vụ “Tuổi Trẻ Online,” Chủ Tịch Quang lại mau mắn lên tiếng “yêu cầu kiểm tra việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án Đặng Văn Hiến.”

Điều tra viên đặc biệt Mueller xin tòa miễn tố 5 nhân chứng vụ xử Manafort

Điều tra viên đặc biệt Robert Mueller hôm Thứ Ba 17 Tháng Bảy đã xin một thẩm phán tòa liên bang chấp thuận việc miễn tố năm nhân chứng để họ có thể ra làm chứng trong