Ngân Hàng Trung Ương Mỹ có thể sắp tăng lãi suất

Một người thợ đang xây nhà ở Fair Lawn, New Jersey. Báo cáo của Bộ Lao Động Mỹ đưa ra hôm Thứ Năm cho thấy thị trường lao động tiếp tục vững mạnh. (Hình: AP Photo/Seth Wenig)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Con số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp đã giảm tuần qua, cho thấy thị trường lao động tiếp tục vững chắc, dù rằng mức phát triển kinh tế có vẻ chậm lại hơi sớm trong quý đầu tiên của năm 2018 này.

Các dữ kiện khác trong bản báo cáo do Bộ Lao Động Mỹ đưa ra tại Washington D.C vào sáng ngày Thứ Năm cho thấy có sự gia tăng về giá cả của hàng nhập cảng trong Tháng Hai do trị giá đồng đô la Mỹ giảm, làm tăng thêm mức trông đợi là lạm phát sẽ gia tăng trong năm nay. Thị trường lao động vững mạnh và sự gia tăng giá cả có thể khiến Ngân Hàng Trung Ương tăng lãi suất trong tuần tới, theo bản tin của hãng thông tấn UPI.

Báo cáo hôm Thứ Năm cho biết số đơn xin trợ cấp thất nghiệp giảm 4,000, xuống còn 226,000 cho tuần lễ chấm dứt vào ngày 10 Tháng Ba. Trước đó, vào tuần lễ chấm dứt ngày 24 Tháng Hai, số đơn xin trợ cấp giảm xuống còn 210,000, thấp nhất từ Tháng Mười Hai 1969.

Sự sút giảm hồi tuần qua diễn ra theo đúng sự trông đợi của các kinh tế gia. Đây là tuần lễ thứ 158 liên tiếp có con số đơn xin trợ cấp dưới ngưỡng 300,000, vốn được coi là chỉ dấu của một thị trường lao động tốt đẹp.

Các giới chức chính phủ liên bang Mỹ coi thị trường lao động hầu như ở mức hoàn toàn, nghĩa là ai muốn đi làm cũng có việc làm.

Nền kinh tế trong Tháng Hai vừa qua cũng tạo khoảng 313,000 việc làm. Các kinh tế gia tin rằng do điều kiện cạnh tranh của thị trường lao động, mức lương của công nhân sẽ tăng lên trong nửa năm sau của 2018, cũng theo UPI. (V.Giang)

Nội các của TT Trump sẽ tiếp tục bị ‘chảy máu’

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mỹ: Nhiều bác sĩ trẻ kiệt sức, hối tiếc vì chọn lầm nghề

Tình trạng kiệt sức (burnout), cả về thể chất lẫn tinh thần, đang ảnh hưởng tới gần một nửa số sinh viên y khoa trong giai đoạn thực tập ở Mỹ (resident physicians), tạo thêm lo ngại là

Luôn luôn hy vọng với Trần Huỳnh Duy Thức

Thiển nghĩ hơn lúc nào hết ngọn lửa biểu tượng cao cả đó cần tồn tại, để luôn là thực hữu sống động, để luôn được thắp sáng ngay trong lòng dân tộc hôm nay và ngày mai.

Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn sẽ thăm Nam Hàn

Video Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn sẽ thăm Nam Hànvideo
Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn sẽ thăm Nam Hàn

Làm hư hỏng trẻ vị thành niên, ông bố ở Florida bị cảnh sát bắt

Một ông bố ở tiểu bang Florida vừa bị bắt và bị truy tố sau khi ông chở đứa con trai 15 tuổi và người bạn gái, cũng tuổi thiếu niên, đến một công viên để chúng có thể làm tình ở nơi này

Mexico: Thấy xe vận tải chứa 150 thi thể, cư dân khiếp sợ

Giới hữu trách Tlaquepaque phát hiện ra nguồn gốc của mùi hôi khủng khiếp là một chiếc xe vận tải có tủ lạnh đựng 150 xác chết bên trong.

Phi cơ huấn luyện rớt ở Texas, hai phi công nhảy dù thoát nạn

Một phi cơ huấn luyện loại AT-6 thuộc căn cứ San Antonio-Randolph hôm Thứ Ba, ngày 18 Tháng Chín, bị rớt cách nơi này khoảng 30 dặm, theo thông báo của giới hữu trách

Nhiều người ‘tố’ Facebook Việt Nam ‘gỡ tài khoản thiếu minh bạch’

Những tháng gần đây, một số Facebooker nổi tiếng đã đưa cáo buộc họ bị Facebook Việt Nam gỡ tài khoản thiếu minh bạch “theo thỏa hiệp với nhà cầm quyền CSVN”.

Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn sẽ thăm Nam Hàn

Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn hôm Thứ Tư, 19 Tháng Chín, nói rằng ông sẽ thăm Seoul “trong tương lai gần."

Sữa bò và sức khỏe

Ngoài giá trị dinh dưỡng, sữa bò còn có một số ích lợi về y học cũng như có thể gây ra một vài trở ngại cho người dùng sữa.

California cho phép dân chúng bán thực phẩm làm tại nhà

Thống Đốc Jerry Brown hôm Thứ Ba, ngày 18 Tháng Chín, ký ban hành một đạo luật theo đó cho phép người dân California được quyền bán thực phẩm làm tại nhà, một điều trước đây