Ngân Hàng Trung Ương Mỹ có thể sắp tăng lãi suất

Một người thợ đang xây nhà ở Fair Lawn, New Jersey. Báo cáo của Bộ Lao Động Mỹ đưa ra hôm Thứ Năm cho thấy thị trường lao động tiếp tục vững mạnh. (Hình: AP Photo/Seth Wenig)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Con số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp đã giảm tuần qua, cho thấy thị trường lao động tiếp tục vững chắc, dù rằng mức phát triển kinh tế có vẻ chậm lại hơi sớm trong quý đầu tiên của năm 2018 này.

Các dữ kiện khác trong bản báo cáo do Bộ Lao Động Mỹ đưa ra tại Washington D.C vào sáng ngày Thứ Năm cho thấy có sự gia tăng về giá cả của hàng nhập cảng trong Tháng Hai do trị giá đồng đô la Mỹ giảm, làm tăng thêm mức trông đợi là lạm phát sẽ gia tăng trong năm nay. Thị trường lao động vững mạnh và sự gia tăng giá cả có thể khiến Ngân Hàng Trung Ương tăng lãi suất trong tuần tới, theo bản tin của hãng thông tấn UPI.

Báo cáo hôm Thứ Năm cho biết số đơn xin trợ cấp thất nghiệp giảm 4,000, xuống còn 226,000 cho tuần lễ chấm dứt vào ngày 10 Tháng Ba. Trước đó, vào tuần lễ chấm dứt ngày 24 Tháng Hai, số đơn xin trợ cấp giảm xuống còn 210,000, thấp nhất từ Tháng Mười Hai 1969.

Sự sút giảm hồi tuần qua diễn ra theo đúng sự trông đợi của các kinh tế gia. Đây là tuần lễ thứ 158 liên tiếp có con số đơn xin trợ cấp dưới ngưỡng 300,000, vốn được coi là chỉ dấu của một thị trường lao động tốt đẹp.

Các giới chức chính phủ liên bang Mỹ coi thị trường lao động hầu như ở mức hoàn toàn, nghĩa là ai muốn đi làm cũng có việc làm.

Nền kinh tế trong Tháng Hai vừa qua cũng tạo khoảng 313,000 việc làm. Các kinh tế gia tin rằng do điều kiện cạnh tranh của thị trường lao động, mức lương của công nhân sẽ tăng lên trong nửa năm sau của 2018, cũng theo UPI. (V.Giang)

Nội các của TT Trump sẽ tiếp tục bị ‘chảy máu’

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thị trường Mỹ thiếu nhà nhưng xây dựng quá chậm chạp

Tình trạng thiếu nhà tại Hoa Kỳ lan rộng hơn là chỉ giới hạn tại các thị trường ven biển, kéo dài từ những vùng giá nhà đắt như California và Massachusetts, tới những nơi bất ngờ hơn, như Arizona và Utah.

Tổng Thống Trump ngày càng xài điện thoại riêng nhiều hơn

Tổng Thống Donald Trump hiện đang ngày càng sử dụng nhiều hơn điện thoại riêng của ông trong các cuộc điện đàm, thay vì dùng điện thoại có các biện pháp bảo mật dành cho tổng thống, theo các nguồn tin thông thạo cho CNN hay.

Tòa án Đức bắt đầu xử nghi can bắt cóc Trịnh Xuân Thanh

Tòa Thượng Thẩm Đức tại thủ đô Berlin bắt đầu xử Nguyễn Hải Long, một trong các nghi can tham gia bắt cóc Trịnh Xuân Thanh rồi bí mật đưa về Việt Nam hồi Tháng Bảy năm ngoái.

Mỹ cho thân nhân giới chức chính phủ rời khỏi Nicaragua

Bộ Ngoại Giao Mỹ hôm Thứ Hai ra lệnh cho thân nhân giới chức chính phủ phải rời khỏi Nicaragua, sau mấy ngày có biểu tình bạo động dữ dội liên quan đến đề nghị thay đổi hệ thống an sinh xã hội.

Bakersfield của California đứng đầu danh sách ‘cực kỳ nghèo khổ’

Tuy nền kinh tế Mỹ liên tục tăng trưởng trong những năm gần đây, dân chúng ở một số nơi không có được lợi lộc nhờ sự tăng trưởng này, theo kết quả ghi nhận từ các dữ liệu thống kê.

Little Saigon: Người Việt ‘gặp khó’ khi gởi hàng về Việt Nam?

Chuyện gởi hàng (đồ dùng) về Việt Nam bỗng nhiên trở nên khó khăn hơn trước làm ảnh hưởng rất nhiều đến các công ty nhận gởi hàng về Việt Nam trong vùng Little Saigon.

Dân Trung Quốc ưa chuộng xe hơi Mỹ hiệu Mustang

Xe hiệu Mustang của Mỹ, từ lâu nay vẫn được coi là chiếc xe "truyền thống Mỹ" và được nhiều người ưa chuộng, nhưng nay giới mua xe ở Trung Quốc cũng bắt đầu bị xe này lôi cuốn.

‘Người quyết liệt chống Formosa’ bị y án 14 năm tù

Ông Hoàng Đức Bình, một người tích cực tham gia chống công ty Formosa xả thải đầu độc biển miền Trung Việt Nam vẫn bị y án 14 năm tù trong phiên xử phúc thẩm “án bỏ túi.”

Bộ Ngoại Giao Mỹ chấp thuận bán $1.2 tỉ võ khí cho Mexico

Bộ Ngoại Giao Mỹ cho hay đã chấp thuận việc bán võ khí cho Mexico, gồm trực thăng đa dụng MH-60R, hỏa tiễn, hệ thống radar và súng đại liên, cùng các trang bị đặc biệt để hoạt động cả ngày lẫn đêm.

Sinh viên UCLA (VCH) tổ chức Hội Chợ Y Tế 2018

Sáng Chủ Nhật, 22 Tháng Tư, nhóm sinh viên y khoa gốc Việt thuộc tổ chức “Vietnamese Community Health”(VCH) của đại học UCLA tổ chức một hội chợ y tế miễn phí tại Salgado Community Center, Santa Ana.