Nghi can da đen bị cảnh sát Sacramento bắn 7 phát từ phía sau

Bác Sĩ Bennet Omalu chỉ những đốm đỏ cho thấy nghi can Stephon Clark bị bắn từ phía sau. (Hình: AP Photo/Rich Pedroncelli)

SACRAMENTO, California (AP) – Cảnh sát Sacramento bắn anh Stephon Clark, một thanh niên da đen có vợ hai con, bảy phát, từ phía sau, theo kết quả giảo nghiệm do một bác sĩ đưa ra tại cuộc họp báo hôm Thứ Sáu.

Chi tiết này khác với báo cáo của cảnh sát là nạn nhân 22 tuổi này hướng về cảnh sát và chạy về phía họ khi anh bị bắn chết.

Bác Sĩ Bennet Omalu, được gia đình mướn để thực hiện giảo nghiệm độc lập, nói phải mất từ 3 đến 10 phút sau anh Clark mới chết, và cảnh sát đợi 5 phút sau mới cấp cứu cho anh.

“Những gì đưa ra nói rằng Stephon tấn công cảnh sát, có nghĩa là anh phải quay về hướng cảnh sát, là không đúng, dựa theo kết quả giảo nghiệm,” ông Omalu nói tại cuộc họp báo cùng với ông Benjamin Crump, luật sư của gia đình.

Ông Omalu cũng nói, không biết nạn nhân có sống sót không, nếu được chăm sóc y tế ngay lập tức.

Qua một bản tuyên bố, Sở Cảnh Sát Sacramento cho biết họ chưa nhận được bản báo cáo giảo nghiệm chính thức của Văn Phòng Giảo Nghiệm Sacramento County. Cơ quan này cũng nói báo cáo giảo nghiệm của Bác Sĩ Omalu là độc lập với cuộc điều tra mà sở cảnh sát và Bộ Tư Pháp California đang tiến hành.

Bác Sĩ Bennet Omalu từng là nhân viên giảo nghiệm chính của San Joaquin County và hiện là giáo sư đại học UC Davis.

Anh Stephon Clark bị cảnh sát bắn chết hôm 18 Tháng Ba sau khi có báo cáo một ai đó đập cửa kiếng xe hơi trong một khu phố.

Khi cảnh sát đến, anh Clark bỏ chạy, cảnh sát đuổi theo, và có người la lên “súng, súng, súng,” thế là anh bị bắn tổng cộng 20 phát đạn, trong tay có cầm điện thoại di động.

Một ngày sau, cảnh sát đưa ra một thông cáo báo chí nói rằng cảnh sát bắn anh Clark vì “thấy nghi can quay về hướng họ, tiến tới, tay cầm một vật đưa ra.”

Sự kiện này làm một số người dân phẫn nộ, nhiều người tham gia các cuộc biểu tình liên tục trong những ngày qua, đòi hỏi mở cuộc điều tra.

Người biểu tình chặn xa lộ, chặn lối vào sân vận đông của đội bóng rổ Sacramento Kings, tập trung tại cuộc họp Hội Đồng Thành Phố, và chặn cửa vào một khách sạn.

Hôm Thứ Sáu, Thống Đốc Jerry Brown đưa ra một thông báo, nói rằng bi kịch này “cho thấy có một số vấn đề nghiêm trọng, và tôi ủng hộ Bộ Tư Pháp mở một cuộc điều tra độc lập.” (Đ.D.)

Nhóm nhạc K-Pop Nam Hàn trình diễn ở Bắc Hàn

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Blogger Mẹ Nấm: ‘Tôi phải rời khỏi Việt Nam một cách bất đắc dĩ’

Hôm 19 Tháng Mười, blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh gửi thư cám ơn mọi người và khẳng định “phải rời khỏi Việt Nam một cách bất đắc dĩ.”

El Niño quay trở lại, mùa Đông California năm nay sẽ ấm, mưa nhiều

Khí hậu mùa Đông năm nay ở Mỹ, từ Tháng Mười Hai cho tới Tháng Hai, sẽ ấm hơn, mưa nhiều hơn, vì hiện tượng El Niño đang quay trở lại.

Sầu riêng chết vì nước ngập, dân miền Tây trắng tay

Nước ngập cao nhất trong 40 năm qua, làm 70 hécta sầu riêng đang cho trái ở huyện Châu Thành bị ảnh hưởng, thiệt hại hàng tỷ đồng.

Đức Giáo Hoàng Francis muốn thăm Bắc Hàn

Trong chuyến thăm viếng Nam Hàn, Đức Giáo Hoàng Francis cho biết ngài muốn đến Bình Nhưỡng và gặp Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn.

Việt kiều Canada về Đà Nẵng… bán ma túy

Sang Canada định cư, ông Bảo móc nối với một người không rõ lai lịch để mua ma túy rồi gửi về Đà Nẵng bằng đường bưu phẩm, bán cho dân chơi.

Tại sao có sóng thần?

Sóng thần là gì? Biến cố nào tạo ra sóng thần và có thể đề phòng sóng thần được không? Những sóng thần nào ghê gớm trong lịch sử?

Một ông ở Cần Thơ 29 năm xây nhà, làm cầu đường cho người nghèo

Hai mươi chín năm qua, ông Lê Văn Loan ở phường Thới An, quận Ô Môn, đã đóng góp, vận động xây dựng hàng trăm căn nhà tình thương.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến 21 Tháng Mười, ngoài nhiều chương trình ca nhạc, khán giả Little Saigon xem 2 phim “Halloween,” “The Hate U Give.”

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị CSVN áp đặt án 20 năm tù giam

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị tòa phúc thẩm giữ y án 20 năm tù và 5 năm quản chế trong phiên xử diễn ra vào sáng 18 Tháng Mười, tại Nghệ An.

‘Đả đảo Đàm Vĩnh Hưng’ tại Little Saigon

Nhiều người Việt ở Little Saigon đã đến nhà hàng Royal biểu tình phản đối sau khi nghe tin ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng từ Việt Nam sang trình diễn.