Nghi can da đen bị cảnh sát Sacramento bắn 7 phát từ phía sau

Bác Sĩ Bennet Omalu chỉ những đốm đỏ cho thấy nghi can Stephon Clark bị bắn từ phía sau. (Hình: AP Photo/Rich Pedroncelli)

SACRAMENTO, California (AP) – Cảnh sát Sacramento bắn anh Stephon Clark, một thanh niên da đen có vợ hai con, bảy phát, từ phía sau, theo kết quả giảo nghiệm do một bác sĩ đưa ra tại cuộc họp báo hôm Thứ Sáu.

Chi tiết này khác với báo cáo của cảnh sát là nạn nhân 22 tuổi này hướng về cảnh sát và chạy về phía họ khi anh bị bắn chết.

Bác Sĩ Bennet Omalu, được gia đình mướn để thực hiện giảo nghiệm độc lập, nói phải mất từ 3 đến 10 phút sau anh Clark mới chết, và cảnh sát đợi 5 phút sau mới cấp cứu cho anh.

“Những gì đưa ra nói rằng Stephon tấn công cảnh sát, có nghĩa là anh phải quay về hướng cảnh sát, là không đúng, dựa theo kết quả giảo nghiệm,” ông Omalu nói tại cuộc họp báo cùng với ông Benjamin Crump, luật sư của gia đình.

Ông Omalu cũng nói, không biết nạn nhân có sống sót không, nếu được chăm sóc y tế ngay lập tức.

Qua một bản tuyên bố, Sở Cảnh Sát Sacramento cho biết họ chưa nhận được bản báo cáo giảo nghiệm chính thức của Văn Phòng Giảo Nghiệm Sacramento County. Cơ quan này cũng nói báo cáo giảo nghiệm của Bác Sĩ Omalu là độc lập với cuộc điều tra mà sở cảnh sát và Bộ Tư Pháp California đang tiến hành.

Bác Sĩ Bennet Omalu từng là nhân viên giảo nghiệm chính của San Joaquin County và hiện là giáo sư đại học UC Davis.

Anh Stephon Clark bị cảnh sát bắn chết hôm 18 Tháng Ba sau khi có báo cáo một ai đó đập cửa kiếng xe hơi trong một khu phố.

Khi cảnh sát đến, anh Clark bỏ chạy, cảnh sát đuổi theo, và có người la lên “súng, súng, súng,” thế là anh bị bắn tổng cộng 20 phát đạn, trong tay có cầm điện thoại di động.

Một ngày sau, cảnh sát đưa ra một thông cáo báo chí nói rằng cảnh sát bắn anh Clark vì “thấy nghi can quay về hướng họ, tiến tới, tay cầm một vật đưa ra.”

Sự kiện này làm một số người dân phẫn nộ, nhiều người tham gia các cuộc biểu tình liên tục trong những ngày qua, đòi hỏi mở cuộc điều tra.

Người biểu tình chặn xa lộ, chặn lối vào sân vận đông của đội bóng rổ Sacramento Kings, tập trung tại cuộc họp Hội Đồng Thành Phố, và chặn cửa vào một khách sạn.

Hôm Thứ Sáu, Thống Đốc Jerry Brown đưa ra một thông báo, nói rằng bi kịch này “cho thấy có một số vấn đề nghiêm trọng, và tôi ủng hộ Bộ Tư Pháp mở một cuộc điều tra độc lập.” (Đ.D.)

Nhóm nhạc K-Pop Nam Hàn trình diễn ở Bắc Hàn

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

CDC cảnh báo không nên ăn rau xà lách ‘romaine’

Các giới chức y tế Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu kêu gọi mọi người quăng vào thùng rác bất cứ rau xà lách “romaine” nào mua ở chợ về mà còn để trong nhà và cảnh báo các nhà hàng không nên sử dụng loại rau này.

Chủ doanh nghiệp ‘hé lộ chuyện Thành Ủy Sài Gòn mua bán đất’

Văn Phòng Thành Ủy Sài Gòn cho biết “việc ký chuyển nhượng này đã không được báo cáo cho tập thể Thường Trực Thành Ủy.”

Học Khu Garden Grove mời cộng đồng xem trước sách giáo khoa dạy tiếng Việt

Từ nay đến Thứ Hai, 14 Tháng Năm, Học Khu Garden Grove trưng bày sách giáo khoa và tài liệu giảng dạy sinh ngữ Việt, Pháp, và Tây Ban Nha, để công chúng xem trước.

Quảng Ngãi tính dời đồn biên phòng để xây sân golf, khách sạn

Tỉnh Quảng Ngãi có công văn “hỏa tốc” yêu cầu các cơ quan cho ý kiến dời đồn biên phòng Bình Hải nhằm lấy đất để xây sân golf, khách sạn...

Quốc Hội New York đưa dự luật vô hiệu hóa lệnh ân xá của TT Trump

Bộ Trưởng Tư Pháp tiểu bang New York và các biện lý địa phương sẽ có quyền được truy tố tội hình sự những người đã được Tổng Thống Donnald Trump ân xá.

Ông Tư và lớp học cho trẻ nghèo giữa làng đại học ở Sài Gòn

Lớp học của ông Tư ở làng đại học chỉ thu học phí bằng một ổ bánh mì thịt, bởi vì học sinh của lớp đều là con em những người lao động nghèo.

Một trung tá công an treo cổ tự sát trong khách sạn

Sau khi thấy ông khách vào nghỉ nhiều giờ không ra ngoài, nhân viên khách sạn mở cửa kiểm tra thì phát giác nạn nhân đã treo cổ tự sát.

Dân Việt Nam uống cà phê ‘phin’ hay cà phê ‘pin’?

Dân Việt Nam uống cà phê ‘phin’ hay cà phê ‘pin’?video
Cà phê sáng đã trở thành một phần máu thịt của văn hoá ẩm thực nơi chốn thị thành Việt Nam, nên vừa qua truyền thông trong nước đã lên tiếng một vụ pha cà phê với Pin đèn thì ai trong dân ghiền cũng phải bật ngửa

Thành viên cao cấp Hamas bị bắn chết ở Malaysia

Tổ chức dân quân Hamas của Palestine, hiện đang kiểm soát vùng Gaza, hôm Thứ Bảy cho hay một thành viên cao cấp của họ bị bắn chết ở Malaysia, tạo thêm nghi ngờ rằng cơ quan tình báo Mossad của Do Thái có can dự vào việc này.

Tàu cá Quảng Ngãi lại bị tàu Trung Quốc đâm chìm ở Hoàng Sa

Mới đây, thêm một tàu cá với sáu ngư dân của tỉnh Quảng Ngãi đã bị hai tàu Trung Quốc đâm chìm trên vùng biển Hoàng Sa.