Nghi can da đen bị cảnh sát Sacramento bắn 7 phát từ phía sau

Bác Sĩ Bennet Omalu chỉ những đốm đỏ cho thấy nghi can Stephon Clark bị bắn từ phía sau. (Hình: AP Photo/Rich Pedroncelli)

SACRAMENTO, California (AP) – Cảnh sát Sacramento bắn anh Stephon Clark, một thanh niên da đen có vợ hai con, bảy phát, từ phía sau, theo kết quả giảo nghiệm do một bác sĩ đưa ra tại cuộc họp báo hôm Thứ Sáu.

Chi tiết này khác với báo cáo của cảnh sát là nạn nhân 22 tuổi này hướng về cảnh sát và chạy về phía họ khi anh bị bắn chết.

Bác Sĩ Bennet Omalu, được gia đình mướn để thực hiện giảo nghiệm độc lập, nói phải mất từ 3 đến 10 phút sau anh Clark mới chết, và cảnh sát đợi 5 phút sau mới cấp cứu cho anh.

“Những gì đưa ra nói rằng Stephon tấn công cảnh sát, có nghĩa là anh phải quay về hướng cảnh sát, là không đúng, dựa theo kết quả giảo nghiệm,” ông Omalu nói tại cuộc họp báo cùng với ông Benjamin Crump, luật sư của gia đình.

Ông Omalu cũng nói, không biết nạn nhân có sống sót không, nếu được chăm sóc y tế ngay lập tức.

Qua một bản tuyên bố, Sở Cảnh Sát Sacramento cho biết họ chưa nhận được bản báo cáo giảo nghiệm chính thức của Văn Phòng Giảo Nghiệm Sacramento County. Cơ quan này cũng nói báo cáo giảo nghiệm của Bác Sĩ Omalu là độc lập với cuộc điều tra mà sở cảnh sát và Bộ Tư Pháp California đang tiến hành.

Bác Sĩ Bennet Omalu từng là nhân viên giảo nghiệm chính của San Joaquin County và hiện là giáo sư đại học UC Davis.

Anh Stephon Clark bị cảnh sát bắn chết hôm 18 Tháng Ba sau khi có báo cáo một ai đó đập cửa kiếng xe hơi trong một khu phố.

Khi cảnh sát đến, anh Clark bỏ chạy, cảnh sát đuổi theo, và có người la lên “súng, súng, súng,” thế là anh bị bắn tổng cộng 20 phát đạn, trong tay có cầm điện thoại di động.

Một ngày sau, cảnh sát đưa ra một thông cáo báo chí nói rằng cảnh sát bắn anh Clark vì “thấy nghi can quay về hướng họ, tiến tới, tay cầm một vật đưa ra.”

Sự kiện này làm một số người dân phẫn nộ, nhiều người tham gia các cuộc biểu tình liên tục trong những ngày qua, đòi hỏi mở cuộc điều tra.

Người biểu tình chặn xa lộ, chặn lối vào sân vận đông của đội bóng rổ Sacramento Kings, tập trung tại cuộc họp Hội Đồng Thành Phố, và chặn cửa vào một khách sạn.

Hôm Thứ Sáu, Thống Đốc Jerry Brown đưa ra một thông báo, nói rằng bi kịch này “cho thấy có một số vấn đề nghiêm trọng, và tôi ủng hộ Bộ Tư Pháp mở một cuộc điều tra độc lập.” (Đ.D.)

Nhóm nhạc K-Pop Nam Hàn trình diễn ở Bắc Hàn

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sinh viên gốc Việt học tiến sĩ không trả học phí, còn có tiền xài

Phan Quang Thịnh, mới sang Mỹ sáu năm, đang theo học tiến sĩ (Ph.D.) tại UCI nhưng không phải lo chuyện tiền bạc gì cả.

Tài xế taxi Hà Nội thối ‘tiền âm phủ’ cho khách Tây

Vụ hai khách Tây trong chuyến du lịch tại Hà Nội bất bình vì bị thối “tiền âm phủ” gây xôn xao trên mạng xã hội mấy ngày qua.

Vụ án Vũ ‘Nhôm,’ 2 cựu chủ tịch Đà Nẵng bị phong tỏa tài sản

Bộ Công An CSVN có văn bản yêu cầu thành phố Đà Nẵng phong tỏa tài sản của 2 cựu chủ tịch đang bị khởi tố là ông Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến.

Biểu tình trước Tòa Bạch Ốc chống TT Trump sang đêm thứ sáu

Cuộc biểu tình trước Tòa Bạch Ốc chống Tổng Thống Donald Trump sau khi ông dự hội nghị thượng đỉnh với tổng thống Nga nay bước sang đêm Thứ Sáu.

Nổ súng trong trường ở Florida đẩy giới trẻ ghi danh đi bầu nhiều hơn

Số người trẻ ghi danh đi bầu đã tăng vọt trên khắp Hoa Kỳ kể từ khi xảy ra vụ nổ súng trong trường trung học tại thành phố Parkland, tiểu bang Florida, hồi Tháng Hai vừa qua.

Kỹ nghệ xe hơi Mỹ kêu gọi không tăng thuế xe nhập cảng

Giới lãnh đạo công ty, nghiệp đoàn và các nhà ngoại giao quốc tế hiện đang cùng nhau kêu gọi Bộ Thương Mại Hoa Kỳ là chớ tiến hành việc tăng thuế quan 25% đánh vào xe nhập cảng.

Chuyện người gây giống bào ngư tại California

Cách nay không lâu, bắt bào ngư là chuyện dễ, chỉ cần nhảy lên cái “surfboard,” bơi ra cụm san hô hay đá ngầm là tha hồ mà bắt về.

Trưởng công an xã ở Gia Lai bị tố quan hệ bất chính, hành hung người tình

Một bà ở huyện Phú Thiện gửi đơn tố cáo ông trưởng công an xã Ayun Hạ có quan hệ tình cảm với mình, khi đòi chấm dứt thì bị ông này hành hung và đe dọa.

Thủ tướng CSVN đột ngột thăm và ‘ủng hộ’ Formosa

Cộng đồng mạng bày tỏ sự ngạc nhiên xen lẫn hoang mang trước tin Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc đột ngột thăm và “ủng hộ” Formosa Hà Tĩnh.

Mưa lũ ở Yên Bái khiến 8 người chết, 10 người mất tích

Trận lũ lớn đang diễn ra ở Yên Bái trong những ngày qua khiến sáu huyện bị thiệt hại nặng, làm 18 người chết và mất tích.