Nghi can da đen bị cảnh sát Sacramento bắn 7 phát từ phía sau

Bác Sĩ Bennet Omalu chỉ những đốm đỏ cho thấy nghi can Stephon Clark bị bắn từ phía sau. (Hình: AP Photo/Rich Pedroncelli)

SACRAMENTO, California (AP) – Cảnh sát Sacramento bắn anh Stephon Clark, một thanh niên da đen có vợ hai con, bảy phát, từ phía sau, theo kết quả giảo nghiệm do một bác sĩ đưa ra tại cuộc họp báo hôm Thứ Sáu.

Chi tiết này khác với báo cáo của cảnh sát là nạn nhân 22 tuổi này hướng về cảnh sát và chạy về phía họ khi anh bị bắn chết.

Bác Sĩ Bennet Omalu, được gia đình mướn để thực hiện giảo nghiệm độc lập, nói phải mất từ 3 đến 10 phút sau anh Clark mới chết, và cảnh sát đợi 5 phút sau mới cấp cứu cho anh.

“Những gì đưa ra nói rằng Stephon tấn công cảnh sát, có nghĩa là anh phải quay về hướng cảnh sát, là không đúng, dựa theo kết quả giảo nghiệm,” ông Omalu nói tại cuộc họp báo cùng với ông Benjamin Crump, luật sư của gia đình.

Ông Omalu cũng nói, không biết nạn nhân có sống sót không, nếu được chăm sóc y tế ngay lập tức.

Qua một bản tuyên bố, Sở Cảnh Sát Sacramento cho biết họ chưa nhận được bản báo cáo giảo nghiệm chính thức của Văn Phòng Giảo Nghiệm Sacramento County. Cơ quan này cũng nói báo cáo giảo nghiệm của Bác Sĩ Omalu là độc lập với cuộc điều tra mà sở cảnh sát và Bộ Tư Pháp California đang tiến hành.

Bác Sĩ Bennet Omalu từng là nhân viên giảo nghiệm chính của San Joaquin County và hiện là giáo sư đại học UC Davis.

Anh Stephon Clark bị cảnh sát bắn chết hôm 18 Tháng Ba sau khi có báo cáo một ai đó đập cửa kiếng xe hơi trong một khu phố.

Khi cảnh sát đến, anh Clark bỏ chạy, cảnh sát đuổi theo, và có người la lên “súng, súng, súng,” thế là anh bị bắn tổng cộng 20 phát đạn, trong tay có cầm điện thoại di động.

Một ngày sau, cảnh sát đưa ra một thông cáo báo chí nói rằng cảnh sát bắn anh Clark vì “thấy nghi can quay về hướng họ, tiến tới, tay cầm một vật đưa ra.”

Sự kiện này làm một số người dân phẫn nộ, nhiều người tham gia các cuộc biểu tình liên tục trong những ngày qua, đòi hỏi mở cuộc điều tra.

Người biểu tình chặn xa lộ, chặn lối vào sân vận đông của đội bóng rổ Sacramento Kings, tập trung tại cuộc họp Hội Đồng Thành Phố, và chặn cửa vào một khách sạn.

Hôm Thứ Sáu, Thống Đốc Jerry Brown đưa ra một thông báo, nói rằng bi kịch này “cho thấy có một số vấn đề nghiêm trọng, và tôi ủng hộ Bộ Tư Pháp mở một cuộc điều tra độc lập.” (Đ.D.)

Nhóm nhạc K-Pop Nam Hàn trình diễn ở Bắc Hàn

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hạ Viện sẽ điều tra tin TT Trump ra lệnh cho LS Cohen nói dối Quốc Hội

Chủ tịch hai ủy ban Hạ Viện Mỹ, hiện do phía Dân Chủ kiểm soát, hôm Thứ Sáu, ngày 18 Tháng Giêng, nói rằng sẽ điều tra một báo cáo cho hay Tổng Thống Donald Trump từng

Công an trắng trợn dối trá: ‘Năm 2018 Sài Gòn không kẹt xe’

Hôm 18 Tháng Giêng, chỉ vài giờ sau khi đăng tải, báo Lao Động đã phải gỡ link bài “Cảnh sát giao thông thành phố ở Sài Gòn: Năm 2018 toàn thành phố không có ùn tắc giao thông”.

Chính phủ đóng cửa, Bộ Ngoại Giao vẫn còn tiền, gọi nhân viên đi làm lại

Bộ Ngoại Giao Mỹ hôm Thứ Năm, ngày 17 Tháng Giêng, nói rằng sẽ gọi nhân viên đi làm lại trong tuần tới và sẽ trả lương, do tìm được số tiền thặng dư trong ngân quỹ.

‘Vũ Nhôm’ bất ngờ từ chối giao nộp tài sản kếch xù

Ban đầu, ông "Vũ Nhôm" xin giao nộp 7 tài sản, nhưng mới đây ông đã bất ngờ không nhận tội và làm đơn “xin” không giao nộp số tài sản này.

Mỹ chưa quyết định việc hủy tăng thuế quan nhắm vào Trung Quốc

Bộ Trưởng Tài Chánh Mỹ, ông Steven Mnuchin, trong một cuộc họp đã đưa ra đề nghị tháo gỡ một phần hay toàn bộ việc tăng thuế quan nhắm vào hàng nhập cảng từ Trung Quốc

CSVN nhìn nhận ‘thăm dò dầu khí thường xuyên bị nước ngoài gây sức ép’

Báo VietnamNet vô tình tiết lộ việc thăm dò trữ lượng dầu khí của Việt Nam luôn bị Trung Quốc gây sức ép, nhưng đáng lưu ý là tờ báo không dám nêu đích danh tên nước láng giềng.

Trông giùm 4 con pitbull, một bà ở San Bernardino bị chó cắn chết

Một phụ nữ 70 tuổi sống ở vùng Joshua Tree, Nam California, đã qua đời sau khi bị bốn con chó đang trông giùm cho người quen bất ngờ tấn công.

Cảnh sát Anaheim tìm nghi can sờ soạng nữ sinh đang đến trường

Cảnh sát Anaheim đang truy lùng một nghi can sờ soạng vài nữ sinh trung học ở thành phố này trong lúc các em đang đến trường.

Cuộc chiến giữa CSVN với Facebook: Dáng dấp một màn tấu hài

Cuộc chiến giữa Bộ Thông tin và Truyền thông với hãng Facebook cũng bởi thế sẽ chỉ mang dáng dấp một màn tấu hài với kết quả cuối cùng chẳng đi đến đâu.

Cảnh sát Arizona bắn chết một thiếu niên cầm súng nhựa

Cảnh sát Tempe, Arizona, bắn chết một thiếu niên 14 tuổi hôm Thứ Ba, 15 Tháng Giêng, vì em cầm súng bắn đạn nhựa.