Ngũ Giác Đài ra lệnh ngưng bay các chiến đấu cơ F-35 trên toàn thế giới

Chiếc F-35B của Thủy Quân Lục Chiến Mỹ chuẩn bị cất cánh trên chiến hạm USS Essex. (Hình: Cpl. Francisco J. Diaz Jr./U.S. Marine Corps via Getty Images)

WASHINGTON, D.C. (NV) — Ngũ Giác Đài hôm Thứ Năm, ngày 11 Tháng Mười, ra lệnh ngưng bay tất cả các phi cơ chiến đấu tàng hình F-35 trên toàn thế giới, sau lần đầu tiên xảy ra vụ rớt chiếc phi cơ đắt tiền nhất thế giới này.

Một chiếc F-35B của Thủy Quân Lục Chiến Mỹ đã bị phá hủy hoàn toàn sau khi rớt trong chuyến bay huấn luyện ở South Carolina hôm 28 Tháng Chín. Phi công nhảy dù thoát hiểm an toàn.

Theo ông Joe DellaVedova, phát ngôn viên của chương trình F-35, Mỹ và các đồng minh trong chương trình này, gồm cả Anh và Israel, đã tạm ngưng các chuyến bay F-35 để xem xét tình trạng của một đường ống dẫn nhiên liệu bên trong động cơ của tất cả các phi cơ F-35.

“Việc xem xét này là do các dữ kiện thu thập được trong cuộc điều tra về vụ chiếc F-35B bị rớt trong khu vực Beaufort, South Carolina,” theo ông DellaVedova trong bản thông cáo gửi tới báo chí.

Ông nói thêm rằng ống dẫn nhiên liệu nghi ngờ có trở ngại này sẽ được tháo ra và thay thế. Nếu thấy ống mới đã được gắn thì phi cơ có thể hoạt động trở lại bình thường.

Việc thanh tra các chiến đấu cơ này dự trù sẽ hoàn tất trong thời gian từ 24 đến 48 tiếng.

Quân đội Anh nói rằng biện pháp này không ảnh hưởng đến tất cả các chiến đấu cơ F-35 của họ và các chuyến bay thử nghiệm trên hàng không mẫu hạm HMS Quen Elizbeth sẽ được tiếp tục.

Hôm Thứ Tư, tờ Defense News loan tin rằng Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ, ông Jim Mattis, ra lệnh cho Không Quân và Hải Quân Mỹ trong vòng 1 năm phải đạt được chỉ tiêu là 80% các chiến đấu cơ của họ, kể cả các chiếc F-35, trong tình trạng sẵn sàng tác chiến.

Đến nay, quân đội Mỹ đã nhận khoảng 245 chiếc F-35, phần lớn là của Không Quân. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

video

Fake News (1/2)

video

Fake News (2/2)

Băng Nhi, giọng ca chắp cánh cho tiếng đàn Trung Nghĩa

“Định mệnh” là chữ nhạc sĩ Trung Nghĩa lặp đi, lặp lại để nói về hạnh phúc hôn nhân bất ngờ của anh và ca sĩ Băng Nhi.

Nhạc sĩ Song Ngọc trong lòng các ca nhạc sĩ

Song Ngọc là người bộc trực, tánh tình vui vẻ, bình dân tuy có đôi lúc nóng tánh. Ông đam mê sáng tác cho đến tận những năm tháng cuối đời.

Nguyễn Phú Trọng có thể chính danh không?

Biện hộ cho ông Nguyễn Phú Trọng nắm luôn chức quốc trưởng do ông Trần Đại Quang để lại bằng hai chữ “Chính Danh” thật là điều lạ lùng.

Nhiều người khai gian để đủ điều kiện vay tiền mua nhà

Trị giá nhà cao, thị trường nhà đất cạnh tranh gay gắt, và có thêm người mua muốn dọn vào, nên số người mua nói dối và gian lận gia tăng.

‘Xã hội đen’ đe dọa lấy mạng, tống tiền ‘xã hội đỏ’ ở Quảng Trị

Chánh văn phòng Đoàn Đại Biểu Quốc Hội tỉnh Quảng Trị cho biết tối 15 Tháng Mười, có người muốn lấy mạng ông với giá hơn $4,284.

Little Saigon: Đại nhạc hội ‘Hát Cho Nhân Quyền’ nhân mùa bầu cử

Buổi đại nhạc hội “Hát Cho Nhân Quyền” do Hội Dân Chủ Việt Mỹ Quận Cam tổ chức vào chiều Chủ Nhật có đông đảo cư dân trong các địa hạt tại Quận Cam đến tham dự.

Đưa tên mẹ, vợ vào ‘hộ nghèo,’ hàng loạt cán bộ xã ở Quảng Bình mất chức

Để tên mẹ, vợ, con... nằm trong danh sách các “hộ nghèo” của xã để hưởng tiền chính sách, hàng loạt cán bộ xã Hoàn Trạch bị kỷ luật.

Cảnh sát viên Maryland bị cáo buộc hiếp dâm phụ nữ khi chặn xe xét giấy

Một cảnh sát viên ở Maryland vừa bị tạm thời cho nghỉ việc không lương do bị tố cáo là hiếp dâm một phụ nữ trong lúc chặn xe người này để hỏi giấy.

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ gọi hành vi Trung Quốc là cướp đoạt

Mỹ lo ngại về các hành động “cướp đoạt” của Trung Quốc trên Biển Đông, nhưng Washington không có ý kềm chế sự trỗi dậy của Bắc Kinh.

CDC: Nhiều trẻ nhỏ ở Mỹ bị bệnh lạ gây liệt chân tay như polio

Giới chức y tế liên bang Mỹ hiện đang lo ngại về sự gia tăng của một bệnh lạ, phần lớn ảnh hưởng tới trẻ nhỏ, có thể gây liệt chân tay, như bệnh polio, với 127 ca bệnh được xác nhận