Ngũ Giác Đài ra lệnh ngưng bay các chiến đấu cơ F-35 trên toàn thế giới

Chiếc F-35B của Thủy Quân Lục Chiến Mỹ chuẩn bị cất cánh trên chiến hạm USS Essex. (Hình: Cpl. Francisco J. Diaz Jr./U.S. Marine Corps via Getty Images)

WASHINGTON, D.C. (NV) — Ngũ Giác Đài hôm Thứ Năm, ngày 11 Tháng Mười, ra lệnh ngưng bay tất cả các phi cơ chiến đấu tàng hình F-35 trên toàn thế giới, sau lần đầu tiên xảy ra vụ rớt chiếc phi cơ đắt tiền nhất thế giới này.

Một chiếc F-35B của Thủy Quân Lục Chiến Mỹ đã bị phá hủy hoàn toàn sau khi rớt trong chuyến bay huấn luyện ở South Carolina hôm 28 Tháng Chín. Phi công nhảy dù thoát hiểm an toàn.

Theo ông Joe DellaVedova, phát ngôn viên của chương trình F-35, Mỹ và các đồng minh trong chương trình này, gồm cả Anh và Israel, đã tạm ngưng các chuyến bay F-35 để xem xét tình trạng của một đường ống dẫn nhiên liệu bên trong động cơ của tất cả các phi cơ F-35.

“Việc xem xét này là do các dữ kiện thu thập được trong cuộc điều tra về vụ chiếc F-35B bị rớt trong khu vực Beaufort, South Carolina,” theo ông DellaVedova trong bản thông cáo gửi tới báo chí.

Ông nói thêm rằng ống dẫn nhiên liệu nghi ngờ có trở ngại này sẽ được tháo ra và thay thế. Nếu thấy ống mới đã được gắn thì phi cơ có thể hoạt động trở lại bình thường.

Việc thanh tra các chiến đấu cơ này dự trù sẽ hoàn tất trong thời gian từ 24 đến 48 tiếng.

Quân đội Anh nói rằng biện pháp này không ảnh hưởng đến tất cả các chiến đấu cơ F-35 của họ và các chuyến bay thử nghiệm trên hàng không mẫu hạm HMS Quen Elizbeth sẽ được tiếp tục.

Hôm Thứ Tư, tờ Defense News loan tin rằng Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ, ông Jim Mattis, ra lệnh cho Không Quân và Hải Quân Mỹ trong vòng 1 năm phải đạt được chỉ tiêu là 80% các chiến đấu cơ của họ, kể cả các chiếc F-35, trong tình trạng sẵn sàng tác chiến.

Đến nay, quân đội Mỹ đã nhận khoảng 245 chiếc F-35, phần lớn là của Không Quân. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thị trưởng bị bắt vì hành nghề bác sĩ trái phép, lại còn bắn vào cảnh sát

Một toán cảnh sát võ trang đặc biệt (SWAT) khi đến đưa trát lục soát tại căn nhà ở thành phố Port Richey, tiểu bang Florida, lúc rạng sáng

Trúng $1 triệu nhờ vé số chồng tặng ngày Valentine’s Day

Video Trúng $1 triệu nhờ vé số chồng tặng ngày Valentine’s Dayvideo
-Bắt thiếu úy Tuần Duyên Mỹ, kỳ thị chủng tộc, định giết nhiều người

Người dân Đà Nẵng lo lắng vì nước máy bị ô nhiễm

Mặc dù cơ quan hữu trách cho rằng kết quả kiểm nghiệm nguồn nước máy tại Đà Nẵng “đạt yêu cầu vệ sinh”, thế nhưng người dân vẫn thấy nước lắng cặn đen sì, khiến càng thêm lo ngại khi sử dụng.

Tòa cho Michael Cohen hoãn ngày vào tù tới Tháng Năm

Ông Michael Cohen, cựu luật sư riêng và cũng là người thân tín chuyên giàn xếp việc riêng cho Tổng Thống Donald Trump

Người mua hay người bán phải trả lệ phí cho nhân viên địa ốc?

Lệ phí địa ốc viên là số tiền mà hầu hết các địa ốc viên được trả cho những căn nhà mà họ bán được. Món tiền hoa hồng này có thể thay đổi tùy tiểu bang và giữa những tổ chức môi giới.

Bức tường và tình trạng khẩn trương của TT Trump (1/2)

Video Bức tường và tình trạng khần trương của TT Trump (Phần 1)video
Tổng Thống Donald Trump bị 16 tiểu bang và một số tổ chức kiện, cho rằng ông vi phạm Hiến Pháp khi ban bố tình trạng khẩn trương, lấy tiền của một số chương trình để xây tường biên giới mà ông muốn, nhưng Quốc Hội không đồng ý

Bức tường và tình trạng khẩn trương của TT Trump (2/2)

Video Bức tường và tình trạng khần trương của TT Trump (Phần 2)video
Tổng Thống Donald Trump bị 16 tiểu bang và một số tổ chức kiện, cho rằng ông vi phạm Hiến Pháp khi ban bố tình trạng khẩn trương, lấy tiền của một số chương trình để xây tường biên giới mà ông muốn, nhưng Quốc Hội không đồng ý

Nhiều người tố cáo những bê bối ở phi trường Tân Sơn Nhất

Sau khi ông đại sứ Việt Nam tại Indonesia tố cáo phi trường Tân Sơn Nhất làm hư hỏng hành lý, nhiều người dân đã cùng nhau tố thêm những bê bối ở phi trường này.

TT Trump dự tính đề cử ông Rosen làm Thứ Trưởng Tư Pháp

Trong thông báo được Tòa Bạch Ốc đưa ra vào tối ngày Thứ Ba, Tổng Thống Donald Trump nói sẽ đề cử ông Jeffrey Rosen làm thứ trưởng Bộ Tư Pháp

Cháy khu phố cổ ở thủ đô Bangladesh, ít nhất 69 người chết

Một đám cháy lớn, lan ra nhanh chóng ở khu phố cổ nhiều thế kỷ tại thủ đô Dhaka của Bangladesh đã làm thiệt mạng ít nhất 69 người