Người bấm ‘nhầm’ nút báo động ở Hawaii vẫn tin mình làm đúng

Nhân viên bấm nhầm nút báo động (trái) gặp luật sư của mình tại văn phòng ở Hawaii. (Hình: AP Photo/Jennifer Sinco Kelleher)

HONOLULU, Hawaii (NV) – Nhân viên cơ quan phụ trách khẩn cấp, người mà tháng trước bấm nhầm nút báo động là có hỏa tiễn đang bay đến, nói ông tin rằng đe dọa là có thật và “chắc chắn 100%” là ông đã làm điều đúng.

“Tôi đã làm điều mà tôi được huấn luyện làm,” nhân viên này, nói với NBC News hôm Thứ Sáu, trong điều kiện ẩn danh vì sợ bị đe dọa mạng sống.

Vụ bấm nút nhầm hôm 13 Tháng Giêng làm cư dân Hawaii hoảng loạn tìm chỗ trú ẩn, trong lúc có căng thẳng giữa Bắc Hàn và Mỹ, liên quan đến tham vọng nguyên tử của Bình Nhưỡng.

Điều tra ban đầu được công bố hồi tháng trước cho thấy băng ghi âm liên quan đến vụ tập dượt tình trạng khẩn cấp có câu “tập dợt, tập dợt, tập dợt” và câu “đây không phải là tập dợt.”

Tuy nhiên, nhân viên này, bây giờ đã bị sa thải, nói rằng ông “không nghe từ ‘tập dợt’ nào cả trong đoạn âm thanh đó.”

Và ngay sau khi bấm nút báo động, ông biết ngay.

“Thật là khó cho tôi,” ông nói, và cho biết thêm những người làm chung ngay lập tức nhận được nhiều cú điện thoại của cư dân hoảng loạn gọi đến.

Các giới chức điều tra nói rằng năm nhân viên khác trong phòng đều nghe thông điệp và biết đó chỉ là tập dợt.

Nhân viên bấm nút nhầm có một “lịch sử lẫn lộn giữa tập dợt và những gì thật sự xảy ra,” cựu Chuẩn Thướng Bruce Oliveira, người đứng đầu cuộc điều tra, nói tại một cuộc họp báo hồi đầu tuần này.

Nhân viên này nghĩ rằng tập dợt cho các trường hợp sóng thần và bắn hỏa tiễn là khẩn cấp thật sự, theo cuộc điều tra cho biết. (Đ.D.)

Mời độc giả xem chương trình “Con Yêu” với đề tài “Cai nghiện và ứng xử với người đang cai nghiện”(Phần 2)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Biểu tình trước Tòa Bạch Ốc chống TT Trump sang đêm thứ sáu

Cuộc biểu tình trước Tòa Bạch Ốc chống Tổng Thống Donald Trump sau khi ông dự hội nghị thượng đỉnh với tổng thống Nga nay bước sang đêm Thứ Sáu.

Nổ súng trong trường ở Florida đẩy giới trẻ ghi danh đi bầu nhiều hơn

Số người trẻ ghi danh đi bầu đã tăng vọt trên khắp Hoa Kỳ kể từ khi xảy ra vụ nổ súng trong trường trung học tại thành phố Parkland, tiểu bang Florida, hồi Tháng Hai vừa qua.

Kỹ nghệ xe hơi Mỹ kêu gọi không tăng thuế xe nhập cảng

Giới lãnh đạo công ty, nghiệp đoàn và các nhà ngoại giao quốc tế hiện đang cùng nhau kêu gọi Bộ Thương Mại Hoa Kỳ là chớ tiến hành việc tăng thuế quan 25% đánh vào xe nhập cảng.

Chuyện người gây giống bào ngư tại California

Cách nay không lâu, bắt bào ngư là chuyện dễ, chỉ cần nhảy lên cái “surfboard,” bơi ra cụm san hô hay đá ngầm là tha hồ mà bắt về.

Chào đời ở Chick-Fil-A, em bé được ăn miễn phí suốt đời, và sẽ có việc làm

Một bé gái ra đời trong phòng vệ sinh của Chick-Fil-A ở San Antonio, Texas, mới đây sẽ được ăn miễn phí ở hệ thống nhà hàng này suốt đời và được bảo đảm có việc làm khi được 14 tuổi.

Phát hiện gần $100,000 tiền mặt của một hành khách xe buýt bị tai nạn

Cảnh sát điều tra tai nạn chết người có liên quan đến xe buýt ở New Mexico hôm Thứ Sáu nói rằng một trong những hành khách bị thương có mang theo một ba lô trong đó có gần $100,000 tiền mặt.

Mưa bão lớn đe dọa lụt lội khắp vùng bờ biển miền Đông Hoa Kỳ

Các trận mưa bão lớn đe dọa khu vực miền Đông Hoa Kỳ hôm Thứ Bảy, 21 Tháng Bảy, với tiên đoán thời tiết là sẽ có mưa suốt ngày, với sấm chớp và lụt lội gây trở ngại cho giao thông.

Cô gái bị hành khách sờ soạng, tố cáo nhân viên Delta không báo cảnh sát

Một cô gái 23 tuổi mới đây tố giác là đã bị một hành khách ngồi bên sờ soạng trong chuyến bay Delta về Los Angeles. Cô này báo ngay với nhân viên phi hành, nhưng khi phi cơ đáp

Hai con gái thoát nạn vụ nổ súng trong trường, nay cha bị cướp bắn chết

Người cha của hai học sinh từng thoát nạn trong vụ nổ súng trong trường trung học ở Parkland, tiểu bang Florida, vừa bị cướp vào tiệm bắn chết tuần này.

Bác sĩ tim của cựu TT Bush Cha bị bắn chết trong lúc đạp xe đạp

Một bác sĩ tim từng chữa cho cựu Tổng Thống George HW Bush bị bắn chết trong lúc đang đạp xe đạp ở Houston hôm Thứ Sáu.