Người bấm ‘nhầm’ nút báo động ở Hawaii vẫn tin mình làm đúng

Nhân viên bấm nhầm nút báo động (trái) gặp luật sư của mình tại văn phòng ở Hawaii. (Hình: AP Photo/Jennifer Sinco Kelleher)

HONOLULU, Hawaii (NV) – Nhân viên cơ quan phụ trách khẩn cấp, người mà tháng trước bấm nhầm nút báo động là có hỏa tiễn đang bay đến, nói ông tin rằng đe dọa là có thật và “chắc chắn 100%” là ông đã làm điều đúng.

“Tôi đã làm điều mà tôi được huấn luyện làm,” nhân viên này, nói với NBC News hôm Thứ Sáu, trong điều kiện ẩn danh vì sợ bị đe dọa mạng sống.

Vụ bấm nút nhầm hôm 13 Tháng Giêng làm cư dân Hawaii hoảng loạn tìm chỗ trú ẩn, trong lúc có căng thẳng giữa Bắc Hàn và Mỹ, liên quan đến tham vọng nguyên tử của Bình Nhưỡng.

Điều tra ban đầu được công bố hồi tháng trước cho thấy băng ghi âm liên quan đến vụ tập dượt tình trạng khẩn cấp có câu “tập dợt, tập dợt, tập dợt” và câu “đây không phải là tập dợt.”

Tuy nhiên, nhân viên này, bây giờ đã bị sa thải, nói rằng ông “không nghe từ ‘tập dợt’ nào cả trong đoạn âm thanh đó.”

Và ngay sau khi bấm nút báo động, ông biết ngay.

“Thật là khó cho tôi,” ông nói, và cho biết thêm những người làm chung ngay lập tức nhận được nhiều cú điện thoại của cư dân hoảng loạn gọi đến.

Các giới chức điều tra nói rằng năm nhân viên khác trong phòng đều nghe thông điệp và biết đó chỉ là tập dợt.

Nhân viên bấm nút nhầm có một “lịch sử lẫn lộn giữa tập dợt và những gì thật sự xảy ra,” cựu Chuẩn Thướng Bruce Oliveira, người đứng đầu cuộc điều tra, nói tại một cuộc họp báo hồi đầu tuần này.

Nhân viên này nghĩ rằng tập dợt cho các trường hợp sóng thần và bắn hỏa tiễn là khẩn cấp thật sự, theo cuộc điều tra cho biết. (Đ.D.)

Mời độc giả xem chương trình “Con Yêu” với đề tài “Cai nghiện và ứng xử với người đang cai nghiện”(Phần 2)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Los Alamitos bị kiện vì chống ‘Tiểu Bang An Toàn’

Los Alamitos, thành phố nhỏ thứ nhì của Orange County, vừa bị kiện vì thông qua luật chống Đạo Luật “Tiểu Bang An Toàn” của California.

Cảnh sát Philadelphia xin lỗi 2 thanh niên bị bắt ở Starbucks

Ông Richard Ross, cảnh sát trưởng Philadelphia, hôm Thứ Năm đưa ra lời xin lỗi hai thanh niên gốc Châu Phi bị bắt trong tiệm cà phê Starbucks trong thành phồ hồi tuần trước.

Cúp ngang hàng trăm cú phone, nhân viên tổng đài 911 bị án tù treo

Một cựu nhân viên tổng đài điện thoại cấp cứu 911 ở Houston vừa bị tòa tuyên án 18 tháng tù treo vì đã cúp ngang hàng trăm cú điện thoại gọi vào.

TT Trump muốn hội đàm riêng với lãnh tụ Bắc Hàn

Tổng Thống Donald Trump muốn hội đàm riêng tư với Chủ Tịch Kim Jong Un trong cuộc họp thượng đỉnh sắp tới, theo Bloomberg News, dẫn nguồn báo chí Nam Hàn cho biết.

California có 8 trong số 10 thành phố ô nhiễm nhất nước Mỹ

Tám trong số 10 thành phố ô nhiễm nhất nước Mỹ, khi xét về tình trạng ô nhiễm của tầng khí quyển ozone, là ở tiểu bang California, theo bản báo cáo thường niên về tình trạng bầu không khí của Hiệp Hội Phổi Nước Mỹ.

Dân Chủ chống TT Trump, nhưng bất đồng về đường hướng tranh cử

Thành phần Dân Chủ hiện đang có nhiều bất đồng ý kiến về con đường nào sẽ đưa họ trở lại nắm quyền lực, do vừa phải tìm cách đáp ứng đòi hỏi của thành phần hậu thuẫn trong đảng đang giận dữ với Tổng Thống Donald Trump, cùng lúc đó phải thu hút được giới Cộng Hòa ở nhiều nơi trong nước, hầu có thể giành lại quyền kiểm soát Quốc Hội, theo bản tin Bloomberg.

San Jose kiện chính phủ Trump vì câu hỏi quốc tịch trong điều tra dân số

Thành phố San Jose ở California vừa đưa đơn kiện chính phủ Trump ở tòa liên bang về việc đưa thêm câu hỏi liên quan đến quốc tịch trong cuộc điều tra dân số 2020.

Nga đe dọa sẽ đáp trả trừng phạt Mỹ ‘chính xác và đau đớn’

Valentina Matvienko, chủ tịch thượng viện Nga, hôm Thứ Tư nói rằng sự đáp trả của Moscow đối với các biện pháp trừng phạt của Mỹ sẽ chính xác và đau đớn, theo nguồn tin từ các cơ quan thông tấn Nga.

Nikki Haley trả lời Tòa Bạch Ốc: ‘Không hiểu lầm việc trừng phạt Nga’

Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, bà Nikki Haley, mới đây bác bỏ một nhận định đưa ra từ Tòa Bạch Ốc rằng bà đã hiểu lầm về các biện pháp trừng phạt mới có thể đưa ra nhắm vào Nga, theo bản tin của hãng thông tấn UPI.

TT Trump giải thích trái ngược về việc giải nhiệm cựu giám đốc FBI

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư cho hay ông không giải nhiệm ông James Comey "vì cuộc điều tra giả tạo liên quan tới Nga," trái ngược với lời tuyên bố năm 2017 là ông đuổi việc vị giám đốc cơ quan FBI là vì cuộc điều tra, theo bản tin hãng thông tấn Reuters.