Người bấm ‘nhầm’ nút báo động ở Hawaii vẫn tin mình làm đúng

Nhân viên bấm nhầm nút báo động (trái) gặp luật sư của mình tại văn phòng ở Hawaii. (Hình: AP Photo/Jennifer Sinco Kelleher)

HONOLULU, Hawaii (NV) – Nhân viên cơ quan phụ trách khẩn cấp, người mà tháng trước bấm nhầm nút báo động là có hỏa tiễn đang bay đến, nói ông tin rằng đe dọa là có thật và “chắc chắn 100%” là ông đã làm điều đúng.

“Tôi đã làm điều mà tôi được huấn luyện làm,” nhân viên này, nói với NBC News hôm Thứ Sáu, trong điều kiện ẩn danh vì sợ bị đe dọa mạng sống.

Vụ bấm nút nhầm hôm 13 Tháng Giêng làm cư dân Hawaii hoảng loạn tìm chỗ trú ẩn, trong lúc có căng thẳng giữa Bắc Hàn và Mỹ, liên quan đến tham vọng nguyên tử của Bình Nhưỡng.

Điều tra ban đầu được công bố hồi tháng trước cho thấy băng ghi âm liên quan đến vụ tập dượt tình trạng khẩn cấp có câu “tập dợt, tập dợt, tập dợt” và câu “đây không phải là tập dợt.”

Tuy nhiên, nhân viên này, bây giờ đã bị sa thải, nói rằng ông “không nghe từ ‘tập dợt’ nào cả trong đoạn âm thanh đó.”

Và ngay sau khi bấm nút báo động, ông biết ngay.

“Thật là khó cho tôi,” ông nói, và cho biết thêm những người làm chung ngay lập tức nhận được nhiều cú điện thoại của cư dân hoảng loạn gọi đến.

Các giới chức điều tra nói rằng năm nhân viên khác trong phòng đều nghe thông điệp và biết đó chỉ là tập dợt.

Nhân viên bấm nút nhầm có một “lịch sử lẫn lộn giữa tập dợt và những gì thật sự xảy ra,” cựu Chuẩn Thướng Bruce Oliveira, người đứng đầu cuộc điều tra, nói tại một cuộc họp báo hồi đầu tuần này.

Nhân viên này nghĩ rằng tập dợt cho các trường hợp sóng thần và bắn hỏa tiễn là khẩn cấp thật sự, theo cuộc điều tra cho biết. (Đ.D.)

Mời độc giả xem chương trình “Con Yêu” với đề tài “Cai nghiện và ứng xử với người đang cai nghiện”(Phần 2)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sacramento: Ông gốc Việt bị kết tội bắn chết 3 cha con đồng hương để cướp của

Hai thanh niên, trong số có một người gốc Việt, hôm Thứ Sáu, ngày 19 Tháng Mười, đã bị một tòa án ở thành phố Sacramento kết tội vào nhà bắn chết ba cha con cũng gốc Việt để cướp của.

Đoàn di dân Trung Mỹ hơn 5,000 người, tiếp tục hướng về biên giới Mỹ

Một đoàn di dân từ vùng Trung Mỹ vào sáng sớm hôm Chủ Nhật, ngày 21 Tháng Mười, lại tiếp tục lên đường để tiến về hướng thành phố Tapachula ở Mexico, trong lúc các đơn vị cảnh sát

Chính phủ Donald Trump tính ngưng công nhận chuyển giới nam nữ

Chính phủ của Tổng Thống Donald Trump nay đang tính siết lại việc định nghĩa giới tính, theo đó là điều được xác định qua bộ phận sinh dục khi mới sinh ra đời và không thể nào thay đổi.

Irvine: Ca sĩ nhảy vào khán giả, đêm ca nhạc ở UCI bị hủy

Một buổi trình diễn ca nhạc ở đại học University of California, Irvine phải bị hủy vì một ca sĩ nhảy từ trên sân khấu vào khán giả ở dưới.

TT Trump: Dự tính giảm thuế cho giới lợi tức trung bình trước Tháng Mười Một

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, ngày 20 Tháng Mười, nói rằng phía đảng Cộng Hòa đang dự tính thi hành một biện pháp "giảm thuế rất lớn" cho giới có lợi tức trung bình trước

TT Trump xác nhận Mỹ sẽ rút khỏi thỏa thuận võ khí nguyên tử ký với Nga

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, ngày 20 Tháng Mười, nói rằng Mỹ sẽ rút khỏi một thỏa thuận về võ khí nguyên tử có từ mấy thập niên qua, được ký giữa Washington và Moscow

TNS Mitch McConnell bị phản đối trong nhà hàng

Một nhóm người giận dữ phản đối TNS Mitch McConnell trong lúc ông và vợ đang ngồi ăn tối trong nhà hàng Havana Rumba ở Louisville, Kentucky.

ĐH. Harvard cho coi hồ sơ tuyển sinh để chứng tỏ không kỳ thị dân Á châu

Một phiên tòa liên bang xử đơn kiện trường Harvard đang hé lộ cách tuyển chọn sinh viên của họ, vốn từ lâu nay vẫn là điều được giữ kín.

Cảnh sát gốc Việt ở Houston bị bắt giữ vì bảo kê cờ bạc

Cảnh sát viên Thomas Lam bị khởi tố vì đã bảo kê nhiều năm cho quán Café Thanh Quỳnh, Houston, một tụ điểm kinh doanh cờ bạc trái phép.

USC đề nghị bồi thường $215 triệu vụ giáo sư sách nhiễu tình dục

University of Southern California vừa đạt thỏa thuận dàn xếp vụ kiện tập thể để bồi thường hơn 100 sinh viên tố cáo Bác Sĩ George Tyndall.