Người Mỹ da trắng theo Thiên Chúa Giáo không còn chiếm đa số

Cầu nguyện trước sân nhà thờ ở thành phố Dickinson, tiểu bang Texas. (Hình: Steve Gonzales/Houston Chronicle via AP)

NEW YORK, New York (AP) – Con số người Mỹ cho hay là da trắng và theo Thiên Chúa Giáo nay xuống dưới mức 50%, một chuyển đổi từ người di dân và cũng vì ngày càng có nhiều người không muốn gia nhập các tôn giáo có tổ chức, theo kết quả một cuộc thăm dò được công bố hôm Thứ Tư.

Người theo Thiên Chúa Giáo nói chung vẫn chiếm đa số ở Mỹ, vào khoảng gần 70%. Tuy nhiên, người da trắng theo Thiên Chúa Giáo, có lúc chiếm đại đa số trong lãnh vực tôn giáo Mỹ, nay chỉ vào khoảng 43% dân số, theo kết quả thăm dò của cơ quan Public Religion Research Institute (PRRI), có trụ sở đặt tại Washington, DC. Chừng bốn thập niên trước đây, khoảng 8 trong 10 người Mỹ là người da trắng theo Thiên Chúa Giáo.

Sự thay đổi này thấy xảy ra ở mọi giáo phái Thiên Chúa Giáo truyền thống tại Mỹ, kể cả sự sút giảm lớn lao trong thành phần người da trắng trong các nhóm thuộc tông phái Kháng Cách (Protestantism) như Giáo Hội Trưởng Lão (Presbyterians) và Giáo Hội Luther (Lutheran); sự gia tăng mạnh mẽ của người Lation trong Hội Thánh Công Giáo La Mã, trong lúc có một số người Công Giáo không phải là Hispanic bỏ đi; cùng là sự sút giảm về thành phần da trắng theo Tin Lành (evangelicals), vốn cho đến gần đây vẫn được coi là vững bền, khó suy suyển.

Trong số người Mỹ theo đạo Công Giáo, có 55% nay cho hay mình là người da trắng, so với 87% khoảng 25 năm trước đây, do sự hiện diện ngày càng đông của người gốc Latino, theo bản báo cáo.

Trong thập niên qua, số người da trắng theo Công Giáo trong dân số Mỹ giảm từ 16% xuống 11%. Cùng lúc đó, thành phần người da trắng theo tông phái Kháng Cách giảm từ 18% xuống còn 13% trong dân số Mỹ. (V.Giang)

Hillary Clinton đổ lỗi Bernie Sanders “mở đường” cho Donald Trump

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sóng đỏ dọc bờ biển Florida, cá chết hàng ngàn tấn

Tình trạng sóng đỏ (red tide) dọc theo vùng Tây Nam tiểu bang Florida đang tiếp tục khiến một số lượng lớn cá chết, dạt vào các khu bờ biển cát trắng mịn màng nơi đây

Bốn thế hệ một gia đình ở Orange County có chung ngày sinh

Bà Sarah Peeler và con gái mới sinh, tên là Lori, có một cái chung ít mẹ con nào có, đó là có cùng ngày sinh nhật.

Giới lãnh đạo cơ quan California Lottery bị tố cáo ăn chơi trác táng

Cơ quan xổ số California Lottery, trực thuộc chính quyền tiểu bang California, mới đây đã phải hoãn cuộc họp của giới tiếp thị thuộc cơ quan, sau khi có người gửi thư đến Thống Đốc

Dân chúng Mỹ lạc quan về kinh tế, tăng mức mua sắm

Người dân Hoa Kỳ tiếp tục lạc quan về tình hình kinh tế trong Tháng Bảy, mua xe, quần áo và các món máy móc gia dụng, góp phần đẩy mạnh sự tăng trưởng kinh tế hiện nay.

Xa lộ 405 ở Little Saigon đóng toàn bộ 2 đêm Thứ Bảy để sửa chữa

Xa lộ 405, đoạn từ Huntington Beach tới Westminster, sẽ bị đóng toàn bộ từ khoảng 11 giờ tối Thứ Bảy, 18 Tháng Tám, tới 7 giờ sáng ngày hôm sau, để sửa đường...

TT Trump rút quyền xem tài liệu mật của cựu giám đốc CIA

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư quyết định rút quyền được xem tài liệu mật của ông John Brennan, cựu giám đốc CIA, một hành động cho thấy chính quyền đang trả đũa nhưng ai chỉ trích họ.

Pennsylvania: Hơn 300 linh mục Công Giáo lạm dụng tình dục 1,000 trẻ nhỏ

Theo một bản báo cáo của đại bồi thẩm đoàn tiểu bang Pennsylvania, thì giới lãnh đạo giáo hội Công Giáo tại sáu giáo phận của tiểu bang này trong nhiều thập niên qua đã che chở cho

Đánh chết kẻ định xấn vào phòng vệ sinh con gái, ông bố bị bắt

Một ông bố ở thành phố Phoenix hiện đang bị giam sau khi đánh chết một người đàn ông định xấn vào phòng vệ sinh con gái ông đang sử dụng trong một tiệm tạp hóa.

Tòa Mỹ đòi sở di trú giải quyết đơn quốc tịch của nữ quân nhân

Một thẩm phán liên bang ở Los Angeles hôm Thứ Ba 14 Tháng Tám ra phán quyết đòi các giới chức thuộc cơ quan di trú trong vòng ba tuần phải quyết định về đơn xin nhập tịch của

Hoa Kỳ hứa bảo vệ Đài Loan, Trung Quốc cáo giác ‘can thiệp nội bộ’

Trung Quốc hôm Thứ Ba lên tiếng đả kích một đạo luật ngân sách quốc phòng Hoa Kỳ, trong đó có đề cập đến nhu cầu trợ giúp Đài Loan gia tăng