Người Mỹ da trắng theo Thiên Chúa Giáo không còn chiếm đa số

Cầu nguyện trước sân nhà thờ ở thành phố Dickinson, tiểu bang Texas. (Hình: Steve Gonzales/Houston Chronicle via AP)

NEW YORK, New York (AP) – Con số người Mỹ cho hay là da trắng và theo Thiên Chúa Giáo nay xuống dưới mức 50%, một chuyển đổi từ người di dân và cũng vì ngày càng có nhiều người không muốn gia nhập các tôn giáo có tổ chức, theo kết quả một cuộc thăm dò được công bố hôm Thứ Tư.

Người theo Thiên Chúa Giáo nói chung vẫn chiếm đa số ở Mỹ, vào khoảng gần 70%. Tuy nhiên, người da trắng theo Thiên Chúa Giáo, có lúc chiếm đại đa số trong lãnh vực tôn giáo Mỹ, nay chỉ vào khoảng 43% dân số, theo kết quả thăm dò của cơ quan Public Religion Research Institute (PRRI), có trụ sở đặt tại Washington, DC. Chừng bốn thập niên trước đây, khoảng 8 trong 10 người Mỹ là người da trắng theo Thiên Chúa Giáo.

Sự thay đổi này thấy xảy ra ở mọi giáo phái Thiên Chúa Giáo truyền thống tại Mỹ, kể cả sự sút giảm lớn lao trong thành phần người da trắng trong các nhóm thuộc tông phái Kháng Cách (Protestantism) như Giáo Hội Trưởng Lão (Presbyterians) và Giáo Hội Luther (Lutheran); sự gia tăng mạnh mẽ của người Lation trong Hội Thánh Công Giáo La Mã, trong lúc có một số người Công Giáo không phải là Hispanic bỏ đi; cùng là sự sút giảm về thành phần da trắng theo Tin Lành (evangelicals), vốn cho đến gần đây vẫn được coi là vững bền, khó suy suyển.

Trong số người Mỹ theo đạo Công Giáo, có 55% nay cho hay mình là người da trắng, so với 87% khoảng 25 năm trước đây, do sự hiện diện ngày càng đông của người gốc Latino, theo bản báo cáo.

Trong thập niên qua, số người da trắng theo Công Giáo trong dân số Mỹ giảm từ 16% xuống 11%. Cùng lúc đó, thành phần người da trắng theo tông phái Kháng Cách giảm từ 18% xuống còn 13% trong dân số Mỹ. (V.Giang)

Hillary Clinton đổ lỗi Bernie Sanders “mở đường” cho Donald Trump

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Lốc xoáy cấp độ EF-2 tàn phá thị trấn Wetumpka ở Alabama

Một cơn lốc xoáy vừa tàn phá 25 căn nhà, sở cảnh sát, nhà thờ của một thị trấn ở Alabama hôm Thứ Bảy, 19 Tháng Giêng.

Bốn nghi can cướp tiệm vàng trong khách sạn ở trung tâm Los Angeles

Cảnh sát Los Angeles đang truy tìm bốn nghi can cướp tiệm vàng trong một sạn lớn ở trung tâm thành phố hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng.

Anaheim: Mất mạng vì lái xe ngược chiều trên xa lộ 91

Một chiếc xe chạy ngược chiều tông vào dải phân cách xa lộ 91 ở Anaheim, làm nổ chiếc xe và tài xế thiệt mạng hôm Chủ Nhật, 20 Tháng Giêng.

Ford bất ngờ tiết lộ xe pickup truck F-150 chạy hoàn toàn bằng điện

Hãng sản xuất xe Mỹ Ford bất ngờ tiết lộ đang phát triển kiểu xe pickup truck F-150 chạy hoàn toàn bằng điện

Mississippi: Cụ bà 101 tuổi đi săn, bắn hạ 2 con nai chỉ với một phát súng

Một bà cụ 101 tuổi ở tiểu bang Mississippi trong cuộc đi săn mới đây đã bắn chết hai con nai, chỉ với một phát súng.

Hàng ngàn người Mỹ tham dự ngày Phụ Nữ Tuần Hành 2019

Hàng ngàn phụ nữ ở khắp nơi trên nước Mỹ hôm Thứ Bảy đã xuống đường tuần hành đòi có sự tôn trọng nữ quyền và chống sự đe dọa các quyền này.

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 dự trù diễn ra tại Việt Nam vào cuối Tháng Hai

Các viên chức chính phủ Hoa Kỳ đang chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh thứ nhì giữa tổng thống Trump và chủ tịch Bắc Hàn tại Việt Nam

FedEx giảm nhân viên, dự chi $575 triệu cho người tự ý nghỉ việc

Công ty FedEx Corp. hôm 18 Tháng Giêng dự trù chi tới $575 triệu để trả cho các nhân viên tự ý xin nghỉ việc nhằm giảm thiểu chi phí...

Iowa: Trồng cần sa trong nhà, thị trưởng và chồng bị bắt

Một thị trưởng thành phố nhỏ ở tiểu bang Iowa và ông chồng vừa bị bắt vì dưới tầng hầm căn nhà của hai người này có trồng cần sa.

Phi cơ Mỹ oanh kích, hạ sát 52 tay súng al-Shabab ở Somalia

Quân đội Mỹ loan báo đã thực hiện một trong những cuộc không kích gây thiệt hại nặng nhất cho thành phần quá khích al-Shabab...