Người được đề cử giám đốc CIA là một phụ nữ có 33 năm làm tình báo

Bà Gina Haspel nói chuyện trong cuộc họp năm 2017 của tổ chức OSS Society. (Hình: OSS Society)

WASHINGTON, DC (AP)  –  Người được Tổng Thống Donald Trump chọn lựa làm nữ giám đốc đầu tiên của CIA là một giới chức có 33 năm hoạt động tình báo, từng điều hành một trung tâm giam giữ và khai thác bí mật của CIA ở Thái Lan, nơi các nghi can khủng bố phải chịu các biện pháp thẩm vấn mạnh mẽ.

Ông Trump hôm Thứ Ba gửi tweet ra nói rằng đương kim giám đốc CIA, ông Mike Pompeo, sẽ thay thế ông Rex Tillerson ở chức vụ ngoại trưởng và ông đã chọn bà Gina Haspel để thay thế ông Pompeo.

Bà Haspel, hiện là phó giám đốc CIA, cũng từng giúp thi hành một lệnh theo đó thiêu hủy mọi hình ảnh liên quan đến các cuộc thẩm vấn bằng hình thức giả trấn nước (waterboarding).

Lệnh này khiến sau đó gây ra một cuộc điều tra lâu dài của Bộ Tư Pháp, nhưng cuối cùng chấm dứt mà không ai bị truy tố.

Bà Haspel, người có nhiều năm hoạt động tại các nhiệm sở ngoại quốc, cũng điều hành một một trung tâm giam giữ và khai thác tin tức của CIA, nơi hai kẻ khủng bố là Abu Zubayadah cùng Abd al Rahim al-Nashiri bị tra tấn bằng hình thức “waterboarding” vào năm 2002.

Bà Haspel, gia nhập CIA vào năm 1985, cũng từng là trưởng nhiệm sở cơ quan tình báo này ở một số quốc gia.

Tại Washington, bà giữ một số vai trò chỉ huy hàng đầu, kể cả là chỉ huy phó phần vụ hoạt động bí mật như  “National Clandestine Service” và “National Clandestine Service for Foreign Intelligence and Covert Action.”

Khi được chọn là phó giám đốc CIA, bà được các giới chức tình báo lão thành hết sức hoan nghênh, gồm cả cựu Giám Đốc Tình Báo Quốc Gia James Clapper.

Bà cũng từng được trao giải thưởng George H.W. Bush vì sự xuất sắc trong lãnh vực chống khủng bố, giải thưởng Donovan Award, huy chương Intelligence Medal of Merit, và giải thưởng Presidential Rank Award, được coi là cao quý nhất cho giới công chức. (V.Giang)

TT Trump đến California trong lúc đang có bất đồng với tiểu bang

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tài xế Amazon giao hàng cho khách, lấy cắp thùng khác, bị bắt quả tang

Con số các vụ trộm thùng đồ được giao để trước cửa nhà ở tiểu bang Oregon thường tăng cao. Do đó, cũng như năm trước đây, cảnh sát tiểu bang này đã mở chiến dịch gài bẫy để bắt và cũng để răn đe các kẻ trộm.

Goodyear đóng cơ xưởng ở Venezuela, tặng công nhân vỏ xe làm quà chia tay

Công ty Goodyear Tire & Rubber Co. vừa phải ngừng hoạt động của cơ xưởng tại Venezuela và cho nghỉ việc toàn bộ công nhân địa phương.

Chủ chết khi tìm cách cứu chó lọt xuống hồ nước đóng băng

Một thanh niên thiệt mạng hôm Thứ Hai, ngày 10 Tháng Mười Hai, sau khi tìm cách cứu con chó của mình bị lọt xuống hồ nước đóng băng tại khu chúng cư đang ở.

Lãnh đạo Dân Chủ tại Quốc Hội nhắn TT Trump: Bỏ ý định xây tường biên giới

Giới lãnh đạo đảng Dân Chủ tại Quốc Hội Mỹ gửi một lời nhắn tới Tổng Thống Donald Trump rằng hãy bỏ ý định đòi chi $5 tỉ để xây tường biên giới, để đổi lại việc các cơ quan chính phủ không bị đóng cửa.

Sưng phổi

Sưng phổi thường xảy ra trong mùa lạnh và lây nhiễm khi người bệnh ho, nhảy mũi, hay đụng chạm  những vật dụng, mặt phẳng, truyền vi khuẩn từ người nầy sang người khác.

Tập thói quen dậy sớm

Bạn là kiểu người bước ra khỏi giường ngay sau khi chuông báo thức reo, hay vẫn cứ nằm ì thêm chút nữa sau khi chuông reo thêm nhiều lần?

Năm nay số trẻ Mỹ bị căn bệnh tê liệt bí ẩn tăng vọt

Năm nay số trẻ bị căn bệnh bí ẩn bất ngờ gây tê liệt đang tăng ở mức kỷ lục, theo tin từ giới chức y tế liên bang Mỹ hôm Thứ Hai, ngày 10 Tháng Mười Hai.

Cơ quan Liên Hiệp Quốc UNAIDS bị tố khủng hoảng lãnh đạo, cần phải thay thế

Các giới chức độc lập, điều tra các tố giác về tình trạng sách nhiễu tình dục trong cơ quan Liên Hiệp Quốc có nhiệm vụ ngăn chặn và bài trừ bệnh AIDS, nói rằng cơ quan này đang trong

Người bạn đồng hành

Sau nhiều năm xa cách, một bạn học ngày xưa từ Mỹ về Việt Nam thăm tôi. Bên ly cà phê, sau khi cùng nhau ôn lại những kỷ niệm thời niên thiếu...

Los Angeles: Cảnh sát tìm bé trai mất tích tại Union Station

Cảnh sát của Cơ Quan Giao Thông Los Angeles nhờ công chúng giúp tìm bé trai 5 tuổi mất tích hôm Thứ Bảy, 8 Tháng Mười Hai.