Người được đề cử giám đốc CIA là một phụ nữ có 33 năm làm tình báo

Bà Gina Haspel nói chuyện trong cuộc họp năm 2017 của tổ chức OSS Society. (Hình: OSS Society)

WASHINGTON, DC (AP)  –  Người được Tổng Thống Donald Trump chọn lựa làm nữ giám đốc đầu tiên của CIA là một giới chức có 33 năm hoạt động tình báo, từng điều hành một trung tâm giam giữ và khai thác bí mật của CIA ở Thái Lan, nơi các nghi can khủng bố phải chịu các biện pháp thẩm vấn mạnh mẽ.

Ông Trump hôm Thứ Ba gửi tweet ra nói rằng đương kim giám đốc CIA, ông Mike Pompeo, sẽ thay thế ông Rex Tillerson ở chức vụ ngoại trưởng và ông đã chọn bà Gina Haspel để thay thế ông Pompeo.

Bà Haspel, hiện là phó giám đốc CIA, cũng từng giúp thi hành một lệnh theo đó thiêu hủy mọi hình ảnh liên quan đến các cuộc thẩm vấn bằng hình thức giả trấn nước (waterboarding).

Lệnh này khiến sau đó gây ra một cuộc điều tra lâu dài của Bộ Tư Pháp, nhưng cuối cùng chấm dứt mà không ai bị truy tố.

Bà Haspel, người có nhiều năm hoạt động tại các nhiệm sở ngoại quốc, cũng điều hành một một trung tâm giam giữ và khai thác tin tức của CIA, nơi hai kẻ khủng bố là Abu Zubayadah cùng Abd al Rahim al-Nashiri bị tra tấn bằng hình thức “waterboarding” vào năm 2002.

Bà Haspel, gia nhập CIA vào năm 1985, cũng từng là trưởng nhiệm sở cơ quan tình báo này ở một số quốc gia.

Tại Washington, bà giữ một số vai trò chỉ huy hàng đầu, kể cả là chỉ huy phó phần vụ hoạt động bí mật như  “National Clandestine Service” và “National Clandestine Service for Foreign Intelligence and Covert Action.”

Khi được chọn là phó giám đốc CIA, bà được các giới chức tình báo lão thành hết sức hoan nghênh, gồm cả cựu Giám Đốc Tình Báo Quốc Gia James Clapper.

Bà cũng từng được trao giải thưởng George H.W. Bush vì sự xuất sắc trong lãnh vực chống khủng bố, giải thưởng Donovan Award, huy chương Intelligence Medal of Merit, và giải thưởng Presidential Rank Award, được coi là cao quý nhất cho giới công chức. (V.Giang)

TT Trump đến California trong lúc đang có bất đồng với tiểu bang

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

California cho phép dân chúng bán thực phẩm làm tại nhà

Thống Đốc Jerry Brown hôm Thứ Ba, ngày 18 Tháng Chín, ký ban hành một đạo luật theo đó cho phép người dân California được quyền bán thực phẩm làm tại nhà, một điều trước đây

Phó Chủ Tịch Hà Nội bị đàm tiếu vì ‘kính cẩn’ thăm ‘nạn nhân’ sốc ma túy

Mạng xã hội tràn ngập lời chỉ trích ông Ngô Văn Quý, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hà Nội sau khi truyền thông “lề phải” đưa tin ông này đi thăm “nạn nhân” của vụ ‘sốc’ ma túy tại Bệnh viện Bạch Mai.

Tai nạn trên hàng không mẫu hạm USS George H.W. Bush, 1 thủy thủ thiệt mạng

Một thủy thủ Mỹ vừa thiệt mạng trong lúc phục vụ trên hàng không mẫu hạm USS George H.W. Bush,  ở khu vực ngoài khơi quân cảng Norfolk, theo giới hữu trách.

Tiền Giang bỏ tiền tỷ diệt lục bình nơi này, rồi chi tiền tỷ trồng nơi khác

Cách đây hai tháng, Tiền Giang chi 8 tỷ đồng để diệt lục bình “cứu dòng nước.” Thế nhưng bây giờ lại chi ra 1.2 tỷ đồng để... trồng lục bình.

SpaceX sẽ đưa tỷ phú người Nhật bay xung quanh Mặt Trăng

Tỷ phú Yusaku Maezawa của Nhật vừa ký với hợp đồng với SpaceX để phi thuyền của công ty đưa ông bay xung quanh Mặt Trăng vào năm 2023.

TT Trump: FBI không nên điều tra cáo giác về ứng viên TCPV Brett Kavanaugh

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, ngày 18 Tháng Chín, nói rằng cơ quan FBI không nên điều tra lời cáo buộc của một giáo sư đại học ở California rằng người được Tổng Thống Trump

Tại sao ông Hồ Ngọc Đại bị ném đá

Giáo Sư Tương Lai nói một cách bóng bẩy: “Ào ào đổ lộc rung cây, ở trong dường có hơi đồng dẫn đưa.” Nói “hơi đồng,” là nói đến tiền!

Tổng Thống Moon Jae In đến Bình Nhưỡng, Nam-Bắc Hàn họp thượng đỉnh lần thứ ba

Tổng Thống Moon Jae In của Nam Hàn đến Bắc Hàn hôm Thứ Ba, 18 Tháng Chín, để họp thượng đỉnh lần thứ ba với Chủ Tịch Kim Jong Un.

Irvine có thể lập ra đội cảnh sát dùng máy bay ‘drone’

Nếu được thành phố chấp thuận, cảnh sát Irvine sẽ sử dụng máy bay điều khiển từ xa “drone” để bắt tội phạm, chữa cháy và tìm người mất tích.

Phương Ngân bỏ nghề diễn, qua Mỹ mở tiệm làm đẹp

Bốn năm trước, Phương Ngân đột ngột quyết định từ bỏ công việc phim ảnh, lấy chồng sang Mỹ cũng khiến gia đình và bạn bè bất ngờ.