Người được đề cử giám đốc CIA là một phụ nữ có 33 năm làm tình báo

Bà Gina Haspel nói chuyện trong cuộc họp năm 2017 của tổ chức OSS Society. (Hình: OSS Society)

WASHINGTON, DC (AP)  –  Người được Tổng Thống Donald Trump chọn lựa làm nữ giám đốc đầu tiên của CIA là một giới chức có 33 năm hoạt động tình báo, từng điều hành một trung tâm giam giữ và khai thác bí mật của CIA ở Thái Lan, nơi các nghi can khủng bố phải chịu các biện pháp thẩm vấn mạnh mẽ.

Ông Trump hôm Thứ Ba gửi tweet ra nói rằng đương kim giám đốc CIA, ông Mike Pompeo, sẽ thay thế ông Rex Tillerson ở chức vụ ngoại trưởng và ông đã chọn bà Gina Haspel để thay thế ông Pompeo.

Bà Haspel, hiện là phó giám đốc CIA, cũng từng giúp thi hành một lệnh theo đó thiêu hủy mọi hình ảnh liên quan đến các cuộc thẩm vấn bằng hình thức giả trấn nước (waterboarding).

Lệnh này khiến sau đó gây ra một cuộc điều tra lâu dài của Bộ Tư Pháp, nhưng cuối cùng chấm dứt mà không ai bị truy tố.

Bà Haspel, người có nhiều năm hoạt động tại các nhiệm sở ngoại quốc, cũng điều hành một một trung tâm giam giữ và khai thác tin tức của CIA, nơi hai kẻ khủng bố là Abu Zubayadah cùng Abd al Rahim al-Nashiri bị tra tấn bằng hình thức “waterboarding” vào năm 2002.

Bà Haspel, gia nhập CIA vào năm 1985, cũng từng là trưởng nhiệm sở cơ quan tình báo này ở một số quốc gia.

Tại Washington, bà giữ một số vai trò chỉ huy hàng đầu, kể cả là chỉ huy phó phần vụ hoạt động bí mật như  “National Clandestine Service” và “National Clandestine Service for Foreign Intelligence and Covert Action.”

Khi được chọn là phó giám đốc CIA, bà được các giới chức tình báo lão thành hết sức hoan nghênh, gồm cả cựu Giám Đốc Tình Báo Quốc Gia James Clapper.

Bà cũng từng được trao giải thưởng George H.W. Bush vì sự xuất sắc trong lãnh vực chống khủng bố, giải thưởng Donovan Award, huy chương Intelligence Medal of Merit, và giải thưởng Presidential Rank Award, được coi là cao quý nhất cho giới công chức. (V.Giang)

TT Trump đến California trong lúc đang có bất đồng với tiểu bang

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Những sự thật bất ngờ trong World Cup

Video World Cup: Những sự thật bất ngờ trong World Cupvideo
Có rất nhiều sự thật bất ngờ về giải bóng đá lớn nhất thế giới World Cup từ xưa đến nay mà không phải ai cũng biết.

TT Trump nói Cộng Hòa ‘đừng phí thời gian’ đối với chính sách di trú

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu nói các vị dân cử Cộng Hòa cùng đảng ở Quốc Hội là “đừng phí thời gian” trong việc soạn thảo chính sách di trú cho tới sau Tháng Mười Một.

Giá nhà ở Mỹ tăng vì thuế nhập cảng gỗ tăng

từ lâu chính phủ Hoa Kỳ đã áp đặt thuế quan đối với gỗ xẻ nhập cảng từ Canada, là loại gỗ mà giới xây dựng nhà tại Hoa Kỳ sử dụng với số lượng lớn.

Tướng Lương Xuân Việt chính thức được gắn lon Thiếu Tướng

Tướng Lương Xuân Việt vừa chính thức được gắn lon Thiếu Tướng (2 sao) của quân đội Mỹ trong buổi lễ được tổ chức tại tổng hành dinh của Quân Đoàn 8 .

Khi những công dân yêu nước biểu tình bị ‘xử lý nghiêm’

Gần nửa thế kỷ qua, họ đều quy chụp theo một công thức quyền lực chuyên chế máu lạnh của thời trung cổ…

World Cup ngày 22 Tháng Sáu: Ba trận đấu ‘cam go’

Lần thứ 3 liên tiếp đội tuyển Nigeria tham dự World Cup và lần này đội tuyển đại diện khu vực Châu Phi trở lại là một đối thủ đáng gờm.

Burger King xin lỗi vì quảng cáo World Cup gây sốc

Tin 6 giờ tối: Burger King xin lỗi vì quảng cáo World Cup gây sốcvideo
Bắc Hàn và Trung Quốc đồng ý đẩy mạnh ‘hợp tác chiến lược’

Dân Hưng Yên mang quan tài diễu phố phản đối công an

Nghi con em mình bị truy sát dẫn đến chết trong khi cơ quan chức năng ở tỉnh Hưng Yên thờ ơ không điều tra nguyên nhân cụ thể, nhiều người thân của 2 nạn nhân đã đưa quan tài ra đường diễu phố.

Cộng đồng mạng kêu gọi các hãng ‘không đáp ứng Luật An Ninh Mạng’

Nhiều blogger lên tiếng kêu gọi cộng đồng mạng cùng nhau ký vào bản thỉnh nguyện thư yêu cầu các hãng Google, Facebook, Twitter, LinkedIn, Apple và Microsoft không đáp ứng Luật An Ninh Mạng...

Bắt giam 4 cựu giới chức cao cấp Tập Đoàn Dầu Khí Việt Nam

Bốn cựu giới chức cao cấp các công ty thuộc Tập Đoàn Dầu Khí Việt Nam vừa bị bắt và cáo buộc tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản,” đã nhận hàng chục tỉ đồng trong đại án kinh tế Oceanbank.