Người trẻ Mỹ chật vật sống tự lập, 1/3 ở với cha mẹ

Hành khách tại một trạm xe điện ngầm ở New York. (Hình minh họa: Drew Angerer/Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Một báo cáo của cơ quan thống kê dân số Mỹ cho hay người trẻ ở Mỹ nay đang chật vật để có đời sống tự lập, với cứ ba người thì hết một đang ở nhà của cha mẹ – trong số này có 2.2 triệu người không đi học nhưng cũng chẳng đi làm.

Bản báo cáo mang tên “Thay Đổi Kinh Tế và Dân Số Người Trẻ” phân tích sự khác biệt giữa người trẻ Mỹ từ 18 tuổi đến 34 tuổi trong 40 năm qua, theo hãng thông tấn UPI.

Bản báo cáo xem xét đời sống của người trẻ bằng cách nhìn tới những dấu mốc quan trọng của họ, như hoàn tất việc học căn bản; đi làm toàn thời gian; có khả năng hỗ trợ tài chánh cho gia đình, tự lập về tài chánh không nhờ cậy vào cha mẹ hay người giám hộ; không còn sống cùng nhà với cha mẹ; lập gia đình; có con.

Theo UPI, bản báo cáo cho thấy người trẻ nay nghĩ thành quả về học vấn và kinh tế nay là những dấu mốc quan trọng khi lớn lên, hơn là lập gia đình hay có con.

Có khoảng 11.5% cho hay “lập gia đình” và 10.4% nói “có con” là điều vô cùng quan trọng, trong khi có 61.5% chọn hoàn tất việc học và 51.5% chọn có việc làm toàn thời gian mới là điều vô cùng quan trọng.

Có hơn 50% số người trẻ ở Mỹ cho rằng lập gia đình hay có con không là điều quan trọng để trở thành một người lớn, ở mức 54.6% và 55.1%.

Bản báo cáo cho thấy có 24 triệu người trẻ tuổi từ 18 tới 34 sống ở nhà cha mẹ năm 2015, con số cao nhất được ghi nhận từ trước tới nay.

“Trong số người trẻ sống ở nhà cha mẹ, có 25% không làm gì cả, có nghĩa là họ không đi học mà cũng chẳng đi làm. Con số này chiếm 2.2 triệu trong số người ở hạn tuổi từ 25 tới 34,” theo bản báo cáo.

Bản báo cáo nói rằng năm 2005, tại 35 tiểu bang người trẻ sống độc lập trong nhà riêng của họ, nhưng một thập niên sau đó, vào năm 2015, con số này tụt xuống còn 6, bản tin UPI cho biết.

Người trẻ nay lập gia đình trẻ, nhưng phần lớn rồi cũng lập gia đình. Trong thập niên 70, hết 8/10 người trẻ lập gia đình trước năm 30 tuổi. Ngày nay, có 8/10 người trẻ lập gia đình trước năm 45 tuổi.

Thành phần nam giới trong số người trẻ cũng đang tuột xuống đáy thang lợi tức.
Năm 1975, chỉ có 25% người trẻ từ 25 đến 34 tuổi kiếm được ít hơn $30,000 một năm. Sang đến năm 2016, con số này tăng tới 41%.

Trong khi đó, từ 1975 đến 2016, số người trẻ nữ giới, tuổi từ 25 đến 34, ở nhà làm nội trợ, giảm từ 43% xuống còn 14%. (V.Giang)

Mời độc giả xem phóng sự: “Đi ăn quay Bắc Kinh ở Virginia”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thượng Đỉnh Trump-Kim bị đe dọa hủy bỏ (2/2)

Ngô Nhân Dụng: Thượng Đỉnh Trump-Kim bị đe dọa hủy bỏvideo
Bắc Hàn tuyên bố hủy cuộc họp cao cấp với Nam Hàn với lý do Nam Hàn và Mỹ tiếp tục tập trận với “ý đồ' đe dọa chế độ Bình Nhưỡng. Bắc Hàn còn dọa sẽ hủy luôn cuộc họp thượng đỉnh giữa Kim Jong Un và Tổng Thống Trump dự trù vào Tháng Sáu sắp tới. Họ Kim tháu cáy hay định thật như thế?

Cuộc sống của Kim Hiền ở Mỹ như thế nào? (1/2)

Nghệ sĩ và đời thường: Cuộc sống của Kim Hiền ở Mỹ như thế nào?video
Năm 2015, khi đang ở đỉnh cao sự nghiệp thì Kim Hiền bất ngờ sang Mỹ định cư cùng chồng. Từ ngày sang Mỹ đến nay, cuộc sống của Kim Hiền như thế nào, có được giống như ở Việt Nam trước đây không?

Bãi biển Ninety Mile Beach ở New Zealand (1/2)

Du lịch: Bãi biển Ninety Mile Beach ở New Zealandvideo
Ninety Mile Beach nằm trên bờ biển phía tây của phía bắc của Đảo Bắc New Zealand, trải dài từ phía tây Kaitaia về phía Cape Reinga

Vũ Khí Tẩy Chay (2/2)

Chương trình "Quê nhà quê người": Vũ Khí Tẩy Chayvideo
Tẩy chay là thứ vũ khí mạnh mẽ của quần chúng để đánh vào thành trì của đối phương, dù đó là một quốc gia, một chế độ, một công ty hay cụ thể hơn là một sản phẩm trên thị trường.

Bạn trai trả hơn $300,000 ‘phí chia tay’, cô gái chê ít bỏ lại quán bar

Bạn trai trả hơn $300,000 'phí chia tay', cô gái chê ít bỏ lại quán barvideo
Báo The Paper đưa tin, đêm 6/5, cảnh sát ở quận Cuiyuan, thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, nhận được cuộc gọi của một chủ quán bar trong khu vực, báo về việc khách bỏ lại vali tiền tại quán.Nhân viên quán bar cho biết, có hai cô gái khoảng 20 tuổi ăn mặc thời trang đi cùng nhau đến quán lúc 22h hôm 6/5. Sau khi họ gọi thức uống, một thanh niên cao ráo, cầm theo vali to màu xám bạc tới ngồi cùng.

Hỗ trợ, vấn an và động viên con em (2/2)

Chương trình "Con Yêu": Hỗ trợ, vấn an và động viên con em (Phần 2)video
Hỗ trợ và vấn an cho con em mang tính chất động viên đúng cách chẳng hạn, cha mẹ làm gương cho con trong chính những điều cha mẹ đã dạy dỗ.

Hiếp dâm không thành, giết bốn người trong một gia đình

Hiếp dâm không thành, giết bốn người trong một gia đìnhvideo
Sau khi hiếp dâm bất thành với cô gái trẻ, một thanh niên ở Cao Bằng cầm dao đuổi theo chém cô gái, cùng 3 người khác trong gia đình tử vong.

Đời sống và sinh hoạt Ai Cập (2/2)

"Thế giới trong tầm tay": Đời sống và sinh hoạt Ai Cậpvideo
Không chỉ có nhiều nơi để thăm ngoạn, đời sống ở Ai Cập cũng có những điều thú vị mà du khách khi tới sẽ không khỏi ngạc nhiên.

Tranh cãi bãi đậu xe biến thành tội kỳ thị chủng tộc

video
Một cuộc tranh chấp trong bãi đậu xe ở Santa Monica biến thành thóa mạ kỳ thị chủng tộc, và được người chung quanh thu hình.

Quên quá khứ, xoá bỏ hận thù (2/2)

"Quê nhà quê người": Quên quá khứ, xoá bỏ hận thùvideo
"Quên quá khứ, xoá bỏ hận thù"