Người trẻ Mỹ chật vật sống tự lập, 1/3 ở với cha mẹ

Hành khách tại một trạm xe điện ngầm ở New York. (Hình minh họa: Drew Angerer/Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Một báo cáo của cơ quan thống kê dân số Mỹ cho hay người trẻ ở Mỹ nay đang chật vật để có đời sống tự lập, với cứ ba người thì hết một đang ở nhà của cha mẹ – trong số này có 2.2 triệu người không đi học nhưng cũng chẳng đi làm.

Bản báo cáo mang tên “Thay Đổi Kinh Tế và Dân Số Người Trẻ” phân tích sự khác biệt giữa người trẻ Mỹ từ 18 tuổi đến 34 tuổi trong 40 năm qua, theo hãng thông tấn UPI.

Bản báo cáo xem xét đời sống của người trẻ bằng cách nhìn tới những dấu mốc quan trọng của họ, như hoàn tất việc học căn bản; đi làm toàn thời gian; có khả năng hỗ trợ tài chánh cho gia đình, tự lập về tài chánh không nhờ cậy vào cha mẹ hay người giám hộ; không còn sống cùng nhà với cha mẹ; lập gia đình; có con.

Theo UPI, bản báo cáo cho thấy người trẻ nay nghĩ thành quả về học vấn và kinh tế nay là những dấu mốc quan trọng khi lớn lên, hơn là lập gia đình hay có con.

Có khoảng 11.5% cho hay “lập gia đình” và 10.4% nói “có con” là điều vô cùng quan trọng, trong khi có 61.5% chọn hoàn tất việc học và 51.5% chọn có việc làm toàn thời gian mới là điều vô cùng quan trọng.

Có hơn 50% số người trẻ ở Mỹ cho rằng lập gia đình hay có con không là điều quan trọng để trở thành một người lớn, ở mức 54.6% và 55.1%.

Bản báo cáo cho thấy có 24 triệu người trẻ tuổi từ 18 tới 34 sống ở nhà cha mẹ năm 2015, con số cao nhất được ghi nhận từ trước tới nay.

“Trong số người trẻ sống ở nhà cha mẹ, có 25% không làm gì cả, có nghĩa là họ không đi học mà cũng chẳng đi làm. Con số này chiếm 2.2 triệu trong số người ở hạn tuổi từ 25 tới 34,” theo bản báo cáo.

Bản báo cáo nói rằng năm 2005, tại 35 tiểu bang người trẻ sống độc lập trong nhà riêng của họ, nhưng một thập niên sau đó, vào năm 2015, con số này tụt xuống còn 6, bản tin UPI cho biết.

Người trẻ nay lập gia đình trẻ, nhưng phần lớn rồi cũng lập gia đình. Trong thập niên 70, hết 8/10 người trẻ lập gia đình trước năm 30 tuổi. Ngày nay, có 8/10 người trẻ lập gia đình trước năm 45 tuổi.

Thành phần nam giới trong số người trẻ cũng đang tuột xuống đáy thang lợi tức.
Năm 1975, chỉ có 25% người trẻ từ 25 đến 34 tuổi kiếm được ít hơn $30,000 một năm. Sang đến năm 2016, con số này tăng tới 41%.

Trong khi đó, từ 1975 đến 2016, số người trẻ nữ giới, tuổi từ 25 đến 34, ở nhà làm nội trợ, giảm từ 43% xuống còn 14%. (V.Giang)

Mời độc giả xem phóng sự: “Đi ăn quay Bắc Kinh ở Virginia”

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đi ăn phở Sài Gòn giữa lòng phố Mỹ

Đi ăn phở Sài Gònvideo
Thật bất ngờ để chúng tôi bắt gặp được những tà áo dài trong lòng khu phố Mỹ và cũng ngạc nhiên không kém khi chúng tôi được biết được họ cùng đi ăn phở Saigon trong một khu thương mại toàn là người Mỹ trên đường Beach, thuộc thành phố Huntington Beach. Bước vào một không gian đầy ắp những kỷ niệm về Saigon, chiếc xe phở, cột đèn đường phố Saigon -- Video phóng sự cộng đồng.

Điều khó diễn đạt của những “vết thương lòng” nơi trẻ em (2/2)

video
Trẻ em không đủ ngôn từ để diễn đạt được vết thương lòng. Người lớn cần quan sát sâu sắc để dễ dàng chữa lành những tổn thương tâm lý nơi các em.

Phóng viên Người Việt và chuyện làm báo: Những điều chưa kể

video
Ba gương mặt quen thuộc của báo Người Việt: Khôi Nguyên, Ngọc Lan, Đỗ Dzũng kể về những kỷ niệm khó quên trong những chuyến công tác.

Vui Buồn Ngày Tết (2/2)

video
Sau 5 tháng vắng bóng, chương trình Quê Nhà- Quê Người xin trở lại trong những ngày giáp Tết để chia xẻ vui buồn trong cuộc "đời thường" ở hải ngoại với khán thính giả Người Việt. Xin chân thành cầu chúc độc giả Người Việt một Năm Mới Bình An và Hạnh Phúc.

Cách làm cơm chiên cá mặn và tôm

Video: cách làm cơm chiên cá mặnvideo
Cơm chiên cá mặn ăn nóng, có vị mặn mặn của cá, bùi bùi của trứng muối, vị giòn ngọt của tôm, và thơm mùi hành, mùi tiêu. Món cơm này mang lại cho bạn một hương vị lạ, độc đáo và ít ngán hơn cơm chiên thông thường.

Nghi phạm bắn chết luật sư Lê Đình Hồ bị bắt

video
Người đàn ông bị cáo buộc bắn chết luật sư Lê Đình Hồ tại Sydney, vừa bị bắt tại phi trường quốc tế Sydney, trong khi ông này đang chờ chuyến bay một chiều sang Bali, Indonesia.

Nam Hàn ‘’lách’ nghị quyết cấm vận Bắc Hàn tại Thế Vận Hội

video
Thế Vận Hội: Nam Hàn ‘’lách’ nghị quyết cấm vận Bắc Hàn

Các bất lợi khi thêm tên con cháu vào giấy chủ quyền nhà

video
Nhiều người lớn tuổi hay đưa thêm tên của một người con hay cháu đã trưởng thành vào giấy chủ quyền các tài sản của họ, đặc biệt là căn nhà, với tính cách một đồng sở hữu chủ để khỏi phải làm di chúc khi qua đời

Thị trường chứng khoán Mỹ mất điểm nhiều trong 2 ngày (2/4)

video
Sau một thời gian tăng cao tới mức kỷ lục, chỉ trong hai ngày qua, chỉ số Dow Jones mất hơn 2,000 điểm, kéo theo các chỉ số và thị trường chứng khoán khác. Vì sao chứng khoán xuống điểm lúc này? Đâu là nguyên do? Liệu tình trạng này có ảnh hưởng nền kinh tế Mỹ?

Đối thoại trong gia đình để hiểu những uẩn khúc của con em (2/2)

video
Chúng ta nên hình thành một thói quen đối thoại cởi mở giữa phụ huynh với con em và ngược lại, giữa con cái với cha mẹ để giải toả những uẩn khúc, những ưu tư của các em