Người trẻ Mỹ chật vật sống tự lập, 1/3 ở với cha mẹ

Hành khách tại một trạm xe điện ngầm ở New York. (Hình minh họa: Drew Angerer/Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Một báo cáo của cơ quan thống kê dân số Mỹ cho hay người trẻ ở Mỹ nay đang chật vật để có đời sống tự lập, với cứ ba người thì hết một đang ở nhà của cha mẹ – trong số này có 2.2 triệu người không đi học nhưng cũng chẳng đi làm.

Bản báo cáo mang tên “Thay Đổi Kinh Tế và Dân Số Người Trẻ” phân tích sự khác biệt giữa người trẻ Mỹ từ 18 tuổi đến 34 tuổi trong 40 năm qua, theo hãng thông tấn UPI.

Bản báo cáo xem xét đời sống của người trẻ bằng cách nhìn tới những dấu mốc quan trọng của họ, như hoàn tất việc học căn bản; đi làm toàn thời gian; có khả năng hỗ trợ tài chánh cho gia đình, tự lập về tài chánh không nhờ cậy vào cha mẹ hay người giám hộ; không còn sống cùng nhà với cha mẹ; lập gia đình; có con.

Theo UPI, bản báo cáo cho thấy người trẻ nay nghĩ thành quả về học vấn và kinh tế nay là những dấu mốc quan trọng khi lớn lên, hơn là lập gia đình hay có con.

Có khoảng 11.5% cho hay “lập gia đình” và 10.4% nói “có con” là điều vô cùng quan trọng, trong khi có 61.5% chọn hoàn tất việc học và 51.5% chọn có việc làm toàn thời gian mới là điều vô cùng quan trọng.

Có hơn 50% số người trẻ ở Mỹ cho rằng lập gia đình hay có con không là điều quan trọng để trở thành một người lớn, ở mức 54.6% và 55.1%.

Bản báo cáo cho thấy có 24 triệu người trẻ tuổi từ 18 tới 34 sống ở nhà cha mẹ năm 2015, con số cao nhất được ghi nhận từ trước tới nay.

“Trong số người trẻ sống ở nhà cha mẹ, có 25% không làm gì cả, có nghĩa là họ không đi học mà cũng chẳng đi làm. Con số này chiếm 2.2 triệu trong số người ở hạn tuổi từ 25 tới 34,” theo bản báo cáo.

Bản báo cáo nói rằng năm 2005, tại 35 tiểu bang người trẻ sống độc lập trong nhà riêng của họ, nhưng một thập niên sau đó, vào năm 2015, con số này tụt xuống còn 6, bản tin UPI cho biết.

Người trẻ nay lập gia đình trẻ, nhưng phần lớn rồi cũng lập gia đình. Trong thập niên 70, hết 8/10 người trẻ lập gia đình trước năm 30 tuổi. Ngày nay, có 8/10 người trẻ lập gia đình trước năm 45 tuổi.

Thành phần nam giới trong số người trẻ cũng đang tuột xuống đáy thang lợi tức.
Năm 1975, chỉ có 25% người trẻ từ 25 đến 34 tuổi kiếm được ít hơn $30,000 một năm. Sang đến năm 2016, con số này tăng tới 41%.

Trong khi đó, từ 1975 đến 2016, số người trẻ nữ giới, tuổi từ 25 đến 34, ở nhà làm nội trợ, giảm từ 43% xuống còn 14%. (V.Giang)

Mời độc giả xem phóng sự: “Đi ăn quay Bắc Kinh ở Virginia”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thành phố cổ Edinburgh ở Scotland (2/2)

Video du lịch: Thành phố cổ Edinburgh ở Scotlandvideo
Được công nhận là thủ đô của Scotland từ ít nhất là thế kỷ 15, Edinburgh là thủ phủ của Chính phủ Scotland, Quốc hội Scotland và các tòa án tối cao của Scotland.

Toàn bộ Tối Cao Pháp Viện West Virginia bị đàn hạch (2/2)

Video: Toàn bộ Tổi Cao Pháp Viện West Virginia bị đàn hạchvideo
Hạ Viện Tiểu Bang West Virginia hôm Thứ Hai, 13 Tháng Tám, bỏ phiếu đàn hạch (impeach) tất cả bốn thẩm phán còn lại của Tối Cao Pháp Viện.

Nhạc sĩ Lam Phương-19 năm lặng lẽ bên đời (2/2)

Video Nhạc sĩ Lam Phương- 19 năm lặng lẽ bên đờivideo
Hơn 19 năm gắn cuộc đời mình với chiếc xe lăn, nhưng nhìn từ bên ngoài, ai cũng thấy nhạc sĩ Lam Phương lạc quan, hài hước. Lúc nào ông cũng cười tươi và hay pha trò chọc cười người khác.

Hạ Viện West Virginia đàn hạch cả Tối Cao Pháp Viện

Video Hạ Viện West Virginia truất phế 4 thẩm phán Tối Cao Pháp Việnvideo
TT Trump gọi cựu phụ tá Tòa Bạch Ốc là ‘chó’

Dạy con tuổi teen tự lập – một thử thách của cha mẹ (2/2)

video
Rất nhiều phụ huynh đã hoặc đang trăn trở trước câu hỏi dạy con như thế nào cho đúng, nhất là khi con bước vào “tuổi teen” - giai đoạn đặc biệt quan trọng trong việc định hình nhân cách.

Có gần $10 triệu trong tay nhưng bà triệu phú vẫn lượm lon bán để lấy tiền lẻ

Có gần $10 triệu trong tay, bà triệu phú vẫn lượm lon bán để lấy tiền lẻvideo
Một bà triệu phú ở khu thượng lưu Prospect Heights tại Brooklyn, New York, hàng ngày vẫn đi lượm lon về bán lại để có được từ $20 đến $30 mỗi lần.

Hai ông ủng hộ TT Trump gây sóng gió khi mặc áo in chữ “Thà làm người Nga hơn là Dân Chủ”

Hai ông ủng hộ TT Trump gây sóng gió vì mặc áo thà làm người Ngavideo
Hai người đàn ông ở Ohio,mặc áo thun có in hàng chữ “Tôi Thà Là Người Nga Hơn Là Dân Chủ” khi đến dự cuộc tập họp nghe Tổng Thống Donald Trump nói chuyện hôm Thứ Bảy 4 Tháng Tám vừa qua, lên tiếng khẳng định rằng họ chỉ muốn đùa giỡn mà thôi.

Gian lận thi cử tại Việt Nam, đảng CS là thủ phạm (1/2)

Video bình luận: Gian lận thi cử tại Việt Nam, đảng CS là thủ phạm (1)video
Vụ gian lận thi cử tại tỉnh Hà Giang, lan qua các tỉnh Sơn La, Lạng Sơn và toàn thể miền Bắc đã khiến dư luận tại Việt nam hết sức phẫn nộ. Trước năm 1975 ở miền Nam, người ta cũng lo ngăn chặn gian lận thi cử. Nhưng nếu có cũng chỉ phát hiện các vụ gian lận nho nhỏ. Vấn đề của Việt nam ngày nay là, chính đảng cộng sản là thủ phạm của những tệ nạn gian dối, gian lận tràn lan trong xã hội.

Nghêu xào me

Video Người Việt Bếp Việt: Cách làm món nghêu xào mevideo
Nghêu xào me ăn nóng có vị chua chua ngọt ngọt khá lạ miệng, dễ ăn, dễ làm và làm rất nhanh. Có thể chấm thêm muối tiêu chanh nếu thích.

Quý vị cao niên nên ngưng lái xe? (2/2)

Video quê nhà quê người: Quý vị cao niên nên ngưng lái xe?video
Các cơ quan chức năng giao thông khuyến khích, "tốt hơn, những vị cao niên nên tự nguyện từ bỏ giấy phép lái xe của mình."