Người trẻ Mỹ chật vật sống tự lập, 1/3 ở với cha mẹ

Hành khách tại một trạm xe điện ngầm ở New York. (Hình minh họa: Drew Angerer/Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Một báo cáo của cơ quan thống kê dân số Mỹ cho hay người trẻ ở Mỹ nay đang chật vật để có đời sống tự lập, với cứ ba người thì hết một đang ở nhà của cha mẹ – trong số này có 2.2 triệu người không đi học nhưng cũng chẳng đi làm.

Bản báo cáo mang tên “Thay Đổi Kinh Tế và Dân Số Người Trẻ” phân tích sự khác biệt giữa người trẻ Mỹ từ 18 tuổi đến 34 tuổi trong 40 năm qua, theo hãng thông tấn UPI.

Bản báo cáo xem xét đời sống của người trẻ bằng cách nhìn tới những dấu mốc quan trọng của họ, như hoàn tất việc học căn bản; đi làm toàn thời gian; có khả năng hỗ trợ tài chánh cho gia đình, tự lập về tài chánh không nhờ cậy vào cha mẹ hay người giám hộ; không còn sống cùng nhà với cha mẹ; lập gia đình; có con.

Theo UPI, bản báo cáo cho thấy người trẻ nay nghĩ thành quả về học vấn và kinh tế nay là những dấu mốc quan trọng khi lớn lên, hơn là lập gia đình hay có con.

Có khoảng 11.5% cho hay “lập gia đình” và 10.4% nói “có con” là điều vô cùng quan trọng, trong khi có 61.5% chọn hoàn tất việc học và 51.5% chọn có việc làm toàn thời gian mới là điều vô cùng quan trọng.

Có hơn 50% số người trẻ ở Mỹ cho rằng lập gia đình hay có con không là điều quan trọng để trở thành một người lớn, ở mức 54.6% và 55.1%.

Bản báo cáo cho thấy có 24 triệu người trẻ tuổi từ 18 tới 34 sống ở nhà cha mẹ năm 2015, con số cao nhất được ghi nhận từ trước tới nay.

“Trong số người trẻ sống ở nhà cha mẹ, có 25% không làm gì cả, có nghĩa là họ không đi học mà cũng chẳng đi làm. Con số này chiếm 2.2 triệu trong số người ở hạn tuổi từ 25 tới 34,” theo bản báo cáo.

Bản báo cáo nói rằng năm 2005, tại 35 tiểu bang người trẻ sống độc lập trong nhà riêng của họ, nhưng một thập niên sau đó, vào năm 2015, con số này tụt xuống còn 6, bản tin UPI cho biết.

Người trẻ nay lập gia đình trẻ, nhưng phần lớn rồi cũng lập gia đình. Trong thập niên 70, hết 8/10 người trẻ lập gia đình trước năm 30 tuổi. Ngày nay, có 8/10 người trẻ lập gia đình trước năm 45 tuổi.

Thành phần nam giới trong số người trẻ cũng đang tuột xuống đáy thang lợi tức.
Năm 1975, chỉ có 25% người trẻ từ 25 đến 34 tuổi kiếm được ít hơn $30,000 một năm. Sang đến năm 2016, con số này tăng tới 41%.

Trong khi đó, từ 1975 đến 2016, số người trẻ nữ giới, tuổi từ 25 đến 34, ở nhà làm nội trợ, giảm từ 43% xuống còn 14%. (V.Giang)

Mời độc giả xem phóng sự: “Đi ăn quay Bắc Kinh ở Virginia”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

5 người thiệt mạng trong các vụ cháy rừng ở California

Video 5 người thiệt mạng trong các vụ cháy rừng ở Californiavideo
Ít nhất có 5 người đã thiệt mạng và hàng ngàn căn nhà đã bị tiêu hủy trong 3 vụ cháy rừng ở California theo CNN...

Cách làm món chả đùm

Người Việt Bếp Việt - Cách Làm Chả Đùmvideo
Chả đùm ăn với bánh phồng tôm là món dễ làm nhưng lại rất được ưa thích trong các tiệc tùng, họp mặt ăn uống

Amazon có thể chọn nơi gần Washington, DC để lập tổng hành dinh thứ nhì

Video Amazon có thể chọn nơi gần Washington, DC để lập tổng hành dinh thứ nhìvideo
-Amazon có thể chọn nơi gần Washington, DC để lập tổng hành dinh thứ nhì/ -Starbucks sẽ mở thêm 2,100 tiệm trong năm 2019

Ba trẻ em và 2 người lớn bị xe đụng trong lúc chờ xe buýt

Video Ba trẻ em và 2 người lớn bị xe đụng trong lúc chờ xe buýtvideo
-Trộm xe hơi bán không thành, Việt kiều Mỹ bị 10 năm tù/ -Phụ nữ sống sót 6 ngày trong sa mạc sau khi xe bị tai nạn

Khoai mì nạo trộn dừa

Video Người Việt Bếp Việt: Khoai mì nạo trộn dừavideo
Khoai mì nạo trộn dừa làm theo cách này khiến cho khoai tơi nhừ, lại thấm nước cốt dừa và đường muối rất đậm đà...

Giờ Giải Ảo: Hồn Việt Trong Ngôn Ngữ (2/4)

Giờ Giải Ảo: Hồn Việt Trong Ngôn Ngữvideo
Giờ Giải Ảo kể về hện tượng tự Hán hóa nay lên tới một đỉnh cao mới. Nhưng làm sao tìm ra hồn nước đích thực của Việt Nam?

Cựu sếp CIA cho rằng TT Trump nên đổi thái độ

Video Cựu sếp CIA cho rằng TT Trump nên đổi thái độvideo
TT Trump gởi tweet ra nói rằng sự giận dữ được thấy hiện nay là do truyền thông gây ra và đòi hỏi họ "nhanh chóng phải có sự sửa đổi".

Thạch dừa nha đam- Món ngon dễ làm

Video Người Việt Bếp Việt: Thạch dừa nha đam - Món ngon dễ làmvideo
Thạch dừa nha đam là món ăn mát, dùng ăn tráng miệng, giải khát đều được. Hạt chia và nha đam đều rất tốt cho sức khỏe

Tìm thấy chiếc thuyền chìm xưa nhất thế giới dưới biển Black Sea

Video Tìm thấy chiếc thuyền chìm xưa nhất thế giới dưới biển Black Seavideo
Các nhà khảo cổ vừa tìm thấy một chiếc thuyền chìm được coi là xưa nhất thế giới, dưới lòng biển Black Sea hơn 2,000 năm nay.

Giờ Giải Ảo: Trung Quốc với ba nan đề khó gỡ (1/4)

Video Giờ Giải Ảo: Trung Quốc với ba nan đề khó gỡ (Phần 1)video
Hoa Kỳ đang muốn chặn đà bành trướng của Trung Cộng. Bắc Kinh có thể chịu đựng nổi thiệt hại kinh tế vì trận thương chiến nhưng bị đẩy lui vì ba nhược điểm sẵn có trong cơ cấu kinh tế chính trị của họ. Ba nhược điểm của Trung Quốc là gì sẽ được kinh tế gia Nguyễn Xuân Nghĩa giải ảo trong chương trình hôm nay.