Nhà tại Orange County và San Bernardino vẫn ‘đắt như tôm tươi’

Nhiều căn nhà tại Orange County chỉ bán trong vòng 10 ngày. (Hình: Getty Images)

(Ocregister.com) – Những vụ mua bán nhà thường yếu đi vào cuối mùa Hè. Theo bản phân tích của Hiệp Hội Địa Ốc California (CAR: California Association Realtors), nhận định này có vẻ đúng tại hầu hết trong tiểu bang California, ngoài trừ các quận Orange và San Bernardino.

Chỉ số những vụ mua bán đang chờ hoàn tất của hiệp hội cho thấy số nhà  tại Orange County đang đi vào giai đoạn escrow đã gia tăng 1.8% trong Tháng Tám, so với cùng tháng này trong năm ngoái, trong khi tại San Bernardino County, escrow tăng 2.8%.

Những con số đó trái ngược với những gì đang diễn ra tại những nơi khác. Tại Nam California nói chung, những vụ mua bán đã đi vào giai đoạn escrow giảm 3.8%, với Los Angeles County giảm 1.7% và Riverside County giảm tới 10.3%.

Trên toàn tiểu bang, chỉ số của CAR cho thấy con số những vụ escrow mới sụt giảm 3.5% so với một năm trước. Đó là tháng thứ nhì liên tiếp trong đó những vụ mua bán nhà không tăng, cho thấy thị trường nhà đất có thể sẽ yếu đi trong những tháng tới.

Chỉ số CAR cho thấy tất cả những vùng lớn đều ghi nhận một sự sụt giảm trong những vụ mua bán chờ hoàn tất so với năm ngoái, với vùng Vịnh San Francisco đang trải qua tình trạng sụt giảm lớn nhất: 11.6% so với một năm trước. Các quận San Francisco, San Mateo, Santa Clara và Monterey đều sụt giảm với tỉ lệ hai con số.

Escrow là “người thứ ba” đứng trung gian trong vụ mua bán, nhằm bảo đảm vụ chuyển nhượng diễn ra một cách êm thắm, kể cả việc chuyển tiền và tài liệu giữa hai bên mua và bán. Một vụ mua bán đi vào giai đoạn escrow khi một hợp đồng mua nhà được ký kết. Nhưng không phải mọi vụ escrow đều đưa tới việc hoàn tất vụ mua bán, bởi vì thỏa thuận có thể đổ vỡ khi người mua và người bán bất đồng về các kết quả kiểm tra nhà, sự khiếm khuyết trong việc tiết lộ tình trạng căn nhà, và trục trặc trong vấn đề vay tiền ngân hàng. Tuy nhiên, những vụ mua bán chờ hoàn tất đóng vai một chỉ dấu về các chiều hướng những vụ mua bán có thể hoàn tất trong tương lai.

CoreLogic, công ty cung cấp các dữ kiện địa ốc, vào đầu tháng này báo cáo rằng những vụ mua bán đã hoàn tất trong tháng trước – phản ánh những vụ mua bán đi vào giai đoạn escrow trong Tháng Sáu và Tháng Bảy – lên tới mức cao nhất tại Orange County trong Tháng Tám trong 12 năm nay. Tại San Bernardino County, những vụ mua bán ở một mức cao trong Tháng Tám trong 7 năm nay. Trong khi đó, theo các con số của CoreLogic,  giá nhà tại Orange County giảm đi một chút trong Tháng Tám so với những mức trong Tháng Sáu và Tháng Bảy.

Việc mua nhà thường gia tăng vào cuối Tháng Hai mỗi năm, lên cao nhất vào đầu mùa Hè, và rồi giảm dần cho tới cuối năm.

Ngoài ra, một chỉ số khác của CAR, nhằm đo lường những vụ mua bán nhà liên quan đến những quảng cáo mới, cho thấy giá nhà có thể sẽ tiếp tục đứng vững. Theo báo cáo của CAR, Những vụ mua bán nhà tiếp tục bỏ xa những quảng cáo mới, gây áp lực để thúc đẩy giá nhà cho tới hết mùa Thu này. (NN)

Mời độc giả xem phóng sự “Thăm USS Midway và Mission San Diego”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bí quyết bảo vệ tài sản

Bảo vệ tài sản là một tiến trình phức tạp liên quan đến nhiều khía cạnh luật pháp khác nhau. Tuy nhiên mỗi loại tài sản đều có tính chất khác biệt.

Những máy xe hơi nào kém tin cậy nhất?

Những ai đã từng sống ở Việt Nam thời bao cấp, khi qua Mỹ vẫn còn bị ám ảnh vì những nỗi lo sợ phải đi xa trên những chiếc xe dễ bị chết máy.

Part D dành cho Medi-Medi

Part D độc lập hay MAPD-HMO, bà cần phải biết tên của chương trình đó và nó có bao trả những thuốc men và dịch vụ y tế mình cần với giá rẻ nhất.

Cha mẹ làm gì khi con là người đồng tính luyến ái?

Phát hiện, hay được tin, con mình là một người đồng tính hay lưỡng tính luyến ái, hình như thường là một tin “động trời” cho nhiều cha mẹ Việt Nam.

Bếp cảm ứng điện từ hoạt động ra sao?

Vì bếp cảm ứng chỉ là một mặt phẳng bằng kính nên rất dễ lau chùi và giữ gìn sạch sẽ. Một khuyết điểm của bếp cảm ứng là giá cao.

Những rủi ro khi tân trang nhà không có giấy phép

Xin giấy phép tân trang nhà phải công nhận rằng đó là một công việc tốn thời gian và tiền bạc. Nếu phòng xây dựng tại địa phương của bạn bác bỏ kế hoạch của bạn thì sao?

Viêm ruột già

Ruột già khỏe mạnh hay suy yếu tùy thuộc các thực phẩm mà chúng ăn hằng ngày. Đặc biệt, ăn uống với nhiều chất xơ là một đáp ứng quan trọng.

Cùng ký tên khi vay tiền mua nhà có ý nghĩa gì?

Bạn không đủ điều kiện để vay một món thế chấp, có thể bạn sẽ cần một người cùng ký tên trong đơn vay tiền của bạn.

Thẻ Medicare mới nhắm chặn kẻ gian ăn cắp lý lịch

Tháng Tư 2018, chính phủ Mỹ bắt đầu gửi thẻ Medicare mới, một nỗ lực kéo dài suốt năm nhằm thay đổi cách nhận diện 59 triệu người ghi danh vào chương trình.

Bà chủ mang hai dòng máu Ấn-Việt và quán bò kho ở Sài Gòn

Hằng ngày, rất đông người tìm đến quán bò kho bà Út, người phụ nữ mang hai dòng máu Ấn-Việt, nằm trong hẻm 194 Võ Văn Tần ở quận 3, Sài Gòn.