Nhà tại Orange County và San Bernardino vẫn ‘đắt như tôm tươi’

Nhiều căn nhà tại Orange County chỉ bán trong vòng 10 ngày. (Hình: Getty Images)

(Ocregister.com) – Những vụ mua bán nhà thường yếu đi vào cuối mùa Hè. Theo bản phân tích của Hiệp Hội Địa Ốc California (CAR: California Association Realtors), nhận định này có vẻ đúng tại hầu hết trong tiểu bang California, ngoài trừ các quận Orange và San Bernardino.

Chỉ số những vụ mua bán đang chờ hoàn tất của hiệp hội cho thấy số nhà  tại Orange County đang đi vào giai đoạn escrow đã gia tăng 1.8% trong Tháng Tám, so với cùng tháng này trong năm ngoái, trong khi tại San Bernardino County, escrow tăng 2.8%.

Những con số đó trái ngược với những gì đang diễn ra tại những nơi khác. Tại Nam California nói chung, những vụ mua bán đã đi vào giai đoạn escrow giảm 3.8%, với Los Angeles County giảm 1.7% và Riverside County giảm tới 10.3%.

Trên toàn tiểu bang, chỉ số của CAR cho thấy con số những vụ escrow mới sụt giảm 3.5% so với một năm trước. Đó là tháng thứ nhì liên tiếp trong đó những vụ mua bán nhà không tăng, cho thấy thị trường nhà đất có thể sẽ yếu đi trong những tháng tới.

Chỉ số CAR cho thấy tất cả những vùng lớn đều ghi nhận một sự sụt giảm trong những vụ mua bán chờ hoàn tất so với năm ngoái, với vùng Vịnh San Francisco đang trải qua tình trạng sụt giảm lớn nhất: 11.6% so với một năm trước. Các quận San Francisco, San Mateo, Santa Clara và Monterey đều sụt giảm với tỉ lệ hai con số.

Escrow là “người thứ ba” đứng trung gian trong vụ mua bán, nhằm bảo đảm vụ chuyển nhượng diễn ra một cách êm thắm, kể cả việc chuyển tiền và tài liệu giữa hai bên mua và bán. Một vụ mua bán đi vào giai đoạn escrow khi một hợp đồng mua nhà được ký kết. Nhưng không phải mọi vụ escrow đều đưa tới việc hoàn tất vụ mua bán, bởi vì thỏa thuận có thể đổ vỡ khi người mua và người bán bất đồng về các kết quả kiểm tra nhà, sự khiếm khuyết trong việc tiết lộ tình trạng căn nhà, và trục trặc trong vấn đề vay tiền ngân hàng. Tuy nhiên, những vụ mua bán chờ hoàn tất đóng vai một chỉ dấu về các chiều hướng những vụ mua bán có thể hoàn tất trong tương lai.

CoreLogic, công ty cung cấp các dữ kiện địa ốc, vào đầu tháng này báo cáo rằng những vụ mua bán đã hoàn tất trong tháng trước – phản ánh những vụ mua bán đi vào giai đoạn escrow trong Tháng Sáu và Tháng Bảy – lên tới mức cao nhất tại Orange County trong Tháng Tám trong 12 năm nay. Tại San Bernardino County, những vụ mua bán ở một mức cao trong Tháng Tám trong 7 năm nay. Trong khi đó, theo các con số của CoreLogic,  giá nhà tại Orange County giảm đi một chút trong Tháng Tám so với những mức trong Tháng Sáu và Tháng Bảy.

Việc mua nhà thường gia tăng vào cuối Tháng Hai mỗi năm, lên cao nhất vào đầu mùa Hè, và rồi giảm dần cho tới cuối năm.

Ngoài ra, một chỉ số khác của CAR, nhằm đo lường những vụ mua bán nhà liên quan đến những quảng cáo mới, cho thấy giá nhà có thể sẽ tiếp tục đứng vững. Theo báo cáo của CAR, Những vụ mua bán nhà tiếp tục bỏ xa những quảng cáo mới, gây áp lực để thúc đẩy giá nhà cho tới hết mùa Thu này. (NN)

Mời độc giả xem phóng sự “Thăm USS Midway và Mission San Diego”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Medicare và COBRA

Bảo hiểm y tế COBRA là bảo hiểm tạm thời được tiếp tục cung cấp cho nhân viên cũ của môt sở làm sau khi người đó nghỉ việc.

Có còn diện đầu tư di dân EB5?

Chương trình EB5 sẽ hết hạn vào 30 Tháng Chín, 2018. Chương trình phải được Quốc Hội gia hạn thì mới được tiếp tục hoạt động sau ngày này.

Fiat Chrysler cảnh báo 4.8 triệu khách hàng: Đừng dùng ‘cruise control’

Công ty Fiat Chrysler thông báo thu hồi 4.8 triệu chiếc xe ở Mỹ vì trong một số trường hợp người lái có thể bị mất kiểm soát cruise control.

Mùa Hè sắp đến, hãy chăm sóc máy điều hòa không khí

Mỗi mùa trong năm đều đem lại những điều dễ chịu và không dễ chịu. Trong khi mùa Hè có thể là một mùa thích hợp để hưởng các thú vui ngoài trời, hoặc thực hiện những chuyến đi tới bãi biển.

Vài biện pháp chính yếu để ngăn trộm viếng nhà

Mỗi năm, có hàng trăm vụ trộm được báo cáo với cảnh sát tại Hoa Kỳ. Kẻ trộm đột nhập vào nhà và lấy đi tài sản trị giá hàng triệu đô la của chủ nhà.

Bàn về y lý: Phân biệt bệnh theo âm dương

Phân biệt bệnh theo âm dương là điều quan trọng nhất trong vấn đề định bệnh, nằm trong Bát Cương.

Công nghệ trồng cây không cần đất

Một công nghệ hiện đang phát triển mạnh, đó là công nghệ trồng cây không cần đất. Bạn muốn có rau tươi, sạch sẽ, bảo đảm vệ sinh thì công nghệ này sẽ giúp bạn điều đó một cách dễ dàng.

‘Ra’ sớm

Xuất tinh sớm được định nghĩa là sự không thể kiểm soát được việc xuất tinh, xuất tinh xảy ra ngay cả với các kích thích nhỏ nhất, và quan trọng nhất là xảy ra trước lúc cả hai mong đợi.

Cháo mực, món bình dị khó quên ở Sài Gòn

Những ai từng sống ở Sài Gòn, thời thập niên 80 của thế kỷ trước, chắc đã từng ăn qua tô cháo mực thì sẽ... không thể nào quên.

Lần đầu đi ăn ‘buffet sầu riêng’ ở Thái Lan

Không mấy ai từng nghe, chứ đừng nói là từng thử qua một “buffet sầu riêng.” Đó chính là lý do vì sao tui đã quyết định bằng mọi cách phải đến để nhìn xem ăn sầu riêng “bao” bụng nó ra làm sao.