Nhà tại Orange County và San Bernardino vẫn ‘đắt như tôm tươi’

Nhiều căn nhà tại Orange County chỉ bán trong vòng 10 ngày. (Hình: Getty Images)

(Ocregister.com) – Những vụ mua bán nhà thường yếu đi vào cuối mùa Hè. Theo bản phân tích của Hiệp Hội Địa Ốc California (CAR: California Association Realtors), nhận định này có vẻ đúng tại hầu hết trong tiểu bang California, ngoài trừ các quận Orange và San Bernardino.

Chỉ số những vụ mua bán đang chờ hoàn tất của hiệp hội cho thấy số nhà  tại Orange County đang đi vào giai đoạn escrow đã gia tăng 1.8% trong Tháng Tám, so với cùng tháng này trong năm ngoái, trong khi tại San Bernardino County, escrow tăng 2.8%.

Những con số đó trái ngược với những gì đang diễn ra tại những nơi khác. Tại Nam California nói chung, những vụ mua bán đã đi vào giai đoạn escrow giảm 3.8%, với Los Angeles County giảm 1.7% và Riverside County giảm tới 10.3%.

Trên toàn tiểu bang, chỉ số của CAR cho thấy con số những vụ escrow mới sụt giảm 3.5% so với một năm trước. Đó là tháng thứ nhì liên tiếp trong đó những vụ mua bán nhà không tăng, cho thấy thị trường nhà đất có thể sẽ yếu đi trong những tháng tới.

Chỉ số CAR cho thấy tất cả những vùng lớn đều ghi nhận một sự sụt giảm trong những vụ mua bán chờ hoàn tất so với năm ngoái, với vùng Vịnh San Francisco đang trải qua tình trạng sụt giảm lớn nhất: 11.6% so với một năm trước. Các quận San Francisco, San Mateo, Santa Clara và Monterey đều sụt giảm với tỉ lệ hai con số.

Escrow là “người thứ ba” đứng trung gian trong vụ mua bán, nhằm bảo đảm vụ chuyển nhượng diễn ra một cách êm thắm, kể cả việc chuyển tiền và tài liệu giữa hai bên mua và bán. Một vụ mua bán đi vào giai đoạn escrow khi một hợp đồng mua nhà được ký kết. Nhưng không phải mọi vụ escrow đều đưa tới việc hoàn tất vụ mua bán, bởi vì thỏa thuận có thể đổ vỡ khi người mua và người bán bất đồng về các kết quả kiểm tra nhà, sự khiếm khuyết trong việc tiết lộ tình trạng căn nhà, và trục trặc trong vấn đề vay tiền ngân hàng. Tuy nhiên, những vụ mua bán chờ hoàn tất đóng vai một chỉ dấu về các chiều hướng những vụ mua bán có thể hoàn tất trong tương lai.

CoreLogic, công ty cung cấp các dữ kiện địa ốc, vào đầu tháng này báo cáo rằng những vụ mua bán đã hoàn tất trong tháng trước – phản ánh những vụ mua bán đi vào giai đoạn escrow trong Tháng Sáu và Tháng Bảy – lên tới mức cao nhất tại Orange County trong Tháng Tám trong 12 năm nay. Tại San Bernardino County, những vụ mua bán ở một mức cao trong Tháng Tám trong 7 năm nay. Trong khi đó, theo các con số của CoreLogic,  giá nhà tại Orange County giảm đi một chút trong Tháng Tám so với những mức trong Tháng Sáu và Tháng Bảy.

Việc mua nhà thường gia tăng vào cuối Tháng Hai mỗi năm, lên cao nhất vào đầu mùa Hè, và rồi giảm dần cho tới cuối năm.

Ngoài ra, một chỉ số khác của CAR, nhằm đo lường những vụ mua bán nhà liên quan đến những quảng cáo mới, cho thấy giá nhà có thể sẽ tiếp tục đứng vững. Theo báo cáo của CAR, Những vụ mua bán nhà tiếp tục bỏ xa những quảng cáo mới, gây áp lực để thúc đẩy giá nhà cho tới hết mùa Thu này. (NN)

Mời độc giả xem phóng sự “Thăm USS Midway và Mission San Diego”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Số nhà mới xây ở Mỹ tăng 9.7% trong Tháng Giêng

Số nhà mới khởi công xây ở Mỹ tăng 9.7% trong tháng qua, lên tới mức cao nhất kể từ Tháng Mười 2016. Đây là một tin tốt đẹp cho thị trường nhà cửa, vốn đang gặp khó khăn vì không đủ nhà để bán.

Đầu năm Mậu Tuất, nói chuyện chó và xe hơi

Bài viết này là bài đầu năm Mâu Tuất của chuyên mục xe hơi. Vậy cũng xin được mạn phép bàn về chuyện... xe cán chó, chó cắn xe!

Nhà bị tịch biên phải làm sao?

Sau loạt bài về Luật Khánh Tận (hay Khai Phá Sản) chúng tôi nhận được thư một số độc giả hỏi ý kiến nên làm gì khi bị tịch biên bất động sản hay nôm na là bị xiết nhà (foreclosure).

Thám hiểm trong lòng đại dương

Đại dương bao phủ 70% diện tích trái đất và có độ sâu trung bình là 3,688 mét (2.3 dặm). Đại dương là nguồn nuôi sống các sinh vật trên trái đất.

Ngày Xuân với thầy thuốc

Nói chung, dù trong bất cứ cảnh huống nào, người thầy thuốc ngày xưa vẫn được dân chúng quí trọng và luôn kính mến.

Bảo lãnh thân nhân – Mẫu Đơn I-130 – Phần 2

Trong trường hợp Con bảo lãnh cho Mẹ thì phải có bằng quốc tịch của người Con, khai sanh của người Con và khai sanh của người Mẹ.

Tết, tình yêu và sức khỏe

(Cái [tưởng và] gọi là) “yêu” cũng có thể mang lại không biết bao nhiêu đau khổ cho người đang, đã “yêu” và những người có liên quan.

Khu dân cư như thế nào là tốt?

Các đặc tính của khu phố không những ảnh hưởng lên giá nhà và mức độ thuận tiện, chúng cũng có thể gây ra những vấn đề sức khỏe cho những người sinh sống tại đó.

Giá nhà cao khiến thời gian tìm mua nhà lâu hơn

Hiện giờ nhà được bán trung bình trong khoảng 40 ngày, nhanh hơn một năm trước khoảng hai tuần lễ.

Thử món Nam Hàn trong tiệm ăn nhỏ của siêu thị Arirang

Con đường Garden Grove có nhiều quán ăn Nam Hàn, nhưng có nhiều tiệm ăn nhỏ Han Kook Kwon trong siêu thị Arirang rất đáng ghé thử