Mỹ: Nhiều bác sĩ trẻ kiệt sức, hối tiếc vì chọn lầm nghề

(Hình minh họa: Health Day News)

ROCHESTER, Minnesota (NV) — Tình trạng kiệt sức (burnout), cả về thể chất lẫn tinh thần, đang ảnh hưởng tới gần một nửa số sinh viên y khoa trong giai đoạn thực tập ở Mỹ (resident physicians), tạo thêm lo ngại là những người này sẽ gây ra các lỗi lầm nguy hiểm, theo kết quả một cuộc nghiên cứu được công bố hôm Thứ Ba, ngày 18 Tháng Chín.

Cũng theo các nhà nghiên cứu thuộc bệnh viện Mayo Clinic ở thành phố Rochester, tiểu bang Minnesota và đại học Oregon Health & Science University ở thành phố Portland, thì nhiều người trong số bác sĩ trẻ này hối tiếc về sự chọn lựa nghề nghiệp của mình, bản tin của Health Day News cho hay.

Các ngành y tế chuyên môn có nhiều người cảm thấy bị kiệt sức nhất là tiết niệu (urology), thần kinh (neurology) và cấp cứu (emergency mdedicine), cũng như ngành mổ tổng quát (general surgery), theo cuộc nghiên cứu.

“Các dữ kiện chúng tôi thâu thập được cho thấy có sự khác biệt lớn lao về tình trạng bị kiệt sức trong các ngành chuyên môn. Ngoài ra sự lo lắng, sự hỗ trợ cùng cảm thông của người chung quanh trong thời gian theo học ở trường Y cũng liên quan đến mức độ bị kiệt sức trong thời gian đi thực tập,” theo lời Bác Sĩ Liselotte Dyrbye, đồng tác giả và cũng là nhà nghiên cứu ở Mayo Clinic.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi khoảng 3,600 sinh viên y khoa tại 50 trường ở Mỹ. Những người tham dự được phỏng vấn, thăm dò trong năm thứ tư và năm cuối của chương trình học y khoa, và sau đó được thăm dò trở lại vào năm thứ nhì khi đi thực tập.

Kết quả nghiên cứu nói rằng phần lớn các bác sĩ thực tập hài lòng với quyết định chọn nghề của họ cũng như với ngành chuyên môn.

Tuy nhiên, có 45% cho hay họ có ít nhất là một chỉ dấu về tình trạng kiệt sức.

Việc lo lắng quá mức và sự không cảm thông trong thời gian theo học ở trường Y được coi là có liên hệ tới tình trạng kiệt sức, cả về tâm thần lẫn thể xác của những người này. Họ cũng ở trong số thường thấy hối tiếc vì đã chọn ngành Y, cao gấp 3 lần so với các bác sĩ khác.

Cuộc nghiên cứu được sự tài trợ của viện quốc gia US National Heart, Lung and Blood Institute.

Kết quả nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí The Journal of the Amerian Medical Association hôm Thứ Ba tuần này. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thị trưởng bị bắt vì hành nghề bác sĩ trái phép, lại còn bắn vào cảnh sát

Một toán cảnh sát võ trang đặc biệt (SWAT) khi đến đưa trát lục soát tại căn nhà ở thành phố Port Richey, tiểu bang Florida, lúc rạng sáng

Trúng $1 triệu nhờ vé số chồng tặng ngày Valentine’s Day

Video Trúng $1 triệu nhờ vé số chồng tặng ngày Valentine’s Dayvideo
-Bắt thiếu úy Tuần Duyên Mỹ, kỳ thị chủng tộc, định giết nhiều người

Người dân Đà Nẵng lo lắng vì nước máy bị ô nhiễm

Mặc dù cơ quan hữu trách cho rằng kết quả kiểm nghiệm nguồn nước máy tại Đà Nẵng “đạt yêu cầu vệ sinh”, thế nhưng người dân vẫn thấy nước lắng cặn đen sì, khiến càng thêm lo ngại khi sử dụng.

Tòa cho Michael Cohen hoãn ngày vào tù tới Tháng Năm

Ông Michael Cohen, cựu luật sư riêng và cũng là người thân tín chuyên giàn xếp việc riêng cho Tổng Thống Donald Trump

Người mua hay người bán phải trả lệ phí cho nhân viên địa ốc?

Lệ phí địa ốc viên là số tiền mà hầu hết các địa ốc viên được trả cho những căn nhà mà họ bán được. Món tiền hoa hồng này có thể thay đổi tùy tiểu bang và giữa những tổ chức môi giới.

Bức tường và tình trạng khẩn trương của TT Trump (1/2)

Video Bức tường và tình trạng khần trương của TT Trump (Phần 1)video
Tổng Thống Donald Trump bị 16 tiểu bang và một số tổ chức kiện, cho rằng ông vi phạm Hiến Pháp khi ban bố tình trạng khẩn trương, lấy tiền của một số chương trình để xây tường biên giới mà ông muốn, nhưng Quốc Hội không đồng ý

Bức tường và tình trạng khẩn trương của TT Trump (2/2)

Video Bức tường và tình trạng khần trương của TT Trump (Phần 2)video
Tổng Thống Donald Trump bị 16 tiểu bang và một số tổ chức kiện, cho rằng ông vi phạm Hiến Pháp khi ban bố tình trạng khẩn trương, lấy tiền của một số chương trình để xây tường biên giới mà ông muốn, nhưng Quốc Hội không đồng ý

Nhiều người tố cáo những bê bối ở phi trường Tân Sơn Nhất

Sau khi ông đại sứ Việt Nam tại Indonesia tố cáo phi trường Tân Sơn Nhất làm hư hỏng hành lý, nhiều người dân đã cùng nhau tố thêm những bê bối ở phi trường này.

TT Trump dự tính đề cử ông Rosen làm Thứ Trưởng Tư Pháp

Trong thông báo được Tòa Bạch Ốc đưa ra vào tối ngày Thứ Ba, Tổng Thống Donald Trump nói sẽ đề cử ông Jeffrey Rosen làm thứ trưởng Bộ Tư Pháp

Cháy khu phố cổ ở thủ đô Bangladesh, ít nhất 69 người chết

Một đám cháy lớn, lan ra nhanh chóng ở khu phố cổ nhiều thế kỷ tại thủ đô Dhaka của Bangladesh đã làm thiệt mạng ít nhất 69 người