Mỹ: Nhiều bác sĩ trẻ kiệt sức, hối tiếc vì chọn lầm nghề

(Hình minh họa: Health Day News)

ROCHESTER, Minnesota (NV) — Tình trạng kiệt sức (burnout), cả về thể chất lẫn tinh thần, đang ảnh hưởng tới gần một nửa số sinh viên y khoa trong giai đoạn thực tập ở Mỹ (resident physicians), tạo thêm lo ngại là những người này sẽ gây ra các lỗi lầm nguy hiểm, theo kết quả một cuộc nghiên cứu được công bố hôm Thứ Ba, ngày 18 Tháng Chín.

Cũng theo các nhà nghiên cứu thuộc bệnh viện Mayo Clinic ở thành phố Rochester, tiểu bang Minnesota và đại học Oregon Health & Science University ở thành phố Portland, thì nhiều người trong số bác sĩ trẻ này hối tiếc về sự chọn lựa nghề nghiệp của mình, bản tin của Health Day News cho hay.

Các ngành y tế chuyên môn có nhiều người cảm thấy bị kiệt sức nhất là tiết niệu (urology), thần kinh (neurology) và cấp cứu (emergency mdedicine), cũng như ngành mổ tổng quát (general surgery), theo cuộc nghiên cứu.

“Các dữ kiện chúng tôi thâu thập được cho thấy có sự khác biệt lớn lao về tình trạng bị kiệt sức trong các ngành chuyên môn. Ngoài ra sự lo lắng, sự hỗ trợ cùng cảm thông của người chung quanh trong thời gian theo học ở trường Y cũng liên quan đến mức độ bị kiệt sức trong thời gian đi thực tập,” theo lời Bác Sĩ Liselotte Dyrbye, đồng tác giả và cũng là nhà nghiên cứu ở Mayo Clinic.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi khoảng 3,600 sinh viên y khoa tại 50 trường ở Mỹ. Những người tham dự được phỏng vấn, thăm dò trong năm thứ tư và năm cuối của chương trình học y khoa, và sau đó được thăm dò trở lại vào năm thứ nhì khi đi thực tập.

Kết quả nghiên cứu nói rằng phần lớn các bác sĩ thực tập hài lòng với quyết định chọn nghề của họ cũng như với ngành chuyên môn.

Tuy nhiên, có 45% cho hay họ có ít nhất là một chỉ dấu về tình trạng kiệt sức.

Việc lo lắng quá mức và sự không cảm thông trong thời gian theo học ở trường Y được coi là có liên hệ tới tình trạng kiệt sức, cả về tâm thần lẫn thể xác của những người này. Họ cũng ở trong số thường thấy hối tiếc vì đã chọn ngành Y, cao gấp 3 lần so với các bác sĩ khác.

Cuộc nghiên cứu được sự tài trợ của viện quốc gia US National Heart, Lung and Blood Institute.

Kết quả nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí The Journal of the Amerian Medical Association hôm Thứ Ba tuần này. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Yêu nước, bị chế độ truy nã nhưng được dân ủng hộ

Nhiều blogger bày tỏ sự cảm phục dành cho anh Nguyễn Văn Tráng, người vừa bị công an tỉnh Thanh Hóa truy nã với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

Ngoại Trưởng Bắc Hàn ‘xin lỗi’ Hà Nội về vụ Đoàn Thị Hương

Các báo Việt Nam giữ im lặng trước tin do báo Nam Hàn hé lộ về việc Ngoại Trưởng Bắc Hàn Ri Yong-ho “xin lỗi” về vụ cô Đoàn Thị Hương bị lôi kéo tham gia ám sát Kim Jong-nam.

Canada cảnh cáo Mỹ chớ chính trị hóa việc dẫn độ hình sự

Ngoại Trưởng Canada, bà Christina Freeland, hôm Thứ Tư, ngày 12 Tháng Mười Hai, lên tiếng cảnh cáo Mỹ là chớ chính trị hóa các trường hợp dẫn độ hình sự.

Ramen kiểu Hakata ở Costa Mesa, đúng kiểu mì Nhật

Trong cuộc tìm kiếm các tiệm mì Nhật hay ramen vừa ý mình nhất, tôi tìm được quán Hakata Ikkousha ở Costa Mesa.

Báo National Enquirer từng giúp che dấu quan hệ ái tình của TT Trump

Chủ nhiệm tuần báo 'lá cải' National Enquirer thú nhận đã trả tiền mua im lặng của một người mẫu tạp chí Playboy để cô này không lên tiếng trước công chúng về mối quan hệ ái tình với Tổng Thống Donald Trump, ngay trước ngày bầu cử 2016.

TT Donald Trump ‘lật ngược thế cờ,’ người Việt tị nạn đủ yếu tố bị trục xuất

Nội các của Tổng Thống Donald Trump đang tái khởi động những nỗ lực để trục xuất số di dân Việt Nam sống hợp pháp ở Hoa Kỳ thời gian qua.

Cơ Quan Bầu Cử Orange County kết thúc tái kiểm phiếu của bà Janet Nguyễn

Cơ Quan Bầu Cử Orange County vừa kết thúc tái kiểm phiếu cuộc bầu cử Địa Hạt 34 Thượng Viện California hôm 12 Tháng Mười Hai.

Khám phá khu phố cổ Old Towne Orange gần Little Saigon

Nơi đây có thể tìm thấy đủ loại đồ cổ, từ đồ trang trí nội thất, quần áo, giày dép, đồ trang sức đến những món đồ cổ từ thời Chiến tranh Thế Giới

Sắp tuyên án về điều tra Trump-Putin

Với khó khăn tứ bề, nhất là đe dọa bị bãi nhiệm, ông Trump sẽ không có một chánh văn phòng trong thời gian tới...

Người Việt, khúc ‘hải ngoại thương ca’ của tôi

Có thể tự nhận tôi là một độc giả “trung thành” - theo một cách đặc biệt - với tờ báo của “nhà Việt Nam xây bên ngoài Việt Nam” này.