Nhiều giáo phận Mỹ công bố 350 linh mục bị tố lạm dụng tình dục

Hồng Y Daniel DiNardo, tổng giám mục Tổng Giáo Phận Galveston-Houston, chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ. Một số giáo phận vừa công bố danh sách linh mục bị tố cáo lạm dụng tình dục trẻ em. (Hình minh họa: AP Photo/Patrick Semansky)

Austin, Texas (NV) – Mười bốn giáo phận Công Giáo ở Texas hôm Thứ Năm, 31 Tháng Giêng, xác định 286 linh mục và những người khác bị tố cáo lạm dụng tình dục trẻ em, một con số gần tương đương 300 linh mục tại sáu giáo phận ở Pennsylvania bị tố cáo tương tự hồi năm ngoái, theo NBC News.

Trong khi đó, cũng trong ngày, tại một cuộc họp báo ở Ontario, Nam California, Giáo Phận San Bernardino xác nhận có 84 linh mục bị tố cáo lạm dụng tình dục trẻ em và bị thuyên chuyển ra vào trong giáo phận trong 50 năm qua.

Tại Texas, chỉ có Giáo Phận Fort Worth không cung cấp tên linh mục bị tố lạm dụng tình dục.

Giáo phận này đã công bố tên của các linh mục cách đây hơn một thập niên, và đã cập nhật hồi Tháng Mười năm ngoái.

Trong tổng số 286 linh mục bị tố cáo ở Texas, có 172 vị đã qua đời.

Theo ABC News, tại Giáo Phận San Bernardino, bao gồm San Bernardino County và Riverside County, một nửa số người bị tố cao nay không còn sống nữa. Còn những người khác, theo các nhà vậ động bảo vệ trẻ em, có thể họ đang sống ở bất cứ nơi nào đó trên thế giới.

“Liệu họ có còn nguy hiểm đối với trẻ em? Họ có còn là linh mục không?” Luật Sư Mike Reck nói tại cuộc họp báo, theo ABC News.

Năm ngoái, Giáo Phận San Bernardino công bố danh sách 34 người, tuy nhiên, các luật sư đại diện cho nạn nhân nói danh sách này chưa đầy đủ.

“Chúng tôi biết nguy hiểm vẫn còn đó,” ông Reck nói. “Bởi vì quý vị có những cá nhân từ các quốc gia đến đây, từ các nhà dòng ngoại quốc đến đây. Họ là những người không bị giám sát theo luật lệ ở Mỹ.”

Jeff Anderson & Associates, công ty luật soạn thảo bản báo cáo này, đang kiện các giáo phận Công Giáo khắp California – không phải để đòi tiền bồi thương, mà chỉ đòi thông tin, theo ABC News. (Đ.D.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mỹ tìm căn cứ mới để chống Trung Quốc ở Biển Đông

Chính phủ Mỹ đang thảo luận với một số chính phủ trong khu vực về triển vọng mở rộng sự hiện diện của quân đội Mỹ trên Biển Đông, theo lời Đô Đốc Philip Davidson

Amazon phản đối Philadelphia buộc các tiệm phải nhận tiền mặt

Công ty Amazon tuần qua dọa sẽ ngưng kế hoạch mở tiệm bán hàng ở thành phố Philadelphia vì nơi này định đưa đề nghị cấm các tiệm bán lẻ không

Facebooker Selena Zen vẫn biệt tăm tích

Ba tuần lễ đã trôi qua, thân hữu trông tin nhưng Facebooker Selena Zen vẫn biệt tăm tích kể từ ngày bà bị công an bắt đi.

100 trí thức, nhân sĩ Việt Nam gửi thư ngỏ cho TT Trump

Một trăm nhân sĩ trí thức Việt Nam vừa gửi một bức thư ngỏ đến tổng thống Mỹ “tin vào sự ủng hộ của nhân dân và chính quyền các nước yêu tự do công lý, đặc biệt là Hoa Kỳ.”

Một phần ba gia đình trung lưu Mỹ bất ổn tài chánh

Có được số tiền $400 để trang trải cho chi phí khẩn cấp mới nghe qua có vẻ là điều không khó khăn gì đối với một gia đình hạng trung lưu ở Mỹ

‘Tin Chó Chết’

“Tin chó chết” cũng thường được gọi là tin “xe cán chó...” là loại tin không ai cần biết, không làm ai quan tâm và nó cũng không ảnh hưởng đến ai.

Việt Nam mua thêm võ khí Mỹ

Việt Nam mua máy bay huấn luyện phi công chiến đấu, máy bay không người lái và tàu tuần tra biển thứ nhì từ Hoa Kỳ, tư lệnh quân đội Mỹ khu vực Thái Bình Dương tiết lộ.

Ai rước Hoa Vi dày mả tổ? Ai dời lư hương phụ tiền nhân?

Ai rước Hoa Vi dày mã tổ? Ai dời lư hương phụ tiền nhân?

T.Th. Philippines đi mua sắm ở Hồng Kông hai lần trong năm tháng

Những người đi mua sắm ở Hồng Kông đã bất ngờ gặp Tổng Thống Philippines, ông Rodrigo Duterte, hôm Thứ Bảy, lần thứ nhì chưa đầy năm tháng.

Ngũ Giác Đài chưa biết lấy tiền từ nơi nào để TT Trump xây tường

Quyền Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ, ông Patrick Shanahan, tối hôm Thứ Bảy, nói rằng ông chưa quyết định sẽ lấy tiền từ nơi nào trong Ngũ Giác Đài