Bị TT Trump chỉ trích, McCabe và Brennan phản công

Tổng Thống Donald Trump và Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump trên sân cỏ Tòa Bạch Ốc sáng Thứ Hai, khi chuẩn bị bay tới Manchester, New Hampshire. (Hình: AP Photo/Pablo Martinez Monsivais)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Thường thì các giới chức cao cấp ngành tình báo hay công lực hay có đời sống lặng lẽ một khi đã rời khỏi chức vụ, ít ra là không thấy có các cuộc đốp chát trên Twitter như hiện nay.

Nhưng với việc Tổng Thống Donald Trump liên tiếp bày tỏ sự bực bội của ông đối với FBI, qua một loạt các bản tweet đầy lời lẽ miệt thị, các mục tiêu của ông nay không còn thụ động khứng chịu nữa, khiến cuộc đối đầu không còn là điều được che dấu nữa mà trở thành đấu đá công khai cho mọi người cùng xem, theo bài báo của tờ New York Times.

Trong suốt cuối tuần qua, Tổng Thống Trump dùng tweet để tấn công “James Comey dối trá”, vị giám đốc FBI bị ông bãi chức năm ngoái. Ông bày tỏ sự hoan nghênh việc phó giám đốc FBI, ông Andrew G. McCabe, bị đuổi việc hôm Thứ Sáu tuần qua, gọi đây là “ngày vĩ đại cho nền dân chủ.”

Ông Comey có sự đối đáp ngay ở nơi tổng thống vẫn thường đưa ra ý kiến của mình.

Hôm Thứ Bảy, ông viết trên Twitter rằng : “Thưa Tổng Thống, người dân Mỹ sẽ sớm được nghe câu chuyện của tôi. Và họ có thể tự phán xét ai là người có danh dự và ai là người không.”

Ông McCabe, qua luật sư của mình, cũng gửi bản tweet có nội dung tương tự, cho hay: “Chúng tôi sẽ không đáp trả các bản tweet trẻ con, miệt thị, sai lạc sự thật của Tổng Thống. Sự thật rồi sẽ được thấy,” theo luật sư Michael R. Bromwich của ông McCale.

Các cựu giới chức cao cấp khác, cũng từng là mục tiêu tấn công của Tổng Thống Trump, cũng có  những lời nặng nề với ông Trump qua Twitter.

Cựu giám đốc CIA, ông John O. Brennan, hôm Thứ Bảy gửi tweet nói rằng: “Một khi tất cả sự thật về đầu óc vụ lợi của ông, sự đồi bại đạo đức và cách hành xử bất chính của ông được thấy rõ ràng, ông sẽ có chỗ ngồi xứng đáng nhất của một kẻ mị dân hết thời, là trong thùng rác của lịch sử,” theo ông Brennan, người từng bị ông Trump gọi là “một trong những kẻ dối trá nhất và rò rỉ tin tức nhiều nhất ở Washington.”

Ông Brennan nói thêm: “Ông có thể lấy ông Andy McCabe làm vật tế thần, nhưng ông sẽ không thể hủy hoại nước Mỹ… nước Mỹ sẽ chiến thắng ông.”

Bản tin New York Times nói rằng trong lịch sử Mỹ từng có các tổng thống không hòa thuận với các giới chức lãnh đạo cơ quan công lực cũng như tình báo. Như Tổng Thống Bill Clinton đụng độ với Giám Đốc FBI Louis J. Freeh, trong thời gian có vụ tai tiếng Lewinsky. Như Tổng Thống Richard M. Nixon, đuổi việc công tố viên độc lập trong vụ gọi là “Thảm Sát Tối Thứ Bảy”, khiến Bộ Trưởng và Thứ Trưởng Tư Pháp của ông đệ đơn từ chức để phản đối.

Nhưng các chuyên gia chính trị cho rằng các cuộc đối đầu căng thẳng đó có vẻ chẳng là gì so với  tình hình hiện nay.

“Chúng ta chưa bao giờ nhìn thấy có ai dám công khai tấn công một vị tổng thống như bây giờ,” theo lời ông Gary J. Schmitt, một học giả tại viện American Enterprise Institute, người từng là cố vấn tình báo cho Tổng Thống Ronald Reagan, cho tờ New York Times hay trong cuộc phỏng vấn.

“Nhưng cũng chưa bao giờ chúng ta thấy một vị tổng thống công khai đi tấn công các giới chức tình báo và công lực như hiện nay. Đây là cuộc chạy đua xuống hố,” ông Schmitt cho biết thêm. (V.Giang)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Hai, 19 tháng 3 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đưa chỉ dẫn làm bom lên mạng giúp thành phần quá khích, một ông ở Florida bị bắt

Một người đàn ông ở Florida hiện đang bị truy tố tội đưa các chỉ dẫn chi tiết về cách làm bom lên  trang mạng, nơi vẫn được thành phần quá khích và cảm tình viên của ISIS lui tới

Biết tha thứ

Tha thứ đòi hỏi sự hiểu biết chính mình và hiểu vị thế của người khác. Tha thứ đòi hỏi sự can đảm. Can đảm để thay đổi và vượt qua.

Làm sao tránh bị bệnh khi đi máy bay?

Bạn chẳng bao giờ muốn xảy ra tình trạng cảm giác như muốn bệnh hoặc bệnh khi vừa mới bước xuống máy bay.

Nên làm gì để may mắn trong năm 2019?

May mắn thường được xem là điều có thể có hoặc không, thậm chí là thứ gì đó đến với bạn rất tình cờ.

Đội tuyển Việt Nam giành cup vô địch, số phận 40 quả “bóng xích” đi về đâu?

Đội tuyển Việt Nam lần đầu tiên đoạt giải vô địch AFF cup sau khi di chuyển 40 quả bóng bê tông nghi là bị "yểm bùa"

Kỳ tích 11 ngày tìm ‘cánh cửa hồi sinh’ cho em bé Việt bị teo cơ tủy (SMA)

Lại có thêm em bé từ Việt Nam, bị bệnh Teo Cơ Tủy Sống Tuýp 1 (SMA type 1), may mắn giành được chiếc vé cuối cùng sang Ý để làm các xét nghiệm trước khi chính thức được nhận vào chương trình thử thuốc Firefish.

112.5 triệu người Mỹ sẽ đi chơi vào mùa lễ Giáng Sinh

Số lượng người Mỹ đi chơi mùa lễ Giáng Sinh năm 2018 sẽ cao kỷ lục vì có khoảng 112.5 triệu người đi, theo báo cáo của AAA.

Người Việt và Tôi

Nên và thích hợp chăng, từ câu danh ngôn của học giả Phạm Quỳnh, chúng ta đồng thanh xướng thêm: Người-Việt còn... Chữ Việt còn... Chữ Việt còn... Nước Việt còn!”

Dưỡng sinh thức pháp kỷ niệm 10 năm trong tiếng hát ca rộn ràng

Sáng hôm Thứ Bảy, phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt vang rộn tiếng cười nói, đàn ca suốt từ 9 giờ sáng cho đến hơn 1 giờ trưa. Đó là buổi mừng môn Dưỡng Sinh Thức Pháp vừa tròn 10 tuổi.

Anaheim: Salvation Army xây khu nhà giúp người vô gia cư

Trong vòng hai năm nữa, tổ chức từ thiện Salvation Army ở Orange County sẽ xây một khu nhà/trung tâm để giúp người vô gia cư.