Mỹ nói Bắc Hàn hủy cuộc họp với PTT Mike Pence vào phút chót

Phó Tổng Thống Mike Pence (giữa) và phu nhân (trái) cùng Thủ Tướng Shinzo Abe của Nhật xem buổi khai mạc Thế Vận Hội Mùa Đông 2018. (Hình: AP Photo/Patrick Semansky, Pool)

WASHINGTON, DC (AP) – Phó Tổng Thống Mike Pence sẵn sàng có một cuộc họp lịch sử với các giới chức Bắc Hàn trong thời gian có mặt ở Nam Hàn để dự Thế Vận Hội Mùa Đông, tuy nhiên, Bình Nhưỡng quyết định hủy cuộc gặp gỡ vào phút chót, chính quyền Donald Trump nói hôm Thứ Ba.

Cuộc gặp thượng đỉnh này được chờ đợi từ lâu, khi ông Mike Pence đến Pyeongchang, Nam Hàn, tham dự Thế Vận Hội Mùa Đông.

Trước chuyến đi của ông Pence, các giới chức Tòa Bạch Ốc nói rằng họ sẽ không yêu cầu có cuộc họp với Bắc Hàn, nhưng lại để ngỏ chuyện có thể có một sự kiện như thế xảy ra.

Không có chỉ dấu nào cho thấy sẽ có cuộc họp – để rồi bị hủy vào phút chót – cho tới Thứ Ba, hơn một tuần sau khi ông Pence về tới Hoa Kỳ.

Bộ Ngoại Giao Mỹ nói rằng ông Pence đã “sẵn sàng cho cơ hội này,” nhưng sẽ tận dụng dịp này để yêu cầu Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình võ khí nguyên tử và hỏa tiễn đạn đạo.

“Vào phút chót, các giới chức Bắc Hàn quyết định không đến dự họp,” bà Heather Nauert, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Mỹ, nói. “Chúng tôi rất tiếc là họ không nắm bắt lấy cơ hội này.”

Điều này có vẻ ngược với những gì Bình Nhưỡng tuyên bố trước đó, rằng sẽ không có cuộc họp nào khi ông Pence đến Pyeongchang.

“Chúng tôi không có ý định gặp phía Mỹ trong suốt thời gian ở Nam Hàn,” một giới chức Bộ Ngoại Giao Bắc Hàn được cơ quan thông tấn nhà nước trích lời nói hôm 8 Tháng Hai, ngày mà ông Pence đến Nam Hàn. “Chúng tôi không dùng sự kiện thể thao Thế Vận Hội Mùa Đông như là một phương tiện chính trị. Chúng tôi không cần làm như vậy.”

Một giới chứng chính quyền Donald Trump nói rằng Hoa Kỳ dự trù cuộc họp diễn ra vào ngày 10 Tháng Hai, ngày cuối cùng trong ba ngày ông Pence tham dự Thế Vận Hội.

Chính quyền Mỹ không nói chính xác là phía Bắc Hàn báo cho biết hủy bỏ cuộc họp khi nào, cũng như nơi dự trù có cuộc họp, hoặc với điều kiện nào.

Ngoài ra, cũng không rõ là Bắc Hàn có dàn xếp cuộc họp trước khi phó tổng thống Mỹ đến Nam Hàn, hoặc sau khi ông đã đến.

Một ngày trước khi đến Nam Hàn, ông Pence nói với báo giới là “chúng tôi không yêu cầu có một cuộc họp với Bắc Hàn.” (Đ.D.)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Tư, 21 tháng 2 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Fullerton: Hai trung học phải di tản vì bị dọa bỏ bom

Hai trường trung học ở Fullerton phải di tản hết học sinh và nhân viên hôm Thứ Hai, 17 Tháng Mười Hai vì có người đe dọa bỏ bom.

Sổ mũi, hắt hơi, rát cổ, xin đừng vội dùng kháng sinh

Ta nên kiên nhẫn chờ đợi vài ngày, đừng vội vàng dùng kháng sinh. Lý do là kháng sinh KHÔNG làm bớt ho, bớt chảy nước mũi...

Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên chính thức nhận sứ vụ Tổng Giám mục Tổng Giáo Phận Hà Nội

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) - Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên chính thức nhận sứ vụ Tổng Giám mục Tổng Giáo Phận Hà Nội vào lúc 10 giờ sáng Thứ Ba 18/12/2018, theo trang thông tin Tổng Giáo...

Kết bạn với Người Việt đi chứ!

40 năm cho tờ báo ở hải ngoại là chặng đường khá dài, phải vững vàng mới liên tục phát triển. Vậy sao tôi không kết bạn với Người Việt chứ!

Lần đầu tiên Nevada có dân biểu gốc Việt, Rochelle Nguyễn

Nữ Luật Sư Rochelle Nguyễn vừa được bổ nhiệm làm dân biểu Nevada hôm Thứ Ba, 18 Tháng Mười Hai.

Trận chiến Mỹ-Trung trên các con chip

Cuộc chiến kinh tế lớn trong thế kỷ 21 giữa hai nước sẽ diễn ra trong nghề sản xuất những con chip nho nhỏ những càng ngày càng tối tân.

‘Mùa Đông Của Anh’ ấm cúng đêm dạ vũ cuối năm

Mùa Đông năm nay, dân mê nhảy đầm và dân “ghiền” nhạc hay sẽ không còn lạnh lẽo nữa vì đã có dạ tiệc “Mùa Đông Của Anh” vào 30 Tháng Mười Hai.

Nam sinh lớp 11 ở Bình Định đánh thầy giáo nhập viện

Sau khi cầm gậy đánh thầy giáo dạy Toán bị thương phải đi cấp cứu, nam sinh lớp 11 ở huyện Hoài Ân, Bình Định, đã bỏ trốn.

TT Trump ‘có các cách khác’ để có $5 tỷ xây tường biên giới

Tòa Bạch Ốc đưa tín hiệu rằng TT Trump không còn muốn có việc đóng cửa chính phủ liên bang để đòi cho được số tiền $5 tỷ xây tường biên giới.

Chính quyền TT Trump chuẩn bị cấm ‘bump stock’

Chính quyền Tổng Thống Donald Trump chuẩn bị chính thức cấm sử dụng “bump stock,” một bộ phận gắn vào súng trường