Mỹ nói Bắc Hàn hủy cuộc họp với PTT Mike Pence vào phút chót

Phó Tổng Thống Mike Pence (giữa) và phu nhân (trái) cùng Thủ Tướng Shinzo Abe của Nhật xem buổi khai mạc Thế Vận Hội Mùa Đông 2018. (Hình: AP Photo/Patrick Semansky, Pool)

WASHINGTON, DC (AP) – Phó Tổng Thống Mike Pence sẵn sàng có một cuộc họp lịch sử với các giới chức Bắc Hàn trong thời gian có mặt ở Nam Hàn để dự Thế Vận Hội Mùa Đông, tuy nhiên, Bình Nhưỡng quyết định hủy cuộc gặp gỡ vào phút chót, chính quyền Donald Trump nói hôm Thứ Ba.

Cuộc gặp thượng đỉnh này được chờ đợi từ lâu, khi ông Mike Pence đến Pyeongchang, Nam Hàn, tham dự Thế Vận Hội Mùa Đông.

Trước chuyến đi của ông Pence, các giới chức Tòa Bạch Ốc nói rằng họ sẽ không yêu cầu có cuộc họp với Bắc Hàn, nhưng lại để ngỏ chuyện có thể có một sự kiện như thế xảy ra.

Không có chỉ dấu nào cho thấy sẽ có cuộc họp – để rồi bị hủy vào phút chót – cho tới Thứ Ba, hơn một tuần sau khi ông Pence về tới Hoa Kỳ.

Bộ Ngoại Giao Mỹ nói rằng ông Pence đã “sẵn sàng cho cơ hội này,” nhưng sẽ tận dụng dịp này để yêu cầu Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình võ khí nguyên tử và hỏa tiễn đạn đạo.

“Vào phút chót, các giới chức Bắc Hàn quyết định không đến dự họp,” bà Heather Nauert, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Mỹ, nói. “Chúng tôi rất tiếc là họ không nắm bắt lấy cơ hội này.”

Điều này có vẻ ngược với những gì Bình Nhưỡng tuyên bố trước đó, rằng sẽ không có cuộc họp nào khi ông Pence đến Pyeongchang.

“Chúng tôi không có ý định gặp phía Mỹ trong suốt thời gian ở Nam Hàn,” một giới chức Bộ Ngoại Giao Bắc Hàn được cơ quan thông tấn nhà nước trích lời nói hôm 8 Tháng Hai, ngày mà ông Pence đến Nam Hàn. “Chúng tôi không dùng sự kiện thể thao Thế Vận Hội Mùa Đông như là một phương tiện chính trị. Chúng tôi không cần làm như vậy.”

Một giới chứng chính quyền Donald Trump nói rằng Hoa Kỳ dự trù cuộc họp diễn ra vào ngày 10 Tháng Hai, ngày cuối cùng trong ba ngày ông Pence tham dự Thế Vận Hội.

Chính quyền Mỹ không nói chính xác là phía Bắc Hàn báo cho biết hủy bỏ cuộc họp khi nào, cũng như nơi dự trù có cuộc họp, hoặc với điều kiện nào.

Ngoài ra, cũng không rõ là Bắc Hàn có dàn xếp cuộc họp trước khi phó tổng thống Mỹ đến Nam Hàn, hoặc sau khi ông đã đến.

Một ngày trước khi đến Nam Hàn, ông Pence nói với báo giới là “chúng tôi không yêu cầu có một cuộc họp với Bắc Hàn.” (Đ.D.)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Tư, 21 tháng 2 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

  • Ba Gai

    Mỹ và BTT để lỡ một dịp đem hòa bình thịnh vượng sớm hơn cho toàn thể bán đảo Triều Tiên.

  • Ba Gai

    ” thà ăn cỏ không bỏ hạt nhân ” có lẽ đã đến lúc BTT nên xem xét lại.
    Chế độ BTT có thể bị tự hủy diệt nếu chính quyền không thay chiều đổi hướng 180*
    Giờ khắc hiện nay là dịp rất tốt cho giòng họ KIM tự làm cách mạng xã hội, nâng cấp đời sống cho 25 triệu dân mà vẫn giữ vững ngai vàng cho gia đình. BTT chờ đợi gì mà không đàm phán nghiêm chỉnh với Nam Hàn và Mỹ ?

Cựu Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải qua đời

Cựu Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải qua đời hồi 1 giờ 30 phút sáng 17 Tháng Ba tại quê nhà Củ Chi, Sài Gòn, theo báo Tuổi Trẻ.

Tòa sẽ buộc thị trưởng Santa Ana ký tên vào nghị quyết bầu theo địa hạt

Sáng 16 Tháng Ba, Nghị Viên Vicente Sarmiento cho biết tòa sẽ phân xử buộc thị trưởng Santa Ana ký tên vào nghị quyết bầu theo địa hạt vào ngày 6 Tháng Tư tới đây.

Tranh cãi về một nhân vật ‘thăng tiến nhanh’ ở Bộ Công Thương CSVN

Tuy gia thế không phải “là con đồng chí nào” nhưng đường quan lộ của ông Vũ Hùng Sơn được cho là “có vàng là có chức.”

Tướng công an trong đường dây ‘đánh bạc’ triệu đô cúng tiến chuông chùa

Tại chùa Thiên Hưng ở thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định, đang có một quả chuông đồng “khủng” do Thiếu Tướng Nguyễn Thanh Hóa cúng tiến, như một cách “chăm lo công đức.”

Vụ đánh bạc do tướng công an bảo kê: Dùng 4 xe chở vàng, tiền tang vật

Không chỉ dùng đến bốn xe chở vàng, tiền tang vật, công an còn mất gần một ngày làm việc để đếm tiền khi khám xét một địa điểm chứa tiền.

Đòi thực khách da đen trả tiền trước, nhà hàng IHOP phải xin lỗi

Một nhà hàng IHOP ở tiểu bang Maine vừa cho hay đã huấn luyện lại nhân viên của mình sau khi một nữ tiếp viên đòi một nhóm thiếu niên da đen phải trả tiền trước cho bữa ăn của họ

Một làng 3 người chết, 20 người nhập viện nghi ngộ độc rượu

Ít nhất đã có ba người chết, hàng chục người tại làng Pà Păng phải nhập viện điều trị nghi do ngộ độc rượu.

Dân miền Tây lo trữ nước ngọt chống hạn mặn

Người dân miền Tây phải mua nước ngọt với giá cao để trữ cho tiêu dùng và sản xuất mùa hạn mặn đang đến ở nhiều nơi.

Công ty Nhật trả $66 triệu vụ kiện bán áo giáp chống đạn bị lỗi

Công ty Nhật Toyobo và chi nhánh ở Mỹ mới đây đã đồng ý trả $66 triệu để dàn xếp một vụ kiện với chính phủ Mỹ về việc bán áo giáp chống đạn bị lỗi cho các cơ quan công lực cấp liên bang, tiểu bang, địa phương và khu vực người thổ dân Mỹ, theo Bộ Tư Pháp cho hay hôm Thứ Năm.

Cố vấn McMaster dời khỏi Tòa Bạch Ốc chỉ là vấn đề thời gian?

Tổng Thống Donald Trump đã quyết định thay thế cố vấn an ninh quốc gia của ông là Trung Tướng H.R. McMaster, nhưng hành động này sẽ không diễn ra tức thời, theo bản tin của tờ Washington Post hôm Thứ Năm.