Nói chuyện bằng tiếng Tây Ban Nha, hai công dân Mỹ bị Biên Phòng xét giấy

Người nhân viên Biên Phòng chặn giữ hai công dân Mỹ ở Montana chỉ vì nghe họ nói tiếng Tây Ban Nha với nhau. (Hình: Ana Suda)

HAVRE, Montana (NV) — Một phụ nữ ở tiểu bang Montana nói bà sẽ đi kiện, sau khi một nhân viên Biên Phòng chặn giữ bà và một người bạn, cả hai đều là công dân Mỹ, sau khi nghe lỏm thấy họ nói tiếng Tây Ban Nha ở một trạm xăng. Tây Ban Nha là ngôn ngữ của dân Mexico

Chuyện xảy ra vào lnửa đêm về sáng hôm Thứ Tư 16 Tháng Năm, tại tiệm bán xăng và tạp hóa ở thị trấn Havre, nằm về phía Bắc tiểu bang Montana, gần biên giới với Canada.

Bà Ana Suda, 37 tuổi, nói rằng bà đang cùng người bạn tên Mimi Hernandez ra mua trứng và sữa ở tiệm này. Cả hai đều là người Mỹ gốc Mexico và nói thông thạo tiếng Tây Ban Nha.

Trong khi đứng chờ đến lượt trả tiền, họ nói với nhau mấy câu bằng tiếng Tây Ban Nha, và bị một nhân viên Biên Phòng đứng phía sau tiến lên đòi xét giấy.

“Chúng tôi đang nói chuyện với nhau, và đến lượt tôi trả tiền,” bà Suda nói với tờ The Washington Post.

“Tôi ngửng lên thì thì thấy người nhân viên Biên Phòng này và sau đó ông ta đòi xét giấy tờ của tôi. Tôi ngạc nhiên hết sức, mới hỏi ‘thiệt không?’ Và ông ta trả lời ‘Đúng vậy.'”, bà Suda cho hay.

Khi bà Suda hỏi người này tại sao hỏi giấy tờ, ông ta trả lời thẳng là vì nghe thấy hai  người này nói tiếng Tây Ban Nha, trong tiệm ở một tiểu bang mà đa số mọi người nói tiếng Anh, theo đoạn video do bà Suda thu được.

Bà Suda sinh ra ở El Paso, tiểu bang Texas, sống ở nhiều nơi tại Mỹ cùng chồng và đứa con gái. Bà Hernandez sinh ra ở vùnggiữa tiểu bang California.

Dù rằng đã xuất trình giấy tờ và giải thích cho người nhân viên Biên Phòng này, ông ta vẫn giữ họ trong bãi đậu xe khoảng 35 tới 40 phút. Bà Hernandez tức uất lên và khóc.

“Tôi thấy thật xấu hổ… phải đứng ngoài tiệm, mọi người nhìn chúng tôi như thành phần phạm tội. Tôi không nghĩ rằng nói tiếng Tây Ban Nha là hành vi tội phạm,” bà Suda nói.

Con gái bà Suda, năm nay 7 tuổi, hỏi bà rằng “Mẹ ơi, như vậy mình không được nói tiếng Spanish nữa hay sao?”

Bà Suda cho hay: “Tôi trả lời, Không. Con phải hãnh diện. Con thông minh. Con nói được hai thứ tiếng.”

Một đại diện của cơ quan Quan Thuế và Biên Phòng (CBP) khi được tờ Washington Post liên lạc hỏi về việc này, đã trả lời rằng họ đang xem xét để chắc chắn rằng việc xét hỏi diễn ra đúng theo quy tắc hay không.

Bà Suda nói rằng bà sẽ đi kiện để bảo vệ dân quyền của mình và của những người khác.

“Tôi không muốn điều này xảy ra cho ai khác. Tôi muốn mọi người biết rằng họ có quyền nói bất cứ ngôn ngữ nào mà họ muốn. Đó mới là điều quan trọng hơn cả,” bà Suda cho hay. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đệ nhất phu nhân Mỹ đi Air Force One trong lúc chính quyền đóng cửa

Chiếc Air Force One chở bà Melania từ phi trường trong căn cứ Andrews Airforce Base ở Maryland bay tới phi trường Palm Beach, Florida...

Nắng Xuân về trên chợ hoa Phước Lộc Thọ

“Tôi nghe cô hàng xóm gốc Việt nói hôm nay có chợ Tết nên tôi ra tìm mua ít ‘phong bì đỏ’ để vô sở mừng tuổi đồng nghiệp.”

Công an ngăn chặn, đánh người tưởng niệm tử sĩ Hoàng Sa

Sáng hôm 19 Tháng Giêng, một số thành viên Câu Lạc Bộ Lê Hiếu Đằng đến tượng đài Trần Hưng Đạo để thắp hương tưởng niệm các tử sĩ VNCH đã hy sinh trong trận hải chiến ngày 19 Tháng Giêng, 1974, giữ đảo Hoàng Sa.

Dám viết Trung Cộng ‘cưỡng chiếm,’ chưa đủ

Hôm nay là đúng 45 năm sau Ngày Tang Hoàng Sa, 19 Tháng Giêng, 1974. Hôm qua, mấy tờ báo của đảng Cộng Sản đã dám nói thẳng...

Hoàng Sa trong trí nhớ người Việt

Vào ngày này của 45 năm về trước Trung Quốc đưa quân đánh chiếm phần còn lại của quần đảo Hoàng Sa, do Chính phủ Việt Nam Cộng hòa quản lý hợp pháp, trước sự làm ngơ của Hoa Kỳ.

Mỹ kỷ niệm 25 năm bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam

Tòa đại sứ Mỹ ở Hà Nội vừa tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm Hoa Kỳ hủy bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam, hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng.

Hoàng Sa, 45 năm sau

Ngày 19 Tháng Giêng, 1974, quân Trung Cộng đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Mời quý vị đọc bài thơ của Phan Nhật Nam.

Quan chức xã ở Quảng Bình dùng trụ sở ủy ban làm đám cưới cho con

Trụ sở Ủy Ban Nhân Dân xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch, đã biến thành nơi tổ chức đám cưới cho con trai của cán bộ xã ngay trong giờ hành chính.

Tesla giảm 7% nhân viên vì ‘con đường trước mặt sẽ rất khó khăn’

Tổng giám đốc điều hành công ty xe Tesla nói rằng công ty này sẽ phải giảm khoảng 7% nhân viên vì "con đường trước mặt sẽ rất khó khăn."

Interpol điều tra cái chết của một ông người Anh ở Việt Nam

Steve Bush, từ Nottinghamshire, đã sống ở Việt Nam 10 năm nhưng biến mất khỏi một khách sạn nơi ông đang lưu trú vào tuần trước.