NRA phản đối nâng tuổi người mua súng

(Hình minh họa: Ethan Miller/Getty Images)

FAIRFAX, Virginia (NV) – Hiệp Hội Súng Trường Quốc Gia (NRA) hôm Thứ Tư nói rằng họ phản đối bất cứ dự luật mới nào nâng tuổi đối với người mua súng, theo báo mạng The Hill.

“Chúng ta cần những đề nghị nghiêm túc để ngăn chặn các tội phạm bạo động và những người bị bệnh tâm thần nguy hiểm có súng trong tay,” bà Jennifer Baker, phát ngôn viên của NRA, nói qua một bản tuyên bố.

“Thông qua một dự luật cấm một người 20 tuổi mua một khẩu ‘shotgun’ để săn bắn, hoặc một người mẹ trưởng thành mua súng trường hiệu quả nhất trên thị trường để tự vệ, là trừng phạt những công dân tuân thủ luật lệ, chỉ vì hành động xấu xa của những tội phạm,” bà cho biết thêm.

Bất cứ đạo luật nào đòi hỏi một người phải được 21 tuổi mới được mua súng “là cấm cản” người lớn tuổi từ 18 đến 20 mua vũ khí, bà Baker nói, “và như vậy là tước mất quyền hiến định của tự vệ.”

Các tuyên bố của NRA được đưa ra trong lúc có các thảo luận nhằm gia tăng ngăn chặn bạo động liên quan đến súng, sau khi hung thủ Nicolas Cruz bắn chết 17 người tại một trường trung học ở Parkland, Florida, ngay trong ngày Valentine’s Day năm nay.

Hung thủ Cruz, 19 tuổi, mua khẩu súng AR-15 một cách hợp pháp, và dùng khẩu súng này để thực hiện vụ thảm sát.

Thượng Nghị Sĩ Jeff Flake (Cộng Hòa-Arizona) tweet ra hôm Thứ Tư rằng ông đang phối hợp với Thượng Nghị Sĩ Dianne Feinstein (Dân Chủ-California) để gia tăng tuổi tối thiểu khi mua một khẩu súng trường.

Ông Flake cho biết ông và bà Feinstein sẽ đưa ra dự luật nâng tuổi một người có thể mua súng trường từ 18 lên 21, giống như đối với người mua súng ngắn hiện nay. (Đ.D.)

Một phụ nữ cứu bé gái bị bắt cóc ở Santa Ana

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • Long Nguyen

  Nếu muốn nâng tuổi được mua súng, có lẽ phải nên nâng tuổi được đi bầu phiếu. Sự chính chắn của người đi bỏ phiếu quan trọng hơn sở thích mua súng.

  • Hoang Le

   Lá phiếu quan trọng hơn mạng người?
   Sai chính tả như bạn Long nên tạm cấm đi bỏ phiếu. “Chính chắn” là tiếng Campuchia rồi, hay bạn là bạn học của Trump?

Cựu Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải qua đời

Cựu Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải qua đời hồi 1 giờ 30 phút sáng 17 Tháng Ba tại quê nhà Củ Chi, Sài Gòn, theo báo Tuổi Trẻ.

Tòa sẽ buộc thị trưởng Santa Ana ký tên vào nghị quyết bầu theo địa hạt

Sáng 16 Tháng Ba, Nghị Viên Vicente Sarmiento cho biết tòa sẽ phân xử buộc thị trưởng Santa Ana ký tên vào nghị quyết bầu theo địa hạt vào ngày 6 Tháng Tư tới đây.

Tranh cãi về một nhân vật ‘thăng tiến nhanh’ ở Bộ Công Thương CSVN

Tuy gia thế không phải “là con đồng chí nào” nhưng đường quan lộ của ông Vũ Hùng Sơn được cho là “có vàng là có chức.”

Tướng công an trong đường dây ‘đánh bạc’ triệu đô cúng tiến chuông chùa

Tại chùa Thiên Hưng ở thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định, đang có một quả chuông đồng “khủng” do Thiếu Tướng Nguyễn Thanh Hóa cúng tiến, như một cách “chăm lo công đức.”

Vụ đánh bạc do tướng công an bảo kê: Dùng 4 xe chở vàng, tiền tang vật

Không chỉ dùng đến bốn xe chở vàng, tiền tang vật, công an còn mất gần một ngày làm việc để đếm tiền khi khám xét một địa điểm chứa tiền.

Đòi thực khách da đen trả tiền trước, nhà hàng IHOP phải xin lỗi

Một nhà hàng IHOP ở tiểu bang Maine vừa cho hay đã huấn luyện lại nhân viên của mình sau khi một nữ tiếp viên đòi một nhóm thiếu niên da đen phải trả tiền trước cho bữa ăn của họ

Một làng 3 người chết, 20 người nhập viện nghi ngộ độc rượu

Ít nhất đã có ba người chết, hàng chục người tại làng Pà Păng phải nhập viện điều trị nghi do ngộ độc rượu.

Dân miền Tây lo trữ nước ngọt chống hạn mặn

Người dân miền Tây phải mua nước ngọt với giá cao để trữ cho tiêu dùng và sản xuất mùa hạn mặn đang đến ở nhiều nơi.

Công ty Nhật trả $66 triệu vụ kiện bán áo giáp chống đạn bị lỗi

Công ty Nhật Toyobo và chi nhánh ở Mỹ mới đây đã đồng ý trả $66 triệu để dàn xếp một vụ kiện với chính phủ Mỹ về việc bán áo giáp chống đạn bị lỗi cho các cơ quan công lực cấp liên bang, tiểu bang, địa phương và khu vực người thổ dân Mỹ, theo Bộ Tư Pháp cho hay hôm Thứ Năm.

Cố vấn McMaster dời khỏi Tòa Bạch Ốc chỉ là vấn đề thời gian?

Tổng Thống Donald Trump đã quyết định thay thế cố vấn an ninh quốc gia của ông là Trung Tướng H.R. McMaster, nhưng hành động này sẽ không diễn ra tức thời, theo bản tin của tờ Washington Post hôm Thứ Năm.