Ông Mueller đòi Trump Organization nộp hồ sơ kinh doanh

Điều tra viên đặc biệt Robert Mueller. (Hình: AP Photo/J. Scott Applewhite)

WASHINGTON, DC (NV) – Ông Robert Mueller, điều tra viên đặc biệt trong vụ Nga bị tố cáo xen vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, vừa gởi trát đòi Trump Organization, công ty riêng của Tổng Thống Donald Trump, nộp một số tài liệu liên quan đến công việc kinh doanh của công ty.

Theo nhật báo The New York Times, các tài liệu ông Mueller đòi hỏi từ Trump Organization bao gồm các giấy tờ liên quan tới Nga.

Sự kiện này cho thấy, ít nhất là công khai, lần đầu tiên, ông Mueller yêu cầu nộp các giấy tờ liên quan đến công việc làm ăn của ông Trump.

Tờ trát này là một dấu hiệu cho thấy ông Mueller tiếp tục đẩy mạnh cuộc điều tra, ngay cả khi Tổng Thống Trump bác bỏ những nghi ngờ là có sự thông đồng giữa người Nga và ban vận động tranh cử của ông.

Tổng Thống Trump từng nói, đối với ông, bất cứ cuộc điều tra nào nhắm vào tài chánh của ông và của gia đình ông, mà không dính dáng gì đến người Nga, đều bị coi là vượt giới hạn của cuộc điều tra và là một sự “vi phạm.”

Hồi Tháng Giêng, CNN nói rằng Trump Organization có tình nguyện nộp một số hồ sơ liên quan đến một chuỗi sự kiện, đối thoại, và gặp gỡ, của công ty cho ông Mueller và các nhà điều tra ở Quốc Hội.

Một nguồn tin nói với CNN hôm Thứ Năm, đòi hỏi lần này của ông Mueller có mục đích “làm sạch” và bảo đảm tất cả các tài liệu liên quan phải được nộp cho ông.

Ông Ty Cobb, cố vấn đặc biệt của Tổng Thống Trump, không có ý kiến, khi được hỏi.

Ông Alan Futerfas, một luật sư đại diện Trump Organization, nói qua một bán tuyên bố rằng đây là “tin cũ và sự trợ giúp và hợp tác của công ty với nhiều cuộc điều tra vẫn không có gì thay đổi.”

Bà Sarah Sanders, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, từ chối cho biết có trát yêu cầu nộp hồ sơ hay không, và yêu cầu nên hỏi Trump Organization.

Bà cho biết quan điểm của chính quyền là “không có thông đồng” giữa người Nga và ban vận động của ông Trump. (Đ.D.)

Vatican cách chức một tổng giám mục, nhưng không biết lý do

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Viện trưởng đại học USC từ chức trong lúc trường có nhiều bê bối

Ông C.L. Max Nikias, viện trưởng đại học USC, người mà trong thời gian lãnh đạo đại học tư lớn nhất miền Nam California giúp đẩy uy tín của trường lên cao, cùng với các cuộc vận động gây quỹ mạnh mẽ, nhưng lại bị nhiều xì căng đan đầy tai tiếng, sẽ từ chức.

Fiat Chrysler cảnh báo 4.8 triệu khách hàng: Đừng dùng ‘cruise control’

Công ty Fiat Chrysler thông báo thu hồi 4.8 triệu chiếc xe ở Mỹ vì trong một số trường hợp người lái có thể bị mất kiểm soát cruise control.

Florida: Bị bắt vì rút dao đe dọa 5 sinh viên Hồi Giáo đang ăn

Một người đàn ông ở Florida có thể bị truy tố tội hình sự sau khi rút dao và súng điện đe dọa một nhóm sinh viên Hồi Giáo ngoại quốc đang ăn hamburger tại tiệm McDonald's.

Nghiệp Đoàn NBPC: Đưa Vệ Binh Quốc Gia ra biên giới là ‘phí phạm’

Một tháng sau khi Tổng Thống Donald Trump đòi đưa Vệ Binh Quốc Gia tới biên giới Mỹ-Mexico, người đứng đầu nghiệp đoàn nhân viên Biên Phòng gọi đây là sự đại lãng phí.

Trùm điện ảnh Weinstein bị truy tố hiếp dâm, tấn công tình dục

Nhà sản xuất từng có rất nhiều thế lực trong ngành điện ảnh Mỹ, ông Harvey Weinstein, đã bị bắt hôm Thứ Sáu về các tội hiếp dâm, hành vi tình dục tội phạm cùng các tội danh khác.

Tấn công tình dục, cướp của, thanh niên gốc Việt lãnh án 22 năm tù

Một thanh niên gốc Việt, 28 tuổi, ở thành phố Garden Grove, vừa nhận tội hôm Thứ Năm ngày 25 Tháng Năm là đã tấn công tình dục một cô gái trong vụ cướp tại một tiệm ở vùng Fountain Valley vào năm 2012.

Nổ súng vào tiệm ăn, bị khách hàng bắn chết

Giới hữu trách hôm Thứ Sáu ngày 25 Tháng Năm cho hay một tay súng bắn bị thương một phụ nữ và một bé gái bên trong một tiệm ăn ở thành phố Oklahoma City

Trump-Kim đều muốn cứu thượng đỉnh Singapore

ổng Thống Donald Trump, hôm Thứ Sáu ngày 25 Tháng Năm, bày tỏ sự hân hoan đón nhận sự trả lời của phía Bắc Hàn rằng "vẫn cho Mỹ thời gian và cơ hội"

Nổ súng trong trường trung cấp ở Indiana, một nam sinh bị giữ

Nguồn tin từ giới hữu trách cho hay có ít nhất 3 người bị thương trong vụ nổ súng vào sáng ngày Thứ Sáu 25 Tháng Năm tại thành phố Noblesville, tiểu bang Indiana.

United bị kiện vì không đáp khẩn cấp khi một hành khách lên cơn bệnh

Một hành khách bị bệnh viêm tụy cấp đi máy bay của United tử Chicago đến Ý vừa nộp đơn kiện hãng này vì phi hành đoàn từ chối yêu cầu của ông xin đáp xuống để được chữa bệnh.