Ông Mueller đòi Trump Organization nộp hồ sơ kinh doanh

Điều tra viên đặc biệt Robert Mueller. (Hình: AP Photo/J. Scott Applewhite)

WASHINGTON, DC (NV) – Ông Robert Mueller, điều tra viên đặc biệt trong vụ Nga bị tố cáo xen vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, vừa gởi trát đòi Trump Organization, công ty riêng của Tổng Thống Donald Trump, nộp một số tài liệu liên quan đến công việc kinh doanh của công ty.

Theo nhật báo The New York Times, các tài liệu ông Mueller đòi hỏi từ Trump Organization bao gồm các giấy tờ liên quan tới Nga.

Sự kiện này cho thấy, ít nhất là công khai, lần đầu tiên, ông Mueller yêu cầu nộp các giấy tờ liên quan đến công việc làm ăn của ông Trump.

Tờ trát này là một dấu hiệu cho thấy ông Mueller tiếp tục đẩy mạnh cuộc điều tra, ngay cả khi Tổng Thống Trump bác bỏ những nghi ngờ là có sự thông đồng giữa người Nga và ban vận động tranh cử của ông.

Tổng Thống Trump từng nói, đối với ông, bất cứ cuộc điều tra nào nhắm vào tài chánh của ông và của gia đình ông, mà không dính dáng gì đến người Nga, đều bị coi là vượt giới hạn của cuộc điều tra và là một sự “vi phạm.”

Hồi Tháng Giêng, CNN nói rằng Trump Organization có tình nguyện nộp một số hồ sơ liên quan đến một chuỗi sự kiện, đối thoại, và gặp gỡ, của công ty cho ông Mueller và các nhà điều tra ở Quốc Hội.

Một nguồn tin nói với CNN hôm Thứ Năm, đòi hỏi lần này của ông Mueller có mục đích “làm sạch” và bảo đảm tất cả các tài liệu liên quan phải được nộp cho ông.

Ông Ty Cobb, cố vấn đặc biệt của Tổng Thống Trump, không có ý kiến, khi được hỏi.

Ông Alan Futerfas, một luật sư đại diện Trump Organization, nói qua một bán tuyên bố rằng đây là “tin cũ và sự trợ giúp và hợp tác của công ty với nhiều cuộc điều tra vẫn không có gì thay đổi.”

Bà Sarah Sanders, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, từ chối cho biết có trát yêu cầu nộp hồ sơ hay không, và yêu cầu nên hỏi Trump Organization.

Bà cho biết quan điểm của chính quyền là “không có thông đồng” giữa người Nga và ban vận động của ông Trump. (Đ.D.)

Vatican cách chức một tổng giám mục, nhưng không biết lý do

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhổ nước miếng vào bánh pizza trước khi nướng, nhân viên tiệm bị bắt

Một thanh niên 20 tuổi, nhân viên tiệm pizza trong sân vận động Comerica Park ở thành phố Detroit, tiểu bang Michigan vừa bị bắt sau khi hình ảnh phổ biến trên mạng cho thấy người

Liệu Thứ Trưởng Tư Pháp Rod Rosenstein có thể từ chức?

Thứ Trưởng Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ, ông Rod Rosenstein vào sáng Thứ Hai, ngày 24 Tháng Chín, để gặp chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc, ông John F. Kelly, sau khi có tin trong cuối tuần qua

Michael Kors sắp mua công ty thời trang Versace

Một tờ báo tại Ý vừa loan tin công ty Versace đang chuẩn bị loan báo việc bán lại cho một công ty Mỹ với giá 2 tỉ euro (khoảng $2.4 tỉ).

OPEC và đồng minh quyết định không tăng mức sản xuất dầu thô

Cuộc họp của Tổ Chức Các Quốc Gia Xuất Cảng Dầu Hỏa (OPEC) cùng các quốc gia đồng minh đã  chấm dứt hồi cuối tuần qua mà không đưa ra quyết định gì về việc tăng mức sản xuất

Chính phủ Mỹ dự trù siết chặt việc cấp visa và thẻ xanh qua yếu tố ‘gánh nặng xã hội’

Chính phủ của Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, ngày 22 Tháng Chín, cho hay sẽ đưa đề nghị theo đó khiến người ngoại quốc sống ở Mỹ khó xin được vào quy chế thường trú

Little Saigon: Cháy nhà ở Garden Grove, 2 người thiệt mạng

Một người đàn ông và một phụ nữ thiệt mạng vì bị kẹt trong một căn nhà cháy ở Garden Grove vào tối Thứ Sáu, 21 Tháng Chín.

Placentia: Cảnh sát Fullerton bị đâm ngoài giờ làm việc

Một thanh niên 19 tuổi bị bắt vì đâm một cảnh sát viên Fullerton ngoài giờ làm việc hôm Thứ Bảy, 22 Tháng Chín.

Phụ nữ gốc Việt thiệt mạng khi tự chụp hình tại vách núi đá ở hồ Michigan

Một phụ nữ gốc Việt ở California khi đi dạo một mình ở khu thắng cảnh Pictured Rocks National Lakeshore tại Michigan hôm Thứ Tư, ngày 19 Tháng Tám, đã thiệt mạng do rơi khỏi

Lái xe say xỉn, tông vào xe cảnh sát, một ông bị bắt

Một tài xế say xỉn lái xe tông vào xe cảnh sát làm một cảnh sát viên bị thương vào sáng sớm Chủ Nhật, 23 Tháng Chín.

Lụt lớn vẫn tiếp tục ở vùng Carolina, sau khi bão Florence vào đất liền

Lụt lớn vẫn còn diễn ra ở nhiều nơi trong vùng Đông tiểu bang North Carolina, hơn một tuần sau khi bão Florence đổ bộ vào đất liền.