Ông Mueller đòi Trump Organization nộp hồ sơ kinh doanh

Điều tra viên đặc biệt Robert Mueller. (Hình: AP Photo/J. Scott Applewhite)

WASHINGTON, DC (NV) – Ông Robert Mueller, điều tra viên đặc biệt trong vụ Nga bị tố cáo xen vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, vừa gởi trát đòi Trump Organization, công ty riêng của Tổng Thống Donald Trump, nộp một số tài liệu liên quan đến công việc kinh doanh của công ty.

Theo nhật báo The New York Times, các tài liệu ông Mueller đòi hỏi từ Trump Organization bao gồm các giấy tờ liên quan tới Nga.

Sự kiện này cho thấy, ít nhất là công khai, lần đầu tiên, ông Mueller yêu cầu nộp các giấy tờ liên quan đến công việc làm ăn của ông Trump.

Tờ trát này là một dấu hiệu cho thấy ông Mueller tiếp tục đẩy mạnh cuộc điều tra, ngay cả khi Tổng Thống Trump bác bỏ những nghi ngờ là có sự thông đồng giữa người Nga và ban vận động tranh cử của ông.

Tổng Thống Trump từng nói, đối với ông, bất cứ cuộc điều tra nào nhắm vào tài chánh của ông và của gia đình ông, mà không dính dáng gì đến người Nga, đều bị coi là vượt giới hạn của cuộc điều tra và là một sự “vi phạm.”

Hồi Tháng Giêng, CNN nói rằng Trump Organization có tình nguyện nộp một số hồ sơ liên quan đến một chuỗi sự kiện, đối thoại, và gặp gỡ, của công ty cho ông Mueller và các nhà điều tra ở Quốc Hội.

Một nguồn tin nói với CNN hôm Thứ Năm, đòi hỏi lần này của ông Mueller có mục đích “làm sạch” và bảo đảm tất cả các tài liệu liên quan phải được nộp cho ông.

Ông Ty Cobb, cố vấn đặc biệt của Tổng Thống Trump, không có ý kiến, khi được hỏi.

Ông Alan Futerfas, một luật sư đại diện Trump Organization, nói qua một bán tuyên bố rằng đây là “tin cũ và sự trợ giúp và hợp tác của công ty với nhiều cuộc điều tra vẫn không có gì thay đổi.”

Bà Sarah Sanders, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, từ chối cho biết có trát yêu cầu nộp hồ sơ hay không, và yêu cầu nên hỏi Trump Organization.

Bà cho biết quan điểm của chính quyền là “không có thông đồng” giữa người Nga và ban vận động của ông Trump. (Đ.D.)

Vatican cách chức một tổng giám mục, nhưng không biết lý do

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hình ảnh cháy rừng ở California: ‘Thiên đường’ thành ‘địa ngục’

Những căn nhà có trị giá hàng triệu đô la, những cộng đồng dân cư mà nhà cửa, đường xá, khung cảnh,… đẹp như 'thiên đường' ở các thành phố như Malibu, Paradise, bỗng chốc biến thành bình địa.

Maryland kiện TT Trump bổ nhiệm quyền bộ trưởng Tư Pháp

Tiểu bang Maryland nộp đơn kiện Tổng Thống Donald Trump bổ nhiệm ông Matthew Whitaker làm quyền bộ trưởng Bộ Tư Pháp, theo NBC News.

Santa Ana: Thiếu ketchup, nổi điên, đánh nhân viên McDonald’s

Cảnh sát đang truy tìm một nghi can tấn công nhân viên một tiệm McDonald's ở Santa Ana chỉ vì thiếu vài túi sốt cà chua ketchup.

FBI: Tội ác thù ghét ở Mỹ tăng 17% trong năm 2017

Tội ác thù ghét ở Mỹ tăng 17% trong năm 2017, và đây là năm thứ ba liên tiếp tình trạng này gia tăng do ngày càng có nhiều thành kiến...

Giải độc đắc $1.5 tỷ của Mega Millions chưa có người nhận

Đã 22 ngày trôi qua kể từ khi có người trúng giải độc đắc $1.5 tỷ của Mega Millions mà cơ quan này vẫn chưa biết người đó là ai, theo CNN.

Bộ Trưởng Mattis: Đưa quân đến biên giới là hợp pháp, cần thiết

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ lên tiếng khẳng định việc đưa hàng ngàn quân nhân đến biên giới với Mexico là điều hợp pháp và cần thiết.

Lính cứu hỏa chặn cháy rừng Nam California, số tử vong lên tới 50 người

Con số tử vong trong đám cháy rừng ở California đã lên tới 50 người, trong lúc nhân viên cứu nạn tìm kiếm thi hài nạn nhân trong đám tro tàn.

Pháp chỉ trích TT Trump thiếu sự tôn trọng tối thiểu

TT Donald Trump, người gửi ra mấy bản tweet để tấn công Tổng Thống Pháp và cả nước Pháp hôm 13 Tháng Mười Một, thiếu sự tôn trọng tối thiểu.

Tám người bị bắn chết ở Ohio, 4 nghi can bị bắt

Bốn người trong cùng một gia đình bị bắt do tình nghi liên quan tới vụ thảm sát 8 người trong một gia đình khác vào năm 2016 ở Ohio.

Nghị Sĩ Lindsey Graham hậu thuẫn dự luật bảo vệ Robert Mueller

Nghị Sĩ Lindsey Graham (Cộng Hòa, South Carolina) nói rằng ông sẽ hậu thuẫn một dự luật nhằm bảo vệ Điều Tra Viên Đặc Biệt Robert Mueller.