Ông Mueller đòi Trump Organization nộp hồ sơ kinh doanh

Điều tra viên đặc biệt Robert Mueller. (Hình: AP Photo/J. Scott Applewhite)

WASHINGTON, DC (NV) – Ông Robert Mueller, điều tra viên đặc biệt trong vụ Nga bị tố cáo xen vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, vừa gởi trát đòi Trump Organization, công ty riêng của Tổng Thống Donald Trump, nộp một số tài liệu liên quan đến công việc kinh doanh của công ty.

Theo nhật báo The New York Times, các tài liệu ông Mueller đòi hỏi từ Trump Organization bao gồm các giấy tờ liên quan tới Nga.

Sự kiện này cho thấy, ít nhất là công khai, lần đầu tiên, ông Mueller yêu cầu nộp các giấy tờ liên quan đến công việc làm ăn của ông Trump.

Tờ trát này là một dấu hiệu cho thấy ông Mueller tiếp tục đẩy mạnh cuộc điều tra, ngay cả khi Tổng Thống Trump bác bỏ những nghi ngờ là có sự thông đồng giữa người Nga và ban vận động tranh cử của ông.

Tổng Thống Trump từng nói, đối với ông, bất cứ cuộc điều tra nào nhắm vào tài chánh của ông và của gia đình ông, mà không dính dáng gì đến người Nga, đều bị coi là vượt giới hạn của cuộc điều tra và là một sự “vi phạm.”

Hồi Tháng Giêng, CNN nói rằng Trump Organization có tình nguyện nộp một số hồ sơ liên quan đến một chuỗi sự kiện, đối thoại, và gặp gỡ, của công ty cho ông Mueller và các nhà điều tra ở Quốc Hội.

Một nguồn tin nói với CNN hôm Thứ Năm, đòi hỏi lần này của ông Mueller có mục đích “làm sạch” và bảo đảm tất cả các tài liệu liên quan phải được nộp cho ông.

Ông Ty Cobb, cố vấn đặc biệt của Tổng Thống Trump, không có ý kiến, khi được hỏi.

Ông Alan Futerfas, một luật sư đại diện Trump Organization, nói qua một bán tuyên bố rằng đây là “tin cũ và sự trợ giúp và hợp tác của công ty với nhiều cuộc điều tra vẫn không có gì thay đổi.”

Bà Sarah Sanders, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, từ chối cho biết có trát yêu cầu nộp hồ sơ hay không, và yêu cầu nên hỏi Trump Organization.

Bà cho biết quan điểm của chính quyền là “không có thông đồng” giữa người Nga và ban vận động của ông Trump. (Đ.D.)

Vatican cách chức một tổng giám mục, nhưng không biết lý do

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mức độ ủng hộ TT Trump không giảm sau thượng đỉnh Helsinki

Hơn một nửa số người Mỹ không ủng hộ cách Tổng Thống Donald Trump quan hệ với Nga, theo Reuters.

Hoa Kỳ: Số nhà mới xây tiếp tục giảm

Số nhà mới xây ở Hoa Kỳ hồi Tháng Sáu đã giảm xuống mức thấp nhất từ chín tháng qua, trong khi đơn xin giấy phép xây nhà cũng giảm và là tháng thứ ba liên tục có tình trạng này.

Nông dân đào nhiều giếng, đất vùng Central Valley ở California lún dần

Đất vùng Trung California đang lún dần vì nông dân nơi đây đào giếng hút quá nhiều nước, làm cạn sạch các hồ chứa nước ngầm thiên nhiên, và cũng đe dọa làm hư hại một hệ thống

Thời tiết khô nóng gây khó khăn việc dập tắt cháy rừng gần Yosemite

Thời tiết nóng, khô đang gây nhiều khó khăn cho nỗ lực của khoảng 1,400 lính cứu hỏa nhằm dập đám cháy rừng gần khu lâm viên quốc gia National Yosemite Park, vốn đã lan ra tới

Điều tra viên đặc biệt Mueller xin tòa miễn tố 5 nhân chứng vụ xử Manafort

Điều tra viên đặc biệt Robert Mueller hôm Thứ Ba 17 Tháng Bảy đã xin một thẩm phán tòa liên bang chấp thuận việc miễn tố năm nhân chứng để họ có thể ra làm chứng trong

Ngay sau khi bào chữa, TT Trump lại tự khen cách hành xử khi gặp Putin

Trong bản tweet gởi ra vào sáng sớm ngày Thứ Tư, Tổng Thống Donald Trump lại tự khen cách hành xử của mình tại cuộc họp thượng đỉnh với Tổng Thống Nga Vladimir Putin tại Helsinki

Cựu nghị sĩ ở New York và con trai bị kết tội tống tiền, nhận hối lộ

Một cựu nghị sĩ ở tiểu bang New York và con trai của ông hôm Thứ Ba 17 Tháng Bảy vừa bị kết án tội tống tiền các cơ sở doanh nghiệp và nhận hối lộ, áp lực chủ doanh nghiệp

Google bị Liên Âu phạt $5 tỷ vì lạm dụng độc quyền

Liên Âu (EU) hôm Thứ Tư thông báo phạt công ty Google $5 tỷ vì vi phạm luật chống độc quyền, qua việc lạm dụng hệ thống vận hành điện thoại di động.

Nhân viên mật vụ chết trong lúc đi với TT Trump đến Scotland

Một nhân viên Sở Mật vụ đi bảo vệ Tổng Thống Donald Trump ở Scotland qua đời hôm Thứ Ba, sau khi bị đột quỵ nặng, theo USA Today.

Xe hư, phải đi bộ hàng chục dặm đi làm, được CEO tặng chiếc xe

Một thanh niên đi làm ngày đầu tiên, xe bị hư, thế là anh quyết định đi bộ hàng chục dặm để kịp giờ làm.