Pelosi đổ lỗi cho Biden về việc Harris thất cử

WASHINGTON, DC (NV) – Dân Biểu Nancy Pelosi (Dân Chủ-California), cựu chủ tịch Hạ Viện, cho rằng Phó Tổng Thống Kamala Harris thất cử do Tổng Thống Joe Biden rút lui quá trễ nên đảng Dân Chủ không thể tổ chức bầu cử sơ bộ mở rộng, theo ABC News hôm Thứ Sáu, 8 Tháng Mười Một.

Trong chương trình podcast “The Interview” của New York Times (NYT) phát sóng hôm Thứ Năm và được tờ báo này đăng vài trích đoạn hôm Thứ Sáu, bà Pelosi cho hay “nếu tổng thống [Biden] rút lui sớm hơn, có thể có thêm nhiều ứng cử viên trong cuộc đua.”

Dân Biểu Nancy Pelosi (Dân Chủ-California), cựu chủ tịch Hạ Viện. (Hình minh họa: Jemal Countess/Getty Images for TIME)

“Lúc đó, người ta nghĩ nếu tổng thống [Biden] chịu rút lui, sẽ có bầu cử sơ bộ mở rộng,” bà Pelosi nói.

Nếu đảng Dân Chủ tổ chức bầu cử sơ bộ mở rộng, sẽ có nhiều ứng cử viên tranh cử và tranh luận suốt nhiều tháng để được đảng đề cử. Vì thông thường đảng nào đang nắm Tòa Bạch Ốc thì không tổ chức bầu cử sơ bộ mở rộng, nên đảng Dân Chủ không cân nhắc ứng cử viên nào khác một khi ông Biden tuyên bố tái tranh cử, theo BBC.

Lúc Tổng Thống Biden quyết định bỏ cuộc trước Ngày Bầu Cử chỉ bốn tháng sau khi tranh luận tệ hại với ông Donald Trump cuối Tháng Sáu, đảng Dân Chủ nhanh chóng thống nhất chọn Phó Tổng Thống Harris thay thế ông Biden.

Trong cuộc phỏng vấn với NYT, bà Pelosi cũng chỉ trích ông Biden đề cử bà Harris quá nhanh sau khi rút lui, cho rằng làm như vậy cũng khiến đảng Dân Chủ “hầu như không thể tổ chức bầu cử sơ bộ vào lúc đó.”

Mặc dù nói bà tin rằng Phó Tổng Thống Harris “sẽ làm rất tốt” nếu có bầu cử sơ bộ và sẽ có vị thế vững mạnh hơn, nhưng bà Pelosi tỏ ý cho biết có thể đảng Dân Chủ sẽ tìm được ứng cử viên tốt hơn.

Sau khi Phó Tổng Thống Harris thất cử, một số giới chức Dân Chủ khác cũng đổi lỗi cho Tổng Thống Biden, nhưng không ai có uy thế chính trị bằng bà Pelosi.

Như ABC News từng đưa tin, bà Pelosi là người vận động ở hậu trường để thúc ép Tổng Thống Biden bỏ cuộc sau màn tranh luận tệ hại trên đài CNN.

Tuy nhiên, hồi Tháng Mười Một, 2022, khi đài ABC News hỏi bà Pelosi: “Bà có nghĩ Tổng Thống Biden nên tái tranh cử không?,” bà đáp: “Có. Theo tôi, thời gian qua, Tổng Thống Biden là tổng thống xuất sắc cho đất nước chúng ta. Ông đã đạt nhiều thành tựu.” (Th.Long) [qd]

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT