Bắc Kinh ‘phẫn nộ’ vì Apple không nhắc tên ‘Trung Quốc’

Buổi giới thiệu sản phẩm mới của Apple có tên các quốc gia và lãnh thổ. (Hình: Business Insider)

BẮC KINH, Trung Quốc (NV) – Trung Quốc đang mạnh mẽ chỉ trích Apple sau khi đại công ty này không sử dụng tên mà Bắc Kinh muốn cho Đài Loan và Hồng Kông trong buổi giới thiệu iPhone mới của họ hôm Thứ Tư.

Theo Business Insider, trong khi giới thiệu nơi mà iPhone XS và iPhone XS Max sẽ được bán ở đâu vào ngày 21 Tháng Chín, Apple trình bày ba tên “China,” “Hong Kong,” và “Taiwan” riêng rẽ cùng với quốc kỳ của ba nơi này.

Kể từ hôm đó, nhiều cơ quan truyền thông do nhà nước Trung Quốc kiểm soát bắt đầu đăng những bài viết đòi Apple phải giải thích.

Đài Truyền Hình Trung Ương Trung Quốc còn nói rằng hành động của Apple có thể “làm hại” thương vụ của công ty ở Trung Quốc và “tạo ra các vấn đề pháp lý và chính trị không cần thiết.”

“Con người với một chút hiểu biết sẽ trình bày ‘Hong Kong, China’ và ‘Taiwan, China’ tại các sự kiện chính thức như vậy,” đài truyền hình chính thức của Trung Quốc viết như vậy hôm Thứ Năm. “Làm thế nào nào mà một sự kiện nghiêm túc và chuyên nghiệp như vậy của Apple lại không thể làm như vậy?”

Xướng ngôn viên truyền hình còn nói rằng khi Apple viết “US Virgin Islands” riêng biệt với “US” rõ ràng, công ty muốn nói rõ chủ quyền của Hoa Kỳ đối với quần đảo này.

Thực ra, “US Virgin Islands” là tên chính thức lãnh thổ của Mỹ, và được viết như vậy để phân biệt với “British Virgin Islands,” lãnh thổ do người Anh kiểm soát.

Ngoài ra, Apple cũng viết “Puerto Rico,” một lãnh thổ của Mỹ mà không mô tả đảo này thuộc về Hoa Kỳ.

Dù vậy, nhật báo Beijing Daily của nhà nước vẫn viết trên trang blog Weibo nổi tiếng rằng: “Bộ để thêm chữ ‘China’ kế bên chữ ‘Taiwan’ khó lắm sao?”

Còn tờ Hoàn Cầu Thời Báo, ngoại vi của Nhân Dân Nhật Báo của đảng Cộng Sản Trung Quốc, thắc mắc: “Apple muốn ám chỉ cái gì đây?”

Trang Weibo của Apple tràn ngập những yêu cầu giải thích và nói công ty này “bịnh” quá.

Những người khác tố cáo trên Weibo là Apple coi thường Trung Quốc và đe dọa trả lại sản phẩm của công ty. (Đ.D.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thư Viện Việt Nam – 20 năm gìn giữ văn hóa người Việt tị nạn

“Sự có mặt của Thư Viện Việt Nam trong 20 năm qua đã gìn giữ được văn hóa của cộng đồng người Việt tị nạn.” Đó là tinh thần lời khai mạc của ký giả Du Miện, một trong năm người sáng lập và điều hành Thư Viện Việt Nam trong buổi kỷ niệm 20 năm thành lập .

Thanh niên Indonesia sống sót sau 49 ngày trôi giạt trên biển trong chiếc bè

Một thanh niên Indonesia đã may mắn sống sót sau khi trôi giạt 49 ngày trên biển trong chiếc bè bắt cá, trước khi được một tàu mang cờ hiệu Panama đi ngang qua nhìn thấy và tới cứu.

Mỹ tự tin sẽ thắng Trung Quốc trong chiến tranh mậu dịch

Video Mỹ tự tin sẽ thắng Trung Quốc trong chiến tranh mậu dịchvideo
Mỹ tự tin sẽ thắng Trung Quốc trong chiến tranh mậu dịch

Ai sẽ thay ông Trần Đại Quang chính thức làm chủ tịch nước?

Trong khi báo chí nhà nước ồn ào về việc chuẩn bị tang lễ cho ông cố chủ tịch nước Trần Đại Quang, giới bình luận thời sự phân tích đưa ra một số nhân vật trong Bộ chính trị CSVN có thể được đôn lên thay thế.

Liệu Thứ Trưởng Tư Pháp Rod Rosenstein có thể từ chức?

Thứ Trưởng Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ, ông Rod Rosenstein vào sáng Thứ Hai, ngày 24 Tháng Chín, để gặp chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc, ông John F. Kelly, sau khi có tin trong cuối tuần qua

Michael Kors sắp mua công ty thời trang Versace

Một tờ báo tại Ý vừa loan tin công ty Versace đang chuẩn bị loan báo việc bán lại cho một công ty Mỹ với giá 2 tỉ euro (khoảng $2.4 tỉ).

Phi cơ đang bay, một thanh niên định mở cửa vì tưởng là phòng vệ sinh

Một hành khách tạo sự hốt hoảng khi tìm cách mở cửa chiếc phi cơ đang bay giữa trời, do tưởng là cửa vào phòng vệ sinh, trên chuyến bay của hãng hàng không GoAir từ New Delhi

OPEC và đồng minh quyết định không tăng mức sản xuất dầu thô

Cuộc họp của Tổ Chức Các Quốc Gia Xuất Cảng Dầu Hỏa (OPEC) cùng các quốc gia đồng minh đã  chấm dứt hồi cuối tuần qua mà không đưa ra quyết định gì về việc tăng mức sản xuất

Vụ bé Yến Anh bị sát hại: Còn đó tình người đầy ắp yêu thương!

Ai đó cho rằng kiếm được đồng hương tử tế ngày nay thật khó. Tôi lại không nghĩ vậy. Người tốt vẫn luôn là số đông.

Chính phủ Mỹ dự trù siết chặt việc cấp visa và thẻ xanh qua yếu tố ‘gánh nặng xã hội’

Chính phủ của Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, ngày 22 Tháng Chín, cho hay sẽ đưa đề nghị theo đó khiến người ngoại quốc sống ở Mỹ khó xin được vào quy chế thường trú