Phi cơ quân sự Mỹ chở hàng cứu trợ đến sát biên giới Venezuela

Một phi cơ vận tải C-17 của Không Quân Mỹ chở hàng cứu trợ cho dân Venezuela. (Hình: AP Photo/Luis M. Alvarez)

CUCUTA, Colombia (AP) – Các phi cơ của Không Quân Mỹ khởi sự chở nhiều tấn hàng cứu trợ tới một thành phố tại Colombia, nằm sát biên giới với Venezuela, hôm Thứ Bảy, 16 Tháng Hai, tronng nỗ lực nhằm trợ giúp phía đối lập xác định vai trò lãnh đạo tại quốc gia này.

Chiếc đầu tiên trong ba chiếc vận tải cơ C-17 đã cất cánh từ phi trường Homestead Air Reserve Base ở Florida và sau đó đáp xuống thành phố Cucuta.

Thành phố biên giới này, nay đầy chật người tị nạn từ Venezuela, được sử dụng làm nơi tiếp nhận hàng cứu trợ và sau đó sẽ chuyển sang Venezuela để những người hậu thuẫn cho lãnh tụ đối lập Juan Guaido phân phối.

Các thùng hàng cứu trợ gởi cho dân Venezuela. (Hình: AP Photo/Luis M. Alvarez)

Ông Guaido, lãnh tụ quốc hội Venezuela, đã tự tuyên bố là tổng thống lâm thời của quốc gia này. Ông sau đó được chính phủ Mỹ và nhiều quốc gia khác công nhận là tổng thống hợp pháp của Venezuela.

Tổng Thống Nicolas Maduro đã ra lệnh cho quân đội chặn cây cầu dẫn từ Colombia vào Venezuela, nhằm ngăn cản không cho hàng cứu trợ tới tay dân chúng, nói rằng đây chỉ là “đồ thừa” và được gửi đến để làm mất mặt chính quyền của ông.

Các giới chức trong chế độ Maduro còn nói rằng hàng cứu trợ từ Mỹ bị nhiễm độc, dù rằng không đưa ra được bằng chứng nào.

Chuyến hàng cứu trợ đầu tiên, hôm Thứ Bảy, vào khoảng 180 tấn, gồm thực phẩm có chất dinh dưỡng cao, các túi vệ sinh cá nhân như xà phòng, kem đánh răng và các món hàng khác đủ cung cấp cho 25,000 người.

Ông Guaido đã kêu gọi dân chúng tập trung để mang hàng cứu trợ vào Venezuela, dù rằng hiện chưa rõ sẽ làm thế nào để vượt rào cản của quân đội.

Hàng ngàn bác sĩ, điều dưỡng viên và những giới khác đã tập trung ở khu vực Đông thủ đô Caracas hôm Thứ Bảy nhằm huy động khoảng 600,000 tình nguyện viên để giúp phía đối lập phân phối các phẩm vật cứu trợ. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Coi chừng con trẻ bị ‘Momo Challenge’ đầu độc

Hiện tượng “Momo Challenge” gây lo sợ cho một số phụ huynh có con sử dụng điện thoại di động vì lời xúi giục khiến con cái họ dại dột tự tử.

Thống đốc California: ‘Không có tử hình khi tôi tại chức’

“Tôi không thể ủng hộ hệ thống này,” Thống Đốc Gavin Newsom khẳng định. “Trong thời gian tôi làm thống đốc sẽ không có người bị tử hình.”

Lực lượng dân quân Kurd chiếm cứ địa cuối cùng của ISIS tại Syria

Lực lượng võ trang người Kurd, được sự yểm trợ của Mỹ, hôm 19 Tháng Ba, chiếm một căn cứ cuối cùng của thành phần ISIS tại vùng Đông Syria.

‘Thảm hoa’ poppy ở Nam California làm mê mẩn hàng trăm ngàn người

Ít nhất đã có khoảng 150 ngàn người đổ về thành phố Lake Elsinore ở miền Nam California vào cuối tuần qua vì sức hấp dẫn của các thảm hoa poppy.

Đại Lễ Hai Bà Trưng ở Little Saigon: Giữ vững truyền thống chống ngoại xâm của dân tộc Việt

“Chúng tôi tổ chức lễ Hai Bà hằng năm là để duy trì truyền thống chiến đấu của dân tộc, cũng là phổ biến về văn hóa Việt Nam nơi hải ngoại."

Nước lụt làm ngập căn cứ không quân chiến lược của Mỹ ở Nebraska

Dòng nước lũ từ các trận mưa tầm tã tuần qua và tuyết tan gây tra tình trạng lụt lội, làm ngập một căn cứ không quân quan trọng ở Nebraska.

Ngắm xe hơi cổ mỗi tuần ở Little Saigon

Ngắm xe hơi cổ mỗi tuần ở Little Saigonvideo
Hàng chục chiếc xe cổ được trưng bày trên đường Main ở Garden Grove mỗi chiều tối Thứ Sáu. Đây là cuộc triển lãm xe cổ lâu đời nhất ở OC.

Nghi can tông đám đông ở Fullerton không nhận tội

Nghi can tông xe vào đám đông ở Fullerton hồi Tháng Hai, không nhận có tội lái xe hút cần sa và tông xe vào người khác.

Đức Giáo Hoàng bác đơn xin từ chức của hồng y Pháp

Đức Giáo Hoàng Francis bác đơn xin từ chức của Hồng Y Pháp Philippe Barbarin, người bị một tòa án ở Pháp ra bản án sáu tháng tù treo...

Chết Dưới Tay Trung Quốc (1/2)

Video bình luận Quê nhà quê người: Dưới Tay Trung Quốc (Phần 1)video
“Chết Dưới Tay Trung Quốc,” cuốn sách của hai GS Peter Navarro và Greg Autry, và ông Navarro hiện là cố vấn của TT. Donald Trump.