Phi thuyền Mỹ trở về trái đất sau công tác bí mật

Phi thuyền thử nghiệm X-37B của Không Quân Mỹ. (Hình: US Air Force)

KENNEDY SPACE CENTER, Florida (NV) – Một phi thuyền không người lái của Không Quân Mỹ, do hỏa tiễn Atlas 5 đưa lên không gian hồi Tháng Năm 2015, trở về quả đất và lặng lẽ đáp xuống phi đạo tại Trung Tâm Không Gian Kennedy sáng sớm Chủ Nhật, chấm dứt chuyến công tác kéo dài 718 ngày.

Bản tin của CBS News cho hay chiếc phi thuyền loại X-37B, do Boeing chế tạo, hoàn tất chuyến công tác bí mật thứ tư và cũng là lần đầu tiên phi thuyền này đáp xuống Florida.

Trong ba lần trước, loại phi thuyền này đáp xuống căn cứ Không Quân Vendenberg ở về phía Tây Bắc Los Angeles, cũng theo CBS News.

Cho tới nay, hai chiếc phi thuyền của chương trình X-37B bay tổng cộng 2,085 ngày trong không gian.

Chuyến bay lần thứ năm của phi thuyền thử nghiệm trong chương trình X-37B dự trù sẽ diễn ra ít tháng tới đây.

Tuy các chi tiết về hoạt động của phi thuyền được giữ kín, các chuyên gia về không gian cho rằng nhiệm vụ của hai phi thuyền trong chương trình X-37B, có tên là OTV-1 và OTV-2 là để thử nghiệm các bộ phận cảm ứng tối tân cùng là các hệ thống trang bị khác.

Joan Johnson-Freese, một phân tích gia về chính sách không gian tại Học Viện Quân Sự Hải Quân, cho CBS News hay phi thuyền của chương trình X-37B có những khả năng vẫn còn giữ mật nên sẽ làm các đối thủ của Mỹ phải lo ngại.

Cho đến nay, các hoạt động của hai chiếc OTV-1 và OTV-2 với hàng ngàn ngày bay trong không gian vẫn là điều được giữ kín. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hệ thống tòa liên bang Mỹ chỉ còn tiền hoạt động 2 tuần nữa

Hệ thống tòa án liên bang Mỹ đang bắt đầu cạn tiền trong khi tình trạng chính phủ đóng cửa vẫn tiếp tục và không biết khi nào mới chấm dứt.

TT Trump sẽ gặp chủ tịch Bắc Hàn lần thứ nhì vào cuối Tháng Hai

Tổng Thống Donald Trump sẽ có cuộc họp thượng đỉnh lần thứ nhì với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn vào gần cuối Tháng Hai.

Mỹ chuẩn bị giảm trừng phạt doanh gia thân cận lãnh đạo Nga

Bộ Tài Chính Mỹ chuẩn bị tháo gỡ bớt các biện pháp trừng phạt ba công ty của doanh gia thân cận với thành phần lãnh đạo Nga...

Hạ Viện sẽ điều tra tin TT Trump ra lệnh cho LS Cohen nói dối Quốc Hội

Hạ Viện Mỹ sẽ điều tra một báo cáo cho hay Tổng Thống Donald Trump từng ra lệnh cho luật sư riêng của ông phải nói dối Quốc Hội.

Chính phủ đóng cửa, Bộ Ngoại Giao vẫn còn tiền, gọi nhân viên đi làm lại

Bộ Ngoại Giao Mỹ hôm 17 Tháng Giêng sẽ gọi nhân viên đi làm lại trong tuần tới và sẽ trả lương, do tìm được số tiền thặng dư trong ngân quỹ.

Mỹ chưa quyết định việc hủy tăng thuế quan nhắm vào Trung Quốc

Bộ Trưởng Tài Chính Mỹ đã đưa ra đề nghị tháo gỡ một phần hay toàn bộ việc tăng thuế quan nhắm vào hàng nhập cảng từ Trung Quốc.

Trông giùm 4 con pitbull, một bà ở San Bernardino bị chó cắn chết

Một phụ nữ 70 tuổi sống ở vùng Joshua Tree, Nam California, đã qua đời sau khi bị bốn con chó đang trông giùm cho người quen bất ngờ tấn công.

Cảnh sát Anaheim tìm nghi can sờ soạng nữ sinh đang đến trường

Cảnh sát Anaheim đang truy lùng một nghi can sờ soạng vài nữ sinh trung học ở thành phố này trong lúc các em đang đến trường.

Cảnh sát Arizona bắn chết một thiếu niên cầm súng nhựa

Cảnh sát Tempe, Arizona, bắn chết một thiếu niên 14 tuổi hôm Thứ Ba, 15 Tháng Giêng, vì em cầm súng bắn đạn nhựa.

Tòa tha bổng 3 cảnh sát viên bị cáo buộc che giấu hành vi bắn người

Một thẩm phán ở Chicago có phán quyết tha bổng ba cảnh sát viên bị cáo buộc là tìm cách che chở cho một cảnh sát viên da trắng...