Phi thuyền Mỹ trở về trái đất sau công tác bí mật

Phi thuyền thử nghiệm X-37B của Không Quân Mỹ. (Hình: US Air Force)

KENNEDY SPACE CENTER, Florida (NV) – Một phi thuyền không người lái của Không Quân Mỹ, do hỏa tiễn Atlas 5 đưa lên không gian hồi Tháng Năm 2015, trở về quả đất và lặng lẽ đáp xuống phi đạo tại Trung Tâm Không Gian Kennedy sáng sớm Chủ Nhật, chấm dứt chuyến công tác kéo dài 718 ngày.

Bản tin của CBS News cho hay chiếc phi thuyền loại X-37B, do Boeing chế tạo, hoàn tất chuyến công tác bí mật thứ tư và cũng là lần đầu tiên phi thuyền này đáp xuống Florida.

Trong ba lần trước, loại phi thuyền này đáp xuống căn cứ Không Quân Vendenberg ở về phía Tây Bắc Los Angeles, cũng theo CBS News.

Cho tới nay, hai chiếc phi thuyền của chương trình X-37B bay tổng cộng 2,085 ngày trong không gian.

Chuyến bay lần thứ năm của phi thuyền thử nghiệm trong chương trình X-37B dự trù sẽ diễn ra ít tháng tới đây.

Tuy các chi tiết về hoạt động của phi thuyền được giữ kín, các chuyên gia về không gian cho rằng nhiệm vụ của hai phi thuyền trong chương trình X-37B, có tên là OTV-1 và OTV-2 là để thử nghiệm các bộ phận cảm ứng tối tân cùng là các hệ thống trang bị khác.

Joan Johnson-Freese, một phân tích gia về chính sách không gian tại Học Viện Quân Sự Hải Quân, cho CBS News hay phi thuyền của chương trình X-37B có những khả năng vẫn còn giữ mật nên sẽ làm các đối thủ của Mỹ phải lo ngại.

Cho đến nay, các hoạt động của hai chiếc OTV-1 và OTV-2 với hàng ngàn ngày bay trong không gian vẫn là điều được giữ kín. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Trump mạt sát cựu giám đốc giao tế Omarosa là ‘kẻ hạ cấp’

"Omarosa chưa bao giờ, không bao giờ sẽ thành công. Cô ta khóc năn nỉ xin tôi việc. Tôi cho. Mọi người ở tòa Bạch Ốc ghét cô ta. Omarosa độc ác nhưng không khôn ngoan”.

Đụng xe trên xa lộ, đánh chết người, bị xe khác tông chết

Một vụ đụng xe xảy ra vào sáng sớm ngày Chủ Nhật 12 Tháng Tám đã khiến gây ra vụ xô xát khiến một người bị đánh chết. Hung thủ sau đó cũng bị một xe khác đụng phải gây thiệt mạng

2018, năm cháy rừng nặng nề nhất tại California

Hơn 1,200 lính cứu hỏa vào Thứ Sáu tuần trước đã cố gắng kiềm chế không cho ngọn lửa lan tới các khu nhà gần hồ Elsinore do vụ hỏa hoạn Holy Fire, một trong 4 vụ hỏa hoạn lớn vào bậc nhất lịch sử...

Thời tiết mát hơn, chữa cháy rừng Riverside dễ hơn

Thời tiết mát hơn giúp lính cứu hỏa đối chọi với đám cháy rừng ở Lake Elsinore thuộc Riverside County dễ dàng hơn.

Lãnh đạo Nam-Bắc Hàn sẽ gặp nhau tại Bình Nhưỡng trong Tháng Chín

Chính quyền Nam và Bắc Hàn hôm Thứ Hai ngày 13 Tháng Tám loan báo lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un và Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in sẽ gặp nhau tại Bình Nhưỡng

Cuối tuần mưa tầm tã, vùng Đông Hoa Kỳ có nguy cơ lụt lội

Một trận bão đang từ từ di chuyển về hướng miền Đông Hoa Kỳ đã trút nhiều mưa xuống vùng Đông Bắc hồi cuối tuần và tình hình thời tiết xấu sẽ còn tiếp tục sang đầu tuần này.

Chuyên gia an ninh lo ngại tình trạng thiếu kiểm soát trong Tòa Bạch Ốc

Cựu cố vấn tổng thống Hoa Kỳ, bà Omarosa Manigault Newman, đang gặp nhiều chỉ trích từ các đồng minh của Tổng Thống Donald Trump cũng như các chuyên gia về an ninh do lén

Những ‘ngôi sao Donald Trump giả’ trên đường phố Hollywood

Sáng Thứ Năm 9 Tháng Tám người ta thấy hàng chục phiên bản ngôi sao Donald Trump xuất hiện trên “đoạn đường danh nhân” (Hollywood Walk of Fame).

Nữ sinh viên Mỹ chụp hình tốt nghiệp với cá sấu

Một nữ sinh viên Mỹ muốn hình ảnh tốt nghiệp của mình phải đặc biệt đáng nhớ, đã mặc áo và đội mũ đứng chụp hình bên cạnh con cá sấu dài khoảng 14 ft (4 mét).

Nghiên cứu: Đàn ông mặc đồ lót thoáng mát dễ có con hơn quần bó sát

Việc chọn lựa mặc quần lót bó sát (briefs) hay quần lót rộng rãi thoáng mát (boxers) đã là đề tài tranh cãi từ nhiều năm nay. Nhưng kết quả một cuộc nghiên cứu