Phi thuyền Mỹ trở về trái đất sau công tác bí mật

Phi thuyền thử nghiệm X-37B của Không Quân Mỹ. (Hình: US Air Force)

KENNEDY SPACE CENTER, Florida (NV) – Một phi thuyền không người lái của Không Quân Mỹ, do hỏa tiễn Atlas 5 đưa lên không gian hồi Tháng Năm 2015, trở về quả đất và lặng lẽ đáp xuống phi đạo tại Trung Tâm Không Gian Kennedy sáng sớm Chủ Nhật, chấm dứt chuyến công tác kéo dài 718 ngày.

Bản tin của CBS News cho hay chiếc phi thuyền loại X-37B, do Boeing chế tạo, hoàn tất chuyến công tác bí mật thứ tư và cũng là lần đầu tiên phi thuyền này đáp xuống Florida.

Trong ba lần trước, loại phi thuyền này đáp xuống căn cứ Không Quân Vendenberg ở về phía Tây Bắc Los Angeles, cũng theo CBS News.

Cho tới nay, hai chiếc phi thuyền của chương trình X-37B bay tổng cộng 2,085 ngày trong không gian.

Chuyến bay lần thứ năm của phi thuyền thử nghiệm trong chương trình X-37B dự trù sẽ diễn ra ít tháng tới đây.

Tuy các chi tiết về hoạt động của phi thuyền được giữ kín, các chuyên gia về không gian cho rằng nhiệm vụ của hai phi thuyền trong chương trình X-37B, có tên là OTV-1 và OTV-2 là để thử nghiệm các bộ phận cảm ứng tối tân cùng là các hệ thống trang bị khác.

Joan Johnson-Freese, một phân tích gia về chính sách không gian tại Học Viện Quân Sự Hải Quân, cho CBS News hay phi thuyền của chương trình X-37B có những khả năng vẫn còn giữ mật nên sẽ làm các đối thủ của Mỹ phải lo ngại.

Cho đến nay, các hoạt động của hai chiếc OTV-1 và OTV-2 với hàng ngàn ngày bay trong không gian vẫn là điều được giữ kín. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Quan thuế Mỹ bắt lượng ngà voi trị giá $25,000 ở Washington

Giới chức quan thuế và biên phòng Mỹ (CBP) cho hay hồi đầu tháng này đã tịch thu số lượng đồ trang sức và trang trí làm bằng ngà voi, trị giá khoảng $25,000.

30 tuổi nhất định ở lì, cha mẹ xin tòa trục xuất khỏi nhà

Một thẩm phán ở New York hôm Thứ Ba 22 Tháng Năm ra lệnh cho một người đàn ông 30 tuổi phải dọn ra khỏi nhà cha mẹ ông ta, sau khi họ phải đi kiện để trục xuất ông này.

TT Trump dọa cắt viện trợ các nước không chặn băng đảng MS-13

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư ngày 23 Tháng Năm cho hay đang chuẩn bị kế hoạch để cắt viện trợ cho các quốc gia bị coi là không chặn thành viên MS-13 vào Mỹ.

Texas, luật sư xin lỗi vì tố bậy cảnh sát tấn công tình dục

Luật sư của một phụ nữ từng cáo buộc một cảnh sát viên tiểu bang Texas đã có hành động tấn công tình dục khi chặn xe bà ta trên đường lúc đêm khuya vì tình nghi say rượu

Nếu thượng đỉnh vỡ, Mỹ sẽ không thương thảo nữa với Bắc Hàn

“Một thỏa thuận không đi tới đâu thì không phải là một chọn lựa,” ông Pompeo viết như thế trong lời mở đầu trong bản điều trần trước Ủy ban Ngoại giao Hạ Viện.

Nhân viên ngoại giao Mỹ ở Trung Quốc bị thương não vì ‘âm thanh lạ’

Tòa đại sứ Mỹ ở Trung Quốc hôm Thứ Tư ngày 23 Tháng Năm đưa ra lời cảnh báo cho tất cả giới chức sau khi xảy ra việc một nhân viên có triệu chứng bị tổn thương não

Ba trăm người ra mặt trong vụ điều tra bác sĩ sản khoa USC

Có ba trăm người đã gọi cho Đại học USC về vụ Bác sĩ sản khoa George Tyndall bị tố cáo lạm dụng tình dục khi còn làm việc với đại học y khoa của trường này.

Giám đốc USAID: ‘Chớ trông cậy vào trợ giúp của Trung Quốc’

Giám đốc cơ quan USAID, vẫn thường được gọi là cơ quan viện trợ Mỹ, hôm Thứ Ba ngày 22 Tháng Năm lên tiếng chỉ trích các hoạt động của Trung Quốc

Kiện sheriff vì con chết sau khi đã gọi 911 năm lần

Một gia đình gọi điện thoại cấp cứu 911 năm lần vì đứa con 11 tuổi lên cơn suyễn, nhưng xe cứu thương đến quá trễ khiến em bé gái qua đời.

Tòa Bạch Ốc công bố đồng xu kỷ niệm họp thượng đỉnh Trump-Kim

Chính phủ Donald Trump hôm Thứ Hai ngày 21 Tháng Năm công bố việc đúc các đồng xu đặc biệt để kỷ niệm cuộc họp thượng đỉnh giữa Tổng Thống Donald Trump và lãnh tụ Bắc Hàn