Dân Chủ chống TT Trump, nhưng bất đồng về đường hướng tranh cử

Tổng Thống Donald Trump có thể là yếu tố giúp phía Dân Chủ đoàn kết nhưng có thể không đủ để đem đến chiến thắng bầu cử. (Hình: AP Photo/Lynne Sladky)

WASHINGTON, D.C. (NV) — Thành phần Dân Chủ hiện đang có nhiều bất đồng ý kiến về con đường nào sẽ đưa họ trở lại nắm quyền lực, do vừa phải tìm cách đáp ứng đòi hỏi của thành phần hậu thuẫn trong đảng đang giận dữ với Tổng Thống Donald Trump, cùng lúc đó phải thu hút được giới cử tri Cộng Hòa ở nhiều nơi trong nước, hầu có thể giành lại quyền kiểm soát Quốc Hội, theo bản tin Bloomberg.

Hiện đang có cuộc tranh luận bên trong đảng Dân Chủ về kế hoạch tấn công trước ngày bầu cử Tháng Mười Một tới đây, giữa hai khuynh hướng trong đảng muốn giành quyền lãnh đạo.

Một phía, phần lớn gồm các chính trị gia gạo cội, muốn tranh cử trên các vấn đề “an toàn” như chi phí y tế tăng cao và chống việc cải tổ thuế của phía Cộng Hòa. Cánh gọi là cấp tiến của đảng Dân Chủ lại thấy rằng có cơ hội để đưa lại hình ảnh mới về đảng, với các đề nghị như chính phủ bảo đảm công ăn việc làm, mở rộng Medicare cho mọi người dân và giảm sự tràn lan của súng.

“Hiện có một yếu tố kết hợp mọi người, đó là sự chán ghét chính phủ Trump,” theo lời bà Stephanie Schriock, người đứng đầu tổ chức Emily’s List, vốn đang có nỗ lực để giúp các nữ ứng cử viên thuộc đảng Dân Chủ trong kỳ bầu cử tới đây.

Nhưng ngoài điều này, “mọi ứng cử viên đều khác nhau, mỗi cử tri đều khác nhau,” bà Schriock nói.

Có thể ông Trump là món quà chính trị giúp đảng đoàn kết, nhưng điều này có thể không đủ để thành lập được liên minh cử tri ở cả hai đảng để giúp phía Dân Chủ chiến thắng, theo các quan sát viên.

Chỉ còn chưa đầy bảy tháng nữa là đến ngày bầu cử 6 Tháng Mười Một, phía Dân Chủ nay chưa thấy đưa ra một chương trình đại cương nào về những gì họ sẽ thực hiện nếu giành lại quyền kiểm soát quốc hội, cũng theo Bloomberg. (V.Giang)

TT Trump lại giải thích trái ngược về việc giải nhiệm cựu giám đốc FBI

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trung Quốc đòi Canada phải thả ngay bà Mạnh Vãn Chu, nếu không ‘là có chuyện’

Trung Quốc hôm Thứ Bảy, ngày 8 Tháng Mười Hai, cảnh cáo Canada là phải thả tổng giám đốc tài chánh Huawei Technologies Co. Ltd., bà Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Chu), nếu không sẽ gặp

Fed có thể tăng lãi suất trong những ngày tới

Video Fed có thể tăng lãi suất trong những ngày tớivideo
-Dow rớt 559 điểm vì giới đầu tư ‘không biết nghe ai’

Dân Đà Nẵng bất mãn vì ‘thành phố đáng sống’ bị ngập nặng

Hôm 9 Tháng Mười Hai, báo Việt Nam và mạng xã hội tràn ngập hình ảnh và những lời ta thán về tình trạng cả thành phố Đà Nẵng chìm trong biển nước.

Little Saigon: Hỏi xin cơm và muốn mở cửa vào nhà

Bà Châu Nguyễn, cư dân Santa Ana, đến nhật báo người Việt để kể lại câu chuyện kẻ gian suýt làm hại con cháu của bà ở nhà trên đường Cooper.

Có mấy Bộ Công An từ vụ bắt Trần Bắc Hà?

Không biết hay không được biết thông tin về những vụ mà cả thiên hạ đều biết, những quan chức như Thiếu tướng Lương Tam Quang thuộc về ‘bộ công an’ nào?

Độc đáo pizza thuần chay ở Little Saigon

Video phóng sự Độc đáo pizza thuần chay ở Little Saigonvideo
‘Mục sở thị’ cách làm món Pizza Spicy Thái của một tiệm Pizza thuần chay nổi tiếng tại khu Little Saigon.

Bắc California: Chó trung thành đợi chủ cả tháng trên nền nhà cháy

Một con chó thoát chết trong vụ cháy rừng khủng khiếp ở vùng Bắc California mới đây, đã trung thành canh gác nền nhà cháy rụi, đợi chủ gần một tháng cho đến khi họ trở về.

CIA có nữ chỉ huy hệ thống điệp báo

Giám đốc cơ quan tình báo CIA, bà Gina Haspel, mới đây đã bổ nhiệm một nữ nhân viên cao cấp, bà Beth Kimber, người có nhiều năm phục vụ trong cơ quan này, vào chức vụ chỉ huy

Lexus RC-F Track Edition 2020 sẽ ra mắt vào Tháng Giêng năm 2019

Lexus RC F Track Edition 2020, một trong những mẫu xe có động cơ mạnh nhất và nhanh nhất của hãng sản xuất xe hơi Nhật Bản

Hai chủ tiệm vàng ở Nghệ An bị phạt vì đổi đô la

Hai chủ tiệm vàng ở thị xã Thái Hòa đã bị Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Nghệ An xử phạt hành chính mỗi người hơn $1,700 do đổi $100 ra tiền Việt.