Bị thiếu người, CBP chuyển nhân viên quan thuế ra bảo vệ biên giới

Nhân viên quan thuế của CBP kiểm soát hành lý của người nhập cảnh tại phi trường Los Angeles. (Hình minh họa: David McNew/Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Trong khi các nhà lập pháp tranh cãi chuyện có nên chi $18 tỷ để xây tường giữa Mỹ và Mexico theo yêu cầu của Tổng Thống Donald Trump hay không, cơ quan phụ trách bảo vệ các khu vực nhập cảnh Hoa Kỳ phải đối diện với một đe dọa khác: kiệt sức.

Cơ Quan Bảo Vệ Biên Giới Hoa Kỳ (CBP) có hai lực lượng nhân sự.

Một thành phần làm việc ở các hải cảng và phi trường, kiểm soát người ngoại quốc nhập cảnh và hàng hóa nhập cảng, thường mặc trang phục màu đen, gọi là quan thuế.

Thành phần thứ nhì có mặt tại biên giới Mỹ với Mexico và Canada, để ngăn chặn người nhập cư bất hợp pháp, thường mặc trang phục màu xanh lá cây, gọi là tuần tra biên giới.

Theo nhật báo The Washington Post, vì thiếu người ở biên giới, trong tháng này, CBP phải điều động một số người làm việc ở hải cảng và phi trường đến khu vực phía Nam tiểu bang Arizona khi khẩn cấp.

Cho tới ít nhất là Tháng Ba này, CBP phải điều 175 nhân viên quan thuế đến khu vực Tucson, Arizona, theo các giới chức nghiệp đoàn cho biết. Vì thế, nhân viên quan thuế bây giờ phải làm 8 tiếng, nghỉ 8 tiếng, rồi làm 8 tiếng, để bù vào nhân sự thiếu hụt.

“Họ phải làm việc với sự tỉnh táo và chính xác,” ông Anthony Reardon, chủ tịch nghiệp đoàn National Treasury Employees Union, đại diện khoảng 25,000 nhân viên CBP, nói. “Nhưng khi phải làm việc 16 giờ trong một ngày thì thật là khó cho họ.”

Theo Fox News, CBP hiện thiếu 2,003 người so với đòi hỏi của Quốc Hội và tổng thống là phải mướn thêm 5,000 người.

Theo Văn Phòng Kế Toán Chính Phủ (GAO) báo cáo năm ngoái, CBP mất 905 người mỗi năm, trong khi chỉ mướn được 523 người.

Một số người nghỉ hưu, nhưng nhiều người có kinh nghiệm từ năm đến 10 năm chọn việc khác lương cao hơn trong các cơ quan liên bang, trong khu vực ít xa xôi hơn, có trường học tốt, có bảo hiểm sức khỏe, và có việc làm cho người phối ngẫu. (Đ.D.)

Luật sư ông Trump trả tiền nữ tài tử khiêu dâm qua công ty ở Delaware

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cách làm xíu mại sốt cà

Video Người Việt Bếp Việt: Cách làm xíu mại sốt càvideo
Xíu mại sốt cà chua có thể ăn với bánh mì hoặc cơm đều ngon. Xíu mại đạt yêu cầu khi viên xíu mại mềm mại, không bị khô, thấm nước sốt.

Mỹ: Nhiều bác sĩ trẻ kiệt sức, hối tiếc vì chọn lầm nghề

Tình trạng kiệt sức (burnout), cả về thể chất lẫn tinh thần, đang ảnh hưởng tới gần một nửa số sinh viên y khoa trong giai đoạn thực tập ở Mỹ (resident physicians), tạo thêm lo ngại là

Luôn luôn hy vọng với Trần Huỳnh Duy Thức

Thiển nghĩ hơn lúc nào hết ngọn lửa biểu tượng cao cả đó cần tồn tại, để luôn là thực hữu sống động, để luôn được thắp sáng ngay trong lòng dân tộc hôm nay và ngày mai.

Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn sẽ thăm Nam Hàn

Video Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn sẽ thăm Nam Hànvideo
Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn sẽ thăm Nam Hàn

Làm hư hỏng trẻ vị thành niên, ông bố ở Florida bị cảnh sát bắt

Một ông bố ở tiểu bang Florida vừa bị bắt và bị truy tố sau khi ông chở đứa con trai 15 tuổi và người bạn gái, cũng tuổi thiếu niên, đến một công viên để chúng có thể làm tình ở nơi này

Mexico: Thấy xe vận tải chứa 150 thi thể, cư dân khiếp sợ

Giới hữu trách Tlaquepaque phát hiện ra nguồn gốc của mùi hôi khủng khiếp là một chiếc xe vận tải có tủ lạnh đựng 150 xác chết bên trong.

Phi cơ huấn luyện rớt ở Texas, hai phi công nhảy dù thoát nạn

Một phi cơ huấn luyện loại AT-6 thuộc căn cứ San Antonio-Randolph hôm Thứ Ba, ngày 18 Tháng Chín, bị rớt cách nơi này khoảng 30 dặm, theo thông báo của giới hữu trách

Nhiều người ‘tố’ Facebook Việt Nam ‘gỡ tài khoản thiếu minh bạch’

Những tháng gần đây, một số Facebooker nổi tiếng đã đưa cáo buộc họ bị Facebook Việt Nam gỡ tài khoản thiếu minh bạch “theo thỏa hiệp với nhà cầm quyền CSVN”.

Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn sẽ thăm Nam Hàn

Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn hôm Thứ Tư, 19 Tháng Chín, nói rằng ông sẽ thăm Seoul “trong tương lai gần."

Sữa bò và sức khỏe

Ngoài giá trị dinh dưỡng, sữa bò còn có một số ích lợi về y học cũng như có thể gây ra một vài trở ngại cho người dùng sữa.