Bị thiếu người, CBP chuyển nhân viên quan thuế ra bảo vệ biên giới

Nhân viên quan thuế của CBP kiểm soát hành lý của người nhập cảnh tại phi trường Los Angeles. (Hình minh họa: David McNew/Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Trong khi các nhà lập pháp tranh cãi chuyện có nên chi $18 tỷ để xây tường giữa Mỹ và Mexico theo yêu cầu của Tổng Thống Donald Trump hay không, cơ quan phụ trách bảo vệ các khu vực nhập cảnh Hoa Kỳ phải đối diện với một đe dọa khác: kiệt sức.

Cơ Quan Bảo Vệ Biên Giới Hoa Kỳ (CBP) có hai lực lượng nhân sự.

Một thành phần làm việc ở các hải cảng và phi trường, kiểm soát người ngoại quốc nhập cảnh và hàng hóa nhập cảng, thường mặc trang phục màu đen, gọi là quan thuế.

Thành phần thứ nhì có mặt tại biên giới Mỹ với Mexico và Canada, để ngăn chặn người nhập cư bất hợp pháp, thường mặc trang phục màu xanh lá cây, gọi là tuần tra biên giới.

Theo nhật báo The Washington Post, vì thiếu người ở biên giới, trong tháng này, CBP phải điều động một số người làm việc ở hải cảng và phi trường đến khu vực phía Nam tiểu bang Arizona khi khẩn cấp.

Cho tới ít nhất là Tháng Ba này, CBP phải điều 175 nhân viên quan thuế đến khu vực Tucson, Arizona, theo các giới chức nghiệp đoàn cho biết. Vì thế, nhân viên quan thuế bây giờ phải làm 8 tiếng, nghỉ 8 tiếng, rồi làm 8 tiếng, để bù vào nhân sự thiếu hụt.

“Họ phải làm việc với sự tỉnh táo và chính xác,” ông Anthony Reardon, chủ tịch nghiệp đoàn National Treasury Employees Union, đại diện khoảng 25,000 nhân viên CBP, nói. “Nhưng khi phải làm việc 16 giờ trong một ngày thì thật là khó cho họ.”

Theo Fox News, CBP hiện thiếu 2,003 người so với đòi hỏi của Quốc Hội và tổng thống là phải mướn thêm 5,000 người.

Theo Văn Phòng Kế Toán Chính Phủ (GAO) báo cáo năm ngoái, CBP mất 905 người mỗi năm, trong khi chỉ mướn được 523 người.

Một số người nghỉ hưu, nhưng nhiều người có kinh nghiệm từ năm đến 10 năm chọn việc khác lương cao hơn trong các cơ quan liên bang, trong khu vực ít xa xôi hơn, có trường học tốt, có bảo hiểm sức khỏe, và có việc làm cho người phối ngẫu. (Đ.D.)

Luật sư ông Trump trả tiền nữ tài tử khiêu dâm qua công ty ở Delaware

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Sài Gòn Niềm Nhớ,’ cơ hội chụp hình trên phố xưa tại Little Saigon

Trong hai ngày 15 và 16 Tháng Mười Hai, Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH tổ chức “Sài Gòn Niềm Nhớ” để tưởng nhớ Giáng Sinh xưa.

Westminster bỏ phiếu thông qua nghị quyết ‘trị Cộng Sản’

Bỏ phiếu thông qua nghị quyết, tuyên thệ nhậm chức, tiễn đưa các nghị viên là ba phần chính trong phiên họp Hội Đồng Thành Phố Westminster.

Hiệu trưởng lạm dụng tình dục nhiều nam sinh ở Phú Thọ bị bắt

Công an tỉnh vừa khởi tố, bắt tạm giam vị hiệu trưởng có hành vi lạm dụng tình dục nhiều học sinh nam trong thời gian dài ở huyện Thanh Sơn.

Ngọc Huyền về Sài Gòn diễn, bị hủy live show vì diễn trên đất quân đội

Từ Mỹ trở về làm live show, Ngọc Huyền chuẩn bị xong 80% thì phải dừng do sân khấu Lan Anh lấy lại, vốn dĩ nơi này thuê trên đất quân đội.

Giáo Phận Orange tiếp nhận xương Thánh Andrê Dũng Lạc

Nhà thờ chính tòa Chúa Kitô, Giáo Phận Orange, vừa nhận một miếng xương của Thánh Andrê Dũng Lạc hồi tuần trước...

Sau nhà hát giao hưởng $64 triệu, Sài Gòn đòi làm bảo tàng $61.5 triệu

Chuyện Sài Gòn đòi xây nhà hát giao hưởng hơn $64 triệu ở Thủ Thiêm chưa lắng xuống thì nay lại đề nghị xây bảo tàng trị giá hơn $61.5 triệu.

Tang lễ của người tự tử, linh mục ở Michigan dọa ‘không được vào thiên đàng’

Một gia đình ở Michigan bàng hoàng khi nghe vị linh mục chánh xứ đọc bài giảng trong tang lễ có nội dung đả kích cái chết của con họ.

Ai chịu trách nhiệm hơn 5.200 ổ gà gây chết người trên Quốc lộ 1?

PHÚ YÊN, Việt Nam (NV) – Các cán bộ của Ban Quản lý dự án Thăng Long và Cục Quản lý đường bộ III đã vô cảm, đùn đẩy trách nhiệm khi để đầy rẫy “ổ gà”, “ổ voi”...

Sở Cứu Hỏa Orange County có thành viên bốn chân mới

Sở Cứu Hỏa Orange County công bố hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Mười, có một thành viên bốn chân mới là chú chó Freedom.

TT Donald Trump bất ngờ thăm Nghĩa Trang Quốc Gia Arlington

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 15 Tháng Mười Hai, đã có cuộc viếng thăm bất ngờ tại Nghĩa Trang Quốc Gia Arlington trong cơn mưa tầm tã.