Quốc Hội mừng vì đạt thỏa thuận ngân sách, TT Trump muốn có đối đầu

Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell phát biểu tại Thượng Viện Mỹ. (Hình: AP Photo/Alex Brandon)

WASHINGTON, DC (NV) – Trong lúc các nhà lập pháp thuộc cả hai đảng vui mừng vì có được thỏa thuận ngân sách, giúp tránh việc đóng cửa chính phủ trong tuần này, Tổng Thống Donald Trump vào sáng ngày Thứ Ba qua Twitter bày tỏ sự không hài lòng, nói rằng nước Mỹ “cần đóng cửa” để giải quyết các quy luật ở Thượng Viện, theo đó khiến ông phải thương thảo với phía Dân Chủ.

Bản tin của tờ USA Today cho hay thỏa thuận giữa phía lãnh đạo Cộng Hòa và Dân Chủ tại Quốc Hội về ngân sách ngắn hạn đến ngày 30 Tháng Chín gồm có gia tăng một số ngân khoản quốc phòng như Tổng Thống Trump yêu cầu, nhưng không gồm số tiền ông muốn có để khởi sự xây bức tường dọc theo biên giới Mỹ-Mexico.

Ngân sách này cũng tiếp tục tài trợ cho bảo hiểm y tế theo chương trình Obamacare và trợ giúp khẩn cấp cho Puerto Rico, nơi đang gặp khủng hoảng ngân sách và sẽ không còn tiền trả cho Medicaid.

Cả hai điều này được phía Dân Chủ coi như ưu tiên hàng đầu, cũng theo USA Today.

Quốc Hội dự trù sẽ biểu quyết ngân sách này trong ít ngày tới. Chính phủ Mỹ hiện đang được tài trợ cho tới ngày Thứ Sáu, theo biện pháp tạm thời thông qua tuần trước.

Ông Trump hôm Thứ Ba gửi tweet nói rằng thỏa thuận này cần phải thương thuyết lại vì phía Cộng Hòa không đủ số phiếu thông qua đạo luật ở Thượng Viện nếu không có sự hậu thuẫn của lưỡng đảng.

Ông đề nghị thay đổi luật ở Thượng Viện để khiến phía thiểu số không còn khả năng chặn các dự luật, nói rằng việc đóng cửa chính phủ cũng là điều tốt.

Chủ tịch khối đa số tại Thượng Viện, Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) thay đổi luật Thượng Viện hồi đầu năm nay để giúp Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện Neil Gorsuch được chuẩn thuận mà không cần sự hỗ trợ của phía Dân Chủ.

Tuy nhiên, ông McConnell nói rằng sẽ không thay đổi luật cho các dự thảo luật khác. (V.Giang)

Mời độc giả xem điểm tin buổi sáng Thứ Ba, 2 Tháng Năm


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Móc nối chuyên gia Mỹ làm gián điệp, công dân Trung Quốc bị bắt ở Chicago

Một công dân Trung Quốc sống ở Chicago vừa bị bắt hôm Thứ Ba, ngày 25 Tháng Chín, về tội làm gián điệp, gồm cả nhiệm vụ móc nối các kỹ sư làm việc trong lãnh vực quốc phòng

Yêu nước, biểu tình chống Luật Đặc Khu, bị Hà Nội xử tù

Tòa Án của cộng sản tại huyện Bắc Bình đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 15 người trong vụ án “Gây rối trật tự công cộng” xảy ra ngày 11 Tháng Sáu tại xã Phan Rí Thành, huyện Bắc Bình.

‘Tai nạn’ rớt chữ, điềm gở trong đám tang ông Trần Đại Quang?

'Tai nạn' khiến câu “Vô cùng thương tiếc...” thành “Vô cùn thương tiếc...” làm mạng xã hội dấy lên nhiều bàn tán cho đây là điềm gở.

‘Lửa Tình,’ đêm nhạc nồng ấm tình người

“Lửa Tình” của Nguyễn Đức Đạt tuy không có khiêu vũ nhưng khán giả sẽ không buồn ngủ, và tuy không có thức ăn mà khán giả sẽ không… đói.

Cuộc đấu Trump-Tập bao giờ ngã ngũ?

Tổng Thống Donald Trump chắc tính toán năm 2019 Chủ Tịch Tập Cận Bình không chịu đựng được áp lực của cuộc chiến tranh quan thuế, sẽ xin hàng.

Nhân viên Disney có lương tối thiểu $15/giờ

Chừng 2,700 nhân viên khu Disneyland Resort sẽ có lương tối thiểu là $15/giờ sau khi nghiệp đoàn “UNITE HERE Local 11” thỏa thuận hợp đồng mới, theo báo Voice of OC.

Nửa đêm cuồng sát, đoạt mạng 3 người hàng xóm ở Thái Nguyên

Một ông ở xã Lương Phú, huyện Phú Bình, nghi trong lúc phê ma túy đã cầm dao đâm chết ba người và đâm bốn người khác bị thương nặng.

Mặc công nhân sống khổ, đảng kêu công nhân ‘có trách nhiệm chính trị’

Cả tổng bí thư và các lãnh đạo hàng đầu chế độ Hà Nội chỉ hô hào giới công nhân ý thức “trách nhiệm chính trị,” mặc cho công nhân đang sống khổ.

Hàng ngàn em nhỏ đón Tết Trung Thu 2018 tại Atlantis Play Center

Tết Trung Thu (Mid-Autumn Children’s Festival) 2018 được tưng bừng tổ chức vào chiều Chủ Nhật 23 Tháng Chín tại công viên Atlantis Play Center, Garden Grove, với hàng ngàn quan khách, đồng hương và thiếu nhi tham dự.

Trung Quốc bất ngờ không cho chiến hạm Mỹ ghé bến Hồng Kông

Các giới chức ngoại giao Mỹ hôm Thứ Ba, ngày 24 Tháng Chín, nói rằng Trung Quốc bất ngờ từ chối, không cho một chiến hạm Mỹ, chở theo cả ngàn người được ghé bến Hồng Kông...