Quốc Hội mừng vì đạt thỏa thuận ngân sách, TT Trump muốn có đối đầu

Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell phát biểu tại Thượng Viện Mỹ. (Hình: AP Photo/Alex Brandon)

WASHINGTON, DC (NV) – Trong lúc các nhà lập pháp thuộc cả hai đảng vui mừng vì có được thỏa thuận ngân sách, giúp tránh việc đóng cửa chính phủ trong tuần này, Tổng Thống Donald Trump vào sáng ngày Thứ Ba qua Twitter bày tỏ sự không hài lòng, nói rằng nước Mỹ “cần đóng cửa” để giải quyết các quy luật ở Thượng Viện, theo đó khiến ông phải thương thảo với phía Dân Chủ.

Bản tin của tờ USA Today cho hay thỏa thuận giữa phía lãnh đạo Cộng Hòa và Dân Chủ tại Quốc Hội về ngân sách ngắn hạn đến ngày 30 Tháng Chín gồm có gia tăng một số ngân khoản quốc phòng như Tổng Thống Trump yêu cầu, nhưng không gồm số tiền ông muốn có để khởi sự xây bức tường dọc theo biên giới Mỹ-Mexico.

Ngân sách này cũng tiếp tục tài trợ cho bảo hiểm y tế theo chương trình Obamacare và trợ giúp khẩn cấp cho Puerto Rico, nơi đang gặp khủng hoảng ngân sách và sẽ không còn tiền trả cho Medicaid.

Cả hai điều này được phía Dân Chủ coi như ưu tiên hàng đầu, cũng theo USA Today.

Quốc Hội dự trù sẽ biểu quyết ngân sách này trong ít ngày tới. Chính phủ Mỹ hiện đang được tài trợ cho tới ngày Thứ Sáu, theo biện pháp tạm thời thông qua tuần trước.

Ông Trump hôm Thứ Ba gửi tweet nói rằng thỏa thuận này cần phải thương thuyết lại vì phía Cộng Hòa không đủ số phiếu thông qua đạo luật ở Thượng Viện nếu không có sự hậu thuẫn của lưỡng đảng.

Ông đề nghị thay đổi luật ở Thượng Viện để khiến phía thiểu số không còn khả năng chặn các dự luật, nói rằng việc đóng cửa chính phủ cũng là điều tốt.

Chủ tịch khối đa số tại Thượng Viện, Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) thay đổi luật Thượng Viện hồi đầu năm nay để giúp Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện Neil Gorsuch được chuẩn thuận mà không cần sự hỗ trợ của phía Dân Chủ.

Tuy nhiên, ông McConnell nói rằng sẽ không thay đổi luật cho các dự thảo luật khác. (V.Giang)

Mời độc giả xem điểm tin buổi sáng Thứ Ba, 2 Tháng Năm


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Canada cảnh cáo Mỹ chớ chính trị hóa việc dẫn độ hình sự

Ngoại Trưởng Canada, bà Christina Freeland, hôm Thứ Tư, ngày 12 Tháng Mười Hai, lên tiếng cảnh cáo Mỹ là chớ chính trị hóa các trường hợp dẫn độ hình sự.

Ramen kiểu Hakata ở Costa Mesa, đúng kiểu mì Nhật

Trong cuộc tìm kiếm các tiệm mì Nhật hay ramen vừa ý mình nhất, tôi tìm được quán Hakata Ikkousha ở Costa Mesa.

Báo National Enquirer từng giúp che dấu quan hệ ái tình của TT Trump

Chủ nhiệm tuần báo 'lá cải' National Enquirer thú nhận đã trả tiền mua im lặng của một người mẫu tạp chí Playboy để cô này không lên tiếng trước công chúng về mối quan hệ ái tình với Tổng Thống Donald Trump, ngay trước ngày bầu cử 2016.

TT Donald Trump ‘lật ngược thế cờ,’ người Việt tị nạn đủ yếu tố bị trục xuất

Nội các của Tổng Thống Donald Trump đang tái khởi động những nỗ lực để trục xuất số di dân Việt Nam sống hợp pháp ở Hoa Kỳ thời gian qua.

Cơ Quan Bầu Cử Orange County kết thúc tái kiểm phiếu của bà Janet Nguyễn

Cơ Quan Bầu Cử Orange County vừa kết thúc tái kiểm phiếu cuộc bầu cử Địa Hạt 34 Thượng Viện California hôm 12 Tháng Mười Hai.

Khám phá khu phố cổ Old Towne Orange gần Little Saigon

Nơi đây có thể tìm thấy đủ loại đồ cổ, từ đồ trang trí nội thất, quần áo, giày dép, đồ trang sức đến những món đồ cổ từ thời Chiến tranh Thế Giới

Sắp tuyên án về điều tra Trump-Putin

Với khó khăn tứ bề, nhất là đe dọa bị bãi nhiệm, ông Trump sẽ không có một chánh văn phòng trong thời gian tới...

Người Việt, khúc ‘hải ngoại thương ca’ của tôi

Có thể tự nhận tôi là một độc giả “trung thành” - theo một cách đặc biệt - với tờ báo của “nhà Việt Nam xây bên ngoài Việt Nam” này.

Cảnh sát bắt nghi can dùng súng cướp ít nhất 7 vụ tại Orange County

Cảnh sát vừa bắt được một nghi can liên quan đến ít nhất 7 vụ cướp có súng tại các nhà hàng thức ăn nhanh, cây xăng quanh Little Saigon.

Phụ tá bộ trưởng: Bộ Tư Pháp Mỹ không là ‘khí cụ thương mại’

"Điều chúng tôi làm tại Bộ Tư Pháp là duy trì luật pháp. Chúng tôi không làm công việc thương mại," ông John Demers, phụ tá bộ trưởng, nói...