Quốc Hội mừng vì đạt thỏa thuận ngân sách, TT Trump muốn có đối đầu

Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell phát biểu tại Thượng Viện Mỹ. (Hình: AP Photo/Alex Brandon)

WASHINGTON, DC (NV) – Trong lúc các nhà lập pháp thuộc cả hai đảng vui mừng vì có được thỏa thuận ngân sách, giúp tránh việc đóng cửa chính phủ trong tuần này, Tổng Thống Donald Trump vào sáng ngày Thứ Ba qua Twitter bày tỏ sự không hài lòng, nói rằng nước Mỹ “cần đóng cửa” để giải quyết các quy luật ở Thượng Viện, theo đó khiến ông phải thương thảo với phía Dân Chủ.

Bản tin của tờ USA Today cho hay thỏa thuận giữa phía lãnh đạo Cộng Hòa và Dân Chủ tại Quốc Hội về ngân sách ngắn hạn đến ngày 30 Tháng Chín gồm có gia tăng một số ngân khoản quốc phòng như Tổng Thống Trump yêu cầu, nhưng không gồm số tiền ông muốn có để khởi sự xây bức tường dọc theo biên giới Mỹ-Mexico.

Ngân sách này cũng tiếp tục tài trợ cho bảo hiểm y tế theo chương trình Obamacare và trợ giúp khẩn cấp cho Puerto Rico, nơi đang gặp khủng hoảng ngân sách và sẽ không còn tiền trả cho Medicaid.

Cả hai điều này được phía Dân Chủ coi như ưu tiên hàng đầu, cũng theo USA Today.

Quốc Hội dự trù sẽ biểu quyết ngân sách này trong ít ngày tới. Chính phủ Mỹ hiện đang được tài trợ cho tới ngày Thứ Sáu, theo biện pháp tạm thời thông qua tuần trước.

Ông Trump hôm Thứ Ba gửi tweet nói rằng thỏa thuận này cần phải thương thuyết lại vì phía Cộng Hòa không đủ số phiếu thông qua đạo luật ở Thượng Viện nếu không có sự hậu thuẫn của lưỡng đảng.

Ông đề nghị thay đổi luật ở Thượng Viện để khiến phía thiểu số không còn khả năng chặn các dự luật, nói rằng việc đóng cửa chính phủ cũng là điều tốt.

Chủ tịch khối đa số tại Thượng Viện, Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) thay đổi luật Thượng Viện hồi đầu năm nay để giúp Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện Neil Gorsuch được chuẩn thuận mà không cần sự hỗ trợ của phía Dân Chủ.

Tuy nhiên, ông McConnell nói rằng sẽ không thay đổi luật cho các dự thảo luật khác. (V.Giang)

Mời độc giả xem điểm tin buổi sáng Thứ Ba, 2 Tháng Năm

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

LS của TT Trump dọa nữ tài tử phim X phải bồi thường $20 triệu

Các luật sư đại diện cho Tổng Thống Donald Trump và văn phòng luật của Michael Cohen, luật sư riêng của ông Trump, đã nộp đơn đòi đưa vụ kiện của nữ tài tử phim X, cô Stormy Daniels, sang tòa án liên bang và dọa rằng cô này có thể bị đòi bồi thường tới $20 triệu

Mâu thuẫn tình ái, chủ tiệm tóc ở Hà Nội bị bắn gục

Nhóm thanh niên với vẻ hung hãn vào tiệm làm tóc tại Hà Nội, lớn tiếng gây gổ và giơ khẩu súng tự chế để đe dọa tấn công chủ tiệm khiến người này phải nhập viện cấp cứu.

Andrew McCabe có nhiều tài liệu những lần gặp TT Trump

Cựu phó giám đốc FBI, ông Andrew McCabe, người từ lâu nay vẫn bị Tổng Thống Donald Trump mạnh mẽ chỉ trích và vừa bị Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions cho nghỉ việc hôm Thứ Sáu, đã lưu trữ những tài liệu cá nhân

Bãi rác thải công nghiệp hơn 5,000 mét vuông ‘chôn lén’ ở Hải Dương

Chính quyền “bất ngờ” khi hàng chục ngàn mét vuông rác thải công nghiệp vừa bị phát lộ bên bờ sông Thái Bình sau khi “cát tặc” khai thác trái phép hết lớp cát bên trên.

Một ông vô cớ bắn chết chó hàng xóm, bị truy tố

Một người đàn ông ở Houston hiện bị cáo buộc là vô cớ nổ súng bắn chết con chó cưng của gia đình hàng xóm.

Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc: Sẽ không ai bị đuổi – ít nhất trong lúc này

Tòa Bạch Ốc hiện đang có nỗ lực trấn an nhân viên làm việc nơi này, giữa khi có nhiều lo sợ là không biết bao giờ sẽ bị mất việc, do có nhiều tin đồn về những thay đổi nhân sự sắp tới ở nơi này.

Bão gió có thể ập đến vùng Đông Bắc Mỹ tuần tới

BOSTON, Massachusetts (NV) – Hai trận bão đang di chuyển ngang qua nước Mỹ hôm Thứ Bảy, đưa mưa và mưa tuyết tới vùng Trung Tây, đồng thời cũng trút tuyết xuống vùng đồi núi phía Tây nước Mỹ. Trận...

Phó giám đốc FBI bị sa thải, TT Trump tweet ‘ngày vĩ đại cho dân chủ’

Trong điều mà Tổng Thống Donald Trump ca ngợi là “ngày vĩ đại cho nền dân chủ”, Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions hôm Thứ Sáu ra quyết định cho ông Andrew McCabe nghỉ việc

Tổng giám mục đảo Guam bị Vatican cách chức

Tòa Thánh Vatican vừa cách chức Tổng Giám Mục Anthony Apuron của đảo Guam, cấm ông cư ngụ tại hòn đảo ở Thái Bình Dương này.

California bổ nhiệm di dân lậu vào một ủy ban

Thượng Viện California hôm Thứ Tư bổ nhiệm nữ Luật Sư Lizbeth Mateo, một di dân bất hợp pháp, làm ủy viên Ủy Ban Cố Vấn Chương Trình Tạo Cơ Hội và Tiếp Cận Cho Học Sinh California.