Quốc Hội New York đưa dự luật vô hiệu hóa lệnh ân xá của TT Trump

Nghị sĩ tiểu bang New York, ông Todd Kaminsky (trái) người bảo trợ dự luật vô hiệu hóa ân xá của tổng thống để có thể truy tố các tội hình sự xảy ra ở tiểu bang New York. (Hình: Văn Phòng Nghị Sĩ Todd Kaminsky)

NEW YORK, New York (NV) – Các nhà lập pháp tại Quốc Hội tiểu bang New York hôm Thứ Sáu đưa dự luật theo đó sẽ cho Bộ Trưởng Tư Pháp tiểu bang và các biện lý địa phương quyền được truy tố tội hình sự những người đã được Tổng Thống Donnald Trump ân xá.

Luật này nhằm đóng lại điều mà Bộ Trưởng Tư Pháp tiểu bang New York, ông Eric Schneiderman, gọi là lỗ hổng trong luật tiểu bang theo đó có thể cho phép ông Trump ân xá những người vi phạm luật tiểu bang New York và các tội danh cấp liên bang, theo bản tin của hãng thông tấn Reuters.

Dự luật này, nếu được thông qua, sẽ tạo thêm khó khăn cho các phụ tá của ông Trump được ân xá để không bị truy tố, ngay cả trong trường hợp cuộc điều tra của Điều Tra Viên Đặc Biệt Robert Mueller đóng lại.

Dự luật nói trên được Nghị Sĩ Todd Kaminsky và Dân Biểu Joseph Lentol cùng bảo trợ, cả hai đều thuộc đảng Dân Chủ.

Hạ Viện tiểu bang New York hiện do phía đảng Dân Chủ kiểm soát. Trong khi đó, tại Thượng Viện New York, phía Cộng Hòa có 31 ghế trong tổng số 63 ghế, nhưng thực ra ở thế đa số vì một nghị sĩ Dân Chủ lại bỏ phiếu cùng với phía Cộng Hòa, cũng theo Reuters. (V.Giang)

Bốn cựu tổng thống Mỹ tham dự tang lễ bà Barbara Bush

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hạ Viện Mỹ sẽ bỏ phiếu chặn ‘tình trạng khẩn trương’ của TT Trump

Hạ Viện Mỹ sẽ bỏ phiếu hôm Thứ Ba về dự luật nhằm chặn việc Tổng Thống Donald Trump tuyên bố tình trạng khẩn trương để có ngân khoản xây

Lãnh án 47 năm tù, bị cáo đánh luật sư bào chữa gãy mũi

Hình ảnh video được công bố hôm Thứ Tư cho thấy một bị cáo đánh luật sư của mình ngay tại phòng xử ở Ohio sau khi bị tuyên án 47 năm tù.

Vietjet sẽ mua 100 máy bay Boeing nhân thượng đỉnh Mỹ – Triều

Vietjet Air dự kiến sẽ ký một thỏa thuận lớn với hãng sản xuất máy bay Boeing của Mỹ, bên lề cuộc gặp thượng đỉnh Trump - Kim ở Hà Nội vào tuần tới.

Hành hương Yên Tử mỗi người dân phải nộp lệ phí $1.7 Mỹ kim

Khách hành hương viếng chùa Đồng trên đỉnh núi Yên Tử những ngày qua bày tỏ bực tức khi họ buộc phải “mua vé tham quan” giá 40,000 đồng ($1.7)/lượt/người lớn, trẻ em mua nửa giá.

Maduro đóng cửa biên giới với Brazil để ngăn hàng cứu trợ đến Venezuela

Tổng Thống Venezuela Nicolas Maduro hôm Thứ Năm loan báo việc đóng cửa biên giới với Brazil và tính đến việc đóng luôn biên giới với Colombia

Công an Gia Lai bác tin ‘cảnh báo khi sử dụng điện thoại do nước ngoài tặng’

Mạng xã hội đang xôn xao với việc rò rỉ một văn bản được cho là của công an tỉnh Gia Lai “cảnh báo khi sử dụng điện thoại do nước ngoài tặng” với nội dung liên quan đến thiết bị của Huawei.

Mỹ bắt đầu rút khỏi Syria, để lại 200 quân

Bản thông cáo của Tòa Bạch Ốc đưa ra hôm Thứ Năm nói rằng quân đội Mỹ sẽ để lại khoảng 200 quân ở Syria trong cuộc triệt thoái theo lệnh

Thầy thuốc chữa bệnh bằng dược thảo ở Torrance bị kết tội hành nghề không giấy phép

Thầy thuốc chữa bệnh bằng dược thảo, ông Timothy Morrow, ở thành phố Torrance người bị cáo buộc gây cái chết cho một bé trai 13 tuổi

Hàng ngàn giáo viên ở Oakland đình công vì chi phí sống quá cao

Hàng ngàn giáo viên ở Oakland,  Bắc California đình công vì bất mãn với học khu của thành phố và chi phí sống quá cao.

Indiana: Không chịu nhận khai thuế vì khách là ‘vợ chồng’ đồng tính

Một người khai thuế ở Indiana không chịu nhận làm việc cho cặp “vợ chồng” đồng tính nữ vì tín ngưỡng của bà.