Cựu cố vấn TT Trump nhận ‘có hành động chống lại chính phủ Mỹ’

Ông Rick Gates khi đến tòa liên bang Mỹ ở Washington D.C. (Hình: AP)

WASHINGTON, D.C. (AP) – Một cựu cố vấn cao cấp cho Tổng Thống Donald Trump trong thời gian tranh cử, hôm Thứ Sáu đã nhận tội có hành động chống lại chính phủ Mỹ và nói dối trong cuộc điều tra  về can dự của Nga vào cuộc bầu cử năm 2016 ở Mỹ.

Lời nhận tội của ông Rick Gates cho thấy ông dự trù sẽ cộng tác với điều tra viên đặc biệt Robert Mueller trong cuộc điều tra hiện đang diễn ra liên quan tới ủy ban tranh cử của ông Trump, sự can dự của Nga và cung cấp tin tức về một người bạn làm ăn lâu năm với ông Gates là Paul Manafort.

Ông Gates, 45 tuổi, cư dân Richmond, Virginia, đưa ra lời nhận tội tại tòa án liên bang ở thủ đô Washington D.C.

Ông Gates nhận rằng có hành động chống lại chính phủ Mỹ, liên quan đến việc không ghi danh là đại diện chính phủ ngoại quốc để vận động hành lang, có các nguồn tiền từ chính quyền nước khác chuyển vào trương mục ngoại quốc, và nói dối với giới hữu trách trong cuộc thẩm vấn gần đây.

Với sự hợp tác này, ông Gates sẽ trở thành nhân chứng của ông Mueller, sẵn sàng cung cấp tin tức về tài chánh của ông Manafort, các hoạt động đại diện cho Ukraine thời còn tổng thống thân Nga, cùng là người có mối quan hệ ở cấp cao nhất trong ủy ban vận động tranh cử của ông Trump.

Các tội danh này không liên hệ đến ủy ban tranh cử của ông Trump, nhưng cũng cho thấy ông Gates được FBI thẩm vấn hồi đầu tháng này và nói dối trong cuộc thẩm vấn đó. (V.Giang)

Thống Đốc Missouri Eric Greitens bị truy tố tội xâm phạm đời tư phụ nữ

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • Ba Gai

  Rick Gates mang tội phản quốc ?

 • nate

  Câu hỏi của độc giả ‘Ba Gai’ hay, nặng ký và khó đưa ra câu trả lời nếu không phải là R. Mueller.

  Tuy nhiên, dựa vào những sự kiện ắt có và đủ trong khoảng thời gian qua, lúc D. Trump ra ứng cử TT, và cho tới bây giờ, về TT Trump, P. Manafort, R. Gates va J. Kushner, thiết nghĩ chúng ta có thể tạm đưa đến, surmise, giả thuyết có trình độ: Rất Có Thể, Highly Likely, vì lý do sau đây:

  Như được biết, D. Trump và tất cả những nhân vật kể trên chuyên làm giầu bằng cách: hối mại quyền thế, bịp bợm, mua quan bán tước, có cuộc sống vật chất xa hoa hưởng thụ, tiêu xài quá trớn, đầu tư bừa bãi, etc.

  Nói tóm lại, những nhân vật này đều bị ‘Mãnh Lực của Đồng Tiền’ làm mất hết lương tâm và lý trí để rồi cuối cùng phải lụy vào V. Putin và những tên trọc phú người Nga để lấp đi những thất bại nặng nề về mặt tài chính cũng như duy trì cách sống ăn chơi xa xỉ của mình.

  P.S: H. Balzac đã nói: ‘Behind Every Great Fortune There Is A Crime.’ Câu này xem ra đúng với trường hợp của D. Trump và các cộng sự viên thân tín.

Chợ trời Golden West, ‘sân vận động’ của các vị cao niên gốc Việt

Mỗi cuối tuần đi chợ trời Golden West là thói quen của nhiều vị cao niên gốc Việt. Nhưng một số người đi chỉ để vận động cơ thể.

Thủy điện bất ngờ xả nước, hai cô gái ở Đắk Lắk bị cuốn chết

Trong lúc xuống sông Sêrêpốk đang cạn dòng để hái rau về ăn thì bất ngờ thủy điện xả nước khiến hai cô gái ở xã Ea Bar, huyện Buôn Đôn, bị nước cuốn chết.

Cựu quân nhân Mỹ sẽ làm phim phản bác xuyên tạc trong ‘The Vietnam War’

Một nhóm làm phim vừa kêu gọi chuẩn bị gây quỹ thực hiện hai cuộn phim tài liệu mang tính cách giáo dục về sự thật của chiến tranh Việt Nam.

Học Khu Garden Grove triển lãm nghệ thuật ‘đầy cá tính’ của học sinh

Triển lãm bao gồm hàng trăm tác phẩm nghệ thuật từ tranh vẽ, đến hình chụp và các tác phẩm thủ công nghệ của học sinh từ các trường thuộc học khu, từ mọi cấp lớp.

TT Trump ký đạo luật khuyến khích trao đổi, thăm viếng Mỹ-Đài Loan

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu ký một đạo luật theo đó khuyến khích chính phủ Mỹ gửi giới chức cao cấp đến Đài Loan để gặp giới chức chính phủ này và có các cuộc viếng thăm tương tự từ phía Đài Bắc, một điều làm Bắc Kinh giận dữ vì coi Đài Loan chỉ là một tỉnh nổi loạn.

Tìm chồng qua Facebook, hai chị em nữ sinh ‘mất tích’

Hai chị em ruột ở xã Tri Lễ, huyện Quế Phong, mất liên lạc với gia đình sau khi tin lời một người quen qua mạng xã hội “muốn cưới làm vợ.”

LS của TT Trump dọa nữ tài tử phim X phải bồi thường $20 triệu

Các luật sư đại diện cho Tổng Thống Donald Trump và văn phòng luật của Michael Cohen, luật sư riêng của ông Trump, đã nộp đơn đòi đưa vụ kiện của nữ tài tử phim X, cô Stormy Daniels, sang tòa án liên bang và dọa rằng cô này có thể bị đòi bồi thường tới $20 triệu

Mâu thuẫn tình ái, chủ tiệm tóc ở Hà Nội bị bắn gục

Nhóm thanh niên với vẻ hung hãn vào tiệm làm tóc tại Hà Nội, lớn tiếng gây gổ và giơ khẩu súng tự chế để đe dọa tấn công chủ tiệm khiến người này phải nhập viện cấp cứu.

Andrew McCabe có nhiều tài liệu những lần gặp TT Trump

Cựu phó giám đốc FBI, ông Andrew McCabe, người từ lâu nay vẫn bị Tổng Thống Donald Trump mạnh mẽ chỉ trích và vừa bị Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions cho nghỉ việc hôm Thứ Sáu, đã lưu trữ những tài liệu cá nhân

Bãi rác thải công nghiệp hơn 5,000 mét vuông ‘chôn lén’ ở Hải Dương

Chính quyền “bất ngờ” khi hàng chục ngàn mét vuông rác thải công nghiệp vừa bị phát lộ bên bờ sông Thái Bình sau khi “cát tặc” khai thác trái phép hết lớp cát bên trên.