Bãi rác trên biển lớn nhất thế giới nay rộng gấp đôi diện tích Texas

Lưới đánh cá chiếm 47% bãi rác “The Great Pacific Garbage Patch.” (Hình: Ocean Cleanup Foundation)

DELFT, Hòa Lan (NV) – Bãi rác lớn nhất thế giới trôi bồng bềnh trên biển nay đã lớn gấp đôi diện tích tiểu bang Texas, theo một nghiên cứu của Ocean Cleanup Foundation, một tổ chức phi lợi nhuận có văn phòng ở Delft, Hòa Lan.

Nghiên cứu này – hoàn hảo nhất từ trước tới nay về bãi rác này – được đăng trên tạp chí Nature Scientific Reports hôm Thứ Năm.

Bãi rác này, có tên là “The Great Pacific Garbage Patch,” bao gồm bất cứ vật gì bằng nhựa trên biển Thái Bình Dương tụ lại thành một mảng lớn trôi bồng bềnh giữa Hawaii và California.

Nghiên cứu của đưa ra hôm Thứ Năm cho biết diện tích của “đảo rác” này bây giờ là 600,000 dặm vuông.

Gió và thủy triều đẩy những vật nhựa này vào với nhau tạo thành bãi rác khổng lồ trên biến, ông Laurent Lebreton, người đứng đầu nghiên cứu của Ocean Cleanup Foundation, cho USA Today biết.

Được phát hiện lần đầu tiên hồi thập niên 1990, ông Lebreton nói rằng rác tập trung ở đây là từ các quốc gia xung quanh Thái Bình Dương, bao gồm ở Châu Á cũng như Nam Mỹ và Bắc Mỹ.

Bãi rác này bao gồm khoảng 1,800 tỷ vật nhựa khác nhau và nặng khoảng 88,000 tấn – tương đương trọng lượng của 500 chiếc máy bay lớn chở hành khách, theo bản nghiên cứu.

Điều đáng ngạc nhiên là bãi rác này bao gồm nhiều miếng nhựa lớn.

“Chúng tôi ngạc nhiên với số lượng những miếng nhựa lớn khi chúng tôi tiếp cận bãi rác,” bà Julia Reisser, một thành viên khác của Ocean Cleanup Foundation, nói. “Chúng tôi từng nghĩ hầu hết những miếng nhựa này là nhỏ, nhưng phân tích mới này cho thấy mức độ mới của các miếng nhựa lớn.”

Nghiên cứu này được Ocean Cleanup Foundation thực hiện trong ba năm cùng với sáu đại học và một công ty dò tìm vật thể trên không. (Đ.D.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tàu Trung Quốc do thám tập trận RIMPAC của Mỹ

Một tàu do thám của Trung Quốc hoạt động ngoài khơi Hawaii để theo dõi cuộc tập trận “Rim of the Pacific” (RIMPAC) do Mỹ chỉ huy, một giới chức Hải Quân Hoa Kỳ xác nhận với USNI News hôm Thứ Sáu.

Hoa Kỳ-Bắc Hàn dự trù thảo luận hoàn trả hài cốt quân nhân tử trận

Các giới chức Hoa Kỳ và Bắc Hàn dự trù sẽ gặp nhau hôm Chủ Nhật 15 Tháng Bảy để thảo luận việc hoàn trả hài cốt các quân nhân Mỹ tử trận gần bảy thập niên trước đây.

Bác sĩ tìm thấy ổ sán xơ mít trong cột sống một bà ở Pháp

Một ca bệnh được hai bác sĩ Pháp báo cáo trên  tạp chí y học New England Journal of Medicine, đăng tải tuần này, đã cho thấy sự xâm nhập vào những nơi bất ngờ và vô cùng nguy hiểm

TT Trump ‘trách’ TT Obama không làm gì khi Nga can dự vào bầu cử

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy lên tiếng lần đầu tiên vụ 12 sĩ quan Quân Báo của Nga bị Bộ Tư Pháp Mỹ tố cáo “âm mưu can thiệp vào cuộc bầu cử.

Đe dọa gia tăng, Pháp lập thêm các đơn vị chống khủng bố

Chính phủ Pháp nay đang gia tăng quyền hạn của cơ quan chống khủng bố và cũng lập thêm các toán đặc nhiệm, kể cả toán có nhiệm vụ truy tìm thành phần cựu tù nhân bị chuyển hóa

Nổ bom tự sát ở Pakistan, 128 người chết

Một vụ nổ bom tự sát làm 128 người thiệt mạng tại một cuộc vận động tranh cử ở Tây Nam Pakistan hôm Thứ Sáu.

Bộ Tư Pháp Mỹ truy tố 12 sĩ quan Quân Báo Nga can dự bầu cử

Thứ Trưởng Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ, ông Rod J. Rosenstein, hôm Thứ Sáu 13 Tháng Bảy loan báo các tội danh mới nhắm vào 12 sĩ quan Quân Báo Nga (GRU) bị cáo buộc tấn công vào

Bắc Hàn cho Hoa Kỳ ‘leo cây’ vụ trả hài cốt lính Mỹ

Bắc Hàn hôm Thứ Năm cho phái đoàn Mỹ “leo cây” vì không xuất hiện tại khu phi quân sự (DMZ) giữa hai miền Nam Bắc Triều Tiên để bàn việc trao trả hài cốt lính Mỹ tử trận trong cuộc chiến Triều Tiên...

Phi công bấm lầm nút, máy bay Air China mất cao độ 6,000 mét

Hãng hàng không quốc gia Trung Quốc Air China đang điều tra tố giác cho hay một phi cơ công ty từ Hồng Kông về lục địa đã bất ngờ mất áp xuất không khí và giảm cao độ

Nghiệp đoàn công nhân Hyundai Motor: ‘Tăng thuế quan sẽ làm hại công nhân ở Mỹ’

Nghiệp đoàn công nhân hãng xe Hyundai Motor Co. hôm Thứ Năm 12 Tháng Bảy cảnh cáo rằng việc chính phủ Mỹ tăng thuế quan có thể khiến hàng chục ngàn công nhân ở Mỹ