Sách nhiễu tình dục, bức hiếp và kỳ thị khiến nhiều người bỏ ngành kỹ thuật

Vai trò phụ nữ trong ngành công nghệ kỹ thuật số tại Hoa Kỳ. (Hình: Monica Schipper/Getty Images)

SILICON VALLEY, California (NV) – Sách nhiễu tình dục, bức hiếp và kỳ thị là tệ nạn khá phổ biến trong ngành kỹ thuật, tạo thành một thứ văn hóa khiến nhiều nhân viên phải rời bỏ công việc của mình.

Báo Guardian trích báo cáo của Kapor Center for Social Impact và Harris Poll, thăm dò qua 2,000 người bỏ công việc thuộc ngành kỹ thuật trong ba năm qua, cho thấy 10% phụ nữ bị sách nhiễu tình dục, và gần 25% người da màu bị kỳ thị.

Nghiên cứu nhận thấy tình trạng sách nhiễu tình dục và bất công ở mức cao trong khu vực kỹ thuật so với các ngành kỹ nghệ khác.

Bà Ellen Pao, cựu tổng giám đốc của Reddit, nhận xét: “Là người từng làm việc trong ngành kỹ thuật từ năm 1998, tôi biết tình trạng này rất phổ biến, và nay chúng ta có được dữ kiện khiến giúp người khác hiểu được mức độ của nó.”

Nhiều chỉ trích than phiền rằng các công ty kỹ thuật không màng đến tiêu chuẩn lao động, trong khi cấp chỉ huy nam giới làm ngơ trước những cáo buộc về kỳ thị và không làm gì nhiều để điều chỉnh lại tình trạng trả lương thiếu công bằng.

Lý do được nêu ra nhiều nhất khiến nhân viên ngành kỹ thuật bỏ việc là sự “bất công và ngược đãi,” với tổng số 78% nhân viên nói họ có được kinh nghiệm như vậy.

Đặc biệt phụ nữ da màu báo cáo phải đối diện với sự kỳ thị ở mức độ cao, với 30% nói họ bị mất cơ hội thăng cấp, cao hơn hẳn so với phụ nữ da trắng và Á Châu.

Trong khi sách nhiễu tình dục được báo cáo nhiều gấp đôi so với các kỹ nghệ khác, và 57% những người này nói đó là lý do khiến họ bỏ việc.

Ngoài ra, nhân viên kỹ thuật đồng tính bị bức hiếp và gặp thái độ thù nghịch nhiều hơn cả, với 64% nói đây là lý do họ nghỉ việc. (T.P)

T.T Trump ra sắc lệnh bảo vệ người tố cáo sai trái ở Bộ Cựu Chiến Binh

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bộ Tư Pháp buộc Honolulu không được tịch thu, bán xe của quân nhân Mỹ

Bộ Tư Pháp Mỹ hôm Thứ Sáu loan báo đã đạt thỏa thuận với thành phố Honolulu, sau khi kiện nơi này về việc kéo xe và sau đó bán xe của các quân nhân Mỹ mà không có trát tòa.

Nặng 500 pound, yêu cầu mổ để khỏi chết, bảo hiểm không chịu

Ông Shawn Alvarado bắt đầu tăng cân khi còn ở tuổi thiếu niên, dần dần vào thành phần gồm hàng triệu người dân Mỹ đang bị chứng mập phì do cách sống của mình.

Tai nạn giao thông, ít nhất 5 người chết, xa lộ 10 đóng cửa

Cả hai chiều xa lộ 10, đoạn đi qua thành phố Rialto đã phải đóng cửa một thời gian sau khi xảy ra tai nạn giao thông lớn, liên hệ cả xe chở hàng 18 bánh và xe vận tải nhỏ, làm thiệt mạng ít nhất 5 người vào trưa ngày Thứ Sáu, theo cơ quan tuần lưu xa lộ California (CHP).

Vụ nổ súng trường học ở Florida, giám đốc FBI bị áp lực từ chức

Áp lực đòi giám đốc cơ quan Điều Tra Liên Bang Mỹ (FBI) phải từ chức hiện đang gia tăng sau khi cơ quan này thú nhận là đã không chịu điều tra một cáo giác cho rằng thanh niên bị cáo buộc tội giết 17 người tại một trường trung học ở Florida có khẩu súng và muốn giết người.

‘Đầu bếp của Putin’ bị cáo buộc can dự bầu cử Mỹ

Một chủ hệ thống nhà hàng của Nga, ông Yevgeny Prigozhin, người có mối quan hệ gần gũi với Tổng Thống Vladimir Putin, được giới truyền thông trong quốc gia này cho hay là kẻ rất rành rẽ nghệ thuật sử dụng hệ thống mạng xã hội để lèo lái dư luận.

Ba tổ chức và 13 người Nga bị truy tố can thiệp tranh cử Mỹ 2016

Bộ Tư Pháp Mỹ hôm Thứ Sáu loan báo việc truy tố nhắm vào 3 tổ chức cùng 13 cá nhân Nga, về tội có hành vi phạm pháp khi can dự vào cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ năm 2016.

Ông Mitt Romney chính thức tuyên bố tranh cử Thượng Viện

Ông Mitt Romney vừa chính thức tuyên bố sẽ tranh cử vào Thượng Viện Hoa Kỳ đại diện tiểu bang Utah hôm Thứ Sáu

Giành đường trên xa lộ ở Oceanside, xe SUV lật ngang

Một người lái xe liên hệ trong vụ đối đầu trên xa lộ ở gần thành phố Oceanside hôm Thứ Năm, khiến chiếc xe SUV của ông ta bị lật ngang, đã bị bắt về tội tình nghi dùng xe tấn công kẻ khác, và một người lái xe khác liên hệ trong vụ này bị giấy phạt, theo tin từ cơ quan Tuần Lưu Xa Lộ California (CHP).

TT Trump thăm nạn nhân vụ nổ súng ở Florida

Tổng Thống Donald Trump đến bệnh viện hôm Thứ Sáu gặp một số nạn nhân bị thương vụ nổ súng trường trung học Marjory Stoneman Douglas High School

Các trường học lo sợ sẽ có nổ súng giống như ở Florida

Nhiều trường học khắp Hoa Kỳ đang lo sợ có thể có vụ nổ súng như trường hợp xảy ra ở Florida xảy ra, và đang gia tăng các biện pháp an ninh và tập dợt.