Sách nhiễu tình dục, bức hiếp và kỳ thị khiến nhiều người bỏ ngành kỹ thuật

Vai trò phụ nữ trong ngành công nghệ kỹ thuật số tại Hoa Kỳ. (Hình: Monica Schipper/Getty Images)

SILICON VALLEY, California (NV) – Sách nhiễu tình dục, bức hiếp và kỳ thị là tệ nạn khá phổ biến trong ngành kỹ thuật, tạo thành một thứ văn hóa khiến nhiều nhân viên phải rời bỏ công việc của mình.

Báo Guardian trích báo cáo của Kapor Center for Social Impact và Harris Poll, thăm dò qua 2,000 người bỏ công việc thuộc ngành kỹ thuật trong ba năm qua, cho thấy 10% phụ nữ bị sách nhiễu tình dục, và gần 25% người da màu bị kỳ thị.

Nghiên cứu nhận thấy tình trạng sách nhiễu tình dục và bất công ở mức cao trong khu vực kỹ thuật so với các ngành kỹ nghệ khác.

Bà Ellen Pao, cựu tổng giám đốc của Reddit, nhận xét: “Là người từng làm việc trong ngành kỹ thuật từ năm 1998, tôi biết tình trạng này rất phổ biến, và nay chúng ta có được dữ kiện khiến giúp người khác hiểu được mức độ của nó.”

Nhiều chỉ trích than phiền rằng các công ty kỹ thuật không màng đến tiêu chuẩn lao động, trong khi cấp chỉ huy nam giới làm ngơ trước những cáo buộc về kỳ thị và không làm gì nhiều để điều chỉnh lại tình trạng trả lương thiếu công bằng.

Lý do được nêu ra nhiều nhất khiến nhân viên ngành kỹ thuật bỏ việc là sự “bất công và ngược đãi,” với tổng số 78% nhân viên nói họ có được kinh nghiệm như vậy.

Đặc biệt phụ nữ da màu báo cáo phải đối diện với sự kỳ thị ở mức độ cao, với 30% nói họ bị mất cơ hội thăng cấp, cao hơn hẳn so với phụ nữ da trắng và Á Châu.

Trong khi sách nhiễu tình dục được báo cáo nhiều gấp đôi so với các kỹ nghệ khác, và 57% những người này nói đó là lý do khiến họ bỏ việc.

Ngoài ra, nhân viên kỹ thuật đồng tính bị bức hiếp và gặp thái độ thù nghịch nhiều hơn cả, với 64% nói đây là lý do họ nghỉ việc. (T.P)

T.T Trump ra sắc lệnh bảo vệ người tố cáo sai trái ở Bộ Cựu Chiến Binh


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mỹ chặn Bắc Hàn canh tân hệ thống điều hành không lưu

Chính phủ Mỹ vừa có hành động ngăn nỗ lực của một cơ quan Liên Hiệp Quốc nhằm cải thiện ngành hàng không dân sự ở Bắc Hàn.

Amazon phản đối Philadelphia buộc các tiệm phải nhận tiền mặt

Công ty Amazon tuần qua dọa sẽ ngưng kế hoạch mở tiệm bán hàng ở thành phố Philadelphia vì nơi này định đưa đề nghị cấm các tiệm bán lẻ không

100 trí thức, nhân sĩ Việt Nam gửi thư ngỏ cho TT Trump

Một trăm nhân sĩ trí thức Việt Nam vừa gửi một bức thư ngỏ đến tổng thống Mỹ “tin vào sự ủng hộ của nhân dân và chính quyền các nước yêu tự do công lý, đặc biệt là Hoa Kỳ.”

Một phần ba gia đình trung lưu Mỹ bất ổn tài chánh

Có được số tiền $400 để trang trải cho chi phí khẩn cấp mới nghe qua có vẻ là điều không khó khăn gì đối với một gia đình hạng trung lưu ở Mỹ

Dù có sản phụ lâm bồn trên không, máy bay vẫn hạ cánh sớm 11 phút

Một phụ nữ sinh con trên máy bay khi đang trên đường từ Puerto Rico đến Florida hôm Thứ Sáu, 15 Tháng Hai.

Cảnh sát Riverside tìm bắt một ông tấn công tình dục ngày Lễ Tình Nhân

Cảnh sát Riverside đang truy tìm một nghi can tấn công tình dục một phụ nữ ở thành phố này vào ngày Lễ Tình Nhân, 14 Tháng Hai.

Ngũ Giác Đài chưa biết lấy tiền từ nơi nào để TT Trump xây tường

Quyền Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ, ông Patrick Shanahan, tối hôm Thứ Bảy, nói rằng ông chưa quyết định sẽ lấy tiền từ nơi nào trong Ngũ Giác Đài

Tư Lệnh Mỹ tại Trung Đông không đồng ý rút quân khỏi Syria

Tướng chỉ huy cuộc chiến chống ISIS hôm Thứ Sáu nói với CNN ông không đồng ý với quyết định của Tổng Thống Donald Trump hồi Tháng Mười Hai

Xe jeep vượt đèn đỏ đụng xe tải ở Santa Ana, 4 người chết

Một chiếc xe chạy vượt đèn đỏ ở Santa Ana hôm Chủ Nhật, 17 Tháng Hai và gây ra tai nạn khiến bốn người thiệt mạng.

Bị em trai bắn trúng chân khi đâm mẹ và em ở Los Angeles

Một nghi can đâm mẹ và em trai mình ở Los Angeles hôm Thứ Bảy, 16 Tháng Hai, sau đó bị người em trai bắn trúng chân.