Sách nhiễu tình dục, bức hiếp và kỳ thị khiến nhiều người bỏ ngành kỹ thuật

Vai trò phụ nữ trong ngành công nghệ kỹ thuật số tại Hoa Kỳ. (Hình: Monica Schipper/Getty Images)

SILICON VALLEY, California (NV) – Sách nhiễu tình dục, bức hiếp và kỳ thị là tệ nạn khá phổ biến trong ngành kỹ thuật, tạo thành một thứ văn hóa khiến nhiều nhân viên phải rời bỏ công việc của mình.

Báo Guardian trích báo cáo của Kapor Center for Social Impact và Harris Poll, thăm dò qua 2,000 người bỏ công việc thuộc ngành kỹ thuật trong ba năm qua, cho thấy 10% phụ nữ bị sách nhiễu tình dục, và gần 25% người da màu bị kỳ thị.

Nghiên cứu nhận thấy tình trạng sách nhiễu tình dục và bất công ở mức cao trong khu vực kỹ thuật so với các ngành kỹ nghệ khác.

Bà Ellen Pao, cựu tổng giám đốc của Reddit, nhận xét: “Là người từng làm việc trong ngành kỹ thuật từ năm 1998, tôi biết tình trạng này rất phổ biến, và nay chúng ta có được dữ kiện khiến giúp người khác hiểu được mức độ của nó.”

Nhiều chỉ trích than phiền rằng các công ty kỹ thuật không màng đến tiêu chuẩn lao động, trong khi cấp chỉ huy nam giới làm ngơ trước những cáo buộc về kỳ thị và không làm gì nhiều để điều chỉnh lại tình trạng trả lương thiếu công bằng.

Lý do được nêu ra nhiều nhất khiến nhân viên ngành kỹ thuật bỏ việc là sự “bất công và ngược đãi,” với tổng số 78% nhân viên nói họ có được kinh nghiệm như vậy.

Đặc biệt phụ nữ da màu báo cáo phải đối diện với sự kỳ thị ở mức độ cao, với 30% nói họ bị mất cơ hội thăng cấp, cao hơn hẳn so với phụ nữ da trắng và Á Châu.

Trong khi sách nhiễu tình dục được báo cáo nhiều gấp đôi so với các kỹ nghệ khác, và 57% những người này nói đó là lý do khiến họ bỏ việc.

Ngoài ra, nhân viên kỹ thuật đồng tính bị bức hiếp và gặp thái độ thù nghịch nhiều hơn cả, với 64% nói đây là lý do họ nghỉ việc. (T.P)

T.T Trump ra sắc lệnh bảo vệ người tố cáo sai trái ở Bộ Cựu Chiến Binh


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hình ảnh cháy rừng ở California: ‘Thiên đường’ thành ‘địa ngục’

Những căn nhà có trị giá hàng triệu đô la, những cộng đồng dân cư mà nhà cửa, đường xá, khung cảnh,… đẹp như 'thiên đường' ở các thành phố như Malibu, Paradise, bỗng chốc biến thành bình địa.

Maryland kiện TT Trump bổ nhiệm quyền bộ trưởng Tư Pháp

Tiểu bang Maryland nộp đơn kiện Tổng Thống Donald Trump bổ nhiệm ông Matthew Whitaker làm quyền bộ trưởng Bộ Tư Pháp, theo NBC News.

Santa Ana: Thiếu ketchup, nổi điên, đánh nhân viên McDonald’s

Cảnh sát đang truy tìm một nghi can tấn công nhân viên một tiệm McDonald's ở Santa Ana chỉ vì thiếu vài túi sốt cà chua ketchup.

FBI: Tội ác thù ghét ở Mỹ tăng 17% trong năm 2017

Tội ác thù ghét ở Mỹ tăng 17% trong năm 2017, và đây là năm thứ ba liên tiếp tình trạng này gia tăng do ngày càng có nhiều thành kiến...

Giải độc đắc $1.5 tỷ của Mega Millions chưa có người nhận

Đã 22 ngày trôi qua kể từ khi có người trúng giải độc đắc $1.5 tỷ của Mega Millions mà cơ quan này vẫn chưa biết người đó là ai, theo CNN.

Bộ Trưởng Mattis: Đưa quân đến biên giới là hợp pháp, cần thiết

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ lên tiếng khẳng định việc đưa hàng ngàn quân nhân đến biên giới với Mexico là điều hợp pháp và cần thiết.

Lính cứu hỏa chặn cháy rừng Nam California, số tử vong lên tới 50 người

Con số tử vong trong đám cháy rừng ở California đã lên tới 50 người, trong lúc nhân viên cứu nạn tìm kiếm thi hài nạn nhân trong đám tro tàn.

Pháp chỉ trích TT Trump thiếu sự tôn trọng tối thiểu

TT Donald Trump, người gửi ra mấy bản tweet để tấn công Tổng Thống Pháp và cả nước Pháp hôm 13 Tháng Mười Một, thiếu sự tôn trọng tối thiểu.

Tám người bị bắn chết ở Ohio, 4 nghi can bị bắt

Bốn người trong cùng một gia đình bị bắt do tình nghi liên quan tới vụ thảm sát 8 người trong một gia đình khác vào năm 2016 ở Ohio.

Nghị Sĩ Lindsey Graham hậu thuẫn dự luật bảo vệ Robert Mueller

Nghị Sĩ Lindsey Graham (Cộng Hòa, South Carolina) nói rằng ông sẽ hậu thuẫn một dự luật nhằm bảo vệ Điều Tra Viên Đặc Biệt Robert Mueller.