Sách nhiễu tình dục, bức hiếp và kỳ thị khiến nhiều người bỏ ngành kỹ thuật

Vai trò phụ nữ trong ngành công nghệ kỹ thuật số tại Hoa Kỳ. (Hình: Monica Schipper/Getty Images)

SILICON VALLEY, California (NV) – Sách nhiễu tình dục, bức hiếp và kỳ thị là tệ nạn khá phổ biến trong ngành kỹ thuật, tạo thành một thứ văn hóa khiến nhiều nhân viên phải rời bỏ công việc của mình.

Báo Guardian trích báo cáo của Kapor Center for Social Impact và Harris Poll, thăm dò qua 2,000 người bỏ công việc thuộc ngành kỹ thuật trong ba năm qua, cho thấy 10% phụ nữ bị sách nhiễu tình dục, và gần 25% người da màu bị kỳ thị.

Nghiên cứu nhận thấy tình trạng sách nhiễu tình dục và bất công ở mức cao trong khu vực kỹ thuật so với các ngành kỹ nghệ khác.

Bà Ellen Pao, cựu tổng giám đốc của Reddit, nhận xét: “Là người từng làm việc trong ngành kỹ thuật từ năm 1998, tôi biết tình trạng này rất phổ biến, và nay chúng ta có được dữ kiện khiến giúp người khác hiểu được mức độ của nó.”

Nhiều chỉ trích than phiền rằng các công ty kỹ thuật không màng đến tiêu chuẩn lao động, trong khi cấp chỉ huy nam giới làm ngơ trước những cáo buộc về kỳ thị và không làm gì nhiều để điều chỉnh lại tình trạng trả lương thiếu công bằng.

Lý do được nêu ra nhiều nhất khiến nhân viên ngành kỹ thuật bỏ việc là sự “bất công và ngược đãi,” với tổng số 78% nhân viên nói họ có được kinh nghiệm như vậy.

Đặc biệt phụ nữ da màu báo cáo phải đối diện với sự kỳ thị ở mức độ cao, với 30% nói họ bị mất cơ hội thăng cấp, cao hơn hẳn so với phụ nữ da trắng và Á Châu.

Trong khi sách nhiễu tình dục được báo cáo nhiều gấp đôi so với các kỹ nghệ khác, và 57% những người này nói đó là lý do khiến họ bỏ việc.

Ngoài ra, nhân viên kỹ thuật đồng tính bị bức hiếp và gặp thái độ thù nghịch nhiều hơn cả, với 64% nói đây là lý do họ nghỉ việc. (T.P)

T.T Trump ra sắc lệnh bảo vệ người tố cáo sai trái ở Bộ Cựu Chiến Binh


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Maine: ‘Bị cảnh sát bắt’ – quà sinh nhật đặc biệt cho cụ bà 93 tuổi

Một cụ bà 93 tuổi ở Augusta, Maine không biết làm nghề cảnh sát ra sao, có một món quà sinh nhật vô cùng ý nghĩa là bị cảnh sát bắt.

Ông Scott Pruitt bị điều tra về phòng điện thoại giá $43,000

Ông Scott Pruitt, khi còn làm việc tại Cơ quan bảo vệ môi sinh đã cho gắn phòng điện thoại cách âm trị giá $43,000, và chỉ dùng có một lần thôi.

Colorado: Lý do nghi can giết vợ và 2 con gái

Nghi can giết người vợ đang mang thai và hai con gái ở Colorado khai ông phải giết vợ vì bà bóp cổ các con sau khi nghe ông đòi ly thân.

Fullerton: Chở ma túy đá, xỉu trên xe, bị cảnh sát tịch thu

Cảnh sát Fullerton vừa bắt một ông ngất xỉu trên xe khi xếp hàng chờ mua drive-through McDonald's ở Fullerton vì trên xe ông có ma túy đá.

Trộm xe cảnh sát lấy súng còn khoe trên mạng, thiếu niên 17 tuổi bị bắt

Một thiếu niên ở Florida vừa bị bắt sau khi trộm khẩu súng AR-15 cùng các trang bị khác từ chiếc xe của một cảnh sát viên sở cảnh sát Palm Beach, theo giới hữu trách

Tài tử khởi xướng phong trào ‘#MeToo’ từng bị tố tấn công tình dục

Nữ tài tử gốc Ý Asia Argento, một trong những khuôn mặt nổi bật của phong trào tranh đấu #MeToo, chống sách nhiễu tình dục, mới gần đây đã trả tiền để giàn xếp vụ kiện của một nam

Trực thăng Mỹ rớt ở Iraq, 1 quân nhân thiệt mạng

Một quân nhân Hoa Kỳ bị thiệt mạng vào sáng sớm ngày Thứ Hai 20 Tháng Tám sau khi một trực thăng của lực lượng đặc biệt rớt ở Iraq.

Texas: Trường Santa Fe tăng cường an ninh cho niên học mới

Trung học Santa Fe ở Texas công bố họ sẽ có biện pháp an ninh mới cho năm học 2018-2019 vì vụ bắn mười người chết hồi Tháng Năm.

Chĩa súng định cướp ngoài quán bar San Diego, bị khách vật xuống đất

Giới hữu trách cho hay các khách hàng tại một quán bar ở vùng Nam California đã vật ngã và tước súng một người đàn ông sau khi người này chĩa súng hăm dọa họ và đòi cướp.

Los Angeles: Tìm thấy thi thể đại úy cứu hỏa mất tích

Thi thể của đại úy lính cứu hỏa của Los Angeles County bị mất tích cách đây một tuần vừa được tìm thấy hôm Thứ Bảy, 18 Tháng Tám.