Sách nhiễu tình dục, bức hiếp và kỳ thị khiến nhiều người bỏ ngành kỹ thuật

Vai trò phụ nữ trong ngành công nghệ kỹ thuật số tại Hoa Kỳ. (Hình: Monica Schipper/Getty Images)

SILICON VALLEY, California (NV) – Sách nhiễu tình dục, bức hiếp và kỳ thị là tệ nạn khá phổ biến trong ngành kỹ thuật, tạo thành một thứ văn hóa khiến nhiều nhân viên phải rời bỏ công việc của mình.

Báo Guardian trích báo cáo của Kapor Center for Social Impact và Harris Poll, thăm dò qua 2,000 người bỏ công việc thuộc ngành kỹ thuật trong ba năm qua, cho thấy 10% phụ nữ bị sách nhiễu tình dục, và gần 25% người da màu bị kỳ thị.

Nghiên cứu nhận thấy tình trạng sách nhiễu tình dục và bất công ở mức cao trong khu vực kỹ thuật so với các ngành kỹ nghệ khác.

Bà Ellen Pao, cựu tổng giám đốc của Reddit, nhận xét: “Là người từng làm việc trong ngành kỹ thuật từ năm 1998, tôi biết tình trạng này rất phổ biến, và nay chúng ta có được dữ kiện khiến giúp người khác hiểu được mức độ của nó.”

Nhiều chỉ trích than phiền rằng các công ty kỹ thuật không màng đến tiêu chuẩn lao động, trong khi cấp chỉ huy nam giới làm ngơ trước những cáo buộc về kỳ thị và không làm gì nhiều để điều chỉnh lại tình trạng trả lương thiếu công bằng.

Lý do được nêu ra nhiều nhất khiến nhân viên ngành kỹ thuật bỏ việc là sự “bất công và ngược đãi,” với tổng số 78% nhân viên nói họ có được kinh nghiệm như vậy.

Đặc biệt phụ nữ da màu báo cáo phải đối diện với sự kỳ thị ở mức độ cao, với 30% nói họ bị mất cơ hội thăng cấp, cao hơn hẳn so với phụ nữ da trắng và Á Châu.

Trong khi sách nhiễu tình dục được báo cáo nhiều gấp đôi so với các kỹ nghệ khác, và 57% những người này nói đó là lý do khiến họ bỏ việc.

Ngoài ra, nhân viên kỹ thuật đồng tính bị bức hiếp và gặp thái độ thù nghịch nhiều hơn cả, với 64% nói đây là lý do họ nghỉ việc. (T.P)

T.T Trump ra sắc lệnh bảo vệ người tố cáo sai trái ở Bộ Cựu Chiến Binh


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tấn công tình dục, cướp của, thanh niên gốc Việt lãnh án 22 năm tù

Một thanh niên gốc Việt, 28 tuổi, ở thành phố Garden Grove, vừa nhận tội hôm Thứ Năm ngày 25 Tháng Năm là đã tấn công tình dục một cô gái trong vụ cướp tại một tiệm ở vùng Fountain Valley vào năm 2012.

Nổ súng vào tiệm ăn, bị khách hàng bắn chết

Giới hữu trách hôm Thứ Sáu ngày 25 Tháng Năm cho hay một tay súng bắn bị thương một phụ nữ và một bé gái bên trong một tiệm ăn ở thành phố Oklahoma City

Trump-Kim đều muốn cứu thượng đỉnh Singapore

ổng Thống Donald Trump, hôm Thứ Sáu ngày 25 Tháng Năm, bày tỏ sự hân hoan đón nhận sự trả lời của phía Bắc Hàn rằng "vẫn cho Mỹ thời gian và cơ hội"

Nổ súng trong trường trung cấp ở Indiana, một nam sinh bị giữ

Nguồn tin từ giới hữu trách cho hay có ít nhất 3 người bị thương trong vụ nổ súng vào sáng ngày Thứ Sáu 25 Tháng Năm tại thành phố Noblesville, tiểu bang Indiana.

United bị kiện vì không đáp khẩn cấp khi một hành khách lên cơn bệnh

Một hành khách bị bệnh viêm tụy cấp đi máy bay của United tử Chicago đến Ý vừa nộp đơn kiện hãng này vì phi hành đoàn từ chối yêu cầu của ông xin đáp xuống để được chữa bệnh.

Lò thiêu ở San Diego bung cửa, tro đang đốt bay lên trời

Trục trặc xảy ra tại một lò thiêu ở San Diego County làm tro người quá cố bay lên bầu trời hôm Thứ Năm.

TT Trump ngưng họp thượng đỉnh, Kim Jong Un hứa sẽ chờ

Tổng Thống Donald Trump vừa tuyên bố hủy cuộc họp thượng đỉnh với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn, vì những tuyên bố “vô cùng giận dữ và hiếu chiến” của Bình Nhưỡng.

Nỗ lực của Mỹ ổn định tái thiết Afghanistan coi như thất bại

Nỗ lực kéo dài 17 năm qua của chính phủ Mỹ nhằm ổn định và tái thiết Afghanistan sau khi lật đổ chế độ Taliban coi như không thành công

Mùa bão Đại Tây Dương, có thể nhiều bão hơn bình thường

Các khoa học gia thuộc cơ quan Đại Dương và Khí Quyển Quốc Gia (NOAA) hôm Thứ Năm 24 Tháng Năm công bố tiên đoán của họ cho mùa bão Đại Tây Dương năm nay.

Sờ soạng trẻ nhỏ, mục sư tuyên úy Sở Cảnh Sát Stockton bị bắt

Một mục sư và cũng là tuyên úy của sở cảnh sát thành phố Stockton, ở giữa tiểu bang California, vừa bị bắt giữ vì tình nghi có hành động lạm dụng tình dục hai bé gái hồi tuần qua.