Sáu trong 10 thành phố ô nhiễm nhất nước Mỹ đều ở California

Thành phố Los Angeles nhiều ngày trong năm mịt mờ vì khí thải từ khói xe và các nhà máy gây ô nhiễm. (Hình: Getty Images)

LOS ANGELES – Báo cáo mới nhất của American Lung Association (Hiệp Hội Phổi Hoa Kỳ) đưa ra hôm Thứ Tư nói rằng, trong số 10 thành phố Mỹ có mức ô nhiễm không khí cao nhất thì 6 ở tại tiểu bang California.

Bakerfield đứng đầu với số ngày trong năm có phẩm chất không khí lên quá mức độc hại.

Ðứng đầu về ô nhiễm quanh năm là Visalia/Hanford miền Trung California gần xa lộ 99 từ Bakersfield đi Sacramento.

Khu vực Los Angeles-Long Beach có lượng ozone cao nhất trong không khí.

Ông Paul Billings thuộc American Lung Association nói rằng những quy định chặt chẽ về môi trường của tiểu bang không đủ hiệu quả vì dân số gia tăng nhanh chóng. Lý do là vì số xe hơi và xe vận tải gia tăng, cùng với hiện trạng nhiều dân chúng sống ở các vùng đất trũng và trong khu vực thung lũng là những nơi mà không khí ô nhiễm tụ lại.

Theo ông, tình hình sẽ còn tệ hại hơn nữa nếu như California không phải là tiểu bang có quy định khắt khe nhất về khói thải của xe hơi và cấm các nhà máy nhiệt điện đốt bằng than đá.

Bản báo cáo của America Lung Association cũng nhận xét là trong khi tình hình ô nhiễm quanh năm giảm dần trên toàn quốc trong hơn 10 năm nay thì ô nhiễm ngắn hạn, số ngày không khí có mức ô nhiễm cao, lại tăng. Theo báo cáo, 125 triệu dân Mỹ sống trong điều kiện không khí dưới mức lành mạnh cho sức khỏe mà hậu quả có thể là các chứng bệnh đường hô hấp.

Trên toàn quốc chỉ có 6 thành phố không có ngày nào không khí nhiễm tới mức độc hại, đó là Burlington, Vermont; Honolulu, Hawaii; Wilmington, North Carolina; Elmira, New York; Fort Myers/Naples và Melbourne, Florida.

Các thành viên American Lung Association tỏ ra lo lắng với kế hoạch của Tổng Thống Donald Trump về môi trường. Ngân sách của EPA, cơ quan bảo vệ môi trường, dự trù sẽ bị cắt giảm 31%. Tân giám đốc EPA Scott Pruitt, theo cùng một quan niệm của Tổng Thống Trump, đã nói rằng biến đổi khí hậu Ðịa Cầu không phải là hậu quả của mức khí thải Carbonic. (HC)

Chính phủ Trump đòi diệt băng đảng tàn bạo MS-13

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.