Tháng Ba, mức thất nghiệp ở Mỹ vẫn là 4.1%

Người đi xin việc làm ở Cheswick, Pennsylvania. (Hình: AP Photo/Keith Srakocic)

WASHINGTON, DC (AP) – Giới chủ nhân Mỹ chỉ tạo thêm được 103,000 việc làm trong Tháng Ba, một con số  khiêm nhường sau mấy tháng tăng trưởng mạnh mẽ, dù rằng tình hình chung vẫn cho thấy là thị trường lao động ổn định.

Mức thất nghiệp tiếp tục là 4.1%, con số thấp nhất từ 17 năm nay, cho tháng thứ sáu liên tiếp, theo bản báo cáo của Bộ Lao Động Mỹ, đưa ra tại Washington, DC, hôm Thứ Sáu. Mức lương giờ trung bình cũng tăng khoảng 2.7% so với một năm trước đây.

Chính phủ Mỹ hôm Thứ Sáu cũng điều chỉnh mức phát triển việc làm cho Tháng Giêng và Tháng Hai, thấp hơn tổng cộng vào khoảng 50,000 công việc.

Tuy vậy, trong sáu tháng qua, giới chủ nhân tạo thêm trung bình 211,000 việc làm mỗi tháng, bằng chứng cho thấy các công ty Mỹ tiếp tục thu nhận nhân viên và nền kinh tế tiếp tục vững vàng trong năm thứ chín hồi phục sau cuộc Đại Suy Trầm.

Con số khiêm nhường về số việc làm mới trong tháng qua có thể là chỉ dấu cho thấy một số công ty muốn nhận thêm người nhưng không kiếm ra nhân viên có khả năng mà họ đòi hỏi. Một bản báo cáo khác của chính phủ Mỹ cho thấy có khoảng gần một việc làm cho mỗi một người thất nghiệp, tỉ số thấp nhất từ hai thập niên nay.

Một lý do khác của sự sút giảm trong Tháng Ba có thể là vì thời tiết, với các trận bão cuối mùa phủ tuyết ngập vùng Đông Bắc, đóng cửa các công trường xây cất và khiến nhiều người không đi mua sắm. (V.Giang)

Trung Quốc thề phản ứng tối đa trong cuộc chiến thương mại

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Phận mại dâm và chế độ

Theo quan niệm dân gian những phụ nữ hành nghề mại dâm, hay gái đĩ là loại gái bán thân vì tiền. Dưới mắt đàn ông họ là dụng cụ giải khuây

TT Trump xác nhận Mỹ sẽ rút khỏi thỏa thuận võ khí nguyên tử ký với Nga

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, ngày 20 Tháng Mười, nói rằng Mỹ sẽ rút khỏi một thỏa thuận về võ khí nguyên tử có từ mấy thập niên qua, được ký giữa Washington và Moscow

CSVN và Vatican ‘nâng quan hệ lên mức đại diện thường trú’

Báo Công Giáo và Dân Tộc cho hay, trong chuyến thăm Tòa Thánh Vatican của Phó Thủ Tướng CSVN Trương Hòa Bình, hai bên đã thống nhất “nâng quan hệ lên mức đại diện thường trú”.

Được tán thưởng khi ném giày về phía chủ tịch thành Hồ

Một cô gái đã ném chiếc giày cao gót về phía bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, chủ tịch Hội Đồng Nhân Dân thành phố ở Sài Gòn, trong buổi “tiếp xúc cử tri” liên quan đến đất đai Thủ Thiêm hôm 20 Tháng Mười.

Sacramento: Ông gốc Việt bị kết tội bắn chết 3 cha con đồng hương để cướp của

Hai thanh niên, trong số có một người gốc Việt, hôm Thứ Sáu, ngày 19 Tháng Mười, đã bị một tòa án ở thành phố Sacramento kết tội vào nhà bắn chết ba cha con cũng gốc Việt để cướp của.

Bỏ cao học, nuôi gà kiểng xuất về Việt Nam

Video phóng sự: Bỏ cao học, nuôi gà kiểng xuất về Việt Namvideo
Xếp lại tấm bằng thạc sĩ, bỏ giấc mộng trở thành thầy giáo dạy toán ở đại học để nuôi gà gửi về Việt Nam bán thì không mấy ai nghĩ đến.

TNS Mitch McConnell bị phản đối trong nhà hàng

Một nhóm người giận dữ phản đối TNS Mitch McConnell trong lúc ông và vợ đang ngồi ăn tối trong nhà hàng Havana Rumba ở Louisville, Kentucky.

ĐH. Harvard cho coi hồ sơ tuyển sinh để chứng tỏ không kỳ thị dân Á châu

Một phiên tòa liên bang xử đơn kiện trường Harvard đang hé lộ cách tuyển chọn sinh viên của họ, vốn từ lâu nay vẫn là điều được giữ kín.

Jurgen Klinsmann sẽ trở lại dẫn dắt đội tuyển

Jurgen Klinsmann từng tuyên bố chỉ trở lại dẫn dắt đội tuyển một quốc gia nào mà có khả năng có mặt ở bán kết giải vô địch World Cup.

Dân Quảng Ngãi chống trộm cau bằng nhiều chiêu ‘độc’

Cau được giá mang lại thu nhập khá cho người dân ở huyện miền núi Sơn Tây, nhưng cũng khiến họ đau đầu với nạn trộm vặt hoành hành.