Tháng Ba, mức thất nghiệp ở Mỹ vẫn là 4.1%

Người đi xin việc làm ở Cheswick, Pennsylvania. (Hình: AP Photo/Keith Srakocic)

WASHINGTON, DC (AP) – Giới chủ nhân Mỹ chỉ tạo thêm được 103,000 việc làm trong Tháng Ba, một con số  khiêm nhường sau mấy tháng tăng trưởng mạnh mẽ, dù rằng tình hình chung vẫn cho thấy là thị trường lao động ổn định.

Mức thất nghiệp tiếp tục là 4.1%, con số thấp nhất từ 17 năm nay, cho tháng thứ sáu liên tiếp, theo bản báo cáo của Bộ Lao Động Mỹ, đưa ra tại Washington, DC, hôm Thứ Sáu. Mức lương giờ trung bình cũng tăng khoảng 2.7% so với một năm trước đây.

Chính phủ Mỹ hôm Thứ Sáu cũng điều chỉnh mức phát triển việc làm cho Tháng Giêng và Tháng Hai, thấp hơn tổng cộng vào khoảng 50,000 công việc.

Tuy vậy, trong sáu tháng qua, giới chủ nhân tạo thêm trung bình 211,000 việc làm mỗi tháng, bằng chứng cho thấy các công ty Mỹ tiếp tục thu nhận nhân viên và nền kinh tế tiếp tục vững vàng trong năm thứ chín hồi phục sau cuộc Đại Suy Trầm.

Con số khiêm nhường về số việc làm mới trong tháng qua có thể là chỉ dấu cho thấy một số công ty muốn nhận thêm người nhưng không kiếm ra nhân viên có khả năng mà họ đòi hỏi. Một bản báo cáo khác của chính phủ Mỹ cho thấy có khoảng gần một việc làm cho mỗi một người thất nghiệp, tỉ số thấp nhất từ hai thập niên nay.

Một lý do khác của sự sút giảm trong Tháng Ba có thể là vì thời tiết, với các trận bão cuối mùa phủ tuyết ngập vùng Đông Bắc, đóng cửa các công trường xây cất và khiến nhiều người không đi mua sắm. (V.Giang)

Trung Quốc thề phản ứng tối đa trong cuộc chiến thương mại

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhiều dân cử Mỹ kêu gọi Google và Facebook không để Việt Nam kiểm duyệt

Nhiều dân cử liên bang Hoa Kỳ vừa gởi thư yêu cầu hai công ty Google và Facebook không nên tiếp tay cho chính quyền Việt Nam thực hiện Luật An Ninh Mạng...

Đọc diễn văn ở Nam Phi, cựu TT Obama kêu gọi tôn trọng giá trị con người

Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ, ông Barack Obama, hôm Thứ Ba 17 Tháng Bảy đã đọc bài diễn văn quan trọng nhất kể từ khi rời khỏi chức vụ, trong đó kêu gọi mọi người khắp thế giới hãy tôn trọng nhân quyền cùng các giá trị khác hiện đang bị đe dọa.

Chủ sòng bài Mandalay Bay chối bỏ trách nhiệm vụ thảm sát ở Las Vegas

Công ty chủ sòng bài Mandalay Casino vừa đưa đơn kiện các nạn nhân trong vụ nổ súng hồi năm ngoái ở Las Vegas nói rằng sòng bài không có trách nhiệm gì trong vụ thảm sát này, theo một nguồn tin hôm Thứ Hai 16 Tháng Bảy.

Hà Giang: Hàng trăm thí sinh được giới chức Sở Giáo Dục ‘phù phép’ điểm thi

Ông Vũ Trọng Lương, phó Phòng Khảo Thí, Sở Giáo Dục tỉnh Hà Giang, đã sửa và nâng điểm cho hơn 330 bài thi trắc nghiệm của 114 thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp trung học vừa qua.

Bà nhận giữ trẻ ở Minnesota từng treo cổ một em nhỏ, bị án tù treo

Một phụ nữ chủ nơi nhận giữ trẻ ở Minnesota, từng nhận tội âm mưu sát nhân do định treo cổ một đứa bé ở căn phòng hầm trong nhà, hôm Thứ Hai 16 Tháng Bảy bị tuyên án 10 năm tù treo.

Bộ trưởng Thông Tin Truyền Thông CSVN sắp bị ‘thay ngựa giữa dòng’

Khi lệnh đình bản báo “Tuổi Trẻ Online” được công bố hôm 16 Tháng Bảy, nhiều blogger lập tức suy đoán và cáo buộc người đứng sau vụ này là Bộ Trưởng Thông Tin Truyền Thông CSVN Trương Minh Tuấn.

Mẹ và Nursing Home (1/2)

Video Quê nhà quê người: Mẹ và Nursing Homevideo
Hai ngày trước lễ Độc Lập Hoa Kỳ năm nay, tại tiểu bang Arizona

Phụ huynh nên nhìn lại chính mình trong những đòi hỏi nơi con (1/2)

Video: Phụ huynh nên nhìn lại chính mình trong những đòi hỏi nơi convideo
Phụ huynh nên nhìn lại chính mình, tập tĩnh tâm, thư thái trong tinh thần để có thể nhận biết những khổ tâm nơi các em. Tránh những phán xét, lo lắng tiêu cực nơi con của mình.

Phụ huynh nên nhìn lại chính mình trong những đòi hỏi nơi con (2/2)

Video: Phụ huynh nên nhìn lại chính mình trong những đòi hỏi nơi convideo
Phụ huynh nên nhìn lại chính mình, tập tĩnh tâm, thư thái trong tinh thần để có thể nhận biết những khổ tâm nơi các em. Tránh những phán xét, lo lắng tiêu cực nơi con của mình.

Mẹ và Nursing Home (2/2)

video
Hai ngày trước lễ Độc Lập Hoa Kỳ năm nay, tại tiểu bang Arizona