Tháng Ba, mức thất nghiệp ở Mỹ vẫn là 4.1%

Người đi xin việc làm ở Cheswick, Pennsylvania. (Hình: AP Photo/Keith Srakocic)

WASHINGTON, DC (AP) – Giới chủ nhân Mỹ chỉ tạo thêm được 103,000 việc làm trong Tháng Ba, một con số  khiêm nhường sau mấy tháng tăng trưởng mạnh mẽ, dù rằng tình hình chung vẫn cho thấy là thị trường lao động ổn định.

Mức thất nghiệp tiếp tục là 4.1%, con số thấp nhất từ 17 năm nay, cho tháng thứ sáu liên tiếp, theo bản báo cáo của Bộ Lao Động Mỹ, đưa ra tại Washington, DC, hôm Thứ Sáu. Mức lương giờ trung bình cũng tăng khoảng 2.7% so với một năm trước đây.

Chính phủ Mỹ hôm Thứ Sáu cũng điều chỉnh mức phát triển việc làm cho Tháng Giêng và Tháng Hai, thấp hơn tổng cộng vào khoảng 50,000 công việc.

Tuy vậy, trong sáu tháng qua, giới chủ nhân tạo thêm trung bình 211,000 việc làm mỗi tháng, bằng chứng cho thấy các công ty Mỹ tiếp tục thu nhận nhân viên và nền kinh tế tiếp tục vững vàng trong năm thứ chín hồi phục sau cuộc Đại Suy Trầm.

Con số khiêm nhường về số việc làm mới trong tháng qua có thể là chỉ dấu cho thấy một số công ty muốn nhận thêm người nhưng không kiếm ra nhân viên có khả năng mà họ đòi hỏi. Một bản báo cáo khác của chính phủ Mỹ cho thấy có khoảng gần một việc làm cho mỗi một người thất nghiệp, tỉ số thấp nhất từ hai thập niên nay.

Một lý do khác của sự sút giảm trong Tháng Ba có thể là vì thời tiết, với các trận bão cuối mùa phủ tuyết ngập vùng Đông Bắc, đóng cửa các công trường xây cất và khiến nhiều người không đi mua sắm. (V.Giang)

Trung Quốc thề phản ứng tối đa trong cuộc chiến thương mại

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Trump xác nhận luật sư Cohen đại diện ông trong vụ ‘tài tử phim X’

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Năm xác nhận rằng luật sư riêng của ông là Michael Cohen đã đại diện ông để thương thảo "vụ giàn xếp điên khùng Stormy Daniels", dù rằng trước đó từng chối bỏ không hề hay biết gì về số tiền ông Cohen trả cho nữ tài tử phim X

Ứng viên Bộ Trưởng Cựu Chiến Binh xin rút tên

Bác sĩ Tòa Bạch Ốc, phó đề đốc Ronny Jackson hôm Thứ Năm xin rút tên khỏi danh sách ứng viên Bộ Trưởng Cựu Chiến Binh, nói rằng "các tố cáo không chứng cớ" về cá nhân ông đang gây cản trở cho công việc của cá nhân ông cũng như cho chính phủ Trump.

Thêm 31 người bị nhiễm E. coli sau khi ăn rau ‘romaine’

Thêm 31 người bị nhiễm E. coli sau khi ăn rau ‘romaine’video
Thêm 31 người bị nhiễm E. coli sau khi ăn rau ‘romaine’

Giới chủ nhân Mỹ tạo thêm 103,000 việc làm trong Tháng Ba

Số đơn mới xin trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ tuần qua xuống tới mức thấp nhất trong hơn 48 tuần, hồi tuần qua, cho thấy sự trì trệ trong mức phát triển việc làm hồi Tháng Ba chỉ có tính cách tạm thời.

Singapore sắp có chuyến bay thẳng 20 giờ đến New York

Vào cuối năm nay, Singapore Airlines sẽ có chuyến bay liên tục 20 giờ, thẳng tới New York.

Luật sư của TT Trump không khai trong vụ kiện của Stormy Daniels

Ông Michael Cohen, luật sư riêng của Tổng Thống Donald Trump, sẽ sử dụng Tu Chính Án số 5, tức không đưa ra lời khai có thể có hại cho chính mình sau này.

Thêm 31 người bị nhiễm E. coli sau khi ăn rau ‘romaine’

Trung Tâm Phòng Ngừa Bệnh Tật (CDC) cho biết vừa có thêm 31 người bị bệnh vì nhiễm vi khuẩn E. coli có liên quan đến rau xà lách “romaine,” theo USA Today.

Nhờ DNA, tìm ra hung thủ từng giết người hàng loạt ở California

Việc thử nghiệm và có được sự trùng khớp mẫu DNA trong sáu ngày qua đã giúp giới hữu trách tìm ra nghi can của ít nhất 12 vụ giết người và 45 vụ hiếp dâm trong thập niên 70 và 80, với hung thủ có thể là một cựu cảnh sát viên.

Việt Nam rộ tin Trần Đại Quang ‘sắp bị Nguyễn Thiện Nhân thay thế’

Sau gần một tháng tiếp tục vắng mặt bất thường trong, hôm 25 Tháng Tư có tin Chủ Tịch Nước CSVN Trần Đại Quang “sắp bị thay thế” bằng ông Nguyễn Thiện Nhân, đương kim bí thư Thành Ủy Sài Gòn.

Hầm núi Bắc Hàn thử bom nguyên tử đang bị sập

Hầm núi nơi Bắc Hàn dùng làm địa điểm thử nghiệm nguyên tử nay đang bị sụp một phần, sau vụ thử quả bom lớn hồi năm ngoái, theo các chuyên gia địa chấn học của Trung Quốc.