Tháng Ba, mức thất nghiệp ở Mỹ vẫn là 4.1%

Người đi xin việc làm ở Cheswick, Pennsylvania. (Hình: AP Photo/Keith Srakocic)

WASHINGTON, DC (AP) – Giới chủ nhân Mỹ chỉ tạo thêm được 103,000 việc làm trong Tháng Ba, một con số  khiêm nhường sau mấy tháng tăng trưởng mạnh mẽ, dù rằng tình hình chung vẫn cho thấy là thị trường lao động ổn định.

Mức thất nghiệp tiếp tục là 4.1%, con số thấp nhất từ 17 năm nay, cho tháng thứ sáu liên tiếp, theo bản báo cáo của Bộ Lao Động Mỹ, đưa ra tại Washington, DC, hôm Thứ Sáu. Mức lương giờ trung bình cũng tăng khoảng 2.7% so với một năm trước đây.

Chính phủ Mỹ hôm Thứ Sáu cũng điều chỉnh mức phát triển việc làm cho Tháng Giêng và Tháng Hai, thấp hơn tổng cộng vào khoảng 50,000 công việc.

Tuy vậy, trong sáu tháng qua, giới chủ nhân tạo thêm trung bình 211,000 việc làm mỗi tháng, bằng chứng cho thấy các công ty Mỹ tiếp tục thu nhận nhân viên và nền kinh tế tiếp tục vững vàng trong năm thứ chín hồi phục sau cuộc Đại Suy Trầm.

Con số khiêm nhường về số việc làm mới trong tháng qua có thể là chỉ dấu cho thấy một số công ty muốn nhận thêm người nhưng không kiếm ra nhân viên có khả năng mà họ đòi hỏi. Một bản báo cáo khác của chính phủ Mỹ cho thấy có khoảng gần một việc làm cho mỗi một người thất nghiệp, tỉ số thấp nhất từ hai thập niên nay.

Một lý do khác của sự sút giảm trong Tháng Ba có thể là vì thời tiết, với các trận bão cuối mùa phủ tuyết ngập vùng Đông Bắc, đóng cửa các công trường xây cất và khiến nhiều người không đi mua sắm. (V.Giang)

Trung Quốc thề phản ứng tối đa trong cuộc chiến thương mại

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tổng Thống Trump: Sẽ không ân xá cho thành phần ‘Dreamers’

Tổng Thống Donald Trump, sau nhiều chỉ trích từ phía đảng Cộng Hòa, hôm Chủ Nhật gửi tweet nói rằng sẽ không ân xá cho giới "Dreamers".

New York: Hai người cùng tự tử trong khách sạn, để lại ‘típ’ cho người dọn phòng

Hai người bạn, một nam và một nữ, bị chứng trầm cảm, cùng nhau tự tử trong một khách sạn ở khu Manhattan tại thành phố New York.

Dạ tiệc gây quỹ diễn hành Tết Kỷ Hợi 2019 thành công mỹ mãn

Lễ Diễn Hành Tết Kỷ Hợi 2019 năm nay do Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California tổ chức, với chủ đề “230 năm chiến thắng Đống Đa 1789-2019.”

Orange County chào đón hơn 600 người trở thành công dân Mỹ

Orange County vừa chào đón hơn 600 người trở thành công dân Mỹ vào sáng 17 Tháng Giêng tại lễ “Tuyên Thệ Nhập Tịch” tổ chức ở trung tâm Hội Nghị Anaheim.

Little Saigon: Người nhận ‘housing’ gặp khó, nếu chính phủ đóng cửa đến Tháng Ba

Với cộng đồng người Việt ở Little Saigon, việc đóng cửa lâu có thể ảnh hưởng cuộc sống của những ai đang hưởng trợ cấp thuê nhà "housing."

Oregon: Cảnh sát bắn chết hung thủ giết 4 người trong nhà

Một người đàn ông sau khi đã giết bốn người trong nhà, gồm cả một bé gái mới 9 tháng tuổi, đã bị cảnh sát bắn chết khi họ đến căn nhà, đúng lúc hung thủ định giết thêm một đứa trẻ

Ấn Độ: Bị khỉ rượt đuổi, một phụ nữ té lầu thiệt mạng

Một phụ nữ 60 tuổi ở Ấn Độ mới đây đã thiệt mạng do té lầu, sau khi bị một đàn khỉ hung dữ rượt đuổi khi đang ngồi cạnh con dâu.

Bị cảnh sát đuổi, nghi can lao xe xuống biển Long Beach

Hai nghi can bị cảnh sát đuổi theo ở Long Beach hôm Thứ Bảy, 19 Tháng Giêng, sau đó chạy xe xuống biển ở cảng San Pedro.

Lốc xoáy cấp độ EF-2 tàn phá thị trấn Wetumpka ở Alabama

Một cơn lốc xoáy vừa tàn phá 25 căn nhà, sở cảnh sát, nhà thờ của một thị trấn ở Alabama hôm Thứ Bảy, 19 Tháng Giêng.

Bốn nghi can cướp tiệm vàng trong khách sạn ở trung tâm Los Angeles

Cảnh sát Los Angeles đang truy tìm bốn nghi can cướp tiệm vàng trong một sạn lớn ở trung tâm thành phố hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng.