NEW WARK, New Jersey (NV) – Những người Mỹ gốc Ấn, với nhiều đức tin khác nhau, từng chung sống hòa bình trong vài thập niên, nhưng nay sắp thay đổi.
Những sự kiện gần đây ở Mỹ, cũng như cuộc đối đầu giữa những người theo đạo Hồi và đạo Hindu hồi tháng trước ở Leicester, Anh, làm gia tăng mối lo lắng phân cực chính trị và tôn giáo ở Ấn Độ đang xâm nhập vào các cộng đồng tại ngoại quốc, theo AP hôm Thứ Hai, 17 Tháng Mười.

Tại Ấn Độ, chủ nghĩa dân tộc Hindu trỗi dậy dưới thời ông Narendra Modi, thủ tướng. Đảng cầm quyền đối mặt với chỉ trích dữ dội vì làm gia tăng những cuộc tấn công nhằm vào người đạo Hồi trong những năm gần đây.
Giáo Sư Varun Soni, trưởng khoa đời sống tôn giáo tại đại học University of Southern California (USC), cho biết chủ nghĩa dân tộc Hindu chia rẽ cộng đồng người Ấn Độ ở ngoại quốc ngay khi ông Donald Trump, cựu tổng thống Mỹ, làm phân cực nước Mỹ trong nhiệm kỳ của mình. Với gần 2,000 sinh viên Ấn Độ, USC là một trong những trường đại học có số sinh viên Ấn Độ cao nhất cả nước.
Ông cho biết trong khuôn viên trường USC chưa xuất hiện căng thẳng, tuy nhiên bản thân USC từng bị nhận tác dụng ngược khi cùng hơn 50 trường đại học khác tài trợ cho một hội nghị trực tuyến có tên “Dismantling Global Hindutva,” sự kiện nhằm mục đích truyền bá nhận thức về tiếng Hindutva và tiếng Phạn. Theo ông, không quan trọng ai đúng ai sai, điều cần thiết là phải bảo đảm đời sống tinh thần của sinh viên.
Ông Anantanand Rambachan, một giáo sư tôn giáo nghỉ hưu, cho biết đôi khi quan điểm phản đối chủ nghĩa dân tộc Hindu khiến ông bị gắn mác là “chống Hindu” hoặc “chống Ấn Độ,” những điều mà ông luôn bác bỏ.
Trong khi đó, theo ông Samir Kalra, giám đốc Tổ Chức Người Mỹ Theo Đạo Hindu Ở Washington, nhiều người Mỹ theo đạo Hindu thường bị gièm pha và nhắm mục tiêu vì quan điểm tôn giáo của mình. Thậm chí đôi khi đồng ý với những chính sách của chính phủ Ấn Độ không liên quan đến tôn giáo vẫn bị gắn mác là người theo chủ nghĩa dân tộc Hindu.
Bà Pushpita Prasad, phát ngôn viên Liên Minh Những Người Theo Đạo Hindu ở Bắc Mỹ, cho biết tổ chức của bà từng hỗ trợ cho nhiều người trẻ Mỹ theo đạo Hindu bị mất bạn bè vì từ chối “chọn phe trong những cuộc chiến bắt nguồn từ Ấn Độ.”
Căng thẳng ở Ấn Độ tăng cao vào Tháng Sáu sau khi cảnh sát thành phố Udaipur bắt giữ hai người đàn ông đạo Hồi vì cáo buộc rạch cổ một thợ may người đạo Hindu và đăng tải video lên mạng xã hội. Nạn nhân được cho là từng chia sẻ một bài đăng ủng hộ viên chức đảng cầm quyền, người từng đưa ra những lời nhận xét xúc phạm nhà tiên tri Muhammad.
Các nhóm chủ nghĩa dân tộc đạo Hindu tấn công các nhóm thiểu số khác, đặc biệt là đạo Hồi, vì đủ mọi lý do, gồm cả cách ăn mặc. Những ngôi nhà của người đạo Hồi cũng bị phá hủy bằng máy móc hạng nặng ở một số tiểu bang của Ấn Độ.
Trong khi đó ông Rajiv Varma, một nhà hoạt động đạo Hindu tại Houston, cho rằng căng thẳng giữa người theo đạo Hindu và đạo Hồi ở Tây phương không phải bắt nguồn từ những sự kiện ở Ấn Độ, mà là nỗ lực có chủ ý “của các nhóm tôn giáo và hệ tư tưởng đang tiến hành cuộc chiến chống lại người đạo Hindu.” (V.Giang) [qd]
























































