Tân thống đốc Illinois dùng tiền riêng tăng lương cho các phụ tá

Thống đốc tân cử Illinois, ông J.B. Pritzker. (Hình: AP Photo/Nam Y. Huh, File)

SPRINGFIELD, Illinois (AP) – Vị tân thống đốc tiểu bang Illinois, cũng là một tỷ phú, hôm Thứ Sáu, 11 Tháng Giêng, loan báo sẽ dùng tiền riêng của chính mình tăng lương gấp đôi cho một số phụ tá, để có thể giữ chân những người tài năng làm việc cho tiểu bang.

Thống đốc tân cử J.B. Pritzker, trong gia đình làm chủ hệ thống khách sạn Hyatt và cá nhân ông có tài sản khoảng $3.5 tỷ, đã thành lập công ty East Jackson Street LLC để dùng tiền túi trả lương thêm cho một số nhân viên phụ tá cao cấp, ngoài số lương mà tiểu bang Illinois trả cho họ.

Quốc hội tiểu bang Illinois hồi đầu tuần này cũng thông qua đạo luật cho phép vị tân thống đốc được quyền tăng lương cho thành phần công chức lâu năm của chính quyền Illinois.

Bà Jordan Abydayyeh, nữ phát ngôn viên của ông Pritzker, nói rằng “Thống đốc tân cử muốn có được những tài năng hàng đầu làm việc cho chính quyền tiểu bang để đối phó những thử thách mà Illinois đang phải đối diện.” Bà Abydayyeh cũng nói rằng đây là phương cách cựu thị trưởng thành phố New York, ông Mike Bloomberg, từng sử dụng.

Chánh văn phòng của ông Pritzker, ba phó thống đốc cùng các phụ tá đặc biệt của họ, các phó chánh văn phòng cùng một số giới chức cao cấp khác sẽ được tăng lương gấp đôi. Nói chung, sẽ có 20 chức vụ được tăng lương, kể cả những chức vụ hiện bỏ trống vì không có người nhận.

Chánh văn phòng của ông Pritzker, bà Anne Caprara, sẽ lãnh số lương $148,000 từ tiểu bang và $150,000 từ công ty của ông Pritzker, tổng cộng là $298,000.

Những người nhận thêm lương cũng sẽ phải báo cáo cùng với các chi tiết khác, theo như luật định.

Việc tăng lương được loan báo trong khi ông Pritzker chuẩn bị nhân sự nội các trước ngày lễ nhậm chức Thứ Hai tuần tới. Những người được ông chọn lựa ở cả hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa, cũng như gồm cả một số phụ nữ.

Trước khi mãn khóa họp, Thượng và Hạ Viện Illinois thông qua đạo luật cho phép ông Pritzker được tăng lương 15% cho những người trong nội các, gồm cả giám đốc cơ quan cải huấn, bộ trưởng giao thông và giám đốc các cơ quan xã hội, y tế, cũng như môi trường.

Ông Pritzker nói rằng mức lương của tiểu bang Illinois dành cho các chức vụ này không đủ để cạnh tranh nhằm thu hút người tài giỏi. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một phi công Vietnam Airlines bị nghi buôn lậu nước hoa

Một phi công trưởng của Hãng Hàng Không Vietnam Airlines bị Công An quận Tân Bình điều tra về giao dịch hàng hóa “không chứng minh được nguồn gốc” tại phi trường Tân Sơn Nhất.

Chính phủ đóng cửa, tòa bác yêu cầu trả lương nhân viên phải đi làm

Một thẩm phán tòa liên bang Mỹ hôm Thứ Ba, này 15 Tháng Giêng, ra phán quyết bác bỏ yêu cầu của nghiệp đoàn đại diện các nhân viên kiểm soát không lưu cùng các nhân viên liên bang

Đối đầu với Mỹ, Trung Quốc nghiên cứu chế tạo oanh tạc cơ chiến lược

Trung Quốc hiện đang nghiên cứu chế tạo oanh tạc cơ chiến lược tầm xa, có khả năng mang theo võ khí nguyên tử, cùng là hình thành hệ thống báo động sớm trên không gian có thể

Kẻ cướp nhà Thống Đốc CSVN Lê Minh Hưng bị xử 14 năm tù

Ông Việt được xác định là kẻ gây ra vụ cướp tại tư gia của Thống Đốc Ngân Hàng Nhà Nước CSVN Lê Minh Hưng ở Hà Nội, hôm 2 Tháng Mười, 2018.

Bão từ vùng Tây tiến sang miền Đông nước Mỹ, California mưa lớn

Một loạt các trận bão sẽ kéo đến vùng bờ biển miền Tây rồi sau đó nhanh chóng kéo sang vùng Đông nước Mỹ trong tuần này.

Tòa cấm đưa câu hỏi công dân vào thống kê dân số 2020

Một thẩm phán liên bang cấm chính quyền Donald Trump đưa câu hỏi liên quan đến công dân vào cuộc thống kê dân số năm 2020.

Cô gái Pháp tìm lại gia đình nội ở Việt Nam

Sau hai ngày đăng thông tin tìm người cha thất lạc hơn 20 năm trên báo, một cô gái người Pháp đã hội ngộ cùng gia đình bên nội của mình...

Nghiên cứu y học: Ngủ dưới sáu tiếng mỗi tối tăng nguy cơ bệnh tim

Kết quả một cuộc nghiên cứu y học mới đây cho thấy, 6 tiếng đồng hồ là thời gian ngủ tối thiểu phải có mỗi tối để giữ cho tim được khỏe mạnh.

Học Khu Fontana bắt đầu dùng xe buýt điện

California đang dần dần chuyển xe buýt thành xe chạy bằng điện và Fontana là một trong những thành phố dùng xe buýt điện để chở học sinh.

Bé gái 2 tuổi ở Minnesota từ trong xe văng xuống đường, không chết

Một bé gái 2 tuổi may mắn không bị thương tích gì, nhờ ngồi trong car seat, sau khi văng từ trong chiếc xe đang chạy xuống dưới đường.