Texas: Vụ đâm người trong trường học ‘hâm nóng’ luật cho mang vũ khí

Trường đại học University of Texas, Austin. (Hình minh họa: utexas.edu)

AUSTIN, Texas (NV) – Hôm đầu tháng này, sinh viên Kendrex J White dùng dao lớn tấn công trong khuôn viên trường đại học University of Texas khiến sinh viên Harrison Brown, năm thứ nhất, bị thiệt mạng, và ba sinh viên khác bị thương.

Theo ABC News, khi vụ tấn công xảy ra, không thấy có sinh viên hay giáo sư nào rút súng ra để ngăn chận hung thủ cho đến khi cảnh sát kéo đến.

Dự luật mới của tiểu bang Texas cho phép mang vũ khí trong các trường đại học còn trong giai đoạn thử thách, chưa đi đến chung cuộc, trong đó, cả hai phía chống và bênh vực đều đưa ra lập luận mạnh mẽ hơn về việc có được mang vũ khí vào trong trường học hay không.

Bà Susan Schorn, giảng viên của trường, nói: “Nếu vụ tấn công vừa qua có sử dụng thêm cả súng thì thảm họa còn lớn hơn nhiều.”

Tuy nhiên, ông CJ Grisham, người vận động tăng thêm quyền sử dụng súng, lại nhìn ngược lại và than phiền rằng luật mang súng của các trường đại học vẫn còn quá khắt khe. Theo ông, nếu nhiều sinh viên có mang theo súng thì hung thủ sẽ bị chận lại kịp thời.

Ông Grisham tiếp: “Khi quý vị rút súng ra, không cần bóp cò, mà chỉ cần cho thấy khẩu súng thôi thì cuộc tấn công ắt sẽ ngưng ngay lập tức. Theo tôi biết, người có súng không muốn bắn ai mà chỉ muốn dùng nó để tự vệ.”

Văn phòng cảnh sát của trường tin rằng sinh viên White “có vấn đề về tâm thần” nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Nghi can bị truy tố tội sát nhân và nói với cảnh sát rằng đương sự không nhớ có xảy ra vụ tấn công.

Dự luật của Texas cho phép người từ 21 tuổi trở lên (18 tuổi nếu là nhà binh) được phép mang súng vào trong khuôn viên trường đại học, trong khi ông Grisham lại hô hào cho phép người ta mang súng ở bất kỳ nơi đâu mà không cần phải xin giấy phép. (TP)

Ông Cà Mau bắn chết vợ cũ, cố thủ bắn trả công an

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Trump ra lệnh cấm các bộ phận giúp súng bắn như liên thanh

Tổng Thống Donald Trump nói hôm Thứ Ba là ông vừa ký một bản ghi nhớ, ra lệnh cho Bộ Tư Pháp đề nghị quy định “cấm tất cả bộ phận” giống như “bump stock.”

Chính phủ Trump đưa ra thêm chọn lựa bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế vẫn còn là vấn đề rất phức tạp và chưa có đường hướng rõ rệt. (Hình minh họa: Getty Images)
Các giới chức chính phủ Obama hôm Thứ Ba đề nghị các biện pháp nhằm tạo dễ dàng có bảo hiểm y tế, bằng cách cho phép các công ty bảo hiểm bán chương trình bảo hiểm ngắn hạn, kéo dài dưới một năm.

Ba học sinh chết trong vụ nổ súng ở Florida được thưởng ‘anh dũng bội tinh’

Ba khóa sinh JROTC thiệt mạng trong vụ nổ súng ở trường Marjory Stoneman Douglas, từ trái, Alaina Petty, Peter Wang và Martin Duque. (Hình: CNN)
Lục Quân Mỹ vừa có quyết định tặng thưởng anh dũng bội tinh cho ba học sinh thiệt mạng trong vụ nổ súng tuần qua trong trường trung học ở Parkland, Florida.

Công ty siêu thị Albertsons sẽ mua hệ thống tiệm Rite Aid

Công ty tư nhân, hiện làm chủ các hệ thống chợ Safeway, Vons cùng các hệ thống khác trong lãnh vực siêu thị, mới đây đã tiến sâu hơn nữa vào lãnh vực dược phẩm qua quyết định mua Rite Aid, công ty có hệ thống các tiệm bán thuốc lớn hàng thứ ba ở Mỹ.

Thời tiết lạnh cóng khắp California, đe dọa mùa màng các vùng rau quả

Thời tiết lạnh cóng dự trù sẽ diễn ra khắp California trong tuần này có thể đe dọa mùa màng các vùng trồng rau quả, đặc biệt là tại vùng Central Valley, trung tâm nông nghiệp của tiểu bang.

Đối phó hạn hán, California muốn việc tiết kiệm nước thành luật

Giới chức theo dõi tình hình khô hạn ở Mỹ, tuần qua cho hay gần một nửa tiểu bang California, tất cả đều ở vùng Nam California, nay đang trở lại tình trạng khô hạn, chỉ mấy tháng sau khi tiểu bang được đưa ra khỏi danh sách này.

Anh 16 tuổi giết em trai 14 tuổi vì giành nhau cục kẹo

Một thiếu niên ở tiểu bang Ohio bị truy tố như người lớn, sau khi giết đứa em trai chỉ vì tranh giành nhau cục kẹo trong lễ Halloween, đã bị kết tội sát nhân và tuyên án từ 15 năm đến tù chung thân

Thêm nhiều nhà mới xây giúp giá nhà ở Mỹ giảm bớt

Thêm nhiều nhà mới xây giúp giá nhà ở Mỹ giảm bớt
Việc xây dựng nhà mới ở Mỹ đã bắt đầu tăng trong năm 2018, điều có thể thúc đẩy sự phát triển kinh tế và giảm bớt việc tăng giá nhà trong những tháng tới đây.

Học sinh ‘biểu tình nằm’ trước Tòa Bạch Ốc, đòi kiểm soát súng

Hơn một chục học sinh hôm Thứ Hai “biểu tình nằm” (lie in) trước Tòa Bạch Ốc trong ba phút để đòi hỏi chính quyền có biện pháp kiểm soát súng.

Hung thủ nổ súng ở Florida từng mua 7 súng trường năm ngoái

Hung thủ Nicolas Cruz, bắn chết 17 người và bắn bị thương 14 người khác tại trường trung học Marjory Stoneman Douglas High School ở Parkland, Florida, hôm Thứ Tư, 14 Tháng Hai, từng mua bảy khẩu súng trường hồi năm ngoái