Texas: Vụ đâm người trong trường học ‘hâm nóng’ luật cho mang vũ khí

Trường đại học University of Texas, Austin. (Hình minh họa: utexas.edu)

AUSTIN, Texas (NV) – Hôm đầu tháng này, sinh viên Kendrex J White dùng dao lớn tấn công trong khuôn viên trường đại học University of Texas khiến sinh viên Harrison Brown, năm thứ nhất, bị thiệt mạng, và ba sinh viên khác bị thương.

Theo ABC News, khi vụ tấn công xảy ra, không thấy có sinh viên hay giáo sư nào rút súng ra để ngăn chận hung thủ cho đến khi cảnh sát kéo đến.

Dự luật mới của tiểu bang Texas cho phép mang vũ khí trong các trường đại học còn trong giai đoạn thử thách, chưa đi đến chung cuộc, trong đó, cả hai phía chống và bênh vực đều đưa ra lập luận mạnh mẽ hơn về việc có được mang vũ khí vào trong trường học hay không.

Bà Susan Schorn, giảng viên của trường, nói: “Nếu vụ tấn công vừa qua có sử dụng thêm cả súng thì thảm họa còn lớn hơn nhiều.”

Tuy nhiên, ông CJ Grisham, người vận động tăng thêm quyền sử dụng súng, lại nhìn ngược lại và than phiền rằng luật mang súng của các trường đại học vẫn còn quá khắt khe. Theo ông, nếu nhiều sinh viên có mang theo súng thì hung thủ sẽ bị chận lại kịp thời.

Ông Grisham tiếp: “Khi quý vị rút súng ra, không cần bóp cò, mà chỉ cần cho thấy khẩu súng thôi thì cuộc tấn công ắt sẽ ngưng ngay lập tức. Theo tôi biết, người có súng không muốn bắn ai mà chỉ muốn dùng nó để tự vệ.”

Văn phòng cảnh sát của trường tin rằng sinh viên White “có vấn đề về tâm thần” nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Nghi can bị truy tố tội sát nhân và nói với cảnh sát rằng đương sự không nhớ có xảy ra vụ tấn công.

Dự luật của Texas cho phép người từ 21 tuổi trở lên (18 tuổi nếu là nhà binh) được phép mang súng vào trong khuôn viên trường đại học, trong khi ông Grisham lại hô hào cho phép người ta mang súng ở bất kỳ nơi đâu mà không cần phải xin giấy phép. (TP)

Ông Cà Mau bắn chết vợ cũ, cố thủ bắn trả công an


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Fullerton: Tông xe vào cột đèn, tài xế thiệt mạng

Một tài xế thiệt mạng ở Fullerton vào tối Thứ Hai, 12 Tháng Mười Một, vì tông xe vào cột đèn và chiếc xe nát thành nhiều mảnh.

Santa Ana: Đánh nhau trong bãi đậu xe, một thanh niên bị đâm chết

Một vụ đánh nhau xảy ra ở Santa Ana, hôm Thứ Ba, 13 Tháng Mười Một, khiến một thanh niên bị đâm chết và một thiếu niên bị thương.

Tustin: Cảnh sát điều tra tiếng nổ lớn trong một căn nhà

Cảnh sát Orange County đang điều tra một tiếng nổ lớn trong một căn nhà ở Tustin hôm Thứ Tư, 14 Tháng Mười Một.

Missouri: Toàn bộ sở cảnh sát một thành phố bị giải tán

Thành phố nhỏ Garden City, Missouri, vừa giải tán toàn bộ lực lượng cảnh sát hôm Thứ Tư, 14 Tháng Mười Một.

Cập nhật bầu cử Orange County: Janet Nguyễn bị ‘đe dọa,’ Dân Chủ tiếp tục dẫn trước

Kết quả bầu cử mới nhất do Cơ Quan Bầu Cử Orange County đưa ra lúc 5 giờ chiều Thứ Năm, 15 Tháng Mười Một, cho thấy các ứng cử viên Dân Chủ tiếp tục dẫn đầu.

‘Đụng độ’ bà Trump, phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ từ chức

Bà Mira Ricardel, phó cố vấn an ninh quốc gia, người bị Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump đề nghị đuổi một hôm trước đó, đã từ chức.

Dựng chuyện ‘người vô gia cư tốt bụng’ để lừa gạt, 3 người bị truy tố

Một cặp nam nữ ở tiểu bang New Jersey bị cáo buộc là lấy khoảng $400,000 của một người vô gia cư, vốn do nhiều người hảo tâm gửi tặng qua trang GoFundMe, thật ra lúc đầu đã âm mưu

Tình hình tài chánh California tốt đẹp, tài khóa 2019 dư gần $15 tỉ

Món quà từ biệt mà Thống Đốc Jerry Brown để lại cho thống đốc tân cử Gavin Newsom sẽ là một ngân sách dư thừa tới gần $15 tỉ trong năm tới, theo các phân tích gia tài chánh

Hai luật sư gốc Việt thắng cử thẩm phán ở Texas

Lần đầu tiên trong lịch sử Harris County, Texas, cử tri bầu 2 luật sư gốc Việt vào 2 ghế thẩm phán trong cuộc bầu cử hôm 6 Tháng Mười Một.

Bắc Kinh không cho Joshua Wong sang Mỹ nhận giải thưởng nhân quyền

Một nhà tranh đấu đòi dân chủ và nhân quyền ở Hồng Kông hiện đang bị chính quyền Trung Quốc cấm không cho sang Mỹ để nhận một giải thưởng nhân quyền.